Lý do đèn sân vườn năng lượng mặt trời không hoạt động

Lý do đèn sân vườn năng lượng mặt trời không hoạt động

Sử dụng đèn dùng năng lượng mặt trời cho khu vườn nhà bạn là một sự lựa chọn hoàn hảo có thể thay thế cho đèn khí đốt, đèn huỳnh quang, giúp giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng và giảm thiểu lượng khí thải carbon gây ô nhiễm môi trường.

Điểm nổi bật của đèn là sau khi được lắp đặt, chúng hầu như không cần bảo trì. Thế nhưng, có vài nguyên nhân khiến đèn ngừng hoạt động. Hãy tham khảo bài viết về những lý do đèn sân vườn năng lượng mặt trời không hoạt động.

Lý do đèn mặt trời không hoạt động

Không nhận đủ ánh nắng trực tiếp từ mặt trời:

Đèn cần rất nhiều ánh sáng trực tiếp từ mặt trời để hoạt động tốt. Một trong những lý do đèn sân vườn mặt trời không hoạt động chính là chúng không nhận đủ ánh nắng do đặt không đúng vị trí hay tấm pin bị che bóng bởi các vật khác.

Nếu vào ban ngày, pin lưu trữ không được sạc đủ năng lượng điện do tấm pin hấp thụ ít ánh sáng mặt trời thì ban đêm đèn sẽ hoạt động ít hay không hoạt động được.

Để tận dụng tối đa năng lượng từ ánh sáng mặt trời, tấm pin được thiết kế bên trên hay tách rời với đèn phải được đặt theo góc độ tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Đèn không nhận đủ ánh nắng trực tiếp từ mặt trời

Mỗi giờ hấp thụ ánh sáng từ mặt trời, đèn sẽ chiếu sáng từ 1.5 đến 2 giờ. Bạn có thể thử di chuyển đèn đến nhiều vị trí khác nhau để có thể lựa chọn nơi nhận được nhiều ánh sáng mặt trời khác.

Một giải pháp khác là chuyển đèn sang chế độ tiết kiệm điện (nếu thiết bị có chế độ đó), lúc này đèn sẽ phát ra ánh sáng mờ hơn nhưng lại chiếu sáng trong thời gian dài hơn.

Đặt gần nguồn sáng khác

Hầu hết các đèn sân vườn năng lượng mặt trời đều được trang bị bộ cảm biến quang để có thể phát hiện ánh sáng từ bên ngoài để bật tắt đèn một cách tự động mà không cần sự tác động thủ công của con người.

Đèn thường được thiết kế để hoạt động từ hoàng hôn đến bình minh, với bộ cảm biến quang này sẽ phát hiện nguồn sáng và kích hoạt để bật hay tắt thiết bị năng lượng mặt trời này.

Đèn được đặt gần nguồn sáng khác

Một lý do khiến đèn của gia đình bạn không hoạt động chính là đặt đèn ở gần khu vực được lắp đặt các nguồn sáng khác như đèn ngoài đường, đèn từ nhà hàng xóm, khiến cho thiết bị lầm tưởng là ban ngày và tắt đèn.

Nếu đèn không bật sáng hay tắt quá sớm thì bạn nên dùng vật gì đó che phủ bộ cảm biến quang để kiểm tra xem đây có phải là vấn đề hay không. Nếu sau khi thực hiện điều này, đèn bắt đầu hoạt động thì tốt nhất nên lắp đặt đèn ở vị trí tránh xa các nguồn sáng khác.

Pin sạc cần thay đổi

Khi bạn mua đèn thì pin sạc thường được lắp đặt cố định bên trong. Sau từ 1 đến 2 năm (có trường hợp chỉ vài tháng), hiệu suất có nó sẽ suy giảm.

Một khi bạn nhận thấy thời gian chiếu sáng suy giảm đáng kể và độ sáng không còn rõ như trước nữa thì có lẽ là đã đến lúc thay pin sạc khác cho đèn năng lượng mặt trời.

Cách để kiểm tra xem pin sạc đã bị hư hay chưa là thử thay thế chúng bằng loại pin thông thường, để coi đèn có hoạt động không. Lưu ý nếu thử nghiệm đèn trong ngày, đừng quên che nó lại hay đặt đèn trong phòng tối để bộ cảm ứng kích hoạt bật thiết bị.

Pin sạc cần thay đổi

Nếu sau khi kiểm tra, đèn năng lượng mặt trời hoạt động tốt với pin bình thường thì có nghĩa là pin sạc bị lỗi và bạn cần phải mua pin mới thay thế.

Pin sạc thường sẽ tự xả đến mộ thời điểm mà chúng không còn hoạt động nữa. Để đảm bảo bạn nên sạc đèn ít nhất ba tháng một lần để đảm bảo pin luôn ở trạng thái tốt và kéo dài tuổi thọ của nó, thường là 1 đến 2 năm.

Tấm pin bị bẩn

Quy trình sạc của pin sẽ bị gián đoạn nếu trên tấm pin mặt trời xuất hiện những bụi bẩn, mảnh vụn như lá, cành cây… rơi vào tạo thành một lớp phủ trên nó và chặn ánh sáng từ mặt trời chiếu vào.

Tấm pin năng lượng mặt trời bị bẩn

Để có hiệu suất sạc tốt nhất, gia đình cần phải làm sạch tấm pin năng lượng mặt trời thường xuyên, có thể lau nhanh tấm pin bằng vải hơi ẩm, không sử dụng hóa chất mà chỉ có nước ấm hay gỡ bỏ những mảnh vụn rắn có trên đó.

Đèn bị nước vào

Đa số đèn đều có chất liệu có khả năng chống thấm tốt. Tuy nhiên sau khi trải qua một cơn mưa lớn, có nước bám trên đầu đèn. Có loại đèn nước dễ thoát ra ngoài, có loại lại gây ảnh hưởng tới mạch bên trong, khiến đèn không hoạt động tốt.

Đèn mặt trời bị nước vào

Để phòng ngừa tình trạng còn vài giọt nước tích tụ bên trên đầu đèn, bạn có thể kiểm tra bằng cách tháo tấm bên trên bằng kim loại hay nhựa ra khỏi đầu đèn. Cũng có thể thử lau chùi phần dính nước của đèn, đem cất giữ vài ngày để làm khô đèn.

Miếng nhựa trên pin chưa kéo ra

Trong mỗi loại mới mua thường được trang bị một miếng nhựa kéo trên pin để ngăn chúng bị rơi ra ngoài trong lúc đang vận chuyển. Hãy đảm bảo rằng bạn đã lấy ra trước khi sạc pin cho đèn

Công tắc có thể đang ở chế độ tắt

Nếu một trong những cách trên được sử dụng mà đèn vẫn không hoạt động được, hãy đảm bảo công tắc được trang bị trên đèn năng lượng mặt trời đang ở chế độ bật. Có thể trong một lúc vô ý bạn bấm nhầm hay trẻ em trong nhà nghịch phá ngay vị trí tắt.