Bảo trì, Sửa Chữa Và Thay Thế Các Tấm Pin Mặt Trời Và Biến Tần

Các công việc bảo trì cho hệ thống pin mặt trời không phải là cao, nhưng nó có một việc cần làm. Nó không chỉ liên quan đến các tấm pin mặt trời và giá đỡ lắp đặt các tấm pin mà còn liên quan đến bộ biến tần năng lượng mặt trời, hệ thống cáp và một số thiết bị khác.

Mục lục

Các công việc bảo trì với hệ thống năng lượng mặt trời:

Điều quan trọng là bảo trì thường xuyên được thực hiện trên hệ thống điện mặt trời của bạn. Theo thời gian, bụi bẩn và mảnh vỡ sẽ tích tụ trên các tấm pin, điều này có thể làm ảnh hưởng đến hiệu suất của cả hệ thống. Ngoài ra, nước và hơi ẩm thấm, sâu bọ, mưa đá, gió và ánh nắng mặt trời đều có thể gây hư hỏng hoặc suy giảm chất lượng cho hệ thống của bạn.

Bảo trì định kỳ cũng sẽ đảm bảo duy trì hiệu suất hệ thống, cho phép bạn tiết kiệm tối đa hóa đơn điện trong nhiều năm.

Cũng giống như chạy xe hơi, bảo dưỡng thường xuyên là cách tốt nhất để đảm bảo hệ thống pin năng lượng mặt trời của bạn luôn hoạt động an toàn, chính xác và hiệu quả.

Các công việc liên quan:

Bảo trì hệ thống năng lượng mặt trời của bạn không chỉ đơn giản là làm sạch các tấm pin. Bảo trì thường xuyên phải đảm bảo:

  • Các tấm pin sạch sẽ, an toàn và không có lỗi xảy ra
  • Không có bộ phận nào bị xuống cấp / ăn mòn
  • Lỗ thông hơi không có mảnh vụn
  • Thiết bị chuyển mạch không có bất kỳ lỗi nào
  • Hệ thống dây điện không bị hư hỏng / không bị suy giảm chất lượng
  • Kiểm tra điện để đảm bảo tất cả các bộ phận hoạt động như dự định
  • Xác nhận các phụ kiện và cáp được gắn chắc chắn
  • Xem lại bảng hiển thị biến tần để biết các lỗi đã ghi
  • Kiểm tra để đảm bảo các công tắc bộ cách ly không bị cản trở

Tấm PV năng lượng mặt trời:

Yêu cầu bảo trì của các tấm pin là tương đối nhỏ. Không có “bộ phận chuyển động”, điều này làm giảm công việc bảo trì trên các tấm pin mặt trời.

Mặt khác, các tấm pin mặt trời phải chịu tác động của thời tiết suốt ngày đêm. Vì vậy, nó phải thường xuyên được kiểm tra. Bạn nên kiểm tra trực quan sáu tháng một lần.

Mục đích của đợt kiểm tra này là để kiểm tra độ kín và tính nguyên vẹn của các tấm pin năng lượng mặt trời, xảy ra hiện tượng bám bẩn, tính chắc chắn và sự hình thành “điểm nóng”.

Hệ thống cáp

Các dây cáp năng lượng mặt trời cũng tiếp xúc trực tiếp – ít nhất là một phần – trước các tác động của thời tiết.

Ngay cả khi cáp được thiết kế chuyên dụng để sử dụng ngoài trời, các đầu nối với tấm pin và tính nguyên vẹn của vỏ cáp phải được kiểm tra thường xuyên – khuyến nghị 6 tháng một lần

Inverter:

Bộ biến tần năng lượng mặt trời là một thành phần kém mạnh mẽ hơn so với các tấm pin năng lượng. Tuổi thọ của biến tần PV ngắn hơn (mười năm) so với các mô-đun phản ánh nhu cầu bảo trì của nó cao hơn.

Bên cạnh đó, phần mềm của biến tần PV cần được cập nhật thường xuyên. Việc bảo trì biến tần PV cũng bao gồm việc kiểm tra các đầu nối ở phía DC cũng như phía AC.

Đồng hồ

Nếu đồng hồ cấp nguồn thuộc về người vận hành thì nó phải được hiệu chuẩn định kỳ. Tuy nhiên, nếu đồng hồ cấp nguồn là tài sản của đơn vị vận hành lưới điện thì việc bảo trì, cũng như hiệu chuẩn, thuộc phạm vi trách nhiệm của chính công ty đó.

Các chỉ số của đồng hồ phải được ghi lại thường xuyên (hàng tháng).

Hệ thống giá đỡ

Hệ thống gắn tấm pin có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh của toàn hệ thống. Do đó, việc kiểm tra tổng thể tổng quan phải diễn ra ít nhất sáu tháng một lần.

Do tải trọng gió lớn, kết nối kẹp hoặc vít trên hệ thống lắp PV cũng có thể trở nên lỏng lẻo, có thể gây nguy hiểm cho an ninh của toàn bộ hệ thống

Sửa Chữa Và Thay Thế Các Tấm Pin Và Biến Tần:

Tất nhiên, có thể xảy ra trường hợp một trong nhiều thành phần PV bị lỗi. Nếu lỗi được xác định, thành phần tương ứng phải được sửa chữa hoặc thay thế.

Sửa chữa

Các sửa chữa nhỏ hơn thường được bao gồm trong hợp đồng bảo trì, ví dụ, siết chặt các kẹp hoặc vít lắp bị lỏng, đầu nối lỏng lẻo và ổ cắm trên tấm pin, v.v.

Có nhiều lý do có thể gây ra hư hỏng này hoặc hư hỏng khác cho hệ thống điện mặt trời. Đầu tiên là các tác động của thời tiết như bão mạnh hoặc mưa đá khiến các tấm pin riêng lẻ bị vỡ hoặc kính bị vỡ. Tuy nhiên, lỗi cài đặt cũng có thể dẫn đến hư hỏng các thành phần hệ thống

Ví dụ, dây cáp, bị tách ra bởi tải trọng gió hoặc kéo, có thể bị mòn. Vết cắn của côn trùng cũng có thể gây ra hư hỏng đáng kể cho hệ thống cáp.

Thay thế biến tần năng lượng mặt trời

Biến tần năng lượng mặt trời có tuổi thọ dự kiến ngắn hơn hệ thống điện mặt trời. Do đó, một ngày nào đó nó nên được thay thế.

Nếu việc thay thế bộ biến tần năng lượng mặt trời nằm trong thời hạn bảo hành, thì bộ biến tần PV có thể nhanh chóng được đổi bằng dịch vụ từ nhà sản xuất. Việc trao đổi biến tần chỉ nên được thực hiện bởi một chuyên gia lắp đặt năng lượng mặt trời.

Khi trao đổi, cần đảm bảo rằng giao diện của biến tần PV mới được cấu hình như trong biến tần trước đó. Trước khi thay thế, phải ghi lại số đọc của bộ đếm.

Thay thế các tấm pin mặt trời bị hư hỏng

Ngược lại với biến tần, việc thay thế các tấm pin mặt trời bị hỏng có liên quan đến một số công việc lớn hơn. Đầu tiên, cần phải xác định được vị trí, tấm pin nào bị lỗi

Nếu điều này không thể nhận biết được thông qua kiểm tra bằng mắt, thì các lỗi như các điểm nóng, bui bẩn hoặc bóng mờ, có thể được khoanh vùng bằng Hình ảnh được chụp bằng máy ảnh nhiệt.

Cũng có thể đo các tấm pin riêng lẻ. Ở đây, bạn cần sự giúp đỡ của chuyên gia về điện mặt trời để họ kiểm tra. Với các mô-đun năng lượng mặt trời mới, bộ biến tần cũng phải được cấu hình lại.