Hầu hết các hệ thống năng lượng mặt trời được lắp đặt ngày nay đều được hòa vào lưới điện quốc gia và vì lý do chính đáng. Lưới điện có thể được coi như một loại pin khổng lồ và rất rẻ. Khi hệ thống điện năng lượng mặt trời của bạn tạo ra nhiều hơn mức mà nhà bạn có thể sử dụng, lượng điện dư thừa sẽ được chuyển lên lưới điện, số mức dư này sẽ được công ty điện lức mua lại. Khi bạn cần nhiều điện hơn lượng điện mà hệ thống có thể tạo ra, lưới điện sẽ sẵn sàng cung cấp cho bạn tất cả lượng điện bạn cần.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới sẽ cần bộ biến tần hòa lưới. Đây là thiết bị đặc biệt sẽ hòa đồng bộ với lưới điện. Chúng tạo ra dòng điện xoay chiều 220V-240V tương thích với hệ thống lưới điện quốc gia. Điện từ inverter hòa lưới với các chỉ số không khác so với điện của lưới. Trên thực tế, thường thì đó là nguồn điện có chất lượng tốt hơn điện lưới.

Điểm đặc biệt của biến tần hòa lưới:

Biến tần hòa lưới tạo ra điện xoay chiều phù hợp với điện áp và tần số của lưới điện. Bạn có biết rằng điện áp và tần số của lưới điện thay đổi theo thời gian? Điều này có nghĩa là inverter hòa lưới của bạn thực sự phải theo dõi tần số và điện áp lưới thực tế, sau đó điều chỉnh đầu ra của nó để phù hợp với dạng sóng không hoàn hảo của lưới tại bất kỳ thời điểm nào.

Điều này cho phép biến tần cung cấp điện trở lại lưới điện, khớp chính xác với điện năng được cung cấp bởi các tiện ích.

Biến tần hòa lưới đã cải tiến từ kết nối một chiều sang kết nối hai chiều với điện lưới và hỗ trợ các chức năng hữu dụng từ điện lưới. Với phần mềm tiên tiến, biến tần thông minh nối lưới có thể thực hiện các chức năng hỗ trợ lưới điện liên quan đến điện áp, tần số, thông tin liên lạc và điều khiển.

Nguyên lý hoạt động:

Inverter hòa lưới hoạt động trên nguyên lý chuyển đổi dòng điện DC thành AC để cấp điện cho thiết bị sử dụng. Quá trình chuyển đổi cụ thể như sau:

 1. Sau khi lắp đặt, đấu nối các tấm pin với nhau, các tấm pin này sẽ được đấu nối vào Inverter.
 2. Với chức năng hòa lưới, Inverter sẽ nhận các thông số của lưới điện như điện áp, tần số,… sau đó chuyển đổi dòng điện DC từ các tấm pin tạo ra thành dòng điện AC cùng pha, cùng điện áp, cùng tần số với lưới điện quốc gia. Các thiết bị tải trong nhà sẽ ưu tiên sử dụng điện mặt trời.
 3. Vào buổi tối, tấm pin không thu năng lượng nữa, Inverter cũng tự tắt để tạm nghỉ, bắt đầu ngày mới hệ thống sẽ vận hành trở lại. Quá trình này hoàn toàn tự động, không yêu cầu bất kỳ thao tác thủ công nào.

Chức năng của inverter năng lượng mặt trời Hòa lưới

Inverter là thành phần quan trọng của hệ thống điện mặt trời. Biến tần hòa lưới thực hiện nhiều chức năng hơn bất kỳ thành phần nào khác trong hệ thống. Các chức năng mà thiết bị này cần thực hiện tiếp tục phát triển khi hệ thống điện mặt trời ngày càng thông minh hơn và tăng khả năng tương tác với lưới điện tiện ích.

Những chức năng chính mà một biến tần gắn với lưới thực hiện:

 • Chuyển đổi nguồn từ AC – DC

Chức năng chính của bộ biến tần là chuyển đổi điện năng – chuyển đổi điện năng dòng điện một chiều (DC) mà các tấm pin mặt trời tạo ra thành nguồn điện xoay chiều (AC) thường được sử dụng trong gia đình và doanh nghiệp hoặc được cấp trực tiếp vào lưới điện trong trường hợp quy mô tiện ích hệ thống điện mặt trời.

 • Tối đa hóa việc phát điện

Biến tần liên tục theo dõi điện áp, dòng điện của từ các tấm quang năng và xác định điểm hoạt động, để tạo ra công suất tối đa từ hệ thống các tấm quang năng lượng mặt trời. Chức năng đó là điểm dò năng lượng tối ưu (MPPT) dùng để tối ưu hóa công suất từ hệ thống các tấm pin tạo ra.

 • Kết nối với điện lưới

Biến tần hòa lưới đã cải tiến từ kết nối một chiều sang kết nối hai chiều với điện lưới và hỗ trợ các chức năng hữu dụng từ điện lưới. Với phần mềm tiên tiến, chúng có thể thực hiện các chức năng hỗ trợ lưới điện liên quan đến điện áp, tần số, thông tin liên lạc và điều khiển.

 • Giám sát chức năng của hệ thống điện mặt trời

Biến tần giúp chủ sở hữu năng lượng mặt trời có thể theo dõi sản lượng điện của hệ thống năng lượng mặt trời của họ. Hầu hết các biến tần đều có khả năng giao tiếp qua Internet có dây, Bluetooth hoặc Wi-Fi. Thông qua kết nối giao tiếp này, dữ liệu kết nối được lưu trữ trong biến tần được tải lên trung tâm dữ liệu, từ đó cho phép chủ sở hữu hệ thống điện mặt trời, người lắp đặt giám sát hoạt động của hệ thống điện mặt trời và chủ động thực hiện các hành động thích hợp.

 • Đảm bảo vận hành hệ thống an toàn

Lỗi hồ quang điện có thể gây ra nguy cơ hỏa hoạn và làm giảm chất lượng vật liệu. Biến tần nối lưới được lập trình để xác định các lỗi này và tắt thiết bị này để cho phép vận hành an toàn.

Nguyên nhân nào khiến biến tần hòa lưới bị tắt?

Hầu hết các bộ biến tần nối lưới sẽ tắt nếu điện lưới gặp sự cố và chúng cũng sẽ tắt nếu tần số hoặc điện áp của lưới quá cao hoặc quá thấp, như vậy chúng nằm ngoài giới hạn hoạt động của bộ inverter.

Điều này rất dễ xảy ra nếu bạn sống gần cuối đường dây tải điện hoặc gần nhà máy sử dụng nhiều điện và chưa đầu tư vào thiết bị hiệu chỉnh hệ số công suất tốt.

Nếu điều này xảy ra, tùy thuộc vào kiểu máy, biến tần có thể tự động bật trở lại khi chất lượng điện được cải thiện, hoặc nếu đó là một biến tần không hỗ trợ giám thông số điện lưới tự động và vi xử ly không tốt thường là các biến tần có giá rẻ thì yêu cầu bạn khởi động lại bằng tay.

Nên lắp bộ biến tần hòa lưới ở đâu trong nhà?

Mọi biến tần nối lưới mà bạn có thể mua sẽ có xếp hạng Bảo vệ chống xâm nhập (IP).

Con số này cho bạn biết mức độ kín và nơi nó có thể được lắp đặt:

 • IP21 – Chỉ sử dụng trong nhà
 • IP42 – có thể lắp đặt bên ngoài nhưng phải được che phủ và bao bọc.
 • IP65 – có thể được cài đặt bên ngoài, không mái che

Nơi tốt nhất để đặt là trong một nhà để xe mát mẻ. Nơi không tốt để lắp đặt biến tần là nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp, vì nhiệt độ cao sẽ làm giảm tuổi thọ đáng kể và cũng làm giảm hiệu suất của nó.

Lý tưởng nhất là biến tần nối lưới của bạn càng gần hộp công tơ càng tốt, nhưng ưu tiên hàng đầu của bạn phải luôn đặt nó ở nơi thoáng mát. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng trình cài đặt của bạn sử dụng thêm cáp dày để kết nối biến tần với lưới điện. Cáp càng dày, điện trở càng thấp và tổn thất điện năng càng thấp. Nếu inverter nối lưới của bạn cách đồng hồ đo điện của bạn hơn vài mét, thì hãy nhấn mạnh vào kích thước cáp để giảm tổn thất điện năng trong cáp AC xuống dưới 1%.

Mua bộ inverter hòa lưới điện mặt trời ở đâu tốt nhất?

Nếu bạn muốn mua loại inverter này để về tự lắp đặt hệ thống, lắp cho khách hay kinh doanh bán lại, hãy liên hệ với chúng tôi. Givasolar là đơn vị đi đầu ngành trong việc phân phối các sản phẩm thiết bị năng lượng mặt trời, đặc biệt phân phối các sản phẩm Inverter hòa lưới của các hãng nổi tiếng như Sofar, Canadian, Renac… Chúng tôi tự tin với đội ngũ kỹ thuật lành nghề, sẽ tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ tốt nhất cùng với đó là chế độ hậu mãi, bảo hành uy tín, chất lượng, tận tâm.

Liên hệ với chúng tôi 0909 636 011 – 0934 013 083 để được báo giá tốt nhất.