Các phụ kiện hỗ trợ lắp đặt điện năng lượng mặt trời

Đối với một hệ thống pin năng lượng mặt trời có nhiều thành phần hơn các mô-đun PV và biến tần. Điện mặt trời được vận chuyển từ mái nhà thông qua iverter trong lưới điện. Do đó, điều quan trọng là phải chọn đúng hệ thống cáp. Bên cạnh đó, có một số phụ kiện năng lượng mặt trời nữa mà chúng ta sẽ thảo luận ở đây.

Mục lục

Các phụ kiện quan trọng của hệ thống điện mặt trời

Dây cáp:

Các yêu cầu rất cao được đặt ra đối với các loại cáp, kết nối các module năng lượng mặt trời với nhau, kết nối các tấm pin với bộ biến tần và bộ biến tần với điểm kết nối lưới.

Đặc biệt là các dây cáp giữa các tấm pin mặt trời và giữa các mô-đun và biến tần và do vị trí tiếp xúc của chúng phải chịu các điều kiện thời tiết đáng kể như nắng, mưa và tải cơ học.

Do đó, ở đây bạn không thể sử dụng bất kỳ loại cáp nào mà chỉ sử dụng cáp năng lượng mặt trời chuyên dụng thích hợp. Các dây cáp, kết nối các mô-đun với nhau, được lắp ráp sẵn.

Cáp dòng điện một chiều (DC)

Khi chọn cáp DC (cáp giữa các tấm pin và bộ biến tần điện mặt trời), hai bộ phận đóng vai trò quyết định, đó là chiều dài của cáp DC và tiết diện cáp phù hợp.

Hai yếu tố này quyết định tổn thất dẫn đến cáp DC. Tiết diện cáp lớn và cáp ngắn có nghĩa là ít tổn thất hơn. Cáp DC có tiết diện lớn sẽ đắt hơn cáp có tiết diện nhỏ hơn.

Ngoài ra còn có các công cụ thích hợp để tính toán tiết diện cáp lý tưởng. Cáp Solar thường hay dùng để lắp đặt hệ thống là 4.0 và 6.0

Cáp dòng điện xoay chiều (AC)

Khi chọn cáp ở phía AC, cũng từ bộ biến tần đến điểm cấp nguồn, hãy đảm bảo rằng tiết diện cáp đủ lớn.

Hơn nữa, cáp AC phải càng ngắn càng tốt, vì tổn hao xảy ra trong hệ thống dây AC cao hơn trong hệ thống dây DC.

Hệ thống chống sét

Hệ thống chống sét là không thể thiếu đối với nhà máy điện mặt trời để bảo vệ khoản đầu tư tốn kém.

Khái niệm chống sét nên bao gồm hai loại bảo vệ :

 • Một lớp bảo vệ chống sét bên ngoài, ngăn chặn sét đánh vào hệ thống PV năng lượng mặt trời.
 • Bảo vệ chống sét bên trong đảm bảo cân bằng tiềm năng với sự hỗ trợ của bộ chống sét quang điện đặc biệt để bảo vệ bộ biến tần hoặc cáp năng lượng mặt trời.

Hệ thống giá đỡ:

Bao gồm phần cứng để cố định hệ thống vào mái nhà, cột hoặc mặt đất. Các hệ thống này thường được làm bằng nhôm và được lựa chọn dựa trên từng loại và số lượng mô-đun cụ thể trong hệ thống cũng như cấu hình vật lý mong muốn. Các tấm pin hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ mát hơn và việc lắp đặt thích hợp cho phép luồng không khí làm mát xung quanh các tấm pin. Đối với tất cả các vị trí, tải trọng gió là một yếu tố lắp đặt cực kỳ quan trọng, cần phải thiết kế và đổ nền xi măng đúng cách, chắc chắn cho bất kỳ giá đỡ nào.

CB DC và AC

Bộ ngắt kết nối DC và AC của hệ thống PV là các công tắc thủ công có khả năng ngắt nguồn điện đến và đi từ biến tần. Một số biến tần có ngắt kết nối với công tắc tích hợp vào cấu trúc của chúng. Các hệ thống khác sử dụng bảng điện tích hợp để hỗ trợ (các) biến tần và các ngắt kết nối liên quan của chúng theo một cách sắp xếp có tổ chức. Trong các trường hợp khác, bạn sẽ cần phải mua riêng các bộ ngắt kết nối thích hợp để làm việc với biến tần.

Mua các phụ kiện lắp đặt tại đây: https://givasolar.com/danh-muc/phu-kien-lap-dat-dien-mat-troi/

Chi tiết hơn ở từng loại hệ thống:

Hệ thống PV hoàn chỉnh không chỉ bao gồm các tấm pin mà chúng tạo thành toàn bộ mảng PV. Trên thực tế, tất cả các thành phần phải được xem xét và phối hợp để đạt được sản lượng cao nhất có thể.

Đối với các thành phần hệ thống, chúng ta phải phân biệt giữa một hệ thống off-grid và on-grid:

Hệ thống độc lập

Hệ thống điện mặt trời không nối lưới không được kết nối với lưới điện công cộng. Do đó, nó khác với hệ thống điện mặt trời hòa lưới ở các thành phần thiết yếu. Hệ thống Off Grid bao gồm:

 • Tấm pin – những mô-đun này được kết nối với nhau để tạo thành chuỗi, một lần nữa được ghép nối với mảng PV.

 • Hộp kết nối – ở đây các tấm pin được kết nối với nhau với mảng PV.

 • Cáp – lúc này phải chú ý đến tiết diện của cáp, phụ thuộc vào kích thước của mảng PV và cáp. Bên cạnh đó, cáp giữa inverter và pin năng lượng mặt trời phải được lựa chọn phù hợp với công suất cao.

 • Bình lưu trữ năng lượng – bộ lưu trữ năng lượng hoặc pin đóng một vai trò thiết yếu trong hệ thống năng lượng mặt trời không nối lưới vì bình lưu trưc cung cấp năng lượng cho các tải khi không có điện mặt trời được sản xuất. Việc xác định kích thước phụ thuộc vào kích thước của hệ thống PV và nhu cầu năng lượng.

 • Bộ điều khiển sạc – rất quan trọng để tăng tuổi thọ của pin. Trong hệ thống không nối lưới, bộ điều khiển sạc tránh xả sâu hoặc quá tải của pin. Bên cạnh đó, chúng được đo kích thước sao cho phù hợp với dòng điện tối đa của mô-đun và tải.

Hệ thống hòa lưới

Trong hệ thống điện mặt trời nối lưới, một số thành phần tương tự như hệ thống không nối lưới, một số thành phần không cần, các thành phần khác được thêm vào.

 • Các tấm pin – những mô-đun này được kết nối với nhau để tạo thành chuỗi để thành 1 hệ thống
 • Hộp đấu nối – đây cũng là điều quan trọng trong hệ thống hòa lưới. Ở đây cũng có thể tìm thấy cầu chì cho các dây.
 • Cáp – cáp DC là hệ thống cáp giữa các mô-đun và bộ biến tần. Các cáp AC là cáp từ biến tần lên đến điểm cấp nguồn. Ngay cả ở đây, tiết diện của cáp phụ thuộc vào đầu ra của mô-đun, của biến tần và chiều dài cáp.
 • Biến tần hòa lưới – đây là một số thành phần nhất định, đồng thời quyết định hiệu suất của toàn bộ hệ thống
 • Bộ đếm nguồn cấp – trong hệ thống nối lưới, nó cần được đo lường, lượng điện năng có thể được cấp vào lưới điện tiện ích. Tác vụ này được đảm nhận bởi bộ đếm nguồn cấp dữ liệu.
 • Quản lý nguồn cấp – cung cấp khả năng giám sát từ xa bởi người vận hành lưới điện.