Các tấm pin năng lượng mặt trời có hoạt động vào mùa đông không?

Mục lục

Vào mùa đông, các tấm pin mặt trời có làm việc không?

  • Các chúng phải được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời để sản xuất điện. Vì vậy, hãy vệ sinh những lớp bụi bẩn bám trên những tấm pin của bạn.
  • Khi nhiệt độ càng giảm thì làm điện áp càng tăng, do đó khi được tiếp xúc với ánh nắng và khí hậu lạnh những tấm pin sẽ hoạt động hiệu quả hơn.
  • Tuy nhiên vào mùa đông, lượng ánh nắng ban ngày ít hơn những mùa khác nên cũng dẫn đến việc giảm sản lượng điện tạo ra.
  • Cần phải thực hiện các công việc cần thiết để tận dụng tối đa hệ thống của bạn trong mùa đông.

Các tấm pin năng lượng mặt trời có hoạt động vào mùa đông không 1

Khi bạn lắp đặt năng lượng mặt trời ở những nơi có khí hậu lạnh và thường tự hỏi là “Mùa đông lạnh, mưa nhiều liệu có ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất điện không?” – Câu trả lời là “Có ảnh hưởng! Nhưng ít hay nhiều thì còn tuỳ thuộc vào việc bạn có biết cách chăm sóc hệ thống cũng như dọn dẹp vệ sinh ngăn không cho bụi bẩn tích tụ trên mảng pin hay không mà thôi“.

Vào mùa đông, đúng là số giờ chiếu sáng của mặt trời sẽ ít hơn và dĩ nhiên sẽ làm giảm năng suất điện của hệ thống. Nhưng mặt khác khi khí hậu lạnh, điện áp của các tấm pin tăng lên nên chúng sẽ hoạt động với hiệu quả cực cao, sản xuất điện nhiều hơn. Do đó, sẽ bù đắp được cho tổn thất từ việc thời gian chiếu sáng của mặt trời bị giảm.

Còn nữa, vào mùa đông mưa nhiều, gió mạnh và có thể sẽ tích tụ thành mảng bụi bẩn che đi bề mặt của những tấm pin, ngăn chặn ánh sáng mặt trời chiếu vào sẽ làm ảnh hưởng đến sản lượng điện. Nhưng để khắc phục điều này thật đơn giản, các bạn chỉ cần chú ý, vệ sinh và dọn dẹp chúng đi

Sau khi xem xét, tính toán tất cả mọi thứ, chúng tôi ước tính rằng hệ thống điện mặt trời sẽ giảm đi khoảng 15 – 45% sản lượng điện (so với mức trung bình) trong những ngày giữa đông, lạnh giá nhất. Con số này còn tuỳ thuộc vào vị trí địa lý nơi bạn đang sinh sống nằm xa hay gần với xích đạo.

Cách bảo trì tấm pin năng lượng mặt trời vào mùa đông

1. Dọn dẹp bụi bẩn trên mảng pin

Bạn có thể chọn một cây chổi hoặc bàn chải có lông mềm để gạt đi lớp bụi đất, lá cây xuống. Tuy mặt kính của các tấm pin khá cứng cáp chắc chắn nhưng bạn không nên dùng những dụng cụ có thể làm trầy xước kính dẫn đến việc giảm hiệu suất.

Các tấm pin năng lượng mặt trời có hoạt động vào mùa đông không 2

Nếu hệ thống của bạn được lắp đặt trên mái nhà thì hãy thật chú ý đến yêu tố an toàn khi leo trèo vệ sinh. Mái nhà thường dốc nghiêng rất dễ trượt cùng với độ cao như vậy sẽ vô cùng nguy hiểm nếu bạn không trang bị thật kỹ đồ bảo hộ. Để an toàn trong lúc dọn dẹp bụi, cát trên các tấm pin, bạn nên mang các đai nịt, dăng dây, dùng thang trèo…

Hay ở khu vực có tuyết rơi thường xuyên, chúng tôi khuyên bạn nên chọn hệ thống lắp đặt trên mặt đất. Vì việc dọn dẹp sẽ thường xuyên hơn nên nếu lắp trên mặt đất bạn sẽ dễ tiếp cận và an toàn hơn khi không phải leo trèo trên cao nhiều lần.

2. Điều chỉnh góc nghiêng của các mảng pin năng lượng mặt trời

Các tấm pin mặt trời tạo ra nhiều năng lượng nhất khi chúng đối diện trực tiếp với mặt trời. Hướng chiếu sáng của mặt trời sẽ liên tục thay đổi trong suốt cả năm nên việc điều chỉnh hướng bề mặt các tấm pin cũng rất cần thiết.

Các tấm pin năng lượng mặt trời có hoạt động vào mùa đông không 3

Thông thường những hệ thống sẽ được lắp cố định. Tuy nhiên, nếu bạn sống ở nơi có sự thay đổi hướng sáng liên tục thì chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn những loại giá đỡ có thể điều chỉnh linh hoạt góc nghiêng. Chúng không chỉ giúp bạn điều chỉnh hướng tiếp nhận ánh sáng hiệu quả mà còn giúp bạn vệ sinh lớp bụi bẩn một cách dễ dàng hơn vào những ngày đông nhiều gió bụi

>>Tìm hiểu thêm về: Tuổi thọ của các tấm pin

3. Giữ gìn, tiết kiệm nguồn điện năng

Vào mùa đông, ít ánh sáng ban ngày sẽ làm cho hệ thống sản xuất năng lượng mặt trời ít hơn, vì vậy hãy sử dụng nguồn năng lượng điện trong nhà của bạn một cách tiết kiệm, hiệu quả hơn để giải quyết vấn đề này. Dưới đây là một số việc bạn nên làm để tiết kiệm điện:

  • Tắt đèn và các thiết bị điện khác khi không sử dụng.
  • Sử dụng những loại bóng đèn có công suất thấp để tiết kiệm điện.
  • Rút phích cắm các thiết bị của bạn nếu có thể. Có thể bạn chưa biết, các thiết bị như TV, máy tính, lò vi sóng, loa nghe nhạc…khi cắm dây nguồn vẫn sẽ tiêu thụ một lượng điện nhỏ ngay cả khi chúng không được khởi động. Vì vậy, đối với các thiết bị này khi không sử dụng, tốt nhất bạn nên rút dây nguồn ra để tiết kiệm điện.
  • Nếu nhà bạn sử dụng máy sưởi, máy nước nóng…vào mùa đông nên kiểm tra kỹ các căn phòng để cách nhiệt hợp lý như đóng kín các cửa sổ, xem xét những chỗ rò rĩ xung quanh các mép cửa…
  • Điều chỉnh nhiệt độ máy sưởi vừa phải và dùng thêm áo ấm, chăn để giữ ấm.

Trên đây chỉ là những lời khuyên mà chúng tôi dành cho bạn để có thể tiết kiệm điện hiệu quả vào những ngày đông. Tuỳ vào nhu cầu sử dụng điện của mỗi gia đình mà có sự điều chỉnh hợp lý.

Mẹo bảo trì ắc quy cho hệ thống điện năng lượng mặt trời ngoài lưới:

Nếu bạn đang sở hữu một hệ thống điện mặt trời độc lập thì việc rất quan trọng cần làm là bảo trì hệ thống bình ắc quy.

Vào mùa đông, nhiệt độ lạnh cũng sẽ ảnh hưởng và có thể tạo ra những khó khăn trong việc xả sâu của ắc quy hơn, vì vậy chúng ta cần phải chăm sóc bình lưu trữ điện đúng cách.

Hãy chắc chắn rằng hệ thống pin lữu trữ của bạn phải được đặt trong nhà hoặc có khoang chứa cách nhiệt phù hợp. Đối với ắc quy axit chì ở nhiệt độ 0 độ C chúng sẽ bị đóng băng và hư hỏng vĩnh viễn, còn ắc quy cao cấp Lithium thì có thể sẽ ngừng hoạt động nếu nhiệt độ quá lạnh. Do vậy, chúng ta cần quan tâm và chú ý thật kỹ vấn đề này.

Đối với pin axit chì bị ngập nước, bạn hãy dự trữ nước cất cho chúng. Mức độ điện phân pin nên được kiểm tra thường xuyên. Tham khảo hướng dẫn sử dụng ắc quy để xác định mực nước thích hợp, từ đó thêm nước cất để giữ ở mức cần thiết.

Nhiệt độ lạnh có thể làm ảnh hưởng đến dung lượng chứa của ắc quy, vì các phản ứng hóa học bên trong bị chậm lại. Pin axit chì sẽ mất một lượng đáng kể dung lượng khi nhiệt độ giảm.

Hầu hết các bình acquy không bị hỏng ngay lập tức, nhưng chúng sẽ bị xuống cấp theo thời gian. Sự xuống cấp đó sẽ nhanh hơn nếu bạn không chăm sóc chúng một cách phù hợp. Chúng tôi khuyên bạn nên lên lịch bảo trì hệ thống pin lưu trữ rõ ràng để giữ cho chúng luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất.