Các Tiêu Chuẩn Quan Trọng Nhất Của Tấm Pin Mặt Trời PV

Nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời nên có những tiêu chuẩn nào để các mô-đun của họ tuân thủ các yêu cầu quốc tế và có thể xuất khẩu chúng ở bất kỳ đâu?

Bài viết này giúp bạn biết các tiêu chuẩn quan trọng nhất đối với các tấm pin năng lượng mặt trời cần thiết để chọn đúng loại và chất lượng.

Mục lục

Tiêu chuẩn IEC quan trọng nhất cho tấm pin mặt trời PV

1) IEC 61215: Mô-đun quang điện trên mặt đất (PV) – Tiêu chuẩn thiết kế và kiểu phê duyệt

Tiêu chuẩn này đưa ra các yêu cầu của IEC về tiêu chuẩn thiết kế và phê duyệt kiểu loại của các tấm pin mặt trời trên mặt đất thích hợp cho hoạt động lâu dài ở các vùng khí hậu ngoài trời nói chung.

Nó áp dụng cho tất cả các vật liệu mô-đun tấm phẳng trên mặt đất như các loại bảng silicon tinh thể cũng như các tấm màng mỏng.

Mục tiêu của trình tự thử nghiệm này là xác định các đặc tính điện và nhiệt của các tấm pin năng lượng mặt trời và cho thấy, trong phạm vi hạn chế hợp lý về chi phí và thời gian, mô-đun PV có khả năng chịu được phơi nhiễm kéo dài trong điều kiện khí hậu được mô tả trong phạm vi.

Phần 1 của IEC61215 liệt kê các yêu cầu chung và Phần 2 xác định thử nghiệm. Tất cả các bài kiểm tra quy định trong Phần 2 là MQT (kiểm tra chất lượng mô-đun).

Bảng sau đây tóm tắt các quy trình thử nghiệm của IEC61215:

2) IEC 61730: Chứng chỉ an toàn module quang điện (PV)

Tiêu chuẩn IEC 61730 đã được ban hành để kiểm tra thêm độ an toàn của các tấm pin mặt trời PV chống điện giật, nguy cơ hỏa hoạn, an toàn cơ học và cấu trúc.

Tiêu chuẩn này được chia thành hai phần:

IEC61730

Phần này của IEC 61730 mô tả các yêu cầu xây dựng cơ bản đối với các tấm pin để cung cấp hoạt động điện và cơ an toàn trong suốt thời gian tồn tại dự kiến ​​của chúng.

Các chủ đề cụ thể được trình bày để đánh giá việc ngăn ngừa điện giật, nguy cơ hỏa hoạn và thương tích cá nhân do các áp lực cơ học và môi trường.

IEC61730-2

Cung cấp trình tự thử nghiệm nhằm xác minh tính an toàn của các tấm pin có cấu tạo đã được đánh giá theo tiêu chuẩn IEC61730-1.

Trình tự thử nghiệm và tiêu chí vượt qua được thiết kế để phát hiện sự cố tiềm ẩn của các bộ phận bên trong và bên ngoài của mô-đun PV có thể dẫn đến hỏa hoạn, điện giật và / hoặc thương tích cá nhân.

Tiêu chuẩn xác định các yêu cầu thử nghiệm an toàn cơ bản và các thử nghiệm bổ sung là một chức năng của các ứng dụng sử dụng cuối mô-đun PV.

Tiêu chuẩn này được thiết kế để trình tự thử nghiệm của nó có thể phối hợp với trình tự thử nghiệm của IEC61215, do đó, một bộ mẫu đơn lẻ có thể được sử dụng để thực hiện cả đánh giá an toàn và hiệu suất của thiết kế bảng điện mặt trời.

3) IEC 61701: Thử nghiệm ăn mòn sương muối của mô-đun quang điện (PV)

Các tấm pin mặt trời PV phải chịu sự tiếp xúc liên tục ngoài trời trong suốt thời gian tồn tại của chúng.

Môi trường ẩm ướt có tính ăn mòn cao như môi trường biển có thể làm suy giảm một số thành phần của tấm PV (ăn mòn các bộ phận kim loại, làm xấu đi tính chất của một số vật liệu phi kim loại – chẳng hạn như lớp phủ bảo vệ và chất dẻo – bằng cách đồng hóa muối, v.v.) gây ra những thiệt hại vĩnh viễn có thể ảnh hưởng đến hoạt động của chúng.

Khí quyển có tính ăn mòn tạm thời cũng hiện diện ở những nơi mà muối được sử dụng trong thời kỳ mùa đông để làm tan băng hình thành trên đường xá.

Tiêu chuẩn IEC 61701 mô tả các trình tự thử nghiệm được sử dụng để xác định khả năng chống ăn mòn của các tấm pin khác nhau đối với sự ăn mòn do sương muối có chứa Cl- (NaCl, MgCl2, v.v.).

Pin mặt trời được tiếp xúc với các điều kiện phun muối mạnh trong một khoảng thời gian nhất định. Mô-đun năng lượng mặt trời được thông qua, nếu nó cho thấy sau các thử nghiệm không có dấu vết tách lớp, ăn mòn, ố vàng, phồng rộp hoặc đứt gãy và sản lượng điện của nó không bị ảnh hưởng.

Kết quả tích cực của các thử nghiệm Tiêu chuẩn IEC 61701 chứng nhận rằng các tấm pin được thử nghiệm có thể được sử dụng mà không gặp sự cố gần biển, nơi có hàm lượng muối cao trong không khí và trong các hệ thống điện mặt trời gần đường giao thông, được tải vào mùa đông bằng cách phun nước mặn.

4) Tiêu chuẩn IEC 62716: Thử nghiệm ăn mòn amoniac của mô-đun quang điện (PV)

Pin mặt trời PV được gắn vào các trang trại chăn nuôi và nhà kính và phải chịu các điều kiện môi trường cụ thể có thể rất mạnh: đặc biệt là bón phân, amoniac và các hạt bụi có thể phát triển.

Nồng độ amoniac (NH3), một chất độc hại được thải vào không khí với một lượng lớn trong các trang trại, có thể rất cao và những khí thải này có thể làm tăng thêm sự suy thoái của pin năng lượng mặt trời, dẫn đến năng suất năng lượng thấp hơn.

Mục đích của thử nghiệm này là để đánh giá khả năng chống lại amoniac của tấm pin mặt trời PV.

Pin năng lượng được thông qua, nếu không có lỗi gây ra trong các tấm khi hoạt động trong môi trường ẩm ướt có nồng độ amoniac hòa tan cao.

Trước và sau khi thử nghiệm Tiêu chuẩn IEC 62716, mô-đun năng lượng mặt trời được kiểm tra theo quy trình và tiêu chí IEC 61215 và IEC 61730-2.

Tiêu chuẩn Bắc Mỹ cho tấm pin năng lượng mặt trời

1) UL 1703: Tiêu chuẩn cho các mô-đun và bảng quang điện tấm phẳng

Ở Bắc Mỹ, các thiết bị kỹ thuật khác với các nước khác. Nguồn điện có tính phân tán cao, các đường điện cũ thường xuyên bị quá tải. Điều này thường xuyên dẫn đến sự cố mất điện ở Hoa Kỳ.

Ngoài ra còn có thêm sự khác biệt giữa Hoa Kỳ và các quốc gia khác, ví dụ, ở Đức, cáp điện trong các ngôi nhà chạy bên dưới các bức tường thạch cao. Người Mỹ thường sống trong những ngôi nhà bằng gỗ. Các dây cáp điện nằm trong những bộ xương bằng gỗ trần trong những ngôi nhà kiểu này; nguy cơ cháy là rất cao.

Do đó, ở Bắc Mỹ các quy tắc quốc gia khác được áp dụng. Để xuất khẩu thành công sang Canada và Mỹ, các nhà sản xuất bảng điều khiển năng lượng mặt trời phải có chứng chỉ an toàn ở Bắc Mỹ được gọi là UL 1703, giống như giấy phép nhập khẩu cho các tấm pin.

Tiêu chuẩn an toàn quốc tế IEC 61730 (Chứng chỉ an toàn mô-đun quang điện (PV)) ở đây là vô nghĩa.

Đúng là chỉ có một số khác biệt giữa hai bài kiểm tra an toàn, nhưng một chứng chỉ với các quy định của Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ (ANSI) là không thể thiếu nếu bạn muốn được công nhận ở Bắc Mỹ.

Bảng sau đây tóm tắt các quy trình thử nghiệm của IEC 61730 và UL 1703 (MST là viết tắt của thử nghiệm An toàn mô-đun):

IEC 61730 UL 1703
Kiểm tra bằng mắt MST 01 Kiểm tra nhiệt độ
Hiệu suất tại STC MST 02 Kiểm tra điện áp, dòng điện và đo công suất
Xác định công suất cực đại MST 03 Kiểm tra hiện tại rò rỉ
Kiểm tra độ dày cách điện MST 04 Kiểm tra giảm căng thẳng
Độ bền của dấu MST 05 Kiểm tra đẩy
Kiểm tra cạnh sắc nét MST 06 Cắt thử nghiệm
Kiểm tra chức năng diode bỏ qua MST 07 Kiểm tra độ bền đường dẫn liên kết
Kiểm tra khả năng tiếp cận MST 11 Thử nghiệm chịu điện áp điện môi
Kiểm tra độ nhạy cắt MST 12 Kiểm tra khả năng chống thấm ướt
Kiểm tra liên tục của liên kết đẳng thế MST 13 Kiểm tra quá tải dòng điện ngược
Kiểm tra điện áp xung MST 14 Kiểm tra mô-men xoắn đầu cuối
Kiểm tra cách điện MST 16 Kiểm tra tác động
Kiểm tra dòng rò ướt MST 17 Thử lửa
Kiểm tra độ bền điểm nóng MST 22 Kiểm tra phun nước
Thử lửa MST 23 Kiểm tra lão hóa cấp tốc
Kiểm tra độ bền MST 24 Kiểm tra nhiệt độ đạp xe
Kiểm tra nhiệt diode bỏ qua MST 25 Kiểm tra độ ẩm
Kiểm tra vỡ mô-đun MST 32 Kiểm tra khí quyển ăn mòn
Kiểm tra kết nối vít MST 33 Kiểm tra độ dày lớp phủ kim loại
Thử tải cơ tĩnh MST 34 Kiểm tra độ bền điểm nóng
Peel test MST 35 Kiểm tra Arcing
Kiểm tra độ bền cắt vòng MST 36 Kiểm tra tải cơ học
Kiểm tra độ rão vật liệu MST 37 Kiểm tra độ an toàn của ngăn chứa dây
Độ bền của kiểm tra mối mọt MST 42 Kiểm tra khả năng chịu đựng điện áp điện môi của nhà máy
Kiểm tra chu trình nhiệt MST 51 Kiểm tra các phép đo điện áp, dòng điện và công suất của nhà máy
Kiểm tra độ ẩm đóng băng MST 52 Kiểm tra liên tục nối đất
Kiểm tra nhiệt độ ẩm MST 53
Kiểm tra UV MST 54
Điều hòa lạnh MST 55
Điều hòa nhiệt độ khô MST 56