Cách bảo trì đèn cắm đất năng lượng mặt trời

Cách bảo trì đèn cắm đất năng lượng mặt trời

Đèn cắm đất ngoài trời đều đòi hỏi việc làm sạch và bảo trì để đảm bảo các chức năng và việc chiếu sáng thích hợp. Nếu các loại đèn LED hay halogen chạy bằng điện cần được làm sạch và bảo trì một hay hai lần một năm thì đèn cắm đất chạy bằng năng lượng mặt trời cần được bảo trì cẩn thận để giữ chúng hoạt động tốt.

Để có thể biết thêm những thông tin cần thiết trong việc vệ sinh cũng như giữ cho thiết bị hoạt động tốt, có thể xem thêm bài viết về cách bảo trì đèn cắm đất năng lượng mặt trời.

Những điều cần làm để bảo trì đèn cắm đất năng lượng mặt trời

Vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

Một trong những nguyên nhân khiến đèn cắm đất năng lượng mặt trời không hoạt động hết thời gian vì nó không hấp thụ đủ năng lượng từ ánh sáng mặt trời.

Cách bảo trì đèn cắm đất năng lượng mặt trời 1

Tất cả là do tấm pin phía trên bị bụi bẩn bám vào trong thời gian dài và ngăn cản lượng nó hấp thụ ánh sáng một cách hiệu quả.

Do đó, bạn nên vệ sinh tấm pin thường xuyên ít nhất một lần trong tháng để chúng có thể cung cấp nguồn năng lượng để thiết bị hoạt động và sạc vào pin lưu trữ cho ban đêm một cách hiệu quả.

Vệ sinh vỏ đèn cắm cỏ thường xuyên

Vỏ bao bọc đèn năng lượng mặt trời thường làm bằng nhựa hay thủy tinh, có tác dụng bảo vệ những chiếc đèn bên trong và tán xạ ánh sáng được phát ra từ thiết bị.

Cách bảo trì đèn cắm đất năng lượng mặt trời 2

Do điều kiện sử dụng và khí hậu thời tiết, chúng thường bị bám nhiều vết bẩn và do đó sẽ làm giảm lượng ánh sáng phát ra vào ban đêm. Vì vậy, vỏ đèn cần phải liên tục được làm sạch để có thể phát ra ánh sáng rõ ràng.

Kiểm tra pin của đèn

Pin là một trong những thành phần quan trọng giúp cho đèn hoạt động tốt. Nó cũng cần được kiểm tra thường xuyên ít nhất là 3 tháng một năm vì pin có thể bị hỏng do độ ẩm của khí hậu thời tiết.

Chúng thường có tuổi thọ kéo dài từ một đến ba năm trước khi cần phải thay thế. Tùy theo từng loại pin khác nhau mà có tuổi thọ khác nhau.

Cách bảo trì đèn cắm đất năng lượng mặt trời 3

Nếu đèn cắm đất năng lượng mặt trời của bạn chỉ hoạt động trong thời gian ngắn rồi ngừng hoàn toàn lúc ban đêm hay đang hoạt động thì ánh sáng trở nên mờ hơn, đã đến lúc bạn cần thay pin mới.

Kiểm tra dây kết nối nếu có

Khi sử dụng loại đèn cắm cỏ năng lượng mặt trời, bạn chẳng cần phải lo lắng về việc phải chôn dây điện xuống đất hay nối dài chúng tới ổ cắm. Thế nhưng vẫn có vài dây nối của thiết bị mà bạn cần chú ý nếu loại đèn của bạn tách biệt hoàn toàn với tấm pin năng lượng mặt trời.

Cho dù cáp kết nối có chắc chắn và được bảo vệ tốt thế nào nhưng động vật vẫn có thể tiếp cận và nhai đứt chúng, do đó, bạn nên kiểm tra và thay thế dây khác để tránh ảnh hưởng tới quá trình cung cấp năng lượng cho thiết bị.

Kiểm tra các thành phần khác

Không chỉ vỏ đèn, bạn cũng cần kiểm tra các thành phần khác của đèn cắm cỏ năng lượng mặt trời để xem chúng có bị hư hỏng chỗ nào hay không. Nếu có, cần lập tức thay thế cái mới để bảo đảm thiết bị đèn hoạt động tốt.

Cách bảo trì đèn cắm đất năng lượng mặt trời 4

Các công cụ cần thiết để vệ sinh đèn cắm đất

  • Khăn giấy hay bất kỳ mảnh vải mềm nào
  • Tu vít
  • Bàn chải mềm
  • Bình xịt nước
  • Chai nước đánh bóng kiếng
  • Giấy nhám ướt và khô từng lớp khác nhau
  • Băng keo dán để sơn tường
  • Isopropyl alcohol
  • Giấy cạc tông

Các bước vệ sinh đèn cắm đất năng lượng mặt trời

Bước 1- Tháo tấm pin mặt trời ra khỏi đèn

Tháo rời từng bộ phận của đèn như mặt đèn chứa tấm pin năng lượng mặt trời, vỏ đèn phía dưới…bằng cách vặn mặt đèn phía trên ngược chiều kim đồng hồ.

Bước 2- Vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

Vệ sinh đầu đèn phía trên bằng miếng rửa chén cùng xà phòng. Chà nhẹ nhàng xung quanh góc và phía trong tấm pin năng lượng mặt trời rồi rửa bằng nước sạch, sau đó lau khô bằng khăn mềm.

Kiểm tra xem đèn phía dưới có hoạt động hay không bằng cách bật công tắc.

Bước 3: Vệ sinh thân đèn

Dùng miếng rửa chén cùng xà phòng chà xung quanh và phía bên trong thân đèn thật kỹ càng, rửa bằng nước sạch rồi dùng khăn lau khô thật kỹ.

Bước 4- Băng xung quanh tấm pin và phun nước để làm ẩm

Dùng băng keo dính dùng để dán tường khi sơn dán xung quanh bốn góc của tấm pin năng lượng mặt trời. Sau đó xịch một ít nước vào tấm pin để làm ẩm nó.

Bước 4- Làm mịn tấm pin

Xịt một ít nước vào giấy nhám rồi chà xát nó vào tấm pin mặt trời và các khe ở bốn cạnh, thỉnh thoảng xịt ít nước vào. Làm đến khi tấm pin trở nên sạch sẽ, mịn màng rồi dùng khăn mềm lau thật khô nó.

Thấm một ít dung dịch Isopropyl alcohol vào khăn giấy rồi thoa đều lên tấm pin năng lượng mặt trời.

Bước 5- Cắt một hình vuông trên bìa cạc tông và đặt trên tấm pin

Cắt một lỗ hình vuông bằng với tấm pin trên một tấm bìa cạc tông rồi đặt nó lên tấm pin mặt trời.

Sau đó phun nước đánh bóng kiếng vào tấm pin rồi chờ một lát để nó khô lại, có thể khoảng 4 đến 5 phút rồi lặp lại khoảng 2 đến 3 lớp.
Cuối cùng tháo băng dính ra rồi dùng khăn giấy ướt lau chùi xung quanh tấm pin thật sạch sẽ.

Bước 6: Lắp đặt thiết bị đèn

Sau khi đã làm sạch tất cả các bộ phận của đèn cắm cỏ sử dụng năng lượng mặt trời, bạn hãy lắp đặt lại chúng. Chỉ cần cắm cọc đèn xuống vị trí cũ mà bạn từng lắp đặt rồi gắn mặt trên chứa tấm pin lên phần thân đèn là xong.

Bạn cũng có thể xịt một ít nước vào khăn giấy để lau chùi kỹ càng lại phần đầu và thân thiết bị của mình.

Bạn có thể mua đèn cắm đất năng lượng mặt trời tại đây>>https://givasolar.com/danh-muc/den-nang-luong-mat-troi/den-cam-co/