So sánh đèn đường mặt trời và đèn đường thông thường

So sánh đèn đường mặt trời và đèn đường thông thường

Đèn đường đã trở nên phổ biến không chỉ ở các thành phố mà còn ở nông thôn. Ngày nay, người ta lại dần sử dụng năng lượng mặt trời thay cho đèn truyền thống.

Bài viết sau đây sẽ so sánh đèn đường mặt trời và đèn đường thông thường để bạn có thể biết được lý do cho sự nâng cấp khoa học này.

So sánh đèn đường mặt trời và đèn đường thông thường 1

Mục lục

Đèn đường truyền thống thông thường

Đây là đèn halogen kim loại hay đèn natri áp suất cao. Loại đèn này hoạt động tốt nhờ sử dụng năng lượng từ lưới điện quốc gia, thường được tạo ra từ các nguồn nhiên liệu hóa thạch, không thể tái tạo được.

So sánh đèn đường mặt trời và đèn đường thông thường 2

Đèn đường sử dụng năng lượng mặt trời

Đèn hoạt động nhờ sử dụng nguồn năng lượng từ ánh sáng mặt trời mà không cần nguồn điện từ lưới điện quốc gia. Chúng có nguồn năng lượng hoàn toàn độc lập và không được kết nối với cơ sở hạ tầng của lưới điện.

Tấm pin solar hấp thu ánh sáng từ mặt trời vào ban ngày và chuyển hóa nó thành năng lượng điện rồi lưu trữ vào pin trong hệ thống. Vào buổi tối, năng lượng được lưu trữ trong pin sẽ được sử dụng để cung cấp cho đèn hoạt động tốt.

So sánh đèn đường mặt trời và đèn đường thông thường 3

Bộ điều khiển sạc là bộ não đằng sau hệ thống đèn đường năng lượng mặt trời, có khả năng điều khiển việc nạp đầy dung lượng cho pin và ngắt kịp thời để đảm bảo tuổi thọ của pin lưu trữ.

>>>Tìm hiểu thêm về: Cấu tạo của đèn đường năng lượng mặt trời

So sánh đèn đường năng lượng và đèn truyền thống

Việc lắp đặt

Đèn đường truyền thống:

+ Nếu phải lắp đặt hệ thống mới ở các địa điểm xa xôi, đèn truyền thống yêu cầu cần có hệ thống dây điện khá rắc rối và rãnh ngầm để kết nối với các đường lưới điện quốc gia, từ đó tạo ra chi phí bổ sung lớn.

So sánh đèn đường mặt trời và đèn đường thông thường 4

+ Không chỉ thế, bạn cần phải thuê lượng lớn công nhân để lắp đặt, một hộp pin lưu trữ khá nặng, từ đó vừa tốn thời gian, vừa tăng thêm chi phí khổng lồ.

Đèn đường năng lượng mặt trời:

+ Trong khi đó việc lắp đặt đèn này lại khá dễ dàng hơn. Chỉ cần xây dựng nền móng bê tông và lắp đặt cột điện và các thiết bị khác. Việc lắp đặt cũng khá nhanh, chỉ tốn ít hơn 1 giờ.

So sánh đèn đường mặt trời và đèn đường thông thường 5

+ Các bộ phận của đèn gồm các tấm pin solar, bộ điều khiển và pin lưu trữ có sẵn…, bạn có thể tìm thấy trong một hệ thống, từ đó tiết kiệm thời gian và chi phí phát sinh thêm trong lúc cài đặt.

Bảo trì

Đèn đường truyền thống:

+ Chi phí bảo trì cho đèn này là một trong những vấn đề mà các nhà máy và quản lý của thành phố phải đối mặt. Các bóng đèn natri thường có tuổi thọ 5 năm và mau hư hỏng, yêu cầu phải thay thế cao.

So sánh đèn đường mặt trời và đèn đường thông thường 6

+ Pin được sử dụng trong các đèn đường truyền thống cần bảo trì rất nhiều. Theo thời gian, pin cần phải thường xuyên đổ nước, vì thế phải tăng thêm chi phí thuê lao động.

Đèn đường năng lượng mặt trời:

+ Tùy thuộc từng loại pin mà có tuổi thọ pin khác nhau, thông thường cần thay pin từ 5 đến 7 năm một lần, qua đó tiết kiệm chi phí cho việc bảo trì pin lưu trữ.

So sánh đèn đường mặt trời và đèn đường thông thường 7

+ Đèn hoạt động tốt kể cả khi trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt hay những ngày nhiều mây. Hầu hết chúng được thiết kế có khả năng chống thấm nước, chống bụi, chịu được nhiệt độ cao. Vì thế tuổi thọ của đèn kéo dài và tiết kiệm chi phí bảo trì.

Tính an toàn

Đèn đường truyền thống:

+ Do phải kết nối với lưới điện nên đèn thông thường thường mắc nhiều dây điện rườm rà, rắc rối, thường hay xảy ra các tai nạn nguy hiểm như điện giật, cháy nổ…

So sánh đèn đường mặt trời và đèn đường thông thường 8

+ Trong quá trình lắp đặt hay sửa chữa, các công nhân cũng phải đối mặt với những nguy hiểm có thể ảnh hưởng tới tính mạng này.

Đèn đường năng lượng mặt trời:

+ Đèn thường hoạt động khá độc lập nên không cần kết nối với lưới điện, không có dây cáp rườm rà, rắc rối. Từ đó bảo vệ an toàn cho tính mạng của con người khi sử dụng.

So sánh đèn đường mặt trời và đèn đường thông thường 9

Ánh sáng hiển thị

Đèn đường truyền thống:

+ Ánh sáng từ đèn natri cao áp hay đèn halogen kim loại thường có màu vàng và khiến người ta khó nhìn thấy. Những ánh sáng này thường rất thấp trong CRI (chỉ số hoàn màu) và cũng không thể cung cấp loại ánh sáng cần thiết để mắt người có thể phân biệt màu sắc.

So sánh đèn đường mặt trời và đèn đường thông thường 10

+ Ánh sáng chói từ những loại đèn này cũng có thể trở thành nguyên nhân dẫn đến việc thị giác kém và gây ra tai nạn cho người lái xe hay người đi bộ trong buổi tối.

Đèn đường năng lượng mặt trời:

+ Đèn phát ra ánh sáng có màu trong CRI tương tự như ánh sáng mặt trời. Do đó, đèn cung cấp ánh sáng hiển thị tốt vào ban đêm, gần bằng với ánh sáng của mặt trời vào ban ngày.

So sánh đèn đường mặt trời và đèn đường thông thường 11

+ Ánh sáng của đèn khá dịu mắt, không chứa các chất độc hại, không gây chói mắt, khó chịu hay nguy hiểm đến thị giác của con người.

Ảnh hưởng tới môi trường:

Đèn đường truyền thống:

+ Đèn không thể phát triển và bổ sung từ lưới điện, sản xuất ra nhiều carbon dioxide có hại cho môi trường. Trong ánh sáng của đèn có chứa thủy ngân và chất độc hại gây hại cho môi trường.

So sánh đèn đường mặt trời và đèn đường thông thường 12

+ Vì đèn thường có khuynh hướng phơi ánh sáng ngang vào bầu khí quyển, gây ô nhiễm ánh sáng và ảnh hưởng tiêu cực tới con người.

Đèn sử dụng năng lượng mặt trời:

+ Một tính năng tuyệt vời khác của đèn mặt trời là có loại ống kính đặc điểm để tối đa hóa ánh sáng, giúp tự động điều chỉnh độ sáng dựa vào điện áp pin và thời gian hoạt động của đèn, điều này làm tăng thời gian sao lưu của pin.

So sánh đèn đường mặt trời và đèn đường thông thường 13

+ Tính năng đặc biệt này giúp loại bỏ lượng khí thải carbon và tiêu thụ điện năng ít vì sử dụng nguồn năng lượng sạch từ mặt trời, do đó tiết kiệm năng lượng và không có ô nhiễm ánh sáng.

Với những so sánh trên, bạn có thể hiểu thêm những lý do tại sao ở nhiều quốc gia dần sử dụng đèn năng lượng mặt trời thay thế cho đèn truyền thống, giúp thành phố của họ trông đẹp hơn về ban đêm.