COP26 là gì?

COP26 mở cửa vào Chủ nhật ngày 31 tháng 10 năm 2021 trong hai tuần. Vậy, COP26 cái gì và tại sao nó lại quan trọng? Dưới đây là một số thông tin để bạn tì hiểu về COP26:

Mục lục

1. COP26 là gì?

COP là viết tắt của Hội nghị các Bên. Bất kỳ quốc gia nào đã ký Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) vào năm 1994 sẽ tham dự (khoảng 200 quốc gia). COP tương tự như một cuộc họp của Quốc hội hoặc một cơ quan lập pháp khác, ngoại trừ họ chỉ luôn nói về biến đổi khí hậu

Cuộc họp năm nay sẽ là cuộc họp thứ 26, do đó nó là COP26. Đó là một sự kiện quan trọng đối với tương lai của hành tinh chúng ta. Các quốc gia tập hợp sẽ cam kết thực hiện các hành động quan trọng nhằm đẩy lùi biến đổi khí hậu. Theo khuôn khổ UNFCCC, mọi quốc gia trên hành tinh trái đất phải nỗ lực hết sức để tránh biến đổi khí hậu nguy hiểm, đồng thời giảm phát thải khí nhà kính trên toàn cầu một cách có trách nhiệm.

Năm nay, ở Glasgow được chọn để tổ chức dựa trên những thành tựu và mục tiêu bền vững của nó .

2. Tại sao COP26 lại quan trọng?

Nó cực kỳ quan trọng vì nó liên quan đến một phản ứng thống nhất, toàn cầu đối với tình trạng khẩn cấp về khí hậu. Bạn có thể còn nhớ COP25 vào năm 2019, được tổ chức tại Madrid, Tây Ban Nha, nơi Greta Thunberg đã kích động các nhà lãnh đạo toàn cầu vì những nỗ lực của họ cho đến nay trong việc giải quyết những thách thức cấp bách mà chúng ta đang đối mặt với tư cách là một hành tinh:

” Các nhà lãnh đạo của chúng ta cư xử như thể chúng ta đang trong tình trạng khẩn cấp, Trong trường hợp khẩn cấp, bạn thay đổi hành vi của mình, nếu có một đứa trẻ đang đứng giữa đường và xe ô tô đang chạy với tốc độ tối đa, bạn không nhìn đi chỗ khác vì cảm thấy khó chịu. Bạn ngay lập tức chạy ra ngoài và giải cứu đứa trẻ đó ” .

Như sự tương tự của Thunberg đã chứng minh, có một kỳ vọng cao vào COP26 sẽ đưa ra hành động hữu hình, sâu rộng và tức thì để cứu hành tinh.

3. Mối liên hệ giữa COP26 và Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu là gì?

COP21 diễn ra tại Paris vào năm 2015. Đây là hội nghị thượng đỉnh có ý nghĩa, lần đầu tiên mỗi quốc gia tham dự đồng ý hợp tác làm việc để giảm sự nóng lên toàn cầu xuống dưới 2 độ đến 1,5 độ. Tất cả họ đã ký một hiệp ước, được gọi là Hiệp định Paris và các mục tiêu được ràng buộc về mặt pháp lý và được ghi trong hiệp ước. Donald Trump đã nổi tiếng rút Mỹ khỏi Hiệp định trong thời gian ông làm tổng thống nhưng Joe Biden lại tham gia ngay sau khi ông tiếp quản.

Theo Thỏa thuận Paris, các quốc gia cam kết đẩy nhanh các kế hoạch của họ về mức độ họ sẽ giảm lượng khí thải – được gọi là Đóng góp do Quốc gia quyết định, hoặc ‘NDC’.

Họ đồng ý rằng cứ sau 5 năm, họ sẽ quay lại với một kế hoạch cập nhật sẽ phản ánh tham vọng cao nhất có thể của họ vào thời điểm đó. Đã 5 năm kể từ khi có Thỏa thuận Paris, vì vậy các quốc gia sẽ phải chứng minh những gì họ đã làm để đáp ứng các cam kết của Thỏa thuận Paris.

5 năm đó tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2020, nhưng đại dịch đã ngăn cản nhiều quốc gia tiến lên.

4. Có gì trong chương trình nghị sự COP26?

Có 4 mục tiêu chính để các quốc gia nhất trí và hành động:

1. Bảo mật Net Zero toàn cầu vào năm 2050 và đạt được 1,5°

Trong năm 2018, một báo cáo đặc biệt của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hạn chế sự gia tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu để 1.5°C hơn 2°C . Họ cảnh báo rằng thế giới đã ấm hơn 1°C so với thời kỳ tiền công nghiệp, và việc tăng lên 2°C sẽ làm trầm trọng thêm các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như lũ lụt, hạn hán và nắng nóng khắc nghiệt, cũng như gây thiệt hại cho cộng đồng, mang lại đói nghèo cho hàng triệu người trên thế giới. Tuy nhiên, họ đã nói rằng nếu thế giới có thể trở nên trung hòa carbon vào khoảng năm 2050 hoặc trước đó, chúng ta sẽ có cơ hội để đạt được mục tiêu này.

Các quốc gia sẽ được yêu cầu đưa ra các mục tiêu giảm phát thải năm 2030 (NDC) góp phần đạt tới mức Net Zero vào năm 2050. Để đạt được điều này, các quốc gia sẽ cần loại bỏ nhiên liệu hóa thạch (than và khí đốt), khuyến khích đầu tư vào năng lượng tái tạo, hạn chế phá rừng và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi để vận chuyển không carbon.

2. Thích ứng để bảo vệ cộng đồng và môi trường sống tự nhiên

Khí hậu đã và đang thay đổi và nó sẽ tiếp tục thay đổi ngay cả khi chúng ta giảm lượng khí thải, với những tác động tàn phá. Các quốc gia phải hành động để tránh, giảm thiểu và giải quyết những mất mát và thiệt hại đang xảy ra do biến đổi khí hậu. Điều này sẽ liên quan đến việc khôi phục các hệ sinh thái, xây dựng hệ thống phòng thủ, đặt các hệ thống cảnh báo và làm cho cơ sở hạ tầng và nông nghiệp địa phương trở nên linh hoạt hơn để tránh nghèo đói cùng cực, mất nhà cửa, sinh kế và cuộc sống.

3. Huy động tài chính

Đây là về các quốc gia đầu tư và tài trợ cho việc phục hồi khí hậu. Các nước đang phát triển đã hứa sẽ huy động ít nhất 100 tỷ đô la tài chính cho khí hậu mỗi năm. Để đạt được mục tiêu về khí hậu, chúng ta cần đầu tư, tài trợ cơ sở hạ tầng và nền kinh tế thích ứng hơn với khí hậu, cũng như tài trợ cho công nghệ và đổi mới và việc làm trong các doanh nghiệp và cộng đồng ‘xanh’.

4. Làm việc cùng nhau

Các mục tiêu này chỉ có thể thực hiện được nếu các quốc gia hợp tác. Tại COP26, tất cả 200 quốc gia sẽ xem xét lại và hoàn thiện Sách Quy tắc Paris (các quy tắc cần thiết để thực hiện Thỏa thuận Paris và thống nhất cách thực hiện các mục tiêu khí hậu của chúng ta nhanh hơn).

Chúng ta có đang đi đúng hướng không? Theo LHQ, chúng ta đang “đi chệch hướng” để thực hiện các mục tiêu của Thỏa thuận Paris. Dữ liệu cho thấy lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tăng trên toàn cầu vào năm 2019 và lượng khí thải carbon từ nhiên liệu hóa thạch tăng hơn 0,5%. Vào tháng 12 năm 2020, Chính phủ Vương quốc Anh đã đặt mục tiêu đạt được mức phát thải carbon Net Zero vào năm 2050. Chúng tôi đã đạt được nhiều tiến bộ trong những tháng gần đây để đưa đường cong nhiệt độ về gần 2 độ; nhưng khoa học cho thấy rằng phải làm nhiều hơn nữa để giữ 1,5 độ trong tầm tay.

Vì vậy, những cam kết của năm nay là rất quan trọng, có thể là hy vọng cuối cùng của chúng ta cho tương lai của hành tinh.

5. COP26 có ý nghĩa gì?

Nó có nghĩa là tất cả chúng ta phải thay đổi hành vi của mình để tốt hơn và cắt giảm lượng khí thải carbon của chúng ta một cách tốt đẹp. Mọi lựa chọn của chúng ta – thực phẩm chúng ta ăn, sản phẩm chúng ta mua, công nghệ chúng ta sử dụng, cách chúng ta đi du lịch, sưởi ấm ngôi nhà của chúng ta, thậm chí đi nghỉ – đều có tác động đến lượng khí thải carbon của chúng ta. Chúng ta cần đưa ra những lựa chọn có ý thức về cách chúng ta sống và tác động lên hành tinh.

Tin tốt là bạn có thể bắt đầu nhỏ với những việc làm nhanh chóng, tất cả đều tạo nên những thay đổi lớn cho hành tinh. Dưới đây là các mẹo của chúng tôi về cách bạn có thể ‘nghĩ COP’, bắt đầu từ hôm nay:

  • Chọn biểu giá năng lượng carbon thấp -Vương quốc Anh cam kết từ bỏ nhiên liệu hóa thạch vì mục đích tốt. Tất cả các biểu giá điện gia đình được hỗ trợ bởi điện carbon bằng 0 (1) từ điện hạt nhân và điện tái tạo
  • Làm cho ngôi nhà của bạn trở nên hiệu quả nhất có thể – chúng tôi có rất nhiều mẹo và bộ công cụ đơn giản để giúp bạn giữ nhiệt và theo dõi việc sử dụng năng lượng của mình
  • Mua hàng tại địa phương – càng đi xa, lượng khí thải carbon trong thực phẩm của bạn càng lớn. Hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương của bạn bằng cách mua hàng nội địa và tiết kiệm lượng khí thải giao hàng
  • Tái sử dụng và tái chế – nó không mới nhưng nó vẫn quan trọng. Nếu việc tái chế tại địa phương của bạn không thành vấn đề, bạn có thể đặt trước các bộ sưu tập tư nhân được cam kết tái chế một cách có trách nhiệm.
  • Đi du lịch – quá trình chuyển đổi sang lái xe điện sẽ chiếm một phần lớn trong các cuộc thảo luận và kết quả của COP26. Và với việc cấm bán ô tô chạy bằng xăng dầu từ năm 2030 trở đi, điều đáng để suy nghĩ về các giải pháp thay thế ngay bây giờ.

6. Việt Nam đến với COP26:

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu tham dự hội nghị COP26 ở Glasgow, Anh quốc.

Việt Nam là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới, ảnh hưởng đáng kể trong nhóm các nước đang phát triển và là nước có phát thải khí nhà kính hàng năm đứng thứ 21 trên thế giới.

Vì thế, cam kết của Việt Nam được xem là sẽ có tác động quan trọng cho nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu tại cuộc họp COP26.

Theo giới quan sát, hội nghị COP26 cho Việt Nam cơ hội tranh thủ sự ủng hộ quốc tế, nguồn lực về công nghệ và tài chính nhằm hiện thực hóa chuyển đổi sang nền kinh tế xanh phục phục vụ cho “mục tiêu kép”: vừa ứng phó với biến đổi khí hậu, vừa phục hồi kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch COVID-19.

Nước chủ nhà Anh và cộng đồng quốc tế hy vọng Việt Nam sẽ có những cam kết mạnh mẽ hơn về giảm phát thải khí nhà kính vào năm 2030 (so với mức 27% trong bản Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) cập nhật mà Việt Nam trình lên Liên Hiệp Quốc vào tháng 10/2020) và ấn định thời hạn trung hoà các bon của nước này.

Theo NDC cập nhật, Việt Nam cam kết hành động quyết liệt để ứng phó toàn diện với biến đổi khí hậu. Cụ thể là giảm 9% tổng lượng phát thải khí nhà kính bằng nguồn lực trong nước và giảm tới 27% khi có hỗ trợ quốc tế song phương và đa phương, tiếp tục giảm mạnh điện than, tăng nhanh tỷ lệ năng lượng tái tạo lên 30% trong tổng nguồn cung năng lượng sơ cấp đến năm 2045, nội luật hóa các cam kết quốc tế về giảm phát thải khí nhà kính để tổ chức thực hiện.

Thách thức tài chính và công nghệ

Tài chính vẫn là một trong những vấn đề cấp bách nhất của Việt Nam. Theo tính toán của các chuyên gia, để đạt mục tiêu phát thải đạt đỉnh vào năm 2045 và giảm dần sau đó, Việt Nam sẽ phải đầu tư 532 tỷ USD từ nay đến 2050. Đồng thời Việt Nam phải áp dụng các công nghệ giúp giảm phát thải mạnh như sử dụng pin nhiên liệu, khí hydro,… là những công nghệ mới, chi phí lớn nên chỉ có thể áp dụng rộng rãi khi Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập cao.

Ngoài ra, còn có bài toán cân bằng giữa nhu cầu phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường ở nhiều địa phương bất chấp tuyên bố của chính phủ Việt Nam không đánh đổi lợi ích kinh tế với môi trường.

Thị trường năng lượng tái tạo

Năng lượng tái tạo đang thu hút nguồn vốn lớn từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước ở Việt Nam.

Điện mặt trời, điện gió đang được ưu tiên phát triển, thể hiện rõ trong chiến lược phát triển năng lượng quốc gia (Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị) và trong dự thảo Quy hoạch điện VIII.

Giới quan sát và đầu tư cho rằng Việt Nam đang xây dựng tham vọng trở thành cường quốc khu vực về năng lượng tái tạo.

Nhận thức về biến đổi khí hậu của người dân Việt Nam, trong đó có giới trẻ, cũng tăng lên và có thể hỗ trợ nỗ lực mạnh mẽ hơn của chính phủ.

Là nền kinh tế rất năng động ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và đang từng bước trở thành một “công xưởng sản xuất mới” của thế giới, Việt Nam đang có nhiều chính sách mạnh mẽ, linh hoạt nhằm thu hút đầu tư và đón đầu sự chuyển dịch chuỗi cung ứng.

Chính vì vậy, cộng đồng doanh nghiệp sẽ quan tâm tới kết quả các cuộc tiếp xúc song phương, hội đàm bên lề COP26 giữa Thủ tướng Việt Nam với lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế (Anh, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Đức, Ý, Ngân hàng Thế giới, Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF), Quỹ Khí hậu xanh (GCF)…).

Theo giới phân tích, cam kết quốc tế của Việt Nam không chỉ đơn giản là những tuyên bố mạnh mẽ tại một hội nghị quốc tế mà cần phải đi liền với những chính sách vĩ mô, những cải cách quản lý và hành chính để hỗ trợ các nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu của Việt Nam.