Những suy nghĩ sai lầm về đèn đường solar sử dụng công nghệ LED

Đèn đường hiện nay rất cần thiết trong khu dân cư, công ty, trung tâm thương mại…để giữ chúng an toàn vào ban đêm. Tuy nhiên, hàng chục ngàn cây đèn trải khắp các thành phố tạo ra một sự hao hụt lớn đối với ngân sách của chính phủ, tiêu tốn năng lượng tiêu thụ. Rất may, đèn đường vừa sử dụng năng lượng mặt trời lại sử dụng công nghệ LED ra đời như một sự thay thế rẻ hơn, thân thiện với môi trường hơn. Tuy nhiên chúng cũng một số vấn đề được nhiều người bàn luận.

Mục lục

Những lợi ích của đèn đường LED năng lượng mặt trời bao gồm:

• Sử dụng năng lượng thấp – lành mạnh hơn cho môi trường.

• Bền – ít bảo trì.

• Hoạt động hoàn toàn tự động

• Dễ lắp đặt vì không cần đến dây điện

• Thân thiện với môi trường

Tuy nhiên, vì dòng đèn này tương đối mới trên thị trường, nên có nhiều quan niệm sai lầm về hiệu suất và giá trị của chúng. Dưới đây là một số quan niệm sai lầm về đèn đường phố LED, cũng như các sự thật xua tan chúng.

Đèn đường LED quá sáng, hoặc không đủ sáng?

Một trong những lời ý kiến chính của đèn đường LED là chúng quá sáng, hoặc là chúng không thể cung cấp đủ ánh sáng cho các khu vực đông dân cư. Ngược lại, đèn LED phát ra cùng một lượng ánh sáng như bóng đèn sợi đốt và huỳnh quang. Sự khác biệt duy nhất là chúng sử dụng ít năng lượng hơn nên tiết kiệm năng lượng hơn.

Hơn thế nữa, một trong những lợi thế của đèn đường LED chính là bóng đèn có thể điều chỉnh độ sáng với dòng đèn có cảm biến chuyển động, đèn sẽ sáng mực tối đa khi có chuyển động ở vùng cảm biến, còn không đèn sẽ sáng ở chế độ mờ. Do đó, trong những giờ mà hầu hết mọi người đang ngủ, đèn đường sẽ tạo ra ít ánh sáng hơn để tiết kiệm năng lượng. Ánh sáng của đèn Led cũng không quá chói và khó chịu.

Đèn LED Solar có giá quá cao?

Mặc dù chi phí trả trước của đèn đường LED cao hơn bóng đèn truyền thống, nhưng sử dụng chúng sẽ tốt hơn trong thời gian dài. Do chi phí vận hành ít hơn, bảo trì ít hơn và tuổi thọ dài hơn, đặc biệt không tốn chi phí tiền điện hàng tháng vì nó sử dụng 100% từ năng lượng mặt trời, giá ban đầu của đèn đường LED được trả nhiều hơn trong suốt vòng đời của nó.

Trong khi hiện nay giá của một bóng đèn LED thấp hơn so với năm năm trước, vì vậy việc mua một đèn đường led việc đầu tư lâu dài, sử dụng được đến 50.000 giờ.

Đèn LED có thực sự bền?

Tuổi thọ trung bình của đèn đường LED là khoảng 10 năm, tấc nhiên nó sẽ không tồn tại mãi mãi. Cuối cùng mọi nguồn sáng đều mờ dần, nhưng đèn LED đã được chứng minh là tồn tại ít nhất 5-10 năm và con số đó đang dần cải thiện lên dần, tuổi thọ của bóng LEd là 50.000 giờ. Việc chuyển đổi sang đèn LED sẽ giúp tiết kiệm đáng kể tiền và tài nguyên, đặc biệt là ở các thành phố lớn.

Đèn đường solar chỉ ứng dụng để lắp đặt cho đường phố?

Nhiều người có suy nghĩ rằng đèn đường chỉ dùng để lắp đặt để chiếu sáng đường phố, đây chỉ là một khía cạnh ứng dụng của nó. Thật sự dòng này được ứng dụng rộng rãi nhất ngoài chiếu sáng đường, có còn chiếu sáng lối đi, sân vườn, bất kì khu vực ngoài trời nào… có thể chiếu sáng gia đình, bãi đậu xe, sân bóng, nhà hàng, trung tâm thương mãi, khu du lịch, quán caphe….

Điển hình là GivaSolar đã nhận rất nhiều dự án lắp đặt chọn đèn đường để chiếu sáng đường, chiếu sáng trường học, chùa, khu du lịch….

Đèn LED có nguy hiểm?

Đèn LED được sử dụng trong đèn đường trên thực tế an toàn hơn so với bóng đèn truyền thống vì ánh sáng xanh phát ra có thể được giảm thiểu. Mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy đèn LED màu xanh nguy hiểm hơn bất kỳ nguồn ánh sáng nào khác, nhưng có bằng chứng cho thấy ánh sáng xanh nói chung (loại thường được sử dụng cho màn hình TV ngược sáng) gây đến khó chịu.

Sự thật

• Theo báo cáo mới của EU năm 2013, việc triển khai đèn LED ở các thành phố châu Âu có thể giảm 70% mức tiêu thụ năng lượng.

• Nhóm Climate báo cáo rằng 95% các thành phố ở Hoa Kỳ đã triển khai đèn đường LED đã hoàn toàn hài lòng với hiệu suất của chúng. Hơn nữa, các thành phố này đã tiết kiệm gần 60% chi phí chiếu sáng dân cư. Đáp lại, Liên minh châu Âu đã đặt ra cho các quốc gia của mình mục tiêu giảm 20% năng lượng tiêu thụ bởi ánh sáng chung vào năm 2020.

• Đèn đường LED có thể tiết kiệm tới 80% năng lượng khi được sử dụng với điều khiển thông minh.

Phần kết luận:

Thật sự những lợi ích vượt xa so với những nhược điểm của nó – đặc biệt là những suy nghĩ sai lầm của nhiều người. Do đó, câu hỏi không phải là có nên áp dụng đèn đường LED ở khu vực của bạn hay không mà là khi nào và làm thế nào đó thực hiện sự chuyển đổi này.

Với công nghệ phát triển vượt bật thì đèn đường Led chạy bằng năng lượng mặt trời là xu hướng bùng nổ hiện nay, ứng dụng rộng rãi ở nhiều khu vực, từ đường phố đền trường học, trung tâm thương mại, khu du lịch…hay sử dụng tại các hộ gia đình. Còn bạn thì sao, đã nghĩ đến việc thay thế này chưa?