Phân loại ắc quy axit chì dùng trong hệ thống năng lượng mặt trời

Tóm tắt so sánh giữa các loại ắc quy axit chì:

  • Pin chì-axit bị ngập nước là lựa chọn tối ưu nhất về chi phí, nhưng chúng đòi hỏi phải được bảo trì thường xuyên.
  • Pin axit chì kín được chia làm 2 loại là AGM và Gel thường có giá cao hơn nhưng không cần bảo trì thường xuyên
  • Pin AGM chống rung và có thể xử lý tốc độ sạc / xả cao hơn
  • Pin Gel có thể chịu được nhiệt độ cao và hoạt động tốt nhất khi xả chậm, sâu

Ắc quy có khá nhiều loại và kích cỡ khác nhau. Trong ngành công nghiệp năng lượng mặt trời, hai loại ắc quy thường được ứng dụng là: axit chì và lithium.

Ở bài viết trước chúng tôi đã so sánh giữa pin axit chì với pin lithium khá chi tiết cho các bạn. Có thể nhắc lại sơ qua điểm khác biệt giữa 2 loại ắc quy này là Lithium thuộc loại cao cấp nên có giá thành cao hơn nhưng bù lại chúng không cần phải bảo trì thường xuyên, ngược lại các loại pin axit chì và đặc biệt là loại ngập nước đòi hỏi phải thường xuyên phải bảo trì định kỳ nhưng được cái là chúng có giá thành tương đối rẻ hơn.

Ở bài viết này, tôi sẽ tập trung vào phân tích sự khác biệt giữa các loại pin chì-axit chủ yếu được sử dụng trong hệ thống pin mặt trời. Giúp các bạn có thể hiểu và phân loại được các loại pin axit chì : ngập nước, AGM (absorbent glass mat – thuỷ tinh hấp thụ) và Gel.

Mỗi loại pin đều có những điểm mạnh, điểm yếu riêng của chúng nên tuỳ trường hợp và mục đích sử dụng mà chúng ta sẽ lựa chọn loại nào để phù hợp.

Mục lục

Pin axit chì ngập nước (FLA)

Trong nhiều năm rần đây, pin axit-chì bị ngập nước được xem là tiêu chuẩn trong ngành điện năng lượng mặt trời. Loại pin này cũng thường được sử dụng cho xe di chuyển trong sân golf và xe nâng. Chúng là loại pin chì-axit có chi phí hiệu quả nhất.

Pin axít-chì bị ngập nước có chứa chất điện phân có thể tự do di chuyển bên trong lớp vỏ pin. Khi được sạc, axit và tấm chì bên trong pin sẽ phản ứng để lưu trữ điện. Loại ắc quy này được thiết kế đứng với phần vỏ khá kín nên chúng ta có thể hoàn toàn yêu tâm về việc rò rỉ axit ra bên ngoài.

Như đã nói ở trên, những loại pin axit chì ngập nước này là loại có lợi về mặt kinh tế nhất nhưng chúng chỉ đạt được tuổi thọ cao tối ưu khi được chăm sóc, bảo trì đúng cách. Phải luôn kiểm tra mực nước tiêu chuẩn và “châm” thêm nước cất định kỳ ít nhất mỗi tháng một lần để đảm bảo ắc quy luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất.

Lưu ý: Ắc quy chì-axit ngập nước sẽ thải ra khí hydro tương đối độc hại khi sạc. Do đó chúng ta cần bọc kín và phải thông khí này ra bên ngoài để tránh những khí này bị giữ lại trong môi trường bên trong nhà bạn.

Pin axit-chì kín (SLA hay VRLA)

Ắc quy axít chì kín có cách thức vận hành tương đối giống với loại ngập nước và chỉ khác ở chỗ là chúng ta không thể can thiệp vào bên trong pin. Điều này cũng có nghĩa bạn sẽ không cần phải thêm nước cất định kỳ như pin FLA. Các chất điện phần, nước cất bên trong đã được những nhà sản xuất thiết lập đủ để chúng có thể hoạt động trong suốt vòng đời của mình.

Đôi khi ở đâu đó bạn cũng sẽ thấy người ta gọi pin này là pin axit chì điều tiết van (VRLA) bởi vì loại này có một cái van nhỏ để giúp thoát khí bên trong ra ngoài trong quá trình sạc điện.

Pin axit chì kín thuỷ tinh hấp thụ (AGM)

Ắc quy thuỷ tinh hấp thụ là loại pin VRLA phổ biến nhất vì chúng có thể hoạt động trong nhiều điều kiện khác nhau. Chất điện phân được treo trong một thảm sợi thủy tinh mỏng nằm giữa các tấm chì. Điều này cho phép pin có khả năng chống rung, khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho “nhà xe di đông” (viết tắt là RV) và các ứng dụng di động khác.

Pin AGM có giá thành đắt hơn pin axit chì ngập nước và chúng cũng không tồn tại lâu bằng. Nhưng điểu mạnh của loại này là sự tiện lợi trong quá trình sử dụng khi bạn không cần phải bảo trì thường xuyên hoặc phải xử lý các khí độc hại thải ra ngoài…

Loại này khá hoàn hảo cho các ứng dụng vào xe cộ, phương tiện di chuyển…vì chúng ta hoàn toàn không phải lo ngại về vấn đề rò rỉ khí, axit hoặc trang bị chúng ở những nơi xa ít có thời gian bảo trì như nhà máy, nương rẫy,…và cả những nơi có điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

Pin axit chì kín Gel

Là một loại pin VRLA khác rất giống với AGM, nhưng chúng sử dụng một miếng dán dày thay vì thảm sợi thủy tinh.

Sự khác biệt chính giữa pin gel và AGM là tốc độ sạc. Pin AGM có thể xử lý tốc độ sạc và xả cao hơn pin gel.

Pin gel là loại pin VRLA tốn kém nhất, nhưng là ứng cử viên tuyệt vời cho các dự án cần xả sâu rất chậm. Chúng cũng tồn tại lâu hơn một chút ở nhiệt độ nóng hơn, vì vậy nếu bạn lo lắng về nhiệt độ cao tại môi trường sinh sống của bạn thì có thể lựa chọn chúng.

Pin gel đắt hơn các loại pin axit chì khác, vì vậy chúng không hề lý tưởng ngoài một số ứng dụng năng lượng mặt trời cụ thể (chủ yếu là khí hậu rất nóng). Công nghệ này đã bị lu mờ bởi các loại ắc quy khác được phát triển gần đây.

Mọi người thường nhầm lẫn giữa 2 loại Gel và AGM, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ của pin.

Mua ắc quy chuyên dùng trong lắp đặt hệ thống: https://givasolar.com/danh-muc/ac-quy-nang-luong-mat-troi/