Pin Lithium Ion (Li-ion) vs. Lithium Polymer (Li-po) khác nhau thế nào?

pin li-ion Vs. Li-po

2 loại pin này được ứng dụng rộng rãi hiện nay trong nhiều thiết bị, nghành nghề. Đối với các sản phẩm đèn solar cũng thế, pin sạc bên trong đèn đều sử dụng 2 loại pin này, vậy cái nào tốt hơn Lithium-ion hay lithium-polymer? Nhiều cuộc tranh luận đã đưa ra về pin trong thiết bị điện tử tiêu dùng hiện đại. Hôm nay, chúng tôi sẽ nói về sự khác biệt giữa các loại pin này, chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp cho bạn thông tin bạn cần để đưa ra lựa chọn tốt nhất có thể:

Mục lục

Tìm hiểu về lịch sử của chúng:

Lịch sử của pin lithium polymer có từ những năm 1970. Thiết kế đầu tiên của họ bao gồm một chất điện phân polymer khô tương tự như một màng nhựa. Do đó, loại pin này có thể đạt được thiết kế rất mỏng trong khi vẫn duy trì tuổi thọ pin tương đối tốt. Ngoài ra, pin li-po rất nhẹ và có mức độ an toàn cao hơn. Tuy nhiên, những pin này được sản xuất nhiều hơn và có mật độ năng lượng thấp hơn pin lithium ion.

pin Lithium-ion và lithium-polymer

Pin lithium-ion bắt đầu phát triển vào năm 1912. Tuy nhiên, chúng không phổ biến cho đến khi được Sony áp dụng vào năm 1991. Pin có mật độ năng lượng cao và rẻ hơn pin lithium polymer. Ngoài ra, chúng không cần phải được kích hoạt lần đầu tiên và có tỷ lệ tự xả thấp. Tuy nhiên, pinbị lão hóa sau một thời gian, các ion trong pin mất khả năng tạo ra năng lượng tối đa – Ngay cả khi không sử dụng.

So sánh sự khác biệt của pin li-ion Vs. Li-po:

Pin lithium-ion là định dạng pin có thể sạc lại, Chúng thực chất là một nhóm gồm các ngăn phát điện rất cứng, bao gồm ba phần: một điện cực dương; một điện cực âm; và một chất điện phân, hoặc hợp chất hóa học lỏng giữa chúng. Hầu hết chúng không giống như các loại pin truyền thống, bao gồm bộ điều khiển điện tử, điều chỉnh lưu lượng năng lượng và lưu lượng để pin của bạn không bị nóng hoặc nổ.

Sự khác biệt đáng kể nhất giữa pin lithium-ion và pin lithium-polymer là chất điện phân hóa học giữa các điện cực dương và âm của chúng. Trong pin Li-Po, nó không phải là chất lỏng. Thay vào đó, công nghệ Li-Po sử dụng một trong ba dạng: chất rắn khô, phần lớn đã bị loại bỏ trong những năm đầu; một hợp chất hóa học xốp; hoặc một chất điện phân giống như gel. Loại phổ biến nhất trong số này là loại cuối cùng, đây là loại pin mà bạn sẽ tìm thấy trong các máy tính xách tay và các loại xe điện mới.

Các phân tích sau đây về sự khác biệt giữa pin lithium-ion và pin lithium polymer từ nhiều khía cạnh:

So sánh sự khác biệt của pin li-ion Vs. Li-po

Đầu tiên, khác nhau về chất liệu:

Nguyên liệu thô của pin lithium ion là chất điện phân (chất lỏng hoặc chất keo); nguyên liệu thô của pin lithium polymer là chất điện phân có chất điện phân polymer (rắn hoặc keo) và chất điện phân hữu cơ.

Thứ hai, phương pháp tạo hình khác nhau:

Pin polymer có thể được làm mỏng hay hình dạng tùy ý. Nó có thể tạo thành một pin mỏng: với dung lượng 3,6V400mAh và độ dày 0,5mm. Nó cũng có thể bị uốn cong và biến dạng: pin polymer có thể bị uốn cong tới khoảng 90° vì chất điện phân có thể ở trạng thái rắn hay trạng thái keo chứ không phải ở trạng thái lỏng.

Pin lithium là pin vỏ nhôm, chất điện phân là chất lỏng và vật liệu bên ngoài là vỏ nhôm thứ cấp, Chất điện phân được chứa và không dễ để tạo thành các hình dạng khác.

Dựa trên cơ sở này, pin lithium polymer có một số lợi thế so với pin lithium ion.

  • Độ dày nhỏ, có thể được làm mỏng hơn, có thể nhỏ hơn 1mm.
  • Trọng lượng nhẹ, nhẹ hơn 40% so với cùng dung lượng của pin lithium vỏ thép, nhẹ hơn 20% so với pin vỏ nhôm,
  • Công suất cao: Do ​​đặc điểm cấu trúc của pin, dễ dàng sản xuất các sản phẩm có thể xả 10C, 20C.

Thứ ba, quy trình sản xuất khác nhau.

Pin polymer càng mỏng thì sản xuất càng tốt. Pin lithium càng dày thì sản xuất càng tốt, điều này làm cho pin lithium polymer có thể mở rộng hơn trong lĩnh vực ứng dụng. Hình dạng có thể được tùy chỉnh – phù hợp với nhu cầu của khách hàng, tận dụng tối đa không gian, tăng công suất và có thể nhanh chóng chuyển đổi mô hình, đáp ứng nhanh chóng nhu cầu thị trường.

Thứ tư, Dung lượng

Pin lithium polymer có dung lượng lớn và dung lượng của pin lithium-shell có cùng kích thước cao hơn từ 10% đến 15%. Do khả năng tản nhiệt tốt hơn và dễ dàng thực hiện việc đóng gói, pin có dung lượng lớn hơn 10Ah không phải là rất khó đối với pin Li-po Do đó, sự phát triển của pin mỏng và pin dung lượng lớn là một bước đột phá cho pin lithium polymer.

Thứ năm, các khía cạnh khác nhau của bảo mật

Pin lithium-ion dễ phát nổ trong môi trường nhiệt độ cao và áp suất cao; Pin lithium polymer có màng nhựa nhôm là vỏ ngoài, không có sự cố rò rỉ pin và pin có chứa chất rắn keo thay vì chất điện phân lỏng bên trong, vì vậy ngay cả khi chất lỏng rất nóng, nó cũng sẽ không nổ.

Thứ sáu, điện áp pin

Vì pin polymer được làm từ vật liệu polymer, nên nó có thể được chế tạo thành một tổ hợp nhiều lớp trong pin để đạt được điện áp cao và pin có công suất danh định là 3,6V. Để đạt được điện áp cao trong sử dụng thực tế, nhiều tế bào được kết nối thành chuỗi để tạo thành nền tảng làm việc điện áp cao lý tưởng.

Thứ bảy, chu kì sạc

Chu kỳ pin lithium-ion có thể dao động từ 100 – 300, trong khi pin lithium polymer có thể đạt tới 300 – 400 chu kỳ

Thứ tám, ứng dụng

Pin lithium-ion chủ yếu được sử dụng trong điện thoại di động, máy tính và các phụ kiện liên quan, cũng như trong các công cụ điện và máy ảnh kỹ thuật số. Pin lithium polymer chủ yếu được sử dụng trong đồ chơi điện, nguồn điện dự phòng, sản phẩm điện tử cầm tay, tai nghe và các sản phẩm Bluetooth khác, dụng cụ điện, xe điện, thiết bị y tế, v.v. Vì đặc điểm của chúng, pin lithium polymer sẽ được sử dụng rộng rãi hơn so với pin Li-ion.

9. Giá cả:

Pin Li-ion sẽ có giá rẻ hơn

Cả pin lithium-ion và pin lithium-polymer đều có những ưu và nhược điểm riêng, được ứng dụng vào những lĩnh vực nghành nghề riêng, ở đây chúng tôi không đưa ra lời khuyên chọn cái nào tốt hơn mà đi phân tích sự khác biệt của chúng để bạn ra lựa chọn.