So sánh 2 hệ thống điện mặt trời phổ biến nhất: hoà lưới và độc lập

Để phân tích cũng như giải thích rõ ràng hơn cho các bạn về một quan điểm sai lầm phổ biến mà tôi bắt gặp liên quan đến năng lượng mặt trời là “Chỉ nên lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời độc lập” thì tôi xin gửi đến các bạn bài viết về những điểm khác nhau giữa hệ thống điện mặt trời độc lập và hoà lưới ngay sau đây:

Rất nhiều người gọi cho chúng tôi tìm kiếm sự tư vấn để thiết lập một hệ thống năng lượng mặt trời. Và sau khi tìm hiểu về lý do thì hầu hết nguyên nhân là họ không muốn hợp tác cùng với các công ty điện lực nữa. Vì họ mong muốn có một hệ thống cung cấp điện độc lập, linh hoạt trong sử dụng và không phải trả phí hàng tháng nữa.

Nhưng có thể các bạn chưa biết, lắp điện mặt trời không nhất thiết phải tách biệt hoàn toàn với hệ thống lưới điện quốc gia. Đây gọi là hệ thống hoà lưới. Hệ thống này rẻ hơn rất nhiều so với hệ thống độc lập.

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết nhé!

Mục lục

1. Khác biệt giữa hệ thống hoà lưới và độc lập:

Nhìn chung sự khác biệt chủ yếu giữa 2 loại hệ thống này là nơi lưu trữ năng lượng điện mà các tấm pin mặt trời tạo ra.

Mỗi hệ thống đều cần có một nơi lưu trữ điện năng để phục vụ cho các nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt. Vì các tấm pin thu năng lượng mặt trời chỉ có thể tạo ra điện vào ban ngày khi có ánh sáng mặt trời chiếu vào nhưng vào ban đêm bạn vẫn cần có điện để cung cấp cho các thiết bị của bạn.

Đối với điện mặt trời hoà lưới, nguồn điện được tạo ra từ các tấm pin sẽ được lưu trữ vào mạng lưới điện quốc gia. Nguồn điện này tạo ra này có thể sẽ được công ty điện lực phân phát cho các gia đình khác trong khu vực của bạn để sử dụng. Nhưng đừng lo lắng, nguồn điện mà các tấm pin của bạn tạo ra sẽ được công ty điện lực mua lại với một mức giá nhất định nào đó và bạn cũng có thể sử dụng điện bất cứ lúc nào.

he thong dien mat troi hoa luoi

Nói rõ hơn về điều này là khi bạn sử dụng điện hoà lưới, nếu mức tiêu thụ điện của bạn hàng tháng vượt quá sản lượng điện mà hệ thống năng lượng mặt trời của bạn tạo ra thì công ty điện lực sẽ tính phí hoá đơn tiền điện theo số chênh lệch đó. Ngược lại, nếu sản lượng điện tạo ra từ năng lượng mặt trời đủ cho bạn sử dụng và còn dư thừa một phần thì cuối tháng công ty điện lực sẽ mua lại sản lượng điện dư thừa đó của bạn theo mức giá Nhà Nước quy định.

Còn đối với điện mặt trời độc lập lại khác. Nó không kết nối với mạng điện quốc gia nên bạn cần phải tìm một phương pháp khác để có thể lưu trữ lượng điện tạo ra đó.

he thong dien mat troi doc lap

Vì thế, bạn cần trang bị thêm một hệ thống những bình ắc quy để lưu trữ điện. Từ đó, những bình ắc quy này sẽ cung cấp điện cho các thiết bị trong gia đình bạn. Đây là bộ phận quan trọng bắt buộc phải có đối với hệ thống điện độc lập.

Tóm lại điểm khác nhau lớn nhất giữa 2 loại này là hệ thống hoà lưới thì lưu trữ điện trực tiếp lên mạng lưới điện quốc gia, còn hệ thống độc lập thì cần có thêm các bình ắc quy để lưu trữ điện.

2. Khi bạn vẫn còn phân vân, tốt nhất hãy chọn hệ thống hoà lưới:

Khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời độc lập bạn sẽ phải tốn thêm một khoảng chi phí đáng kể để đầu tư cho dàn ắc quy trữ điện. Trong khi lắp đặt hệ thống hoà lưới bạn sẽ không mất thêm bất kỳ chi phí nào cho việc tìm nơi lưu trữ năng lượng điện.

Trong thực tế, hệ thống những bình ắc quy chiếm chi phí khá cao lên đến 40% tổng chi phí cho một dự án lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời.

Tại sao phải tốn thêm một khoảng chi phí lớn như vậy khi bạn không thực sự cần đến nó? Chính vì thế, tôi khuyên bạn nên lắp đặt hệ thống điện mặt trời hoà lưới nếu không thực sự có mục đích rõ ràng trong việc tìm nơi lưu trữ điện.

3. Liệu có thể vừa hoà lưới vừa lưu trữ vào ắc quy được hay không?

Khi sử dụng mạng lưới điện quốc gia sẽ không thể tránh khỏi trường hợp có một số ngày công ty điện lực sẽ ngừng cấp điện để bảo trì hệ thống. Điều này sẽ rất bất tiện với một số gia đình có nhu cầu sử dụng điện liên tục.

Để đáp ứng điều này nên đã xuất hiện một hệ thống thứ ba, gọi là hệ thống hoà lưới có pin trữ điện

Các hệ thống này kết nối với mạng lưới điện quốc gia và có trang bị thêm bình ắc quy trữ điện. Dưới đây là hai lý do có thể khiến bạn muốn thêm ngay bộ lưu trữ năng lượng vào hệ thống hoà lưới:

  • Lưu trữ điện dự phòng cho các trường hợp mất điện (rất hữu ích nếu bạn sống ở khu vực thường xuyên mất điện)
  • Linh động trong việc có thể sử dụng hoặc bán lượng điện lưu trữ nếu bạn không cần đến chúng.

Để đánh đổi với những lợi ích này thì như trên đã nói, việc đầu tư các bình ắc quy khá tốn kém nên sẽ kéo dài thời gian hoàn vốn của bạn. Tuy nhiên, đối với một số vùng có điều kiện khí hậu không thuận lợi và thường xuyên mất điện thì sự kết hợp này rất thích hợp để ứng dụng.

Hệ thống lưu trữ điện giúp bạn an tâm hơn và bạn tận dụng được tối đa điện năng bạn tạo ra. Hãy xem xét thật kỹ điệu kiện sống, nhu cầu của gia đình bạn để đưa ra quyết định khi lựa chọn kiểu hệ thống này.