Tại sao Tuabin gió lại có màu trắng?

Một phần của vẻ đẹp thẩm mỹ của tuabin gió là màu sắc của chúng. Màu trắng tôn lên kiểu dáng đẹp của chúng và làm nổi bật những chuyển động chậm rãi, duyên dáng của cánh quạt. Mặc dù, những chuyển động duyên dáng đó không chậm như bạn nghĩ. Màu trắng là màu trung tính nhất trong cầu vồng, tại sao màu trắng thay vì màu hồng, vàng hoặc xanh lá cây? Hóa ra, quyết định dựa trên cả chức năng và thẩm mỹ.

Các tuabin gió có màu trắng để chúng có thể dễ dàng hòa vào môi trường khi nhìn từ mặt đất, đồng thời làm cho chúng đủ sáng để phi công có thể dễ dàng nhìn thấy trên không trung. Màu trắng cũng phản chiếu ánh sáng mặt trời, giúp máy móc bên trong tuabin không bị quá nóng .

Mục lục

Màu của điện năng lượng gió

Chúng ta đã quen với sự xuất hiện của các tuabin gió. Từ rotor ba cánh tiêu chuẩn của họ đến màu trắng sáng. Nhưng tại sao không làm cho chúng độc đáo và sôi nổi thay vì màu trắng cũ kỹ? Nói một cách đơn giản, câu trả lời nằm ở cả tính an toàn và chức năng.

Khi nhìn từ trên không, màu trắng sáng giúp tuabin trở nên nổi bật.

Không phải tất cả mọi người đều có cùng sở thích. Chúng ta thấy điều này trong sự lựa chọn âm nhạc, quần áo và nghề nghiệp…. Với các tuabin gió đã bị một số người coi là chướng mắt, bạn có thể tưởng tượng nếu chúng được sơn các màu sáng như xanh lá cây, tím hoặc cam? Màu trắng là màu ít gây khó chịu nhất và không phô trương nhất cho phép tuabin hòa hợp với môi trường xung quanh. Mặc dù các công ty điện gió đã cố gắng làm cho các tuabin của họ càng thấp càng tốt, nhưng tính thẩm mỹ vẫn thu hút vô số lời phàn nàn.

Mặt khác, màu trắng cho phép các tuabin gió nổi bật khi chúng cần được nhìn thấy. Chúng là những vật thể cao và máy bay cần phải biết vị trí của chúng. Đối với các phi công khi nhìn xuống mặt đất, các tuabin màu trắng sáng nổi bật trên bất kỳ nền nào, cho dù đó là đồng cỏ hay địa hình đồi núi. Đây là lý do tại sao chúng cũng được trang trí với đèn hàng không màu đỏ ở phía trên để cảnh báo phi công về những trở ngại có thể xảy ra vào ban đêm.

Tia UV và ánh sáng mặt trời

Một lý do phụ để có tuabin trắng là bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời. Trong trường hợp các màu tối hơn hấp thụ nhiều nhiệt của mặt trời hơn, sơn màu trắng sẽ đẩy lùi tia UV và giữ cho các tuabin mát mẻ. Điều này cực kỳ quan trọng vì sự hấp thụ nhiệt dư thừa có thể gây ra những tác động bất lợi. Sơn có thể bị nứt khi nóng lên và nở ra, khiến hơi ẩm thấm vào lớp sơn bảo vệ và gây ăn mòn.

Sự giãn nở này cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận chuyển động nhạy cảm của tuabin. Các vật liệu composite được sử dụng để làm các cánh quạt có thể giãn nở và phát triển các vết nứt vi mô khi nó quá nóng, làm ảnh hưởng đến tính toàn vẹn cấu trúc của tuabin. Các thành phần bên trong của nacelle cũng dễ bị tổn thương. Do chúng đã dễ bị nóng do ma sát, nên bất kỳ nhiệt độ nào tăng thêm cũng có thể khiến thiết bị điện tử hoạt động sai, thay đổi đặc tính của chất bôi trơn và có thể làm cong máy móc.

Về bản chất, màu sắc là một cách để kéo dài tuổi thọ của tuabin. Xem xét chi phí sản xuất, lắp đặt và bảo trì tuabin gió là bao nhiêu, sơn trắng là một cách để bảo vệ một khoản đầu tư rất tốn kém.

Yếu tố khu vực

Trong khi màu trắng là màu tiêu chuẩn cho các tuabin trên toàn cầu, một số chính phủ và các công ty gió đã thêm màu sắc riêng của họ. Họ có thể thêm các sắc thái hoặc thiết kế nhằm giúp tuabin hòa hợp hoặc như một cách để báo hiệu thông tin quan trọng cho các mục đích hàng hải.

Ở Đức, cánh tuabin gió bắt buộc phải có sọc đỏ để làm tín hiệu cho phi công. Chúng không chỉ giúp tăng khả năng hiển thị của tuabin mà còn chuyển tiếp các thông tin quan trọng. Tua bin gió bắt buộc phải có một sọc nếu đường băng cách đó ít nhất 5 km và phải có hai sọc nếu đường băng gần nhất cách xa hơn 5 km.

Các ký hiệu trên tuabin này cho biết khoảng cách đến sân bay gần nhất.

Các tuabin ngoài khơi thường được sơn màu vàng ở phía dưới. Điều này giúp làm cho chúng dễ nhìn thấy hơn đối với các tàu đi qua. Nếu các tuabin hoàn toàn màu trắng, các thủy thủ sẽ khó phát hiện ra chúng trong trường hợp tầm nhìn thấp.

Một số công ty thực sự có một số mô hình tuabin được sơn màu xám. Điều này có tác dụng tương tự như các tuabin màu trắng về khả năng hấp thụ nhiệt và tầm nhìn xa, mặc dù chúng dễ dàng hòa vào bầu trời hơn khi nhìn từ mặt đất. Điều này thường thấy ở châu Âu, với các công ty như Enercon và Areva. Ở những quốc gia này, việc sơn màu xanh lục cho phần đế của các tuabin cũng rất phổ biến. Điều này giúp chúng hòa hợp với cỏ và làm sáng vẻ ngoài của chúng.

Màu Krazy Kool

Màu sắc của tuabin gió bị giới hạn bởi chức năng của tuabin, nhưng điều đó không ngăn được những người đam mê gió nảy ra một số ý tưởng mới. Người ta đã nói về việc sơn các tuabin gió màu tím như một cách để bảo vệ động vật hoang dã. Lý do đằng sau khái niệm này là côn trùng bị thu hút bởi màu sơn trắng rực rỡ. Điều này thu hút các loài chim và dơi, dẫn đến tử vong cao hơn khi động vật va chạm với lưỡi dao.

Mặc dù thú vị nhưng nó không dựa trên logic âm thanh. Trong khi có báo cáo về việc côn trùng tụ tập xung quanh tuabin, nó rất có thể là do áp suất không khí thay đổi, âm thanh của tuabin hoặc chỉ là sự tình cờ ngẫu nhiên. Ngay cả khi đó, tuabin gió không phải là mối đe dọa lớn đối với các loài chim, đặc biệt là so với các tòa nhà lớn, phá hủy môi trường sống và biến đổi khí hậu.

Một số tua-bin có màu xanh lá cây ở gốc của chúng để giúp chúng hòa hợp với cỏ.

Một ý tưởng khác là sơn các tuabin gió màu xanh lá cây để giúp chúng hòa hợp với thảm thực vật tự nhiên. Điều này chắc chắn sẽ giúp các tuabin được ngụy trang một chút và khiến những người phản đối không phàn nàn. Mặt khác, phi công sẽ khó phát hiện ra chúng từ trên không.

Một số tuabin đã là mục tiêu của các nghệ sĩ cảm thấy cần phải thỏa sức tưởng tượng sáng tạo của họ. Ở Scotland, môi trường sinh thái của Findhorn cho phép trẻ em hàng xóm cùng với cha mẹ của chúng vẽ những bức tranh tường trên ba tuabin của chúng. Trang trại gió Ancora ở Bồ Đào Nha có hai tuabin, mỗi tuabin được thiết kế bởi các nghệ sĩ riêng biệt, được sơn toàn bộ từ chân đế đến các cánh quạt với các hoa văn hấp dẫn. Công viên Wakasu Kaihin ở Tokyo có tuabin 1,9 MW được trang trí bằng một số nhân vật anime nổi tiếng.

Phần kết luận

Tua-bin gió không tồn tại vì tính thẩm mỹ. Bất kể màu sắc của chúng là gì, chúng là một bước tiến vượt bậc từ các nhà máy nhiên liệu hóa thạch. Màu sơn trắng có nhiều chức năng hơn, nhưng nó giúp tuabin hòa hợp vào một ngày nhiều mây. Phi công cần có thể nhìn thấy tuabin từ trên cao, và màu trắng rực rỡ giúp phản chiếu tia nắng mặt trời và giữ cho các bộ phận bên trong luôn mát mẻ. Có một số biến thể, như tuabin xám của Enercon, nhưng kết quả cuối cùng là giống nhau.

Các câu hỏi thường gặp

Tại sao tuabin gió có màu trắng?

Các tuabin gió có màu trắng vì nó giúp tuabin hòa hợp vào một ngày nhiều mây. Nó cũng giúp tầm nhìn từ trên cao, vì vậy phi công có thể dễ dàng phát hiện ra tua-bin là một mối nguy hiểm có thể xảy ra. Lớp sơn trắng cũng phản chiếu ánh sáng mặt trời và giữ cho tuabin mát mẻ.

Tua bin gió có màu nào khác không?

Một số tuabin gió có màu xám, cụ thể là những tuabin do Enercon và Areva chế tạo. Sơn xám có nhiều chức năng tương tự như sơn trắng, nhưng chúng có thể hòa hợp với môi trường xung quanh tốt hơn. Các tuabin gió ngoài khơi có màu vàng ở phía dưới để hỗ trợ tầm nhìn cho người đi thuyền.

Tại sao một số tuabin gió có dấu hiệu màu đỏ?

Các tuabin gió ở Đức bắt buộc phải có dấu đỏ để chỉ khoảng cách đến sân bay gần nhất. Một sọc có nghĩa là có một sân bay trong vòng 5 km, trong khi hai sọc cho biết sân bay gần nhất cách đó hơn 5 km.