Tìm hiểu về chỉ số IP chống bụi/chống nước

Khi chúng ta sử dụng đèn LED, nhất là ở các dòng sản phẩm đèn led ngoài trời thường nhìn thấy có chỉ số ip, vậy chỉ số ip là gì, cấp độ bảo vệ ip là gì? Ý nghĩa của các chỉ số ip54, ip55, ip 65 ip67…. Ở bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về các chỉ số này

Mục lục

Ip là gì?

Ip là từ viết tắt của International Protection hoặc có thể hiểu Ingress Protection (bảo vệ chống xâm nhập)

Cấp bảo vệ IP được quy định bởi IEC (The International Electro-technical Commission) – Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế – một cơ quan đánh giá sự phù hợp và tiêu chuẩn quốc tế được công nhận trên toàn cầu, đưa ra một tiêu chuẩn để xác định việc bảo vệ đầy đủ các sản phẩm chống lại sự xâm nhập của bụi hoặc nước.

Tìm hiểu về chỉ số IP chống bụi/chống nước 1

  • Ip là cấp bảo vệ ip chống xâm nhập, chống bụi, chống nước. Hai con số thể hiện mức độ bảo vệ của thiết bị chống lại sự tác động của nước và bụi.
  • Ip có các cấp bảo vệ ip54, ip55, ip65, ip67,ip 68, ip20…Nhìn các cấp bảo vệ này chúng ta có thể thấy theo sau IP gồm 2 số, mỗi chữ số sẽ đại diện cho mức độ cho phếp đối với một yếu tố môi trường: chữ số đầu tiên là mức độ cho phép đối với các chất rắn (bụi) xâm nhập, chữ số thứ hai cho thấy tương tự đối với sự xâm nhập của hạt chất lỏng (nước)

Chỉ số ip này được ứng dụng trong những lĩnh vực nào?

Nếu bạn hiểu biết về chỉ số IP này thì sẽ dễ dàng hơn cho bạn khi quyết định chọn mua một món đồ dùng, một sản phẩm liên quan, đặc biệt khi bạn mong muốn chúng có khả năng bảo vệ cao.

NOTE: Bạn không nên nhầm lẫn giữa cấp độ bảo vệ ip (ingress protection) với địa chỉ ip (internet protocol – sử dụng để nhận diện và liên lạc giữa các thiết bị điện tử trên mạng internet)

Chỉ số ip thường được thấy ở các thiết bị điện tử như các loại đèn led ngoài trời, đèn năng lượng mặt trời, đồng hồ đeo tay, smartphone, đèn phòng tắm, đèn phòng xông hơi, …tất cả các dụng cụ, thiết bị này đều có chỉ số ip nhất định, nó giúp cho khách hàng phân biệt giữa sản phẩm đèn led chính hãng với đèn led hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Tìm hiểu về chỉ số IP chống bụi/chống nước 2

Ý nghĩa của chỉ số ip với sản phẩm đèn led, đèn năng lượng mặt trời:

Trong lĩnh vực đèn LED chiếu sáng, đèn Led năng lượng mặt trời thì chỉ số IP là vô cùng quan trọng. Đặc biệt là đối với các sản phẩm đèn LED sử dụng ngoài trời.

Tìm hiểu về chỉ số IP chống bụi/chống nước 3

Nếu 1 sản phẩm đèn LED không có chỉ số IP thì mặt hàng đó sẽ không đảm bảo chất lượng khi sử dụng, nguy hiểm hơn có thể gây hại, sự cố nguy hiểm.

Đối với sản phẩm đèn led chính hãng thì chỉ số ip được công khai rõ ràng để đảm bảo cho khách hàng, những mặt hàng đó đã được kiểm định.

Ý nghĩa những chỉ số IPXY – (X: chống bụi, Y: chống nước)

Cấu trúc của cấp bảo vệ IP gồm: IP và 2 chữ số. Chữ số thứ nhất nói lên độ bảo vệ chống bụi thâm nhập, chữ số thứ 2 nói lên độ bảo vệ chống sự thâm nhập từ nước.

Số thứ nhất: Mức độ chống bụi (bảo vệ khỏi những vật liệu, đối tượng cứng, rắn)

X=

0: Không bảo vệ

1: Bảo vệ ngăn chặn, chống lại sự thâm nhập của những vật rắn có kích thước đường kính lên đến 50mm

2: Bảo vệ ngăn chặn, chống lại sự thâm nhập của những vật rắn có kích thước đường kính lên đến 12 mm

3: Bảo vệ ngăn chặn, chống lại sự thâm nhập của những vật rắn có kích thước trên 2.5 mm

4: Bảo vệ ngăn chặn, chống lại sự thâm nhập của những vật rắn có kích thước trên 1 mm

5: Bảo vệ ngăn chặn, chống lại hạt bụi

6: Ngăn chặn, chống bụi hoàn toàn

Số thứ hai: mức độ chống nước (Bảo vệ khỏi các chất lỏng)

Y=

0: Không được bảo vệ chống nước

1: Bảo vệ ngăn chặn, chống lại những giọt nước rơi thẳng đứng. Nước rơi theo phương thẳng đứng như nước mưa mà không có kèm theo gió thì không gây tác động gì tới hoạt động của thiết bị.

2: Bảo vệ ngăn chặn, chống nước, chống xâm nhập của nước ở góc nghiêng 45 độ. Hoặc khi thiết bị được đặt nghiêng 15 độ thì phun nước thẳng đứng cũng không gây ra ảnh hưởng hay tác hại nào

3: Bảo vệ, ngăn chặn, chống nước phun trực tiếp với góc lên đến 60 độ (như hiện tượng trời mưa kèm theo gió mạnh)

4: Bảo vệ, ngăn chặn, chống nước phun từ nhiều hướng, với giới hạn được cho phép.

5: Bảo vệ, ngăn chặn, chống lại sự xâm nhập của nước vòi phun áp lực cao từ khắp mọi hướng, với giới hạn được cho phép.

6: Bảo vệ, ngăn chặn và chống sự xâm nhập của những con sóng to lớn. Thiết bị có khả năng lắp đặt ở trên boong tàu và có khả năng chống chịu lại được các con sóng mạnh.

7: Bảo vệ thiết bị ngâm trong nước trong 1 khoảng thời gian ngắn với áp lực nước nhỏ

8: Bảo vệ thiết bị có khả năng làm việc bình thường khi ngâm lâu ở trong nước dưới áp lực nhất định, bảo đảm không có hại do nước gây ra.

Một số cấp độ IP phổ biến:

IP (Ingress Protection) được quy định theo định nghĩa của tiêu chuẩn quốc tế IEC529.

Tiêu chuẩn chống bụi, chống nước của ip54 là gì?

  • Ip54 có ý nghĩa Chỉ ra bảo vệ ngăn chặn hạt bụi. Ngăn chặn sự xâm nhập hoàn toàn của vật rắn, nó không thể ngăn chặn bụi hoàn toàn, nhưng chúng không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của thiết bị. Cho phép ngăn chặn sự xâm nhập của nước từ vòi phun ở tất cả các hướng.

Tiêu chuẩn chống bụi, chống nước của ip55 là gì?

  • Ip55 có khả năng ngăn chặn sự xâm nhập hoàn toàn của vật rắn, bụi xâm nhập không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của thiết bị và ngăn chặn sự xâm nhập của nước vòi phun với áp lực lớn ở tất cả các hướng.

Tiêu chuẩn chống bụi, chống nước của ip65 là gì?

  • Ip 65 có ý nghĩa là khả năng chống bụi thâm nhập là tuyệt đối và có khả năng bảo vệ, chịu được mức áp lực nước thấp từ tất cả mọi hướng.

Tiêu chuẩn chống bụi, chống nước của ip67 là gì?

Tìm hiểu về chỉ số IP chống bụi/chống nước 4

  • Ip67 có ý nghĩa là đèn led có khả năng bảo vệ và chống lại vấn đề bị ngâm ở dưới nước có độ sâu từ 15cm cho tới 1m. Được hiểu là dù trời có mưa ngập đèn thì đèn led cũng không bị cháy, bị chập hay bị hỏng hóc.

Tiêu chuẩn chống bụi, chống nước của ip68 là gì?

  • Ip68 được sản xuất với chỉ số chuẩn ip cao nhất có ý nghĩa là đèn led được thi công, lắp đặt ở những vị trí mẫn cảm với đồ điện như ở bể bơi, hồ phun nước.. Chỉ số ip 68 sẽ bảo đảm đèn led vận hành, hoạt động ổn định, bình thường trong điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt.

Tiêu chuẩn cấp bảo vệ IP của đèn LED năng lượng mặt trời?

Độ ẩm là lý do chính mà các bộ phận kim loại và thiết bị điện tử nhanh hỏng hóc, nhất là các loại đèn ngoài trời chịu ảnh hưởng trực tiếp của mưa bão.

Tìm hiểu về chỉ số IP chống bụi/chống nước 5

Khi nói về tiêu chuẩn cấp bảo vệ IP của đèn LED tất nhiên chúng ta cần cả 2 yếu tố – khả năng chống nước và khả năng chống các vật thể, côn trùng. Bảo vệ khỏi sự xâm nhập của nước là rất quan trọng đối với tất cả các các loại ngoài trời. Nếu không có IP cao để bảo vệ tốt thì đèn sẽ dễ bị hỏng.

Đối với các loại đèn LED  như đèn sân vườn, đèn âm đất, đèn cắm cỏ, đèn lối đi, đèn đường LED vì hoạt động trong môi trường bụi bẩn cao và ngoài trời nên thông thường các loại đèn này phải có chỉ số chống bụi ở cấp 6, tức là bảo vệ bụi hoàn toàn, ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của các đối tượng và bụi bẩn, côn trùng. Chỉ số chống nước có thể ở cấp 5 hoặc cấp 6.

Tuy nhiên còn tùy thuộc vào từng loại đèn và khu vực chiếu sáng mà đèn cần đạt chỉ số IP phù hợp. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn chỉ số IP của một số dòng đèn led ngoài trời phổ biến:

Chỉ số IP của đèn pha LED ngoài trời:

Đèn pha led chiếu sáng ngoài trời nên phải chống chịu với nhiều yếu tố bên ngoài như gió, bụi, mưa, bão, côn trùng… Vì vậy mà tiêu chuẩn IP cần đạt tiêu chuẩn IP65 hoặc IP66.. tức là khả năng chống bụi xâm nhập tuyệt đối và chịu được áp lực nước thấp từ mọi hướng.

Tìm hiểu về chỉ số IP chống bụi/chống nước 6

Khi đó bạn sẽ hoàn toàn yên tâm khi sử dụng đèn pha LED với các điều kiện thời tiết mưa ẩm thông thường ngoài trời mà không lo sự cố.

Chỉ số IP đèn LED âm đất, âm sàn:

Tìm hiểu về chỉ số IP chống bụi/chống nước 7

Một dòng sản phẩm cũng rất cần chú trọng nữa là đèn âm đất, do được lắp đặt của đèn led âm sàn, âm đất là ở mặt đất ẩm thấp có thể bị đọng nước. Vì vậy chỉ số IP của đèn led âm sàn, âm đất phải đạt chỉ số IP67.

Chỉ số IP đèn đường led:

Nhắc đến đèn đường chúng ta đều hiểu là sẽ sử dụng chiếu sáng ngoài trời. Cũng như đèn pha led sử dụng chiếu sáng ngoài trời, đèn đường led phải đạt chỉ số IP tối thiểu là IP65.

Tìm hiểu về chỉ số IP chống bụi/chống nước 8

Hiện nay có nhiều dòng đèn đường led cao cấp được sản xuất với tiêu chuẩn IP lên tới IP68.

Làm sao để xác định được chỉ số IP của đèn?

Chỉ số IP đóng vai trò quan trọng đối với các thiết bị đèn led ngoài trời, là một yếu tố để bạn chọn mua đèn. Vậy căn cứ vào đâu để xác định được chỉ số IP của đèn?

Tìm hiểu về chỉ số IP chống bụi/chống nước 9

  • Chúng ta sẽ không thể nào xác định được chỉ số IP của đèn bằng mắt thường hoặc phương pháp thủ công. Để xác định được tiêu chuẩn này các sản phẩm cần được khảo sát, thử nghiệm trong các phòng nghiên cứu của các tổ chức kiểm định chất lượng.
  • Mỗi sản phẩm khi công bố tiêu chuẩn IP đều đã được cấp giấy tờ chứng nhận đã được đo lường.

Tuy nhiên có nhiều cửa hàng vẫn đưa ra chỉ số này mà chưa qua kiểm định. Vì vậy khi mua đèn bạn cần chọn những đơn vị thật uy tín để mua.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về chỉ số IP nói chúng và về dòng đèn led ngoài trời nói riêng. Nếu cần thêm thông tin về chỉ số IP hay các dòng đèn led, hay bạn muốn tìm một đơn vị uy tín để mua đèn, Hãy liên hệ trực tiếp đến số tư vấn kỹ thuật của chúng tôi để được giải đáp HOTLINE: 0934 013 083