Tình hình thiếu điện đang rất cấp bách và chúng ta không thể chậm trễ hơn được nữa

Bộ trưởng bộ công thương, trước tình hình sắp phải đối mặt về tình trạng thiếu điện trầm trọng, ông Trần Tuấn Anh đã triệu tập ngay một phiên họp khẩn cấp với các đơn vị, ban nghành liên quan ngay sau phiên chất vấn Quốc hội nhằm mục đích đánh giá hiện trạng và đưa ra các đề xuất giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn, hiện trang cho các dự án điện trọng điểm.

Vào chiều ngày 11/11, Bộ trưởng đã triệu tập một cuộc họp khẳn cấp, Cuộc họp này được tổ chức ngay sau khi kết thúc phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIV. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: “Tình hình đang rất cấp bách và chúng ta không thể chậm trễ hơn được nữa”

Trong các báo cáo gửi Chính phủ và Quốc hội, Bộ Công Thương đã nêu lên thực tế do điều kiện bất lợi thời tiết với tính cực đoan cao, các thuỷ điện không đủ để tích nước, làm cho tình trạng thiếu điện ngày một nghiêm trọng và chúng ta sắp phải đối mặt với tình trạng suy giảm thị trường năng lượng sơ cấp và dự báo sẽ phải nhập 20 triệu tấn than vào năm 2020, dự kiến sẽ tăng lên 35 triệu tấn than vào 2035. Nguồn khí cũng không đủ để phục vụ phát điện cho các dự án ở vùng Đông Nam Bộ.

Các năm 2019-2020 hệ thống điện có thể đáp ứng nhu cầu điện cho phát triển kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, do hệ thống điện gần như không có dự phòng nguồn điện, đặc biệt là ở vùng phụ tải cao như Tây Nam Bộ là rất lớn, nên trong năm 2020 có thể đối mặt nguy cơ thiếu điện.

Các năm 2021-2025, mặc dù đã phải huy động tối đa các nguồn điện chạy dầu, tuy nhiên hệ thống điện vẫn không đáp ứng nhu cầu phụ tải và xảy ra tình trạng thiếu điện tại miền Nam với mức thiếu hụt tăng từ 3,7 tỷ kWh (năm 2021) lên gần 10 tỷ kWh (năm 2022), mức thiếu hụt cao nhất vào năm 2023 khoảng 12 tỷ kWh, sau đó giảm dần xuống 7 tỷ kWh năm 2024 và 3,5 tỷ kWh năm 2025.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, Bộ Công Thương là cơ quan đầu mối về năng lượng, tham mưu cho Chính phủ xây dựng tổng sơ đồ. Bộ đã có nhiều hoạt động cụ thể để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Thời gian qua còn nhiều dự án chậm tiến độ, gây nguy cơ thiếu điện, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, tác động đến đời sống dân sinh. Do vậy, Bộ trưởng yêu cầu các các đơn vị, cơ quan liên quan rà soát lại khuôn khổ pháp lý, báo cáo, có biện pháp cụ thể xử lý ngay các vướng mắc đối với các dự án chậm tiến độ.

Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị cần đánh giá cụ thể từng dự án, vướng mắc ở đâu, khó khăn chỗ nào, khả năng đáp ứng được tiến độ đến đâu. Trong trường hợp không đáp ứng được về mặt tiến độ thì giải pháp nào thay thế là gì, nếu nhập khẩu điện thì nhập khẩu ở nguồn nào, giá cả ra sao, khả năng đấu nối ra sao? Nếu sử dụng năng lượng tái tạo điện mặt trời, điện gió để thay thế thì khả năng đáp ứng được đến đâu, có những vướng mắc khó khăn hay cần phải điều chỉnh cơ chế, chính sách gì…

Bộ trưởng đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực trực tiếp theo dõi, giám sát chỉ đạo, chịu trách nhiệm làm đầu mối phối hợp với Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp tập trung giải quyết vướng mắc, nhất là về vốn, nguồn ngoại tệ. Đồng thời phải có chương trình làm việc hàng tháng để rà soát và thống nhất giải pháp thực hiện liên quan tới dự án chậm tiến độ, có kịch bản cho từng tình huống… như vậy mới có thể hoàn thành nhiệm vụ và yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

“Bộ Công Thương sẽ có báo cáo cụ thể với Chính phủ về nguy cơ thiếu điện, đưa ra các giải pháp về cơ chế để giải quyết. Chúng ta cần làm ngay, cấp bách lắm rồi và không thể chậm trễ”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Baomoi

Một trong những giải pháp góp pháp hiện nay là chuyển qua sử dụng điện mặt trời giảm thiếu phần nào tình trạng cấp bách này.