Ưu và nhược điểm của nguồn năng lượng gió

Ưu và nhược điểm của nguồn năng lượng gió

Bài viết này sẽ đưa ra các thông tin quan trọng nhất về nguồn năng lượng gió để bạn hiểu hiểu thêm về nguồn năng lượng hữu ích này thông qua tìm hiểu về ưu và nhược điểm của chúng.

Ưu và nhược điểm của nguồn năng lượng gió 1

Mục lục

Xem giải thích kỹ hơn ở bên dưới. Hãy bắt đầu với một cái nhìn tổng quan về chúng:

Ưu điểm:

 • Năng lượng gió là nguồn năng lượng xanh và không gây ô nhiễm.
 • Tiềm năng của nguồn năng lượng này là rất lớn – gấp 20 lần so với những gì toàn bộ con người cần.
 • Năng lượng gió có thể tái tạo và không có cách nào chúng ta có thể chạy ra khỏi nó (vì chúng bắt nguồn từ mặt trời).
 • Tua bin gió là không gian hiệu quả đáng kinh ngạc. Chúng có thể tạo ra đủ điện để cung cấp năng lượng cho 600 ngôi nhà
 • Chúng chỉ chiếm khoảng 2,5% tổng sản lượng điện trên toàn thế giới, nhưng đang phát triển với tốc độ hứa hẹn 25% mỗi năm (2010).
 • Giá đã giảm hơn rất nhiều so với trước đây
 • Chi phí vận hành thấp
 • Tiềm năng trong nước tốt: Tua bin gió dân dụng mang lại sự tiết kiệm năng lượng và bảo vệ chủ nhà khỏi sự cố mất điện.

Nhược điểm:

 • Gió là một nguồn năng lượng dao động (không liên tục) và không phù hợp để đáp ứng nhu cầu năng lượng tải cơ sở trừ khi sử dụng một số hình thức lưu trữ năng lượng (ví dụ: pin, bơm thủy lực).
 • Việc sản xuất và lắp đặt tua-bin gió đòi hỏi các khoản đầu tư lớn – cả trong các ứng dụng thương mại và dân dụng.
 • Tua bin gió có thể là mối đe dọa đối với động vật hoang dã
 • Tạo tiếng ồn
 • Làm thế nào tuabin gió trông thẩm mỹ cũng là một mối quan tâm

Ưu điểm của năng lượng gió:

Ưu và nhược điểm của nguồn năng lượng gió 2

1. Xanh

Đây là một nguồn năng lượng xanh. Khai thác năng lượng gió không gây ô nhiễm môi trường nhiều như nhiên liệu hóa thạch, than và năng lượng hạt nhân.

Đúng là việc sản xuất, vận chuyển và lắp đặt tuabin gió góp phần làm cho trái đất nóng lên một chút, nhưng bản thân việc sản xuất điện không liên quan đến bất kỳ sự phát thải nào của khí hậu.

Có một số vấn đề môi trường liên quan đến năng lượng gió mà chúng ta sẽ thảo luận trong phần nhược điểm.

2. Tiềm năng to lớn

Như đã đề cập trong phần giới thiệu của bài viết này, tiềm năng của năng lượng gió là hoàn toàn rất lớn. Một số nhóm nghiên cứu độc lập đã đi đến kết luận tương tự: Tiềm năng ciuar chúng trên toàn thế giới là hơn 400 TW (terawatt).

Khai thác năng lượng gió có thể được thực hiện ở hầu hết mọi nơi. Liệu một nguồn lực có khả thi về mặt tài chính hay không là một câu hỏi khác.

3. Tái tạo

Năng lượng gió là một nguồn năng lượng tái tạo. Gió là tự nhiên xảy ra, Chúng thực sự bắt nguồn từ các quá trình tổng hợp hạt nhân diễn ra trên mặt trời.

Khi nào mặt trời vẫn chiếu sáng (đừng lo, theo các nhà khoa học, nó sẽ tồn tại thêm 6-7 tỷ năm nữa), chúng ta sẽ vẫn còn khai thác năng lượng gió trên trái đất. Đây không phải là trường hợp đối với nhiên liệu hóa thạch (ví dụ như dầu và khí tự nhiên), mà xã hội chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào ngày nay.

4. Không gian hiệu quả

Các tuabin gió lớn nhất có khả năng tạo ra đủ điện để đáp ứng nhu cầu năng lượng của 600 ngôi nhà trung bình. Các tua-bin gió có thể được đặt gần nhau, không gian còn lại vẫn được sử dụng cho những mục đích khác. Đây là lý do tại sao nhiều trang trại sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ việc lắp đặt các tuabin gió.

5. Tăng trưởng nhanh

Mặc dù năng lượng gió chỉ chiếm khoảng 2,5% tổng sản lượng điện trên toàn thế giới, công suất này vẫn đang tăng với tốc độ đáng kinh ngạc 25% mỗi năm (2010). Điều này không chỉ đóng góp trong cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu, mà còn giúp giảm chi phí

6. Giá đang giảm:

Giá đã giảm hơn 80% kể từ năm 1980 nhờ những tiến bộ công nghệ và nhu cầu gia tăng, giá cả dự kiến ​​sẽ tiếp tục giảm trong tương lai gần.

7. Chi phí hoạt động thấp:

Nói chung là chi phí để vận hành nguồn năng lượng này thấp. Tuy nhiên, không phải mọi tuabin gió đều được tạo ra như nhau – một số dễ bị bảo trì hơn những cái khác.

8. Tiềm năng tốt:

Mọi người có thể tự tạo ra điện bằng năng lượng gió theo cách tương tự như mọi người làm với hệ thống pin năng lượng mặt trời

Nguồn năng lượng thu được cho phép nhà đầu tư tự cung về nguồn năng lượng và thu được chi phí khi bán điện

Nhược điểm của năng lượng gió:

Ưu và nhược điểm của nguồn năng lượng gió 3

1. Không thể đoán trước

Gió là không thể dự đoán và sự sẵn có của chúng là không đổi. Do đó, năng lượng gió không phù hợp làm nguồn năng lượng tải cơ sở. Nếu chúng ta có những cách lưu trữ năng lượng gió hiệu quả về mặt chi phí thì tình hình sẽ khác.

Chúng ta có thể hy vọng những đột phá trong công nghệ lưu trữ năng lượng trong tương lai, nhưng ngay bây giờ, tuabin gió phải được sử dụng song song với các nguồn năng lượng khác để đáp ứng nhu cầu năng lượng một cách nhất quán.

2. Chi phí:

Khả năng cạnh tranh chi phí của năng lượng gió là rất đáng tranh luận. Cả hai trang trại gió quy mô tiện ích và tua-bin gió dân cư nhỏ thường phụ thuộc rất nhiều vào các chính sách của nhà nước, bên cạnh đó nguồn năng lượng mặt trời (PV) thường được coi là lựa chọn đầu tiên cho các chủ nhà muốn tự mình trở thành nhà sản xuất năng lượng và hiện nay điện mặt trời vẫn là thống lĩnh số 1.

3. Tiếng ồn

Tiếng ồn là một vấn đề đối với một số người sống gần các tuabin gió. Xây dựng tuabin gió trong môi trường đô thị thì càng là một vấn đề lớn. Tiếng ồn không phải là một vấn đề khi lắm đặt ở nơi xa khu khu dân cư. Tuy nhiên hiện nay, các thiết kế mới cho thấy những cải tiến đáng kể so với các mô hình cũ và tạo ra ít tiếng ồn hơn.

4. Mỹ quan

Trong khi hầu hết mọi người thực sự thích cách các tuabin gió hoạt động trông như thế nào thì số khác lại không. Tua bin gió để lại vết nhỏ (do lắp đặt) trên mặt đất so với phần lớn các nguồn năng lượng khác (bao gồm năng lượng mặt trời). Vấn đề được giảm nhẹ nếu các tuabin gió được xây dựng bên ngoài các khu vực đô thị.

5. Mối đe dọa đối với động vật hoang dã

Chim, dơi và các sinh vật bay khác có cơ hội sống sót khi bị trúng đạn trực tiếp từ một cánh tuabin gió đang quay.

Chính xác thì năng lượng gió là gì? Năng lượng gió thực sự đến từ mặt trời. Bức xạ mặt trời làm nóng không đều bề mặt trái đất, khiến không khí nóng tăng lên và không khí mát mẻ lấp đầy khoảng trống. Chuyển động này là định nghĩa của năng lượng gió. Gió là một dạng động năng của năng lượng chuyển động.

Có một số kỹ thuật chúng ta có thể sử dụng để khai thác năng lượng này. Năng lượng gió là một thuật ngữ được sử dụng để gói gọn tất cả các quá trình chuyển đổi năng lượng từ gió thành công việc hữu ích. Bài viết này chủ yếu là về những lợi thế và bất lợi của việc tạo ra điện bằng tua-bin gió (một khía cạnh của chúng).

Làm thế nào chúng ta có thể tạo ra điện với năng lượng gió? Tua bin gió rất phức tạp, nhưng ở đây, ý chính cơ bản: Động năng trong gió được chuyển đổi thành năng lượng cơ học (vòng quay của các cánh tuabin), một lần nữa được chuyển đổi thành điện nhờ một máy phát điện nằm trong trung tâm của cấu trúc.

Điểm mấu chốt: Tương lai của năng lượng gió có vẻ đầy hứa hẹn. Sự phát triển của một số trang trại gió lớn (cả trong và ngoài nước) đang diễn ra và tương lai của nó là rất lớn.

Tìm hiểu nhiều thông tin hơn về điện gió: https://givasolar.com/category/tin-tuc/nang-luong-gio/