10 Tiêu Chí Hàng Đầu Để Chọn Đúng Biến Tần Năng Lượng Mặt Trời

Hiệu quả của hệ thống điện mặt trời bị ảnh hưởng quyết định bởi hai yếu tố:

  • Hiệu quả pin năng lượng mặt trời
  • Hiệu suất biến tần PV

Hiệu suất biến tần PV quan trọng hơn trong số hai điều này. Một biến tần với hiệu suất thấp có thể làm mất hiệu quả tốt nhất của các tấm pin mặt trời.

Vì vậy, cần phải chú ý đến chất lượng cao và hiệu quả khi mua một bộ inverter

Để chọn đúng loại biến tần năng lượng mặt trời một cách khách quan, bảng thông số kỹ thuật không phải lúc nào cũng hữu ích, vì nó chứa các thông tin khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất.

Bài viết này cung cấp cho bạn thông tin về 10 tiêu chí chất lượng hàng đầu giúp bạn lựa chọn đúng loại Inverter năng lượng mặt trời:

Mục lục

1) An toàn

Đây là bước kiểm tra mức độ an toàn của các thành phần điện tử. Các kết nối và các thành phần phải được bảo đảm an toàn để người dùng không có nguy cơ bị điện giật.

Trong trường hợp điện áp dao động (ví dụ do sét đánh), bộ inverter năng lượng mặt trời phải được ngắt kết nối khỏi nguồn điện lưới để tránh hư hỏng.

Biến tần phải có yêu cầu an toàn cao theo tiêu chuẩn IEC 62109 và UL 1741 (Hoa Kỳ).

2) Vỏ biến tần

Chất lượng của vỏ biến tần sẽ quyết định giới hạn sử dụng. Nếu chúng được lắp đặt ngoài trời, thì vỏ máy phải ngăn bụi và hơi ẩm xâm nhập vào

Biến tần có cấp bảo vệ IP65 thích hợp sử dụng trong nhà cũng như ngoài trời.

3) Đặc điểm và tính năng bổ sung

Một số model Inverter cũng có thể đảm nhận các nhiệm vụ bổ sung, chẳng hạn như giám sát hệ thống điện năng lượng mặt trời và có thể được kết nối với màn hình hoặc màn hình hiển thị để bạn có thể xem ngay tất cả dữ liệu quan trọng.

4) Hoạt động với tiếng ồn thấp

Ngoài ra, tiếng ồn phát ra cũng là một vấn đề quan trọng để lựa chọn Inverter năng lượng mặt trời. Mức âm thanh của chúng không được vượt quá 55 decibel. Đây là giới hạn, trong khoa học là quá trình chuyển đổi từ âm thanh thấp sang âm lượng lớn.

Nếu bạn muốn lắp đặt biến tần trong không gian sống, bạn nên đảm bảo rằng thiết bị có phát ra tiếng ồn thấp.

5) Tuổi thọ và bảo hành

Ngoài bảo hành theo luật định, các nhà sản xuất biến tần PV cung cấp bảo hành tự nguyện. Nhiều người đưa ra bảo hành 5 năm đối với sản phẩm của họ, nhưng có thể tìm thấy nhữngbảo hành dài hơn.

Về nguyên tắc, tuổi thọ trung bình của biến tần năng lượng mặt trời ít nhất là 10 năm.

Rất có thể chúng sẽ bị hư hỏng trong vòng đời của hệ thống điện mặt trời và điều này phải được sửa chữa hoặc thay thế

Để giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động và chi phí, bạn phải xem kỹ bảo hành của các nhà sản xuất khác nhau để xem hãng nào có dịch vụ bảo trì đi kèm. Đối với một khoản phí bổ sung, bảo hành có thể được gia hạn.

6) Xác định đầu ra định mức AC/DC

Trước khi mua một Inverter solar, bạn cần biết công suất danh định mà pin mặt trời có và bao nhiêu tấm sẽ được lắp đặt. Với cả hai giá trị, bạn có thể tính toán công suất của hệ thống, phải tuân theo năng lượng danh định của bộ biến tần.

Ví dụ tính toán: 10 tấm pin PV, với mỗi mô-đun có công suất danh định là 500Watt, tổng năng lượng của mảng PV là 10 x 500W = 5000 Watt.

Điều đó có nghĩa là bộ Inverter cho 10 tấm pin mặt trời này yêu cầu công suất đỉnh AC / DC tối thiểu là 5kW.

7) Xác định dải điện áp

Điều quan trọng là có thể tính toán dải điện áp của biến tần. Ở đây một lần nữa, các tấm pin đóng một vai trò cơ bản.

Ví dụ: Chúng tôi sử dụng cùng một loại mô-đun nêu trên, có dải điện áp từ 29Vôn đến 36Vôn.

Đối với 10 tấm pin mặt trời: 10 x 29V =290V và 10 x 36V = 360V

Điều đó có nghĩa là chúng ta cần một dải điện áp từ 290 Volt đến 360 Volt.

Tuy nhiên, để loại trừ mọi trường hợp có thể tưởng tượng được, các giá trị này được làm tròn xuống và lên. Theo quy tắc chung: -100V cho điện áp thấp nhất và + 100V cho điện áp cao nhất.

Vì vậy, chúng tôi cần cho hệ thống điện mặt trời của mình với 10 mô-đun một bộ biến tần với dải điện áp từ 190 đến 460Volt.

Một biến tần năng lượng mặt trời tốt có dải điện áp xoay chiều lớn.

8) Tỷ lệ hiệu quả chi phí

Chi phí hiệu quả của bộ biến tần phụ thuộc vào loại được chọn và chất lượng của nó. Thông thường, chúng tôi có thể ước tính từ 10 đến 15 phần trăm tổng vốn đầu tư một bộ inverter

Giá cao không phải là tiêu chí khi đưa ra quyết định. Cần phải tính toán và so sánh tỷ lệ của các loại biến tần khác xem có chính đáng để trả thêm chi phí đó hay không.

9) Chỉ các thiết bị có nhãn môi trường

Biến tần năng lượng mặt trời không được chứa bất kỳ chất độc hại nào. Các thiết bị có chứa các chất có vấn đề như dát nước, Cadmium, thủy ngân, brom hoặc crom hóa trị sáu, không được dán nhãn môi trường.

Bên cạnh đó, Nhà sản xuất nên cung cấp dịch vụ mua lại miễn phí các thiết bị cũ và các bộ phận bị hư hỏng.

Một mặt biến tần phải mạnh mẽ chống lại các nhiễu bên ngoài như điện áp tăng trong lưới điện do sét đánh. Ngược lại, khả năng phát xạ nhiễu điện từ thấp nên không ảnh hưởng đến các thiết bị khác.

Ở đây có liên quan đến IEC 61000-6

10) Hiệu quả năng lượng cao

Hiệu suất biến tần PV mô tả tỷ lệ giữa lượng điện năng phát ra từ biến tần với lượng điện năng đi vào.

Vì hiệu quả không phải là một giá trị cố định mà có thể thay đổi tùy theo điều kiện hoạt động, bạn nên xem xét các hiệu quả khác nhau. Ý nghĩa nhất là:

Hiệu suất đỉnh

Điều này được đưa ra từ nhà sản xuất, thường được đánh giá cho một mức công suất cụ thể. Giá trị này cho bạn biết, bộ biến tần có bao nhiêu tổn thất.

Hiệu suất Châu Âu

Hiệu suất của châu Âu có ý nghĩa hơn đối với việc sử dụng thực tế vì trong cuộc sống hàng ngày, Inverter phải điều chỉnh MPP (điểm công suất tối đa) của hệ thống và do đó di chuyển trong dải điện áp và công suất rộng.

Hiệu suất Châu Âu bao gồm tổng hiệu suất của 6 hiệu suất khác nhau, được tính trọng số tương ứng với tần suất xuất hiện của chúng

W = W (5%) + W (10%) + W (20%) + W (30%) + W (50%) + W (100%)

Tìm hiểu thêm một số tiêu chuẩn IEC:

Liên hệ để được hỗ trợ từ Trung Tâm Bảo hành Sofar và các hãng biến tần khác từ GivaSolar