Biến tần độc lập: sử dụng điện mặt trời mà không cần lưới điện

Off-grid solar inverter hoạt động như thế nào?

Bộ biến tần năng lượng mặt trời Off-grid chuyển đổi dòng điện một chiều của hệ thống điện mặt trời thành dòng điện xoay chiều để tất cả các tải điện hiện tại cũng có thể hoạt động mà không cần kết nối mạng.

Mục lục

Điện áp và tải của biến tần nào trong các hệ thống độc lập?

Hệ thống năng lượng mặt trời không nối lưới là hệ thống dòng điện một chiều không có kết nối mạng. Các hệ thống nhỏ thường được vận hành ở 12 hoặc 24 volt. Điện áp cao hơn như dòng điện xoay chiều 230V được tạo ra với sự hỗ trợ của bộ biến tần Off-grid.

Trong các hệ thống độc lập, điện mặt trời có thể được sử dụng ngay lập tức hoặc được lưu trữ tạm thời trong pin lưu trữ

Tùy thuộc vào cấu trúc của hệ thống, DC, AC hoặc cả hai loại tải có thể được vận hành đồng thời với một biến tần không nối lưới.

Người ta có thể phân biệt giữa các hệ thống độc lập sau:

  • Hệ thống độc lập nhỏ không có pin lưu trữ
  • Hệ thống vừa và lớn có pin lưu trữ
  • Hệ thống hybrid với một số máy phát điện

Công nghệ AC / DC và quản lý sạc pin

Hệ thống PV kết hợp DC và AC

Theo điện áp của chúng, hệ thống năng lượng mặt trời Off-grid có thể được phân biệt trong hệ thống DC và AC.

Trong các hệ thống PV ghép DC, pin năng lượng mặt trời được tích hợp thông qua một bộ điều khiển sạc DC / DC cụ thể.

Trong các hệ thống PV kết hợp AC, một bộ biến tần Off-grid có thể được sử dụng khi không có kết nối với lưới điện công cộng hoặc nguồn điện mặt trời không nối lưới được mong muốn.

Từ quan điểm kỹ thuật, inverter Off-grid điều chỉnh điện áp và tần số ở phía xoay chiều. Phụ tải, cũng như máy phát điện, có thể được kết nối trực tiếp với lưới điện xoay chiều.

Quản lý sạc pin

Trong trường hợp dư thừa điện mặt trời và mức tiêu thụ thấp, Off-grid Solar Inverter lấy dòng điện từ lưới điện xoay chiều và sạc pin trong khi bức xạ mặt trời thấp và mức tiêu thụ cao, nó cung cấp cho lưới điện từ pin.

Off-grid Solar Inverter với các máy phát điện khác

Nói chung, một bộ biến tần không nối lưới hoạt động gần giống như một bộ biến tần “thông thường”, trong đó nó chuyển đổi dòng điện được tạo ra thành dòng điện có thể sử dụng và lưu trữ nó trong một pin lưu trữ tương ứng.

Điện áp đầu vào của inverter Off-grid nhỏ thường hài hòa với điện áp pin thông thường. Ví dụ, những biến tần này có thể được sử dụng để cắm trại.

Trong lưới điện độc lập, các nhà sản xuất năng lượng khác có thể được tích hợp như:

  • Hệ thống năng lượng gió nhỏ
  • Nhà máy thủy điện nhỏ
  • Nhiệt và điện kết hợp
  • Máy phát điện diesel

Chúng chủ yếu có thể được sử dụng nếu trạng thái sạc của pin giảm và không có đủ bức xạ mặt trời.

Off-grid Solar Inverter có thể được sử dụng trong các ứng dụng sau:

  • Những ngôi làng hẻo lánh, những túp lều trên núi cao, những lán vườn
  • Đồng hồ đo đỗ xe, trạm thời tiết, điều khiển giao thông
  • Các ứng dụng di động để giải trí như nhà di động

Yêu cầu inverter lượng mặt trời ngoài lưới tại hoạt động riêng lẻ

Nếu bạn muốn kết nối TV, radio hoặc máy chiếu với hệ thống độc lập của mình, thì bạn cần một inverter không nối lưới với chức năng Sine hoặc sin sửa đổi.

Bên cạnh đó, điện áp pin phải được chọn để phù hợp với hệ thống PV. Hơn nữa, các biến tần độc lập nên có hiệu suất cao nhất có thể.

Ngoài ra, cần phải biết, mức tiêu thụ ở chế độ chờ và giá trị nào có điện áp cắt.

Ưu điểm quyết định của inverter off grid là nó có thể được điều khiển để chỉ cung cấp lượng điện năng theo mức tải yêu cầu. Điều này có nghĩa là điện áp đầu ra của bộ biến tần này có thể được điều chỉnh và nó không phụ thuộc vào tải. Chức năng này đảm bảo mức tiêu thụ không bị tổn thất càng tốt.

Sử dụng inverter độc lập trong giám sát và theo dõi MPP

Bộ biến tần năng lượng mặt trời độc lập cũng có thể đảm nhận các nhiệm vụ bổ sung, ví dụ như giám sát hệ thống điện mặt trời. Có những mô hình, có thể được kết nối với màn hình để bạn có thể xem tất cả dữ liệu quan trọng trong nháy mắt ngay lập tức.

Cũng có những mẫu có máy biến áp tích hợp và cũng có loại không có máy biến áp. Các phiên bản cao cấp được trang bị chức năng MPP-Tracking.

Nếu bộ inveretr đóng vai trò là một trạm giám sát cho hệ thống điện mặt trời, thì việc chọn một thiết bị trong nhà sẽ rất hợp lý. Một nơi có thể dễ dàng tiếp cận và được bảo vệ khỏi ánh nắng trực tiếp hoặc mưa.