Tìm hiểu về biến tần chuỗi năng lượng mặt trời (Solar String Inverter)

Solar String Inverter là gì? biến tần chuỗi hoạt động như thế nào? Khi nào sử dụng bộ biến tần năng lượng mặt trời cho mỗi chuỗi module là có lợi?

Theo nhiệt độ, bức xạ mặt trời và các tấm pin bị che bóng sẽ cung cấp một hiệu suất năng lượng khác nhau, điều đó dẫn đến tổn thất công suất trong cùng 1 hệ thống. Biến tần dạng chuỗi được sử dụng để giảm thiểu điều này càng nhiều càng tốt.

Mục lục

Tối ưu hóa hiệu suất với Solar String Inverter

Trong các hệ thống điện mặt trời nhỏ, các tấm pin được kết nối song song với bộ biến tần. Các tổn thất hiệu suất nhỏ hơn có thể được chấp nhận.

Trong các hệ thống điện mặt trời lớn hơn, tổn hao công suất sẽ quá lớn để bỏ qua. Do đó, ở đây các biến tần chuỗi được sử dụng.

Các module năng lượng mặt trời được kết nối trong một chuỗi để tạo thành một chuỗi PV. Sau đó, bạn kết nối

 • Mọi chuỗi đến một biến tần chuỗi năng lượng mặt trời
 • Một số chuỗi đến một biến tần đa chuỗi năng lượng mặt trời.

Do những cách sử dụng này, tổn hao công suất cũng có thể giảm đối với các hệ thống điện mặt trời lớn, nhưng bạn không bao giờ có thể ngăn chặn hoàn toàn những tổn thất này.

Sự khác biệt với các khái niệm biến tần năng lượng mặt trời khác

Sự khác biệt giữa bộ biến tần trung tâm và bộ biến tần chuỗi hoặc bộ biến tần đa chuỗi là sự kết nối của các tấm pin năng lượng mặt trời riêng lẻ.

Nói chung, người ta có thể nói rằng trong hệ thống biến tần chuỗi năng lượng mặt trời, các mô-đun năng lượng mặt trời riêng lẻ được kết nối thành một chuỗi với biến tần. Tuy nhiên, trong hệ thống biến tần trung tâm, sự kết nối của các tấm pin là song song và là trung tâm của biến tần.

Trong khi bộ biến tần trung tâm có lợi nhuận trong các hệ thống điện mặt trời lớn hơn với định hướng, bức xạ mặt trời và tình trạng che bóng tương tự nhau, thì lợi thế lớn của solar string inverter là bạn có thể kết hợp các mô-đun với nhau, với điều kiện tương tự. Điều này góp phần vào:

 • Giảm tổn thất cáp
 • Cho phép sử dụng đường kính cáp nhỏ hơn
 • Giảm chi phí lắp đặt và vận hành

Tuy nhiên, lên đến một kích thước nhất định của hệ thống điện mặt trời, năng suất bổ sung với chi phí mua lại và bảo trì cao hơn không thể được bù đắp.

Ưu nhược điểm của solar string inverter:

Tổn thất hiệu suất:

Như đã đề cập, những ưu điểm quyết định của biến tần chuỗi là giảm tổn thất do sai lệch.

Mặc dù có những tấm pin với bộ theo dõi MPP của riêng chúng, giúp điều chỉnh hiệu suất của từng tấm pin riêng lẻ với bức xạ mặt trời được cung cấp, nhưng chúng rất đắt.

Do đó, bất kỳ ai sử dụng các tấm pin không có bộ theo dõi MPP tích hợp nên thử với sự hỗ trợ của mạch chuỗi để giảm thiểu tổn thất. Không thể loại bỏ hoàn toàn tổn thất với String inverter

Kích thước

Nói chung, mọi người nên tự hỏi mình rằng họ muốn đạt được hiệu quả như nào từ hệ thống điện mặt trời. Câu trả lời cho điều này sẽ quyết định mức độ bạn muốn hành động để chống lại tổn thất không phù hợp hoặc tổn thất năng lượng khác.

Có thể nói rằng trong các hệ thống điện mặt trời, có bề mặt trên 30 mét vuông, cần phải thực hiện các biện pháp để giảm thiểu những tổn thất này.

Chi phí và giá cả

Điều cần thiết là chọn một model biến tần chuỗi, có hiệu suất cao. Hiệu suất càng cao thì biến tần sẽ càng đắt.

Khoản chi phí bổ sung nên được bù đắp. Do đó, điều đặc biệt quan trọng là phải thiết lập với sự hỗ trợ của các phép đo và tính toán chính xác nếu việc đầu tư thêm vào biến tần chuỗi có lợi

Các chức năng, thiết bị và kiểu lắp đặt bổ sung

String inverter không chỉ giảm tổn hao công suất khi trong cùng 1 chuỗ. Bộ biến tần hiện đại cũng đảm nhận nhiều chức năng bổ sung hợp lý. Tùy thuộc vào kiểu máy, chúng thường khác nhau về:

 • Phạm vi đầu ra
 • Dải điện áp đầu vào
 • Dòng điện đầu vào
 • Mức hiệu quả
 • Đầu vào MPP
 • Ứng dụng (Trong nhà hoặc Ngoài trời).

Tùy thuộc vào từng loại, hệ thống làm mát và thiết bị thông gió có thể được tích hợp vào biến tần.

Đặc biệt, khi biến tần năng lượng mặt trời còn đóng vai trò là trạm giám sát của hệ thống điện mặt trời có kết nối hiển thị hoặc giám sát, thì việc lựa chọn thiết bị trong nhà sẽ rất hợp lý. Hầm là một vị trí lý tưởng, ở đó thoáng mát, khô ráo và thường ít bụi.

Nếu solar string inverter được lắp đặt bên ngoài, thì trong một số trường hợp nhất định, bạn cũng nên thiết lập hệ thộng che chắn và bảo vệ.

Ngay cả các mô hình ngoài trời cũng phải dễ dàng tiếp cận và phải được bảo vệ khỏi mưa và ánh nắng mặt trời để đảm bảo độ bền lâu dài nhất.

Để biết thêm về các loại biến tần năng lượng mặt trời khác nhau, hãy xem bài viết này