5 câu hỏi về việc lắp đặt năng lượng mặt trời trên mặt đất

Nếu bạn đã đọc qua các thông tin ưu đãi, khuyến khích của Nhà nước về việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời, cũng như thấy được lợi ích lâu dài về khía cạnh cá nhân (giảm hoá đơn tiền điện) lẫn cộng đồng (nguồn tài nguyên sạch) mà nó mạng lại thì chắc hẳn bạn sẽ biết đây là một khoản đầu tư tuyệt vời như thế nào. Tuy nhiên, đây là một khoản đầu tư ban đầu không hề nhỏ nên việc đưa ra quyết định mua thì bạn cần tìm hiểu thật kĩ càng trước khi bắt đầu.

Nếu bạn sở hữu một căn nhà có một số diện tích đất để trống, thì lắp đặt một hệ thống năng lượng mặt trời gắn trên mặt đất có thể là một lựa chọn tuyệt vời đối với bạn. Tuỳ thuộc vào ngân sách, không gian và nhu cầu sử dụng điện của gia đình bạn mà có thể lắp đặt phù hợp mang lại lợi ích tối đa.

Đối với người mới bắt đầu, một hệ thống điện mặt trời lắp đặt trên mái nhà sẽ dễ dàng hơn và không hề ảnh hưởng tiêu cực đến mái nhà của bạn – điều này giúp bạn không phải lo lắng về việc làm hỏng các vật liệu lợp mái, nước rò rỉ vào nhà…

Nhưng đối với hệ thống lắp đặt trên mặt đất thì phải thế nào? – Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua 5 câu hỏi mà chúng tôi đã đặt ra cho các chuyên gia trong lĩnh vực lắp đặt ngay sau đây:

Mục lục

Câu hỏi 1: Điểm khác nhau giữa các loại hệ thống mặt trời trên mặt đất và làm thế nào để biết loại nào thì phù hợp với nhu cầu của mình?

Hệ thống mặt đất trên giá treo tiêu chuẩn

lắp đặt năng lượng mặt trời trên mặt đất 1

Phần lớn người dùng hiện nay khi lắp đặt hệ thống trên mặt đất đều chọn kiểu giá đỡ tiêu chuẩn (giống hình trên).

Quá trình xây dựng loại này tương tự như ghép một hàng rào. Trước tiên, bạn sẽ đào một số lỗ sâu vài feet (1m=3.28 feet), sau đó đặt các cột vào và giữ chặt chúng bằng cách đổ bê tông. Cấu trúc này sẽ tạo ra một bộ khung vô cùng chắc chắn để giữ các tấm pin mặt trời của bạn.

Tuy nhiên, một nhược điểm đáng chú ý của giá đỡ mặt đất tiêu chuẩn là các tấm pin sẽ được gắn cố định – điều này đồng nghĩa với việc góc nghiêng và góc ngang của các tấm pin sẽ luôn mãi mãi một hướng đó. Do đó loại này tuy tiết kiệm về chi phí, quy trình lắp đặt đơn giản nhưng lại không có khả năng điều chỉnh góc và hướng của các tấm pin mặt trời. Đặc biệt, những nơi có khí hậu, thời tiết liên tục thay đổi thì hệ thống này sẽ hoạt động rất kém hiệu quả.

Hệ thống tấm pin gắn trên giá đỡ cột

Ngoài các giá treo mặt đất tiêu chuẩn, bạn cũng có thể xem xét các tấm pin mặt trời gắn trên cột. Loại giá treo cột này cung cấp một số giải pháp thú vị có thể áp dụng cho nhiều trường hợp trong quá trình sử dụng của bạn.

lắp đặt năng lượng mặt trời trên mặt đất 2

Để bắt đầu lắp đặt, các tấm pin mặt trời gắn trên cột cũng tương tự như giá đỡ tiêu chuẩn nhưng thay vì đào nhiều lỗ để cắm các cọc tạo thành hàng rào thì lần này chúng ta chỉ đào duy nhất một lỗ lớn và cho một giá treo cột vào sau đó cố định bằng cách lấp đất, đổ bê tông. Với loại giá đỡ này cho phép bạn có thể điều chỉnh góc nghiêng và hướng theo ý muốn để cải thiện sản lượng điện tối ưu.

Đặc biệt đối với những khu vực có tuyết rơi, bụi bẩn trong không khí nhiều thì việc lựa chọn loại giá đỡ này rất lý tưởng bởi chúng ta có thể điều chỉnh độ nghiêng để có thể dễ dàng loại bỏ lớp tuyết hoặc bụi bám hơn.

Về nhược điểm, hệ thống giá đỡ cột có chi phí đắt hơn rất nhiều cũng như đòi hỏi khoan sâu, đúc nhiều bê tông để giữ chắc chắn và cột ống lớn khó làm việc.

Câu hỏi 2: Năng lượng mặt trời gắn trên mặt đất có áp dụng cho hệ thống hoà lưới không?

Cả hệ thống nối lưới và độc lập đều có thể sử dụng các tấm pin mặt trời gắn trên mặt đất.

Quyết định sử dụng năng lượng mặt trời gắn trên mặt đất thay vì năng lượng mặt trời trên mái nhà thường đòi hỏi bạn phải có nhiều không gian diện tích đất trống. Do đó, đối với những khách hàng có diện tích bỏ trống rộng rãi thì lắp đặt hệ thống mặt đất là một lựa chọn tuyệt vời.

Tuy nhiên, đối với những người có diện tích hạn chế hoặc có diện tích nhưng muốn tiết kiệm không gian hoặc mong muốn thời gian hoàn vốn nhanh hơn thì việc lắp đặt trên mái nhà lại lý tưởng hơn. Các hệ thống điện mặt trời gắn dưới mặt đất sẽ có xu hướng tốn kém về chi phí và công sức hơn, nhưng đổi lại có thể sẽ đạt được hiệu quả tốt hơn trong việc hấp thụ năng lượng.

Câu hỏi 3: Tôi cần cân nhắc những điều gì trước khi lắp năng lượng mặt trời trên mặt đất?

Trước khi bạn mua một hệ thống năng lượng mặt trời gắn trên mặt đất, bạn phải chấp nhận một thực tế rằng nó sẽ là một quá trình lắp đặt phức tạp hơn nhiều so với việc đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà. Việc bạn lắp các tấm pin trên mái nhà giống như đã có sẵn một nửa cấu trúc rồi.

Lưu ý: Nếu bạn hiểu được vấn đề này sẽ giúp bạn phần nào tự đánh giá được mức độ phức tạp của việc lắp đặt các hệ thống để từ đó có thể nhận biết được mức giá nào nhà cung cấp đưa ra là hợp lý và tránh bị “hố” khi mua.

Việc lắp đặt loại nào còn tùy thuộc vào nơi bạn sống, đây là yếu tố rất cần thiết mà bạn phải quan tâm. Ví dụ một số thành phố có loại đất nhất định với các quy tắc xây dựng nghiêm ngặt và rủi ro động đất cao, các chuyên gia sẽ yêu cầu bạn kiểm tra và phê duyệt đất trước khi lắp đặt. Trong trường hợp đó, các kỹ sư về đất sẽ nhìn nhận và xác định loại đất để điều chỉnh kích thước móng cho các giá đỡ một cách phụ hợp.

Câu hỏi 4: Tôi có phải khảo sát các tài sản khác xung quanh trước khi lắp đặt hệ thống mặt đất hay không?

Để có một quyết định sáng suốt chính là bạn phải khảo sát xem khi xây dựng liệu có ảnh hưởng đến các tài sản xung quanh của nhà bàn như ngôi nhà, vườn cây, các cột đèn…

Nếu bạn xây dựng một hệ thống quá gần ngôi nhà có thể quá trình khoan lỗ để đặt giá đỡ có thể ảnh hưởng đến nền móng của ngồi nhà, ảnh hưởng đến đường ống nước, che khuất ánh sáng của vườn rau nhà bạn…nếu trường hợp tệ hơn bạn có thể sẽ tốn công tháo ra và lắp hệ thống ở một nơi khác cũng như tốn thêm rất nhiều chi phí.

Vì vậy, là một người thông minh hãy nên khảo sát và lập kế hoạch rõ ràng trước khi lắp đặt

Câu hỏi 5: Lắp đặt năng lượng mặt trời trên mặt đất liệu có an toàn và hợp pháp không?

Miễn là bạn lắp hệ thống năng lượng mặt trời của mình sau khi đã có giấy phép xây dựng và mua các vật liệu đạt tiêu chuẩn, thì việc cài đặt hoàn toàn an toàn và hợp pháp. Chúng tương thích với hầu hết các loại đất và được các địa phương cho phép xây dựng.

Việc của bạn bây giờ là làm thế nào để chọn một công ty lắp đặt uy tín