Cách sử dụng đèn LED trồng cây đúng cách

Cách sử dụng đèn LED trồng rau

Trồng rau bên trong nhà là một ý tưởng tuyệt vời nếu bạn đang sống trong khu vực có khí hậu không có lợi cho việc làm vườn ngoài trời hay bạn muốn trồng rau trước rồi cấy vào khu vườn ngoài trời.

Việc sử dụng đèn sẽ giúp bạn thực hiện tốt ý tưởng đó. Tham khảo bài viết về cách sử dụng đèn LED trồng cây sau đây để biết thêm thông tin và kiến thức về loại sản phẩm này.

Cách sử dụng đèn LED trồng rau 1

Mục lục

Vì sao phải sử dụng đèn LED trồng rau?

Khi trồng rau bên trong nhà, điều quan trọng bạn cần làm chính là tạo cho nơi trồng có bầu không khí như môi trường tự nhiên ngoài trời. Bạn cần cung cấp đủ nguồn nước và ánh sáng để giúp thực vật bên trong phát triển tốt.

Để cung cấp ánh sáng cần thiết cho rau cải thì có rất nhiều loại đèn khác nhau trên thị trường, trong đó nổi bật nhất là đèn sử dụng công nghệ LED thông minh, hiện đại.

So với các loại huỳnh quang, đèn sợi đốt, đèn LED sử dụng ít điện năng và có hiệu suất chiếu sáng cao, giúp tiết kiệm năng lượng và chi phí hóa đơn tiền điện hàng tháng.

Đèn thường có tuổi thọ khá cao, độ bền tốt, được thiết kế gọn nhẹ, nhiều hình dáng mẫu mã khác nhau, phát ra ánh sáng thích hợp với mọi thời điểm trồng cây khác nhau.

Cách sử dụng đèn LED trồng rau 2

Các loại đèn trồng cây sử dụng công nghệ LED đều có khả năng tản nhiệt tốt, giúp cây trồng không bị mất nước hay bị đốt nóng cháy lá.

Bạn có thể dễ dàng lắp đặt và sử dụng đèn LED trồng cây trong nhà một cách nhanh chóng mà không cần chiếm không gian diện tích hay cần thêm dụng cụ khác.

Với những lợi ích mà thiết bị mang đến, bạn cần chọn loại đèn cung cấp quang phổ, cường độ và thời gian chiếu sáng để phù hợp cho rau cải của nhà bạn.

Cách chọn mua:

Nên chọn loại đèn LED chuyên dụng thường dùng trong nông nghiệp, khác biệt với các loại đèn thông thường như đèn pha, đèn trang trí, đèn quảng cáo…

Việc quang hợp của cây rau đòi hỏi những dải bước sóng quang phổ có ánh sáng màu xanh và màu đỏ để tăng cường sự phát triển và nâng cao sản lượng.

Vì vậy, nếu chọn loại đèn LED thay thế cho ánh sáng từ mặt trời để trồng rau thì tốt nhất bạn nên chọn loại có bước sóng từ 350 đến 800 nm. Thế nhưng tùy theo loại rau củ mà bạn cần chọn đèn có bước sóng quang phổ khác nhau.

Cách sử dụng đèn LED trồng rau 3

Theo nghiên cứu, thêm 10% ánh sáng màu xanh có bước sóng từ 400 đến 500 nm cùng ánh sáng màu đỏ có bước sóng đỏ 660nm (theo tỷ lệ 70% đỏ và 30% xanh) vào đèn LED thì sẽ giúp rau diếp phát triển mạnh mẽ trong khi củ cải và rau bina lại khó phát triển, có sản lượng thấp hơn.

Việc bổ sung thêm 24% ánh sáng màu lục có bước sóng từ 500 đến 600 nm vào đèn LED có ánh sáng màu đỏ và màu xanh sẽ giúp tăng cường sự phát triển cho rau diếp.

Còn đối với loại cây cải ngọt, có thể phát triển mạnh mẽ nhất ở ánh sáng màu đỏ có bước sóng 660nm và ánh sáng màu xanh có bước sóng 430nm (tỷ lệ 60% đỏ và 40% xanh).

Cách sử dụng đúng cách:

Sau khi chọn mua sản phẩm để sử dụng cho vườn rau cho mình, bạn cần biết cách sử dụng đúng cách để giúp cho thực vật bên trong vẫn luôn bảo vệ an toàn và tăng cường phát triển.

Lắp đặt:

Việc lắp đặt đèn LED trồng rau một cách cẩn thận và đúng cách. Tốt nhất là nên thực hiện theo hướng dẫn sử dụng được đi kèm theo sản phẩm bạn đã mua, thường được in trên bao bì hay hộp đựng thiết bị.

Cách sử dụng đèn LED trồng rau 4

Đảm bảo cường độ ánh sáng chiếu vào rau trồng

Để cho vườn rau nhà bạn phát triển tốt thì cần được cung cấp ánh sáng đầy đủ, đây là tiêu chí quan trọng khi mua đèn

Cường độ ánh sáng thường được tính theo chỉ số lumens, bạn có thể dùng máy để đo chỉ số này. Ở khoảng cách 30cm, yêu cầu cường độ ánh sáng của đèn LED phải trên 3000 lumens thì cây rau mới phát triển tốt được.

Cách sử dụng đèn LED trồng rau 5

Nếu chỉ số lumens thấp hơn 3000 thì cây rau sẽ không phát triển tốt, cho dù có lớn lên nhưng lại khá yếu, sẽ có hiện tượng vươn dài ra và lả lướt đổ xuống. Cần đo diện tích đất trồng rau để tìm ra số lượng đèn LED chiếu sáng phù hợp.

Tuy bạn sử dụng loại đèn dạng dài có công suất 18W, có thể chiếu sáng cả diện tích từ 20 đến 30m2 nhưng khi dùng cho việc trồng rau thì cứ mỗi m2 đất trồng cần phải có 5 bóng đèn 18W mới đáp ứng đủ cường độ chiếu sáng giúp vườn rau phát triển.

Lưu ý thời gian bật đèn chiếu sáng:

Các loại cây rau thường có quá trình phát triển để thích ứng với điều kiện tự nhiên nên bạn cần phải lưu ý thời gian để mở hay tắt đèn.

Tốt nhất bạn nên cung cấp ánh sáng cho vườn rau từ 8 đến 12 giờ và tắt đèn trong 6 đến 10 mỗi ngày theo đúng thời điểm đã định sẵn, tạo ra chu kì ngày đêm như trong tự nhiên, từ đó giúp cây phát triển bình thường.

Những lưu ý trong lúc sử dụng

Khi sử dụng, bạn hãy luôn nhớ tưới nước cho rau thường xuyên, giữ cho đất ẩm nhưng lại không quá nhiều nước.

Đừng để cây rau trong vườn nhà bạn ở quá gần với ánh sáng từ đèn để tránh tình trạng cây mất nước và bị đốt lá. Tốt nhất nên đặt đèn cách xa cây rau không quá 10 đến 12 inch (khoảng 24.5 đến 30.5 cm).

Cách sử dụng đèn LED trồng rau 7

Bạn có thể kiểm tra bằng cách để bàn tay trên thực vật, nếu cảm thấy hơi nóng, ánh sáng từ đèn LED trồng cây có lẽ quá gần.

Một số lưu ý cần nắm khi trồng cây bằng đèn LED:

Bước 1: Điều chỉnh chiều cao của đèn LED quang hợp khi chúng được treo phía trên của cây trồng

Hướng dẫn sử dụng đèn LED trồng cây 2

Trước giai đoạn sinh dưỡng: đèn cần được chiều chỉnh khoảng 300mm so với cây vì nó sẽ đảm bảo độ dài giữa các gióng (đoạn thân giữa hai đốt cây) thấp nhất và cung cấp chúng.

Hướng dẫn sử dụng đèn LED trồng cây 3

Giai đoạn sinh dưỡng: tăng khoảng cách giữa đèn và thực vật, có thể trong khoảng từ 300 đến 600 mm. Những cây trồng có nhiều lá cần lắp đặt đèn thấp hơn để ánh sáng có thể chiếu tới các nhánh thấp hơn của cây.

Ngoài ra, nếu cây trồng của bạn cần mức ánh sáng cao hơn thì hãy giữ đèn LED trồng cây ở trên 300mm, nếu cần mức ánh sáng thấp hơn thì hãy giữ đèn ở trên 600mm.

Giai đoạn ra hoa vừa chớm nở: ở đây bạn cũng có thể duy trì chiều cao khoảng 300 đến 600mm từ tán cây, 400mm sẽ là chiều cao thuận lợi trên tán cây.

Hướng dẫn sử dụng đèn LED trồng cây 5

Bước 2: Thay đổi việc tưới nước của bạn

Nếu bạn mới bắt đầu với việc trồng cây bằng đèn LED thì tưới nước có thể dẫn đến một số vấn đề, thay đổi là điều quan trọng và cần thiết.

Hướng dẫn tưới nước cho cây trồng chủ yếu dựa trên ánh sáng từ đèn HPS. Trong quá trình này, sự bốc hơi sẽ xảy ra, đó là lý do tại việc tưới nước là cần thiết.

Hướng dẫn sử dụng đèn LED trồng cây 6

Thế nhưng, tưới nước hay cung cấp chất dinh dưỡng không phải là vấn đề khi sử dụng đèn LED quang hợp vì việc tưới nước có thể gây nguy hiểm cho cây trồng.

Bước 3: Cung cấp chất dinh dưỡng

Việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng là vô cùng cần thiết nhưng lại không thể được như bạn muốn. Có đặc điểm kỹ thuật cho việc cung cấp với sự hiện diện của đèn LED nông nghiệp.

Hướng dẫn sử dụng đèn LED trồng cây 7

Bạn cần cung cấp cho cây trồng của bạn khoảng 30% lượng ánh sáng HPS. Thêm Cal-Mag khi cây trồng của bạn đang phát triển dưới đèn LED quang hợp.

Trong một hệ thống thủy canh, sự bay hơi đã giảm nên bạn cần cung cấp chất dinh dưỡng ít hơn.

Bước 4: Cung cấp nhiệt cho phòng trồng cây

Vào mùa lạnh, bạn cần cung cấp thêm nhiệt nóng cho phòng trồng cây. Nó sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của cây trồng. Khi sử dụng đèn LED trồng cây, nhiệt nóng trong khu vực trồng trọt ít hơn nhiều so với ánh sáng từ đèn HPS.

Vì vậy, vào mùa lạnh, điều này có thể gây ra một số vấn đề, bạn nên để mắt đến thực vật nếu trồng cây dưới ánh sáng nhân tạo LED.

Lời khuyên cần lưu ý khi sử dụng đèn trồng cây

Thực hiện ở nhiều phần của cây

Đèn trồng cây trong nhà sử dụng công nghệ LED có thể phát ra ánh sáng quang học tới mục tiêu thực vật, qua đó rọi sáng một phần cụ thể của cây trồng và lặp lại ở mỗi phần khác.

Hướng dẫn sử dụng đèn LED trồng cây 8

Cây trồng phía dưới sẽ được bảo vệ nếu bạn thực hiện ở nhiều phần của cây. Nó sẽ giúp tối đa hóa nguồn ánh sáng được phân phối, từ đó giúp bạn có thể tiết kiệm chi phí năng lượng.

Xác định chu kỳ ánh sáng

Chu kỳ là một trong những điều cốt yếu cho đời sống sinh học của mùa vụ. Người trồng cây có thể điều khiển nó bằng cách tăng hay giảm giờ chiếu sáng. Người trồng cây trong nhà kính có thể làm điều này bằng cách sử dụng màn chắn sáng và nguồn sáng mở rộng.

Hướng dẫn sử dụng đèn LED trồng cây 9

Trong giai đoạn sinh dưỡng, ánh sáng ban ngày khoảng 18 giờ mỗi ngày là cần thiết cho việc ra hoa. Cây trồng thực vật sẽ phát triển tốt vào 17 đến 18 giờ ánh sáng mỗi ngày.

Ánh sáng

Mức độ ánh sáng đủ cho cây ra hoa là 400 đến 700 lux (400 đến 700 lm/m2). Ánh sáng nên được phân bố đều trên tán cây. Vì ánh sáng từ đèn LED trồng cây mang tính định hướng, hãy chú ý đến nó.

Ánh sáng gần hơn 10 inch có thể dẫn đến tới việc tẩy trắng lá. Các kỹ thuật SOG và SCROG sẽ giúp phát triển độ sâu của các tán hoa, giữa 12 và 16 inch, ánh sáng sẽ chiếu tới tất cả các vị trí.

Hướng dẫn sử dụng đèn LED trồng cây 10

Cắt tỉa cây vào cuối tuần thứ hai nếu có bất kỳ hoa nào thấp hơn mức độ này. Vào tuần thứ tư, loại bỏ tất cả các lá quạt lớn để ánh sáng có thể chiếu tới. Điều quan trọng là đảm bảo rằng sự tiếp cận của ánh sáng phù hợp.

Nhiệt độ

78 độ F là nhiệt độ tối ưu được đánh giá cao nhất đối với bất kỳ loại cây nào, khi đó mức độ carbon dioxit tầm 360 PPM.

Bạn nên theo dõi nhiệt độ ở vùng rễ cây trồng. Nhiệt độ không khí cần cao hơn 85 độ F so với nhiệt độ không khí buổi tối mát hơn.

Chất dinh dưỡng

Khi nhiệt độ trở nên cao hơn, nồng độ chất dinh dưỡng sẽ lớn hơn ở những khu vực khô hơn. Nó có thể tạo ra mức độ độc hại ở vùng rễ. Vì vậy, sẽ giảm từ 25 đến 30% nồng độ dinh dưỡng.

Hướng dẫn sử dụng đèn LED trồng cây 11

Một số biện pháp an toàn trong lúc sử dụng thiết bị:

Bảo vệ làn da của bạn khi làm việc với đèn LED trồng cây trong bất kỳ khoảng thời gian nào. Đeo kính bảo vệ mắt khi làm việc với thiết bị trong nhà kính bởi vì một số ánh sáng có thể phát ra các tia bức xạ UV.

Hướng dẫn sử dụng đèn LED trồng cây 12

Có thể tìm hiểu thêm về loại mắt kính bảo vệ mắt >>https://givasolar.com/san-pham/mat-kinh-bao-ve-mat-gv-qt0115/

Giữ dây và thiết bị đèn tránh khỏi hệ thống thủy lợi để phòng chống hiện tượng chạm mạch điện, giật điện…

Nếu bề mặt cây trồng quá nóng thì hãy tăng khoảng cách giữa đèn LED và bề mặt. Đối với hệ thống có công suất thấp, tốt nhất là chênh lệch từ 2 đến 3 feet giữa đèn và ngọn cây, hệ thống công suất cao cần 4 đến 6 feet.

Khi bạn thích sử dụng bóng đèn huỳnh quang, hãy chọn loại bóng đèn trồng cây không phủ chất độc hại nào, từ đó tránh được các nguy cơ hóa học khi xảy ra sự cố.

Lắp đặt đèn LED trồng cây đúng cách với thấu kính bảo vệ để giảm thiểu nguy cơ của vật liệu độc hại như thủy ngân.

Những sai lầm khi sử dụng đèn LED quang hợp cần tránh:

Sử dụng sai thời gian chiếu sáng:

Tình trạng:

Do nhiều nguyên nhân, mà có một số gia đình lại sử dụng sai thời gian để chiếu sáng cho vườn cây trong nhà, khiến cho cây trồng kém phát triển, tuổi thọ của cây giảm

sai lầm khi sử dụng đèn LED quang hợp trong nông nghiệp 1

Cách khắc phục:

Với vườn đứng trồng hoa: Khoảng cách treo đèn tính từ mặt lá cây đến đèn là 1m, ứng với diện tích mà đèn có thể chiếu được lên tường cây là 1m2. Thời gian chiếu đèn từ 12-14 giờ/ngày.

Với vườn đứng trồng rau: Khoảng cách treo đèn từ 1,3 đến 1,5m, tương ứng với diện tích đèn có thể chiếu được lên cây là 1,5m2. Thời gian chiếu đèn từ 10-12giờ/ngày.

Với vườn cây thủy canh: Thời gian chiếu đèn từ 10-12 giờ/ngày.

Với vườn hoa và vườn cây ăn quả:

  • Nhóm cây ngày dài thì thời gian chiếu sáng cho cây có thể kéo dài từ 15-21 ngày mỗi đợt, trung bình là 3 đợt/năm. Thời gian chiếu sáng mỗi đêm là 5-7 tiếng (từ 22 giờ – 4 giờ sáng hôm sau).
  • Nhóm cây ngày ngắn thì thời gian chiếu sáng mỗi đêm có thể rút ngắn dần từ 10 giờ xuống còn 4 giờ, 2 giờ/ngày, kéo dài 7-10 ngày.

Với vườn không có ánh sáng mặt trời: Thời gian chiếu sáng bổ sung cho cây từ 10-12h/ ngày.

Chọn sai loại đèn của từng khu vườn:

Đối với vườn đứng trong nhà:

Tình trạng: màu sắc của đèn LED quang hợp trong nhà lấn át hết màu xanh của cây, gây ra hiện tượng tím lá cây cục bộ, làm cho cây trồng, hoa, rau mất màu.

Cách khắc phục: thay thế bằng loại đèn LEd được trang bị thêm công nghệ mô phỏng ánh sáng mặt trời.

Đối với vườn cây thủy canh

Tình trạng: chọn sai đèn khiến cây không quang hợp, không cho hoa, quả như mong muốn.

Cách khắc phục: Nên sử dụng loại đèn được tích hợp ánh sáng 3 màu RGB (đỏ, xanh lá cây, xanh dương) đảm bảo cây vẫn quang hợp tốt trong môi trường thủy canh

Đối với vườn hoa và vườn cây ăn quả:

Tình trạng: không phân biệt nhóm cây để chọn loại đèn phù hợp, khiến cây dễ bị quang hợp và phát triển kém

Cách khắc phục: Nên sử dụng đèn LED có bước sóng ánh sáng từ 620nm-660nm (ánh sáng đỏ), phục vụ quá trình quang hợp và sinh trưởng của cây.

Đối với vườn hoa không có ánh sáng:

Tình trạng: cây không tiếp xúc nhiều với mặt trời, tuổi thọ cây giảm, năng suất kém

Cách khắc phục: Nên sử dụng loại đèn LED có 2 bước sóng cố định như Xanh 460 nm và Đỏ 660 nm

Với những điều đó trên, sẽ giúp cho gia đình có thể yên tâm hơn trong việc sử dụng đèn trong nông nghiệp, tạo điều kiện để cây trồng phát triển, đạt năng suất cao.

Xem tiếp: Mua đèn LED quang hợp cho cây trồng ở đâu?

Để được tư vấn thêm về sản phẩm và hỗ trợ mua hàng, các bạn liên hệ với GivaSolar