Cách sử dụng đèn LED trồng rau đúng cách

Cách sử dụng đèn LED trồng rau

Trồng rau bên trong nhà là một ý tưởng tuyệt vời nếu bạn đang sống trong khu vực có khí hậu không có lợi cho việc làm vườn ngoài trời hay bạn muốn trồng rau trước rồi cấy vào khu vườn ngoài trời.

Việc sử dụng đèn sẽ giúp bạn thực hiện tốt ý tưởng đó. Tham khảo bài viết về cách sử dụng đèn LED trồng rau sau đây để biết thêm thông tin và kiến thức về loại sản phẩm này.

Cách sử dụng đèn LED trồng rau 1

Vì sao phải sử dụng đèn LED trồng rau?

Khi trồng rau bên trong nhà, điều quan trọng bạn cần làm chính là tạo cho nơi trồng có bầu không khí như môi trường tự nhiên ngoài trời. Bạn cần cung cấp đủ nguồn nước và ánh sáng để giúp thực vật bên trong phát triển tốt.

Để cung cấp ánh sáng cần thiết cho rau cải thì có rất nhiều loại đèn khác nhau trên thị trường, trong đó nổi bật nhất là đèn sử dụng công nghệ LED thông minh, hiện đại.

So với các loại huỳnh quang, đèn sợi đốt, đèn LED sử dụng ít điện năng và có hiệu suất chiếu sáng cao, giúp tiết kiệm năng lượng và chi phí hóa đơn tiền điện hàng tháng.

Đèn thường có tuổi thọ khá cao, độ bền tốt, được thiết kế gọn nhẹ, nhiều hình dáng mẫu mã khác nhau, phát ra ánh sáng thích hợp với mọi thời điểm trồng cây khác nhau.

Cách sử dụng đèn LED trồng rau 2

Các loại đèn trồng cây sử dụng công nghệ LED đều có khả năng tản nhiệt tốt, giúp cây trồng không bị mất nước hay bị đốt nóng cháy lá.

Bạn có thể dễ dàng lắp đặt và sử dụng đèn LED trồng cây trong nhà một cách nhanh chóng mà không cần chiếm không gian diện tích hay cần thêm dụng cụ khác.

Với những lợi ích mà thiết bị mang đến, bạn cần chọn loại đèn cung cấp quang phổ, cường độ và thời gian chiếu sáng để phù hợp cho rau cải của nhà bạn.

Cách chọn mua:

Nên chọn loại đèn LED chuyên dụng thường dùng trong nông nghiệp, khác biệt với các loại đèn thông thường như đèn pha, đèn trang trí, đèn quảng cáo…

Việc quang hợp của cây rau đòi hỏi những dải bước sóng quang phổ có ánh sáng màu xanh và màu đỏ để tăng cường sự phát triển và nâng cao sản lượng.

Vì vậy, nếu chọn loại đèn LED thay thế cho ánh sáng từ mặt trời để trồng rau thì tốt nhất bạn nên chọn loại có bước sóng từ 350 đến 800 nm. Thế nhưng tùy theo loại rau củ mà bạn cần chọn đèn có bước sóng quang phổ khác nhau.

Cách sử dụng đèn LED trồng rau 3

Theo nghiên cứu, thêm 10% ánh sáng màu xanh có bước sóng từ 400 đến 500 nm cùng ánh sáng màu đỏ có bước sóng đỏ 660nm (theo tỷ lệ 70% đỏ và 30% xanh) vào đèn LED thì sẽ giúp rau diếp phát triển mạnh mẽ trong khi củ cải và rau bina lại khó phát triển, có sản lượng thấp hơn.

Việc bổ sung thêm 24% ánh sáng màu lục có bước sóng từ 500 đến 600 nm vào đèn LED có ánh sáng màu đỏ và màu xanh sẽ giúp tăng cường sự phát triển cho rau diếp.

Còn đối với loại cây cải ngọt, có thể phát triển mạnh mẽ nhất ở ánh sáng màu đỏ có bước sóng 660nm và ánh sáng màu xanh có bước sóng 430nm (tỷ lệ 60% đỏ và 40% xanh).

Cách sử dụng đúng cách

Sau khi chọn mua sản phẩm để sử dụng cho vườn rau cho mình, bạn cần biết cách sử dụng đúng cách để giúp cho thực vật bên trong vẫn luôn bảo vệ an toàn và tăng cường phát triển.

Lắp đặt:

Việc lắp đặt đèn LED trồng rau một cách cẩn thận và đúng cách. Tốt nhất là nên thực hiện theo hướng dẫn sử dụng được đi kèm theo sản phẩm bạn đã mua, thường được in trên bao bì hay hộp đựng thiết bị.

Cách sử dụng đèn LED trồng rau 4

Đảm bảo cường độ ánh sáng chiếu vào rau trồng

Để cho vườn rau nhà bạn phát triển tốt thì cần được cung cấp ánh sáng đầy đủ, đây là tiêu chí quan trọng khi mua đèn

Cường độ ánh sáng thường được tính theo chỉ số lumens, bạn có thể dùng máy để đo chỉ số này. Ở khoảng cách 30cm, yêu cầu cường độ ánh sáng của đèn LED phải trên 3000 lumens thì cây rau mới phát triển tốt được.

Cách sử dụng đèn LED trồng rau 5

Nếu chỉ số lumens thấp hơn 3000 thì cây rau sẽ không phát triển tốt, cho dù có lớn lên nhưng lại khá yếu, sẽ có hiện tượng vươn dài ra và lả lướt đổ xuống. Cần đo diện tích đất trồng rau để tìm ra số lượng đèn LED chiếu sáng phù hợp.

Tuy bạn sử dụng loại đèn dạng dài có công suất 18W, có thể chiếu sáng cả diện tích từ 20 đến 30m2 nhưng khi dùng cho việc trồng rau thì cứ mỗi m2 đất trồng cần phải có 5 bóng đèn 18W mới đáp ứng đủ cường độ chiếu sáng giúp vườn rau phát triển.

Lưu ý thời gian bật đèn chiếu sáng:

Các loại cây rau thường có quá trình phát triển để thích ứng với điều kiện tự nhiên nên bạn cần phải lưu ý thời gian để mở hay tắt đèn.

Cách sử dụng đèn LED trồng rau 6

Tốt nhất bạn nên cung cấp ánh sáng cho vườn rau từ 8 đến 12 giờ và tắt đèn trong 6 đến 10 mỗi ngày theo đúng thời điểm đã định sẵn, tạo ra chu kì ngày đêm như trong tự nhiên, từ đó giúp cây phát triển bình thường.

Những lưu ý trong lúc sử dụng

Khi sử dụng, bạn hãy luôn nhớ tưới nước cho rau thường xuyên, giữ cho đất ẩm nhưng lại không quá nhiều nước.

Đừng để cây rau trong vườn nhà bạn ở quá gần với ánh sáng từ đèn để tránh tình trạng cây mất nước và bị đốt lá. Tốt nhất nên đặt đèn cách xa cây rau không quá 10 đến 12 inch (khoảng 24.5 đến 30.5 cm).

Cách sử dụng đèn LED trồng rau 7

Bạn có thể kiểm tra bằng cách để bàn tay trên thực vật, nếu cảm thấy hơi nóng, ánh sáng từ đèn LED trồng cây có lẽ quá gần.

DMCA.com Protection Status