Cấu trúc giàn khung hệ thống điện mặt trời mái nhà, cao hay thấp sẽ tốt hơn?

Thế giới đang nỗ lực hết sức để chuyển sự phụ thuộc năng lượng của mình từ năng lượng dựa trên than / diesel truyền thống sang các nguồn năng lượng tái tạo do hàng loạt lợi ích kinh tế và môi trường mà chúng mang lại cho một tương lai tốt đẹp hơn. Trong số tất cả các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng mặt trời được chứng minh là cách kinh tế và bền vững nhất để giảm hóa đơn tiền điện và lượng khí thải carbon của chúng ta.
Hệ thống điện mặt trời không chỉ là một nguồn năng lượng thân thiện với môi trường mà còn là một cách tuyệt vời để nâng cao giá trị ngôi nhà của bạn và giảm hóa đơn tiền điện.

Các nhà nghiên cứu đang nỗ lực không ngừng để cải thiện hiệu quả của tấm pin mặt trời với chi phí giảm dần. Trong quá trình thiết kế và lắp đặt các hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà, không gian là một hạn chế thiết yếu mà người ta phải kiểm tra cho một vị trí cụ thể, đặc biệt là trong môi trường đô thị và thành phố lớn,

Một cấu trúc lắp đặt phù hợp với một hệ thống thiết kế hiệu quả tạo thành trụ cột của toàn bộ hệ thống năng lượng mặt trời, chúng không chỉ chịu trách nhiệm về hệ thống hỗ trợ mà còn giúp chống chọi với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Với cấu trúc thiết kế trên cao, người ta có thể giảm hóa đơn tiền điện trong một không gian tầng thượng hạn chế.

Mục lục

Các loại cấu trúc thiết kế giàn khung:

Tùy thuộc vào thiết kế của cấu trúc lắp đặt mái nhà năng lượng mặt trời được lắp đặt tại một vị trí cụ thể, nó được phân loại thành:

  • Cấu trúc khung thấp (Low-Rise):

Trong loại cấu trúc này, các tấm pin sẽ được lắp đặt trên sân thượng và với điểm thấp nhất của tấm cách mặt đất dưới 1m. Đây là cấu trúc giảm thiểu việc sử dụng phụ kiện thanh ray, ít tải gió nhất và do đó mang lại chi phí hệ thống thấp nhất.

  • Cấu trúc giàn khung cao (High-rise)

Cấu trúc thiết kế trên cao, còn được gọi là cấu trúc thiết kế cao tầng, mang lại hiệu quả năng lượng mặt trời được cải thiện trong một không gian mái hạn chế. Các tấm pin mặt trời được lắp đặt ở độ cao từ 1,5 đến 2,5m so với mặt đất.

Với thiết kế pergola năng lượng mặt trời, người ta có thể dễ dàng lắp đặt pin năng lượng mặt trời và tận hưởng các lợi ích bổ sung của việc trang bị điện ngoài trời để trang trí các khu vườn và cây trồng.

Nhưng trước khi lắp đặt các tấm pin mặt trời trên giàn che, người ta phải đảm bảo rằng các giàn che này đủ bền để chịu được trọng lượng của các tấm pin mặt trời

Tại sao lại chọn các cấu trúc thiết kế giàn cao?

Tuổi thọ của các tấm pin mặt trời hơn 25 năm, vì vậy nhiều người tiêu dùng chuyển sang lắp đặt điện mặt trời lo lắng về không gian quen thuộc, đặc biệt là ở các khu vực đô thị, nơi có không gian sân thượng hạn chế và tốn kém.

Nếu chúng ta sử dụng thiết kế truyền thống để lắp đặt năng lượng mặt trời, nó tiêu tốn tất cả các không gian tầng thượng, chỉ có một chiều cao 500mm được đưa ra từ mặt đất. Nếu chúng ta chọn thiết kế giàn cao, một không gian giải phóng mặt bằng của 2000 MM (tùy thuộc vào yêu cầu của người lắp đặt) được cung cấp từ mặt đất. Với cấu trúc thiết kế này, người ta có thể tận hưởng những lợi ích của việc sử dụng năng lượng mặt trời cũng như có thể sử dụng không gian một cách thông minh cho bất kỳ mục đích thương mại nào hoặc chỉ đơn giản là tận hưởng không gian trên mái nhà vì người ta có thể tự do di chuyển bên dưới và xung quanh hệ thống điện mặt trời.

Tại sao người tiêu dùng lại chuyển hướng sang thiết kế khung giàn cao?

  1. Sử dụng không gian tầng thượng: Với cấu trúc thiết kế trên cao, người ta có thể sử dụng không gian tầng thượng một cách hiệu quả cho các mục đích khác như làm vườn trên sân thượng, quán cà phê, hoặc đơn giản là có thể tận hưởng không gian nghỉ ngơi hoặc đi dạo dưới bóng của tấm pin mặt trời. Với cấu trúc thiết kế này, hệ thống pin mặt trời có thể được lắp đặt trên mái nhà bất chấp các chướng ngại vật trên mái (như bể chứa, cột, v.v.), điều này có thể không khả thi với thiết kế năng lượng mặt trời thông thường kiểu thấp.
  2. Cải thiện sản lượng điện mặt trời: Việc xây dựng cấu trúc trên cao giúp tăng công suất đầu ra năng lượng mặt trời lên gần 20% bằng cách sử dụng các tấm pin hiệu quả cao. Sử dụng cấu trúc thiết kế nâng cao ngay cả với các mô-đun thông thường giúp tăng công suất đầu ra của hệ thống điện mặt trời (vì nó bỏ qua vấn đề bóng râm) và do đó nâng cao công suất đầu ra.
  3. Giảm tổn thất: Các cấu trúc thiết kế nâng cao được ưu tiên hơn do giảm tổn thất che bóng và do đó cải thiện hiệu quả đầu ra.
  4. Gia tăng giá trị thương mại: Các tòa nhà thương mại cao tầng nhìn chung đã làm giảm không gian tầng thượng với phần lớn vật liệu thô hoặc bất kỳ phụ kiện nào được đặt trên tầng thượng. Trong những trường hợp như vậy, việc lắp đặt năng lượng mặt trời thông thường rất khó khăn do hạn chế về không gian và các chướng ngại vật trên mái nhà. Việc lắp đặt pin năng lượng mặt trời trên cao không chỉ tiết kiệm hóa đơn năng lượng mà còn làm giúp nhà bạn ghi điểm về vấn đề môi trường.

Chúng ta có nên chọn giải pháp lắp đặt cấu trúc thiết kế giàn cao không?

Để trả lời câu hỏi này, cần phải biết nhu cầu năng lượng, sử dụng tầng thượng và ngân sách lắp đặt của một người tiêu dùng cụ thể.

Nhưng lựa chọn cấu trúc thiết kế sân thượng giàn khung cao hơn thiết kế thông thường nếu thuộc trong hai trường hợp sau là một lựa chọn tuyệt vời :

  1. Nếu bạn muốn tận hưởng không gian tầng thượng cho các mục đích khác nhau như làm vườn, quán cà phê, thư giãn, v.v.
  2. Nếu khu vực sân thượng bao gồm các chướng ngại vật khác nhau như các bộ phận xây dựng hoặc bất kỳ vật thể nào khác được đặt trên sân thượng.

Nếu bạn không gặp 2 vấn đề trên, bạn muốn lắp ngày trên mái nhà với độ cao thấp để giảm bớt chi phí để làm giàn khung cao thì chọn giải pháp áp vào mái với khoảng cách thấp (khoảng <20cm)

Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ về cấu trúc giàn khung hệ thống năng lượng mặt trời mà bạn nên chọn, hãy liên hệ với chúng tôi. Đội ngũ kỹ thuật của Givasolar sẽ sẵn lòng trợ giúp bạn với giải pháp thiết kế tốt nhất có thể phù hợp với túi tiền của bạn.