Tìm hiểu về trọng lượng của tấm pin năng lượng mặt trời

Tìm hiểu về trọng lượng của tấm pin năng lượng mặt trời

Nhiều chuyên gia và học giả ngày nay đã bắt đầu tin vào một “cuộc cách mạng năng lượng mặt trời, điều này có nghĩa là năng lượng mặt trời sẽ sớm thay thế tất cả các nguồn năng lượng khác vì nó là nguồn rẻ nhất và an toàn nhất. Chúng ta không hoàn toàn chắc chắn điều đó sẽ đúng như thế nào, nhưng chúng tôi có thể chắc chắn rằng năng lượng mặt trời đang dần chinh phục lĩnh vực này một cách nhanh chóng. Thực tế này làm cho nó ngày trở nên được quan tâm và tìm hiểu nhiều hơn, đặc biệt là tấm pin mặt trời.

Ở bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về trọng lượng của tấm pin mặt trời. Trung bình, chúng sẽ nặng khoảng 20kg. Tùy thuộc vào nhà sản xuất và công nghệ, nó có thể dao động từ 15 đến 25 kg. Hiểu được trọng lượng có thể giúp bạn hiểu tải mái khi lắp đặt. Hãy cùng chúng tôi đi sâu vào một số chi tiết:

Mục lục

Những thành phần tạo nên trọng lượng của tấm pin:

Nếu chúng ta chỉ tập trung vào các solar cell, thành phần tạo ra năng lượng chính thì trọng lượng được xem xét sẽ chỉ là vài trăm gram! Chưa hết, một tấm pin mặt trời nặng 3-6 kg cho mỗi mét vuông dựa trên kích thước trung bình của nó.

trọng lượng của tấm pin năng lượng mặt trời 1

Một tấm pin là một ma trận của các tế bào năng lượng được ép giữa các tấm thủy tinh, tấm nhựa vinyl (ethylene vinyl acetate) và tấm lưng Tedlar (Polyvinyl fluoride).

Trong số này, kính chiếm một phần chính của trọng lượng, trong khi một tỷ lệ đáng kể khác đến từ khung nhôm, tấm EVA và phía sau là tấm mỏng linh hoạt và cùng nhau đóng góp ở vị trí thứ ba. Các vật liệu được sử dụng để chế tạo các tấm pin là chìa khóa để các chúng hoạt động.

Trọng lượng của tấm pin có ý nghĩa gì đối với mái nhà:

Tại sao trọng lượng của tấm pin năng lượng mặt trời quan trọng? Đối với các hệ thống được lắp đặt trên mặt đất, nó không tạo ra nhiều sự khác biệt. Nhưng đối với điện mặt trời áp mái – một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng và được ứng dụng rộng rãi hiện nay và khả năng chịu tải của mái nhà phải được xem xét thích hợp trước khi lắp đặt bất cứ thứ gì lên nó.

trọng lượng của tấm pin năng lượng mặt trời 2

Loại mái lợp phổ biến nhất ở nước ta là trên tầng thượng và mái kim loại. Thông thường, một mái nhà được thiết kế để duy trì tải trọng từ 30kg trở lên cho mỗi mét vuông.

Tuy nhiên, những mái nhà đã cũ và xuống cấp về chất lượng rất khó có thể theo những con số trên. Trong trường hợp như vậy, luôn luôn nên tham khảo ý kiến ​​các chuyên gia. Bạn có thể nhận lời khuyên từ các nhà lắp đặt năng lượng mặt trời hoặc các chuyên gia lợp mái dựa trên tình trạng và tuổi của mái nhà của bạn. Trong rất nhiều trường hợp, đây lại là một lựa chọn hợp lý để cải tạo mái nhà cũ của bạn tại thời điểm lắp đặt một hệ thống năng lượng mặt trời. Điều này cũng mang lại lợi thế cho việc tùy chỉnh thiết kế mái nhà ở một mức độ nào đó để phù hợp với hệ trên tầng thượng.

trọng lượng của tấm pin năng lượng mặt trời 3

Trong trường hợp hiếm hoi mà một thiết kế mái nhà không thể xử lý các trọng lượng quy định và lắp đặt một mái nhà mới không phải là một lựa chọn chủ nhà mong muốn thì người ta có thể kiểm tra tùy chọn thay thế thành các tấm màng mỏng. Các tấm màng mỏng, trái ngược với các tấm tinh thể có trọng lượng nhẹ hơn nhiều.

Một câu hỏi khác mà nhiều chủ nhà là liệu việc lắp đặt các tấm pin mặt trời có làm hỏng mái nhà hay không? thực tế nếu được thực hiện đúng cách thì sẽ không làm hỏng mái nhà của bạn vì một loạt các công nghệ lắp đặt được phát triển để phù hợp với nhiều loại mái nhà khác nhau.

Công nghệ tương lai và Trọng lượng

Khi hiệu quả của các tế bào PV tiếp tục tăng lên, các tấm pin tạo ra nhiều năng lượng hơn trong các khu vực nhỏ hơn và do đó trọng lượng lắp đặt thấp hơn. Như đã đề cập trước đây, các tấm màng mỏng đã nhẹ hơn kích thước đơn vị.

Một số sản phẩm sáng tạo như tấm pin mặt trời hai chiều có các tế bào ở cả hai mặt của bảng điều khiển, cũng khai thác ánh sáng mặt trời phản chiếu từ phía sau. Lý tưởng nhất là có thể có gấp đôi số lượng tế bào trên một bảng điều khiển hai chiều, nghĩa là trọng lượng ít hơn trên mỗi đơn vị phát điện (tuy nhiên công nghệ này lại rất heiems ở nước ta)

trọng lượng của tấm pin năng lượng mặt trời 4Một số kỹ sư cũng đã hoàn thiện kỹ thuật “Xây dựng hệ thống quang điện tích hợp”. Ở đây, các tấm được tích hợp vào hoặc thay thế cho các bức tường và cửa sổ. Các công nghệ như ngói lợp năng lượng mặt trời có thể được nghĩ đến của một loại tích hợp xây dựng khác, và một lần nữa chúng ta không cần nữa. Điều này giúp bạn giải quyết được vấn đề về trọng lượng khi lắp đặt.

Phần kết luận:

Cuối cùng chúng ta có thể nói rằng hầu hết các bảng thông thường có trọng lượng từ 15 đến 25kg, dựa trên kích thước và loại công suất pin. Tuy nhiên, tương lai hứa hẹn các vật liệu và kỹ thuật mới sẽ cải thiện được vấn đề trọng lượng đáng kể.

Ngoài ra, hầu hết các mái nhà có khả năng chịu tải của hệ thống mặt trời, nhờ trọng lượng phân bố đều của các tấm pin và các bộ phận lắp đặt. Mặc dù vậy, về lâu dài một số mái nhà sau một thời gian dài sử dụng chắc chắn cần đánh giá lại về độ đảm bảo.