Top 10 công viên điện mặt trời lớn nhất thế giới

Trong khi nhiều quốc gia đang lắp đặt điện mặt trời trong ngôi nhà của họ để không phụ thuộc vào năng lượng, toàn bộ các quốc gia đang hợp tác với các nhà sản xuất năng lượng mặt trời lớn và xây dựng các nhà máy PV lớn để giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Với 208GW các cơ sở PV được lắp đặt, Trung Quốc chiếm một phần ba công suất năng lượng mặt trời trên thế giới, phần lớn được tạo ra ở các tỉnh xa xôi phía Tây Bắc. Ấn Độ đang nhanh chóng mở rộng công suất năng lượng mặt trời và đang trên đà tạo ra 100GW năng lượng mặt trời vào năm 2022. Trong vài năm qua, đầu tư của Ấn Độ vào điện mặt trời đã khiến sản xuất rẻ hơn than đá, thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng. Mặc dù Hoa Kỳ không có bất kỳ nhà máy năng lượng mặt trời nào trong danh sách dưới đây, quốc gia này vẫn là nơi có 23 công viên năng lượng mặt trời với công suất trên 200MW, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Mỹ tự hào có công suất năng lượng mặt trời 97GW ấn tượng, đứng thứ hai sau Trung Quốc. Phần lớn năng lượng mặt trời của Mỹ được sản xuất ở vùng Tây Nam sa mạc. Các cơ sở trong danh sách này đều là các công viên năng lượng mặt trời nằm chung. Điều đó có nghĩa là một số nhà thầu và nhà cung cấp giúp xây dựng và vận hành các nhà máy, thường được chia thành các giai đoạn.

công viên điện mặt trời lớn nhất thế giới

Điểm qua Top 10 nhà máy phát điện mặt trời lớn nhất thế giới:

Mục lục

10. NP Kunta Ultra Mega Solar Park

NP Kunta Ultra Mega Solar Park

Công Suất: 900 MW.

Địa điểm: India

Công viên năng lượng mặt trời NP Kunta Ultra Mega trải dài trên diện tích 7.924,76 mẫu Anh của quận Ananthapur, bang Andhra Pradesh, Ấn Độ. Nó còn được nhiều người biết đến với cái tên Ananthapuram Ultra Mega Solar Park.

Giai đoạn đầu tiên của dự án đã được khởi động với công suất 200MW vào ngày 9 tháng 5 năm 2016. Ngày 29 tháng 7 cùng năm, một công suất khác 50 MW được bổ sung và vận hành dịch vụ.

Năm 2018, thêm 750 MW được bổ sung vào giai đoạn hai của dự án.

Tata Power Solar đã tài trợ cho việc vận hành dự án năng lượng mặt trời 100 MW trong công viên được xây dựng trên diện tích 500 mẫu Anh vào tháng 8 năm 2016.

Các tế bào và pin năng lượng mặt trời được sản xuất trong nước, do đó, công viên này trở thành dự án năng lượng mặt trời được vận hành lớn nhất cả nước vào thời điểm đó.

Điện Azure vào tháng 5 năm 2018 đã bổ sung thêm công suất mặt trời 50 MW. Một lần nữa vào tháng 7 năm 2018, Tata Power đã bổ sung thêm một công suất 100 MW nữa vào công viên.

Như vậy tổng công suất của công viên đạt 500 MW. Vào tháng 7 năm 2018, 750 MW đã được bổ sung với chi phí lắp đặt là 2,71 Rs / kWh.

9. Datong Solar Park

Datong Solar Park

Công suất: 1,000 MW

Địa điểm: Trung Quốc

Công viên Mặt trời Đại Đồng là kết quả thành công đầu tiên của Chương trình Vận động viên Hàng đầu về Điện quang điện.

Chủ sở hữu công viên là United Photovoltaics Group Limited, có cổ đông lớn nhất là China Merchants New Energy Group.

Theo thông báo của Chính phủ Datong, Datong là khu vực công nghiệp năng lượng mặt trời cấp nhà nước đầu tiên được Chương trình Top Runner phê duyệt nhằm thúc đẩy ứng dụng sản phẩm quang điện tiên tiến và hiện đại hóa công nghiệp.

Với tư cách là nhà phát triển và vận hành dự án, United PV đã huy động đầy đủ nội lực của Tổ chức hợp tác sinh thái xanh quang điện (PGO).

Các thành phần quang điện đơn tinh thể hiệu quả là của LERRI Solar Technology Co.

Công ty Cổ phần Kỹ thuật Điện lực Quý Châu đã thực hiện EPC. TUV NORD đã tiếp quản hệ thống chứng nhận và giám sát chất lượng của toàn bộ nhà máy.

Hệ thống quản lý điện năng thông minh do Huawei cung cấp và JIC Leasing cung cấp tài chính.

8. Kurnool Ultra Mega Solar Park

Kurnool Ultra Mega Solar Park

Công suất: 1.000 MW

Địa điểm: India

Vào ngày 28 tháng 4, các  phương tiện truyền thông Ấn Độ  đưa tin rằng 900 MW của công viên quang điện Ấn Độ Kurnool Ultra Mega Solar Park đã được kết nối vào lưới điện.

Công viên năng lượng mặt trời này có công suất 1.000 MW, và nó đã vượt Longyangxia 850 MW của Trung Quốc.

Công viên có diện tích 2.400 ha. Nó nằm ở Panyam Mandal, quận Kurnool, Andhra Pradesh.

Dự án xây dựng công viên được hoàn thành với sự nỗ lực chung của Công ty TNHH Năng lượng Mặt trời Andhra Pradesh Private Limited (APSPCL), Tập đoàn Năng lượng Mặt trời của Ấn Độ, Tổng công ty Phát điện Andhra Pradesh và Tập đoàn Phát triển Năng lượng Tái tạo của Andhra Pradesh Ltd.

Việc xây dựng công viên cần vốn đầu tư khoảng 1.100 triệu đô la, được tài trợ bởi các nhà phát triển và chính quyền trung ương và tiểu bang.

Các nhà phát triển đã đầu tư khoảng 930 triệu đô la, phần còn lại được tài trợ bởi APSPCL và một khoản tài trợ từ Chính phủ Liên minh.

Công viên sử dụng hơn 4 triệu tấm pin mặt trời, mỗi tấm có công suất 315 watt. Các tấm được kết nối với bốn trạm 220/33 kV, mỗi trạm 250 MW và một trạm biến áp điện 400/220 kV được tạo thành từ gần 2.000 km mạch cáp.

Công viên năng lượng mặt trời Kurnool sản xuất khoảng 8 GWh mỗi ngày. Lượng điện này đủ để đáp ứng 80% nhu cầu điện của quận Kurnool.

NTPC Limited đã mời các nhà phát triển năng lượng mặt trời nộp hồ sơ dự thầu cho giai đoạn đầu tiên của công viên vào ngày 29 tháng 4 năm 2015 và giai đoạn thứ hai vào ngày 21 tháng 5 năm 2015. Các hợp đồng đã được trao cho các nhà phát triển năng lượng mặt trời vào giữa tháng 12 năm 2015.

500 MW được cấp cho SunEdison (Greenko mua lại một phần của nó sau khi Hoa Kỳ phá sản) và 350 MW cho Softbank Energy, 100 MW cho Azure Power, và 50 MW cho Adani Power.

7. Mohammed Bin Rashid Al Maktoum Solar Park, UAE

Mohammed Bin Rashid Al Maktoum Solar Park, UAE

Nhà máy năng lượng mặt trời Mohammed Bin Rashid Al Maktoum nằm ở Seih Al Dahal, cách Dubai khoảng 50 km về phía nam.

Công viên hiện là nơi lắp đặt quang điện mặt trời (PV) lớn nhất trong khu vực. Nó được mở rộng hơn 59 mẫu Anh hay 238.764 mét vuông, tương đương với 33 sân bóng đá.

Nhà máy năng lượng mặt trời PV 13MW là giai đoạn đầu tiên được công bố của công viên năng lượng mặt trời Mohammed bin Rashid Al Maktoum mang tính biểu tượng, được đặt theo tên của Hoàng thân, Phó Tổng thống và quyền Thủ tướng UAE, Sheikh Mohammed Bin Rashid Al Maktoum, và Người cai trị của Dubai.

Công viên có diện tích 40 km vuông và sản xuất 1.000 MW năng lượng sạch cho lưới điện quốc gia, sử dụng công nghệ PV và công nghệ nhiệt mặt trời.

Việc xây dựng dự án bắt đầu được chuẩn bị mặt bằng vào ngày 15 tháng 3 năm 2013 và đã hoàn thành theo đúng tiến độ trong vòng chưa đầy 30 tuần.

Công viên năng lượng mặt trời được ủy quyền bởi Hội đồng Năng lượng Tối cao Dubai và được quản lý và vận hành bởi Cơ quan Điện và Nước Dubai (DEWA), công ty năng lượng nhà nước.

6. Noor Abu Dhabi

Noor Abu Dhabi

Công suất: 1,177 MW

Địa điểm: các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất

Chính phủ Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, cùng với tập đoàn được thành lập bởi Marubeni của Nhật Bản và Jinko Solar của Trung Quốc, đã phát triển và đưa vào vận hành nhà máy quang điện Noor Abu Dhabi. Nó có 3,2 triệu tấm pin mặt trời với tổng công suất 1.177 MW.

Noor Abu Dhabi có thể tự hào là nhà máy vận hành rẻ nhất trên thế giới. Tổng vốn đầu tư của nhà máy là 870 triệu đô la.

Tương tự như vậy, dự kiến ​​rằng với nhà máy này, Abu Dhabi sẽ ngừng thải ra một triệu tấn CO2, tương đương với lượng khí thải của khoảng 200.000 chiếc ô tô đốt trong lưu thông trên đường trong một năm.

Việc thực hiện dự án năng lượng mặt trời này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong Chiến lược Năng lượng của UAE.

Nó được đưa ra vào năm 2017 nhằm tăng tỷ lệ đóng góp của năng lượng sạch vào tổng hỗn hợp năng lượng lên 50% vào năm 2050 trong khi giảm 70% lượng khí thải carbon trong quá trình phát điện.

5: Tengger Desert Solar Park

Tengger Desert Solar Park

Địa chỉ: Ningxia, China

Công suất: 1.55 GW

Nằm sâu trong sa mạc Tengger ở Tây Bắc Trung Quốc là Công viên Mặt trời Sa mạc Tengger khổng lồ. Nhà máy năng lượng mặt trời rộng 1.200 km2 đã đi vào hoạt động vào năm 2017 và là công viên lớn thứ hai ở Trung Quốc. Bộ sưu tập năng lượng của farm trên 600.000 ngôi nhà trên khắp đất nước. Nó tận dụng khí hậu khô cằn và nhiều ánh nắng mặt trời của Sa mạc Tengger. Nó thường được gọi là “Vạn Lý Trường Thành” do kích thước khổng lồ của nó. Nó thực sự lớn đến mức chiếm 3% tổng diện tích đất của sa mạc.

Sau khi hoàn thành, Công viên Mặt trời Sa mạc Tengger là nhà máy lớn nhất trên thế giới, cho đến khi nó bị Công viên năng lượng mặt trời Pavagada của Ấn Độ vượt qua vào năm 2019. Mặc dù có khả năng cung cấp lượng điện lớn, nhưng lưới điện của Trung Quốc thiếu cơ sở hạ tầng để mang điện đến những người cần nó nhất. Trong khi phần lớn dân số của nó nằm dọc theo bờ biển phía đông và đông nam, các nhà máy năng lượng mặt trời của Trung Quốc nằm ở những vùng xa xôi nhất của sa mạc phía tây. Xây dựng cơ sở hạ tầng để có được sức mạnh đến các trung tâm dân cư lớn là một thách thức khác mà đất nước phải vượt qua. Khi nhà máy Tengger Desert lần đầu tiên đi vào hoạt động, phần lớn công suất năng lượng mặt trời đã không được sử dụng, vì nó không thể vận chuyển và nhu cầu rất ít ở khu vực dân cư thưa thớt xung quanh nhà máy. Có đến một phần ba sản lượng điện được sản xuất ra do các vấn đề về đường truyền. Vấn đề nghiêm trọng đến mức, chính phủ buộc phải ngăn chặn các dự án năng lượng mặt trời khác để không cho chúng tiếp tục sử dụng.

4: Benban Solar Park

Benban Solar Park

Địa chỉ: Aswan, Ai Cập

Công suất: 1.65 GW

Ai Cập đang đặt mục tiêu cao với các mục tiêu năng lượng tái tạo. Công viên năng lượng mặt trời Benban, chỉ cách thành phố Aswan ở miền nam Ai Cập 40 km về phía bắc, là một phần của Chương trình tính thuế Nubian Suns của đất nước. Chương trình đặt mục tiêu sản xuất 20% điện năng của quốc gia từ các nguồn tài nguyên tái tạo vào năm 2022 bằng cách khuyến khích đầu tư vào điện mặt trời. Trước khi chuyển đổi, hơn 90% nhu cầu điện của Ai Cập đến từ nhiên liệu hóa thạch. Hoàn thành vào năm 2019, Benban là cơ sở năng lượng mặt trời lớn nhất ở châu Phi và sẽ giúp duy trì dân số đang tăng nhanh của Ai Cập bằng cách khai thác tiềm năng năng lượng mặt trời rộng lớn của sa mạc Sahara. Benban chính thức hoàn thành vào năm 2019, mặc dù các phần của công viên đã hoạt động trong quá trình xây dựng. Vào tháng 3 năm 2018, Infinity 50, khu vực 50 MW đầu tiên của công viên, đã được đưa vào hoạt động. Công viên năng lượng mặt trời Benban được tạo thành từ 41 khu đất riêng biệt với tổng số hơn 7 triệu tấm pin. Công viên vẫn chưa hoàn thành, vì có kế hoạch mở rộng công viên lên 1,8 GW. Nếu sử dụng hết công suất, công viên sẽ sản xuất khoảng 4TW mỗi năm. Benban sẽ bù đắp 2 triệu tấn CO2 mỗi năm, tương đương với việc thải ra 400.000 ô tô trên đường.

3. Pavagada Solar Park

Pavagada Solar Park

Địa điểm: Karnataka, Ấn Độ

Công suất: 2.05 GW

Khi Pavagada được hoàn thành vào năm 2019, đây là công viên năng lượng mặt trời lớn nhất trên thế giới. Kể từ đó, nó đã bị đánh sập một vài điểm, hiện là cơ sở năng lượng mặt trời lớn thứ ba thế giới. Công viên năng lượng mặt trời Pavagada, còn được gọi là Dự án điện mặt trời Shakti Sthala, nằm cách Bengaluru, một trong những thành phố lớn nhất của Ấn Độ, chỉ hơn hai giờ về phía bắc. Một trong những khía cạnh thú vị hơn của công viên năng lượng mặt trời là đất được nông dân địa phương cho các công ty điện lực thuê. Khu vực Pavagada nghèo và bị hạn hán, vì vậy việc thuê đất mang lại thu nhập cho nông dân địa phương cũng như hạ giá chung của công viên. Bang Karnataka rất giàu năng lượng tái tạo và có tiềm năng năng lượng mặt trời cao. 62% điện của bang đến từ các nguồn tái tạo và nó tự hào tổng công suất năng lượng mặt trời kết hợp là 7,1 GW giữa tất cả các dự án của nó. Trang trại năng lượng mặt trời Pavagada lần đầu tiên được lên ý tưởng vào năm 2015 và việc xây dựng bắt đầu một năm sau đó. Toàn bộ công viên đã mất bốn năm để hoàn thành. Các bộ phận của nhà máy bắt đầu đi vào hoạt động trong quá trình xây dựng, với lô 100 MW đầu tiên đi vào hoạt động vào tháng 12 năm 2017. Vào tháng 1 năm 2018, giai đoạn đầu tiên của dự án đã hoàn thành, đi vào hoạt động với 600 MW điện mặt trời. Dự án được hoàn thành vào tháng 12 năm 2019, mặc dù một số công suất vẫn chưa được sử dụng.

2. Công viên năng lượng mặt trời Hải Nam của Thủy điện Hoàng Hà

Công viên năng lượng mặt trời Hải Nam của Thủy điện Hoàng Hà

Địa điểm: Thanh Hải, Trung Quốc

Công suất: 2,2 GW

Nằm ở tỉnh Thanh Hải xa xôi của Trung Quốc, Công viên năng lượng mặt trời Hải Nam là công viên lớn thứ hai trên thế giới. Với hơn 7 triệu tấm pin và công suất là 2,2 GW, cơ sở này là một trong nhiều công viên năng lượng mặt trời nằm rải rác trong khung cảnh khô cằn của Tây Bắc Trung Quốc. Công viên Mặt trời Hải Nam được xây dựng bởi Công ty Phát triển Thủy điện Hoàng Hà thuộc sở hữu nhà nước, đơn vị đã xây dựng Công viên Mặt trời Golmud 200 MW, cũng ở Thanh Hải. Rút kinh nghiệm từ những sai lầm trong quá trình xây dựng Công viên Mặt trời Tengger, Công viên Mặt trời Hải Nam sẽ được kết nối với một đường dây điện áp siêu cao để vận chuyển điện năng được tạo ra ở các tỉnh phía tây bắc đến các thành phố đông dân cư ở bờ biển phía đông. Đường dây 800kV sẽ chạy hơn 900 dặm xuyên qua nội địa của quốc gia và mang năng lượng mặt trời đến các thành phố như Bắc Kinh và Thượng Hải. Mục đích là tạo điều kiện thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở các tỉnh miền Tây xa xôi và nghèo khó của đất nước, đồng thời mang lại năng lượng sạch cho các thành phố bị ô nhiễm nặng ở phía đông và đông nam. Công viên năng lượng mặt trời thậm chí còn được trang bị cơ sở lưu trữ năng lượng 203 MW của riêng mình, có thể điều chỉnh mức tăng điện và cung cấp điện khi mất điện lưới. Công viên năng lượng mặt trời Hải Nam được thiết lập là một phần của khu phức hợp năng lượng tái tạo 16 GW lớn hơn nhiều sẽ có 10 GW điện mặt trời, 1 GW năng lượng mặt trời tập trung và 5 GW tuabin gió.

1. Bhadla Solar Park

Bhadla Solar Park

Địa điểm: Rajasthan, Ấn Độ

Công suất: 2,25 GW

Công viên năng lượng mặt trời Bhadla ở Rajasthan là nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới, với công suất kết hợp là 2,25 GW. Cơ sở rộng lớn trải dài 14.000 mẫu Anh trên 5 ngôi làng nông thôn và bao gồm 37 nhà máy năng lượng mặt trời riêng biệt. Một trong những thành công lớn đằng sau Công viên năng lượng mặt trời Bhadla là nó đã đạt được mức điện mặt trời rẻ nhất ở Ấn Độ, ở mức 3,4 cent / kWh. Tổng vốn đầu tư vào dự án ước tính khoảng 1,4 tỷ USD. Cơ sở năng lượng mặt trời tận dụng lợi thế của khí hậu sa mạc nóng ở Rajasthan gần biên giới Pakistan. Nhiệt độ trong khu vực được biết là lên tới 118độ F (48độ C). Rajasthan dẫn đầu quốc gia Ấn Độ về tiềm năng năng lượng mặt trời, là một vùng đầy nắng với những vùng đất rộng lớn bằng phẳng và chưa phát triển. Hiện tại, điện mặt trời chiếm 10% tổng lượng điện năng tiêu thụ ở Rajasthan. Công viên năng lượng mặt trời Bhadla được xây dựng trong 4 giai đoạn, bắt đầu xây dựng vào năm 2016 và mỗi giai đoạn sẽ đi vào hoạt động khi hoàn thành. Một thách thức lớn mà cơ sở năng lượng mặt trời phải đối mặt là các cơn bão bụi liên tục, làm lắng đọng cát trên bề mặt của các tấm pin PV và làm giảm sản lượng điện. Các kỹ sư đã chống lại điều này một cách bền vững bằng cách sử dụng các robot tự động làm sạch bụi bẩn mà không cần sử dụng nước. Công viên được quản lý bởi Bộ Năng lượng Mới và Tái tạo như một phần trong kế hoạch mở rộng danh mục năng lượng tái tạo của Ấn Độ. Quốc gia này gần đây đã đặt mục tiêu tạo ra 100 GW điện mặt trời vào năm 2022.

Phần kết luận

Các công viên năng lượng mặt trời ngày càng lớn. Năm 2010, công viên năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới là Nhà máy điện PV Sarnia ở Canada, có công suất 97 MW. 10 năm sau, Công viên Mặt trời Bhadla được hoàn thành với công suất gấp 20 lần, ở mức 2,25 GW. Với việc các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ và Hoa Kỳ tiếp tục xây dựng các nhà máy năng lượng mặt trời khổng lồ, danh sách này sẽ trở nên lỗi thời trong tương lai gần. Mặc dù Trung Quốc và Mỹ hiện đang dẫn đầu về sản xuất PV, nhưng chương trình năng lượng mặt trời đang mở rộng nhanh chóng của Ấn Độ có thể nhanh chóng chiếm vị trí số một. Trung Quốc và Ấn Độ được biết đến với những thành phố bị ô nhiễm nặng và phụ thuộc vào việc đốt nhiên liệu hóa thạch, nhưng giờ đây hai quốc gia đang bị khóa trong cuộc đua xây dựng các cơ sở điện mặt trời lớn nhất trên Trái đất. Cuộc cạnh tranh này nhằm xây dựng ngày càng nhiều nhà máy năng lượng mặt trời đang giúp giảm chi phí năng lượng mặt trời đồng thời mang năng lượng tái tạo đến những nơi đông dân nhất trên Trái đất. Điều này đặt ra một tiêu chuẩn cho các nước đang phát triển trên toàn thế giới.