Những điều cần biết khi chọn mua bóng đèn LED trang trí

Những điều cần biết khi chọn mua bóng đèn LED trang trí

Xu hướng chiếu sáng hiện nay với việc áp dụng rộng rãi hơn các bóng đèn LED cho các khu dân cư, thương mại….Hiện nay, các nhà mới xây dựng thường được lắp đặt bóng đèn LED ở nhiều vị trí khác nhau với xu hướng ngày càng tăng.

Bạn có thể biết thêm thông tin về loại sản phẩm khi tham khảo bài viết về những điều cần biết khi chọn mua bóng đèn LED trang trí sau đây.

Những điều cần biết khi chọn mua bóng đèn LED trang trí 1

Mục lục

Chỉ số Lumens

Lumens là thước đo chính xác hơn về độ sáng của bóng đèn, dần thay thế cho chỉ số Watts trước đó. Khi mua bóng đèn LED hay những loại khác như CFL, halogen…,bạn cần để ý đến chỉ số này.

Những điều cần biết khi chọn mua bóng đèn LED trang trí 2

Vì vậy, bạn chỉ cần so sánh mức độ sáng mà mỗi bóng đèn sẽ cung cấp để xác định mức độ lumen bạn thích rồi mới xem xét tới các hiệu quả khác như hiệu quả năng lượng, chi phí vận hành lâu dài hay độ mờ để chọn bóng đèn tốt nhất.

Bạn có thể tham khảo bảng thể hiện chỉ số lumens tương đương với từng loại công suất đèn sau đây:

Những điều cần biết khi chọn mua bóng đèn LED trang trí 3

Bóng đèn LED không chứa thủy ngân

Một trong những nguyên nhân khiến bóng đèn CFL không được sử dụng rộng rãi là sự hiện diện của một lượng nhỏ thủy ngân có trong bóng đèn.

Người tiêu dùng lo ngại rằng có thể thêm thủy ngân vào môi trường khi bóng đèn được xử lý. Nếu bóng đèn CFL bị hỏng, họ được khuyên nên xử lý chúng như vật liệu nguy hiểm.

Những điều cần biết khi chọn mua bóng đèn LED trang trí 4

Những chiếc bóng đèn LED trang trí được chế tạo đảm bảo không chứa thủy ngân. Do đó sẽ không có mối lo ngại đặc biệt nào khi xử lý bóng đèn, an toàn với môi trường xung quanh.

Đèn LED cho ra ánh sáng ngay lập tức

Khi bật đèn CFL hay đèn huỳnh quang, sẽ chờ đợi một khoảng thời gian ngắn trước khi chúng bật sáng. Một số bóng đèn có thể nhấp nháy trong khi nóng lên hay vào lúc đang hoạt động.

Không giống như các loại đèn trên, bóng đèn LED có thể phát ra ánh sáng đầy đủ ngay khi chúng được bật. Đây là một sự lựa chọn thích hợp thay cho bóng đèn CFL để sử dụng bên trong nhà, nơi đèn thường xuyên bật và tắt.

Những điều cần biết khi chọn mua bóng đèn LED trang trí 5

Ngoài ra đèn LED trang trí tạo ra ánh sáng khá ổn định, không bao giờ bị nhấp nháy trong lúc hoạt động. Đặc biệt bóng đèn LED sau thời gian dài sử dụng không bị cháy như các loại khác mà trở nên mờ dần.

Bóng đèn LED không có tích tụ nhiệt

Vào những ngày mùa hè nóng bức, nhiều chủ nhà đang quan tâm đến các biện pháp giúp giảm lượng nhiệt sinh ra trong nhà. Ánh sáng điện năng chính là một trong những thủ phạm chính.

Đèn sợi đốt tạo ra ánh sáng với độ sáng và chất lượng lý tưởng nhưng chúng cũng tạo ra một lượng nhiệt đáng kể.

Bóng đèn sợi đốt 100W tạo ra công suất điện 100W và trong một giờ nó sẽ tỏa ra nhiệt khiến không gian tăng 6 độ C hay 11 độ F, từ đó cho thấy bóng đèn đóng góp nhiệt khá đáng kể.

Những điều cần biết khi chọn mua bóng đèn LED trang trí 6

Ngược lại với loại trên, bóng đèn LED vẫn duy trì mát mẻ. Những chiếc đèn LED có công suất cao thường được kế với tính năng tản nhiệt, thanh chống nhôm xung quanh bóng đèn ít hơn, giúp giữ nhiệt độ hoạt động thấp hơn. Vì thế bóng đèn không góp phần tích tụ nhiệt trong phòng.

Côn trùng không bị thu hút bởi bóng đèn LED không có tia cực tím

Có nhiều loại bóng đèn LED trang trí không phát ánh sáng có tia cực tím, loại được biết là thu hút côn trùng bay tới. Bạn có thể kiểm tra thông tin về tia UV trên nhãn hàng nếu quan tâm đến tính năng này.

Ngoài ra còn có những loại đèn có ống kính hay bóng màu vàng, được thiết kế để sử dụng ngoài trời, bên trong xe hơi, sân vườn…

Những điều cần biết khi chọn mua bóng đèn LED trang trí 7

Những chiếc bóng đèn màu vàng sẽ không thu hút các côn trùng và bướm đêm mà cụm thành đoàn xung quanh như bóng đèn trắng thông thường.

Bóng đèn LED tuân thủ hay không tuân thủ theo tiêu chuẩn UL

Một kiện hàng bóng đèn được đánh dấu không tuân thủ UL(UL Compliant) có ý nghĩa bóng đèn đó không đảm bảo đã được thử nghiệm hay được phê duyệt bởi Underwriters Laboratory mà chỉ tuân thủ các hướng dẫn UL được đề xuất trong kỹ thuật và quá trình sản xuất.

Bóng đèn LED được đánh dấu tuân thủ UL (UL Listed) có nghĩa là nó đã vượt qua các thử nghiệm nghiêm ngặt do UL đưa ra. Người tiêu dùng nên tìm mua loại bóng đèn có đánh dấu này để đảm bảo chất lượng bóng đèn.

Những điều cần biết khi chọn mua bóng đèn LED trang trí 8

Trong việc cạnh tranh thị trường, các nhà sản xuất sử dụng nhãn hiệu UL Compliant để có thể bán thêm bóng đèn, nhưng lại không đảm bảo chất lượng bóng đèn.

Người tiêu dùng nên thận trọng các với các bóng đèn LED có giá khá thấp, có nguồn gốc từ các nhà cung cấp không xác định hay những tuyên bố sản phẩm không thực tế.

Cách chọn mua bóng đèn LED trang trí phù hợp

Việc chọn mua bóng đèn LED trang trí phù hợp không phải là điều dễ làm. Để tránh gặp chút khó khăn và tốn thời gian tìm kiếm, bạn có thể tham khảo một số chia sẻ dưới đây.

Những điều cần biết khi chọn mua bóng đèn LED trang trí 9

Chọn đui bóng đèn LED phù hợp

Bóng đèn LED có nhiều mẫu mã, hình dáng và chuôi đèn khác nhau, thường sử dụng phổ biến là các kiểu như E26, E27, E14,…Bạn cần phải nghiên cứu các loại phù hợp khác nhau để có thể tìm ra bóng phù hợp mà bạn tin tưởng nhất.

Những điều cần biết khi chọn mua bóng đèn LED trang trí 10

Màu và độ sáng phù hợp

Một chiếc đèn LED có độ sáng lên tới 400 lumens sẽ khá ổn nhưng nếu bạn muốn cung cấp ánh sáng cho phòng khách lớn, hãy xem xét lựa chọn đèn có độ sáng từ 2000 đến 3000 lumens.

Đối với việc lựa chọn màu sắc của ánh sáng, có thể dựa trên thang đo Kelvin, được thay thế từ 1400 đến 10000K. Loại đèn có ánh sáng với giá trị cao hơn thường có xu hướng tốt hơn, chẳng hạn như màu xanh da trời.

Những điều cần biết khi chọn mua bóng đèn LED trang trí 11

Bạn cũng có thể dựa theo chỉ số kết màu để đo khả năng của ánh sáng với nguồn màu sắc. Bóng đèn LED phát ra ánh sáng có chỉ số CRI trên 80 là ổn nhưng nếu có thể thì nên chọn loại có giá trị gần 90 hay cao hơn.

Hình dáng bóng đèn LED trang trí

Có rất nhiều hình dáng bóng đèn LED hiện nay, có thể là dạng thanh ống, dạng bóng đèn Edison nhưng lại có nhiều kiểu dáng mới lạ như hình trái tim, ngôi sao, quả bí, cây thông… Bạn có thể chọn loại hình dáng tùy theo ý thích của mình hay phù hợp với thiết kế tổng thể nội thất ngôi nhà.

Những điều cần biết khi chọn mua bóng đèn LED trang trí 12