Cách lắp đặt pin năng lượng mặt trời

cách lắp đặt pin năng lượng mặt trời

Tấm pin năng lượng mặt trời với công dụng chuyển đổi và sản xuất ra nhiều watt điện năng, là thành phần quan trọng trong hệ thống quang điện tại nhà bạn. Vì vậy, việc thực hiện lắp đặt nó cũng rất quan trọng.

Tham khảo bài viết về cách lắp đặt pin năng lượng mặt trời sau đây để biết thêm thông tin chia sẻ về những hướng dẫn cũng như những quy tắc an toàn khi thực hiện.

cách lắp đặt pin năng lượng mặt trời 1

Những quy tắc an toàn khi lắp đặt tấm pin mặt trời:

Trước khi thực hiện những cách lắp đặt pin năng lượng mặt trời, bạn cần phải biết rõ thông tin an toàn quan trọng sau đây để giảm thiểu nguy cơ chấn thương do sốc điện hay tổn hại về thể chất, vì bạn sẽ làm việc với thiết bị có thể sản xuất hàng trăm watt điện.

cách lắp đặt pin năng lượng mặt trời 2

Ngừng hoạt động trong thời tiết xấu

Quy tắc an toàn đầu tiên cần lưu ý khi làm việc với các tấm pin mặt trời là phải luôn dừng mọi hoạt động trong điều kiện thời tiết xấu như mưa lớn, gió to,…

Khi có gió lớn, làm việc với tấm pin mặt trời trên mái nhà sẽ khiến bị mất thăng bằng hay làm hỏng hệ thống điện mặt trời.

cách lắp đặt pin năng lượng mặt trời 3

Trong điều kiện thời tiết có mưa lớn hay khí hậu ẩm ướt, trơn trượt với các dụng cụ ướt sẽ gây ảnh hưởng tới sự an toàn của mọi người khi thực hiện lắp đặt như bị điện giật, trượt chân té…

Không gây áp lực lên tấm pin năng lượng mặt trời

Cố gắng không nên gây áp lực lên các tấm pin quang điện bằng cách ngồi lên hay dẫm lên chúng để tránh tình trạng sản phẩm bị vỡ và gây thương tích thân thể, sốc điện cho bạn hay làm hư các tấm pin mặt trời.

Cũng không nên thả hay để bất cứ vật gì bên trên các tấm pin năng lượng mặt trời để tránh làm trầy xước hay để lại dấu vết trên thiết bị, khiến việc hấp thụ ánh sáng mặt trời kém hiệu quả.

cách lắp đặt pin năng lượng mặt trời 4

Không nên sử dụng ánh sáng nhân tạo hay phóng đại ngoài mặt trời lên trên các tấm pin năng lượng mặt trời.

Đảm bảo mái nhà hay khu vực lắp đặt không bị hư hỏng

Hãy chắc chắn rằng tấm phủ bên trên mái không bị ướt hay mái nhà của bạn không bị hỏng. Điều này không chỉ có ở các mái của công trình đang được xây dựng, mà còn có thể xảy ra với mái nhà quá cũ kỹ.

Không chỉ tránh cho mái nhà bị hỏng và ướt, bạn cần đảm bảo chúng đủ mạnh để hỗ trợ trọng lượng cho các tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt phía trên.

cách lắp đặt pin năng lượng mặt trời 5

Không chỉ trên mái nhà, nếu bạn muốn lắp đặt tấm pin mặt trời ở không gian khác thì cần nên đảm bảo rằng khu vực bên dưới thiết bị luôn sạch sẽ, thông thoáng và không có vật lạ nào khác.

Chú ý vị trí lắp đặt tấm pin mặt trời

Không nên lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời ở vị trí bất kỳ trong vòng 0.3 m gần với biển hay nơi có nhiều sương mù. Hơi nước và sương mù có thể gây trở ngại cho thiết bị quang điện, khiến người lắp đặt bị điện giật.

Cũng nên lắp đặt tấm pin ở những khu vực có chất ăn mòn theo tiêu chuẩn ISO phân loại C5 hay những khu vực có các loại khí dễ cháy, để tránh tình trạng cháy nổ vô cùng nguy hiểm.

Đảm bảo các biện pháp an toàn

Khi thực hiện việc lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời, bạn cần đảm bảo các biện pháp bảo hộ, phòng ngừa cực an toàn để tránh việc trượt chân, rơi xuống và gây thương tích hay ảnh hưởng tới tính mạng.

Kiểm tra thang và giàn giáo làm việc để đảm bảo chúng sử dụng tốt và bảo vệ an toàn cho bạn. Nên sử dụng thảm cao su để ngăn chặn trượt các bậc thang.

cách lắp đặt pin năng lượng mặt trời 6

Không nên lắp đặt tấm pin solar một mình, luôn luôn có ít nhất một người khác làm việc với bạn, giúp giữ thang cho bạn khi leo lên hay phòng ngừa những trường hợp khẩn cấp khác.

Mặc tất cả quần áo bảo hộ cần thiết gồm quần áo làm việc vừa vận, giày chống trượt, găng tay cách điện, mũ bảo hiểm, dây nịt, dây và lưới an toàn, cho phép bạn di chuyển dễ dàng, thoải mái và an toàn.

Những lưu ý khi lắp đặt tấm pin

Luôn tuân thủ theo các mã điện cụ thể theo khu vực của bạn. Tốt nhất nên liên hệ với công ty điện lực hay cơ quan điện để biết thêm chi tiết.

Bao phủ các tấm pin quang điện của bạn với vật liệu mờ đục trong quá trình đấu dây điện để ngừng và ngăn chặn việc sản xuất điện năng.

Không nên đeo trang sức bằng kim loại khi làm việc với hệ thống năng lượng mặt trời của bạn để tránh gây ra điện giật nguy hiểm.

Kiểm tra tất cả các công cụ làm việc của bạn để đảm bảo rằng chúng hoạt động an toàn trước khi lắp đặt. Tránh chạm vào bất kỳ điểm tiếp xúc điện hay dây điện nào mà không có dụng cụ bảo vệ an toàn thích hợp.

Hướng dẫn cách lắp đặt pin năng lượng mặt trời:

Đo kích thước mái nhà:

Trừ khi bạn đang sử dụng gạch mái nhà năng lượng mặt trời, bạn cần đo kích thước mái nhà và đảm bảo rằng tấm pin mặt trời của bạn có thể vừa với không gian có sẵn.

Bạn có thể cân nhắc chọn khu vực có không gian rộng rãi để có thể bổ sung thêm các tấm năng lượng mặt trời khác trong tương lai. Không nên lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời gần hơn 12 inch so với mép mái nhà và 16 inch từ mái hiên.

cách lắp đặt pin năng lượng mặt trời 7

Để có thể hấp thu năng lượng mặt trời một cách tốt nhất, nên đặt tấm pin trên mái nhà dốc, hướng lên phía mặt trời và đảm bảo mái nhà không bị che và có bóng râm từ các cây cối, tòa nhà khác…

Vì vậy, nếu bạn đang sống trong khu vực ở phía Đông, bạn nên lắp tấm pin theo về phía hướng Đông để tiếp xúc với ánh sáng tối đa.

Lắp đặt các giá đỡ, thanh ray:

Trước khi cài đặt tấm pin, bạn phải lắp đặt các giá đỡ trên mái nhà dốc hay gắn các thanh ray gắn kết trên các mái nhà bằng phẳng.

Khung lắp đặt tấm pin được sử dụng trên các mái nhà dốc phải định vị độ để tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Một hệ thống giá đỡ được sử dụng trong lúc lắp đặt để cho phép bạn đặt tấm pin ở bất kỳ góc nào mình muốn.

Nên giữ tất cả các tấm pin mặt trời ở góc và chiều cao chính xác ngay cả khi mái dốc thay đổi để giữ cho việc sản xuất điện áp giống nhau.

cách lắp đặt pin năng lượng mặt trời 8

Hãy chắc chắn sử dụng keo dính mái nhà, nơi khoan và đính các ốc vít vào mái nhà để gắn khung hay giá đỡ. Vì vậy sẽ không có nước mưa có thể rò rỉ thông qua các lỗ trên mái nhà của bạn.

Tốt nhất nên thực hiện theo bảng hướng dẫn đi kèm để đảm bảo cho việc lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời đúng theo khuyến nghị của nhà sản xuất.

Gắn các tấm pin năng lượng mặt trời

Sau khi gắn kết các khung giá đỡ, tiếp theo bạn cần gắn các tấm pin năng lượng mặt trời bằng cách đặt lên các khung giá đỡ và cố định chắc chắn chúng trên đó.

Khi lắp đặt các tấm pin, hãy đảm bảo rằng chúng chắc chắn không bị trượt ra khỏi các mái nhà rất dốc một cách vô tình trước khi bạn có cơ hội bảo vệ chúng. Sau đó, bạn phải kết nối các tấm pin lại với nhau theo cách bạn muốn chúng sản xuất ra năng lượng.

cách lắp đặt pin năng lượng mặt trời 9

Hãy chắc chắn rằng tất cả dây điện của bạn được cách điện đúng cách và chống thấm nước (có thể bọc bằng băng cách điện màu đen) để ngăn chặn bị giật điện.

Một khi các tấm năng lượng mặt trời đã được kết nối và căn chỉnh đúng vị trí, ống dẫn sẽ hoạt động dưới các tấm pin đến hộp nối rồi đi xuống bên hông ngôi nhà, là thành phần quang điện đầu tiên trong hệ thống quang của bạn.

One thought on “Cách lắp đặt pin năng lượng mặt trời

  1. Pingback: Làm thế nào để bảo vệ tấm pin mặt trời của bạn khỏi kẻ trộm? - GIVASOLAR

Comments are closed.