Giải thích về hình dạng, kích thước các loại bóng đèn và chuôi đèn

Khi nghĩ về hình ảnh của một chiếc bóng đèn điển hình, hầu hết mọi người đều hình dung rằng một loại bóng đèn mà nhiều người trong chúng ta đã sử dụng từ thời nhỏ, đó là loại bóng đèn A truyền thống. Tuy nhiên, bóng đèn đã được phát triển đáng kể và bây giờ chúng khá đa dạng với nhiều loại được chia theo hình dạng, kích thước. Tất nhiên, sự đa dạng về hình dạng và kích thước như vậy có thể không chỉ gây choáng ngợp mà thậm chí còn khó hiểu, tuy nhiên, nguyên tắc về cách phân chia bóng đèn là rất logic và bạn sẽ hiểu được tất cả các loại. Các thông số tương ứng (hình dạng, kích thước và chuôi đèn) xuất hiện trên bao bì của sản phẩm, chúng thường ở dạng chữ cái (s) theo sau là một chữ cái tùy chọn.

Bóng đèn hiện đại có thể được sử dụng trong nhiều loại đồ dùng, và mỗi vật dụng sẽ có các yêu cầu riêng về kích thước và hình dạng của bóng đèn mà nó tương thích. Bài viết này sẽ đề cập ngắn gọn về từng loại và cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích để bạn thực sự biết được loại bóng đèn nào bạn cần cho các tình huống và đồ đạc khác nhau. Thông qua đó để lần sau bạn sẽ đi mua một bóng đèn mới của mình, bạn sẽ biết bạn đang tìm kiếm cái gì, cái nào sẽ tốt và phù hợp:

Mục lục

Hình dáng bóng đèn:

Các hình dạng chính của bóng đèn là:

các loại bóng đèn

A – Hình dạng bóng đèn sợi đốt gia dụng tiêu chuẩn (được sử dụng rộng rãi cho chiếu sáng gia đình)

B – Đầu đạn

BT – Hình dạng bóng đèn phồng hoặc thổi (được sử dụng cho đèn bàn);

BR – Bóng đèn kiểu phản quang ngắn

C – Hình dạng bóng đèn nến hoặc hình nón (được sử dụng cho đèn chùm và đèn trang trí);

CP – Hình dạng quả lê kết tinh;

E – Hình dạng bóng đèn Ellip

ER – Bóng đèn phản quang mở rộng

F – bgongs đèn hình ngọn lửa

G – Bóng đèn quả cầu hoặc bóng đèn tròn;

HX – Nến lục giác;

K -Bóng đèn phản xạ hẹp;

MB – Bóng đèn halogen;

MR – Đèn phản xạ thạch anh (công suất thấp);

P – Hình dạng quả lê;

PAR – Đèn phản xạ Parabol Aluminized

PS – Bóng đèn sợi đốt tiêu chuẩn kéo dài;

R – Kiểu bóng đèn phản xạ;

S – Kểu bóng đèn St Eo Sided

T – Hình dạng đèn ống.

Tuy nhiên, chỉ có ba trong số tất cả các hình dạng được sử dụng rộng rãi cho các mục đích hàng ngày (ví dụ: hộ gia đình), cụ thể là:

Bóng đèn hình chữ A: Bóng đèn loại A là loại tiêu chuẩn dùng cho chiếu sáng gia đình nhưng bạn sẽ thấy các biến thể và loại khác nhau của chúng. Tuy nhiên, kích thước bóng đèn tiêu chuẩn là A19 và A60. Ví dụ, bóng đèn A-19 có nghĩa là nó thuộc loại A A và đường kính sẽ là 23/8″. Đối với bóng đèn số đo không phải đế, số sau hình dạng bóng đèn là số centimet tại điểm rộng nhất của bóng đèn.

Bóng đèn hình chữ B và C: Bóng đèn hình chữ B còn được gọi là bóng đèn Candelabra. Các bóng đèn có hình dạng này có một cơ sở phình ra và bo lại ở trên đầu. Bóng đèn hình chữ C trông rất giống hình ngọn nến, Các bóng đèn có hình dạng này rất đa dạng và sử dụng nhiều trong đèn chùm, đèn ngủ và các ứng dụng cho công suất thấp hơn.

Bóng đèn hình PAR: Bóng đèn PAR sử dụng gương parabol tập trung tất cả ánh sáng. Phổ biến nhất của đèn PAR là loại bóng đèn PAR20, PAR30, PAR38 và PAR42; tuy nhiên đó chỉ là một vài trong số các loại phổ biến. Những bóng đèn này có nhiều góc chùm khác nhau và chúng được sử dụng rộng rãi trong đèn chiếu rọi và đèn pha.

Đường kính và chiều dài

Đối với đường kính và chiều dài, việc phân loại đơn giản hơn rất nhiều. Các phân loại đường kính chính là:

 • 8 = 1 inch
 • 11 = 1,375 inch
 • 16 = 2 inch
 • 20 = 2,5 inch
 • 30 = 3,75 inch
 • 38 = 4,75 inch

Đối với chiều dài, các bóng đèn được chia thành các loại S (ngắn) và L (dài) nhưng không phải lúc nào bạn cũng sẽ thấy thông số độ dài được đề cập trong mô

tả sản phẩm.

Các loại chuôi bóng đèn:

Tổng cộng bạn có thể chia tất cả các bóng đèn thành 6 loại cơ sở:

Cách loại chuôi đèn

 • Chuôi đèn sợi đốt
 • Chuôi đèn Halogen
 • Chuôi đặc biệt
 • Chuôi đèn tuýt
 • Chuôi đèn huỳnh quang
 • Chuôi đèn Compact

Tuy nhiên, chỉ có hai trong số các loại chuôi đèn này được sử dụng phổ biến, cụ thể là loại sợi đốt và loại tuýt. Mỗi loại cơ sở hoạt động khác nhau vì chức năng chính của chúng là kết nối bóng đèn với điện áp và công nghệ đạt được là khác nhau trong từng trường hợp.

Chuôi đèn sợi đốt: là chuôi bóng đèn phổ biến nhất. Bạn cũng có thể nghe thấy chúng được gọi là chuôi đèn Edison. Trong một chuôi sợi đốt hoặc halogen, hai dây tiếp xúc liên kết dây tóc với chuôi nơi điện áp được kết nối với bóng đèn. Chuôi được làm theo nhiều kích cỡ, và trên bao bì bạn sẽ thấy rằng chúng được gọi bằng một tên mô tả và kích thước. Không giống như trong trường hợp của các hình dạng bóng đèn, số trong đế bóng đèn biểu thị đường kính chuôi của bóng đèn tính bằng milimet, ví dụ như E12 có đường kính 12 mm. Các kích thước phổ biến nhất là E5, E-5, E10, E-10, E11, E-11, E12, E-12, E14, E-14, E17, E-17, E26, E-26, E27 , E-27, E39, E-39, E40 và E-40.

Trên đây là một số thông tin cần biết về các loại bóng đèn và chuôi đèn để bạn nắm bắt thêm trong việc sử dụng và như dễ dàng hơn để tìm kiếm, thay thế chúng.