Hệ thống năng lượng mặt trời FAQs

Sau đây là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm về điện mặt trời cũng như những vấn đề liên quan đến việc lắp đặt một hệ thống:

Mục lục

Câu 1. Chi phí để đầu tư một hệ thống điện mặt trời?

Bao gồm:

Sơ đồ hoạt động Hệ thống năng lượng mặt trời

 • Việc đầu tư một hệ thống với quy mô nào là tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng điện của hộ gia đình, cơ quan.
 • Đối với những công sở, văn phòng nhỏ, ít người, có thể đầu tư một hệ có công suất từ 1-3kW, giá mỗi kW khoảng 45 – 68 triệu, diện tích giàn pin từ 8-25m2.
 • Những văn phòng, công sở có nhiều người làm việc, có thể lắp đặt khoảng 10kW, giá 454 triệu, diện tích giàn pin chiếm khoảng 80m2.
 • Chi phí lắp đặt trọn gói sử dụng trong hộ gia đình, văn phòng nhỏ là 120-200 triệu đồng/ kWp (tùy theo thiết bị sử dụng).
 • Trên thị trường có bán các loại “kit” (tấm pin mặt trời, bộ sạc, ac quy, bóng đèn LED… đóng trong hộp gọn nhẹ) 20-25Wp chỉ dành cho thắp sáng (2-4 đèn LED), có giá khoảng 2,7-3 triệu đồng/bộ.
 • Nếu gia đình bạn đang ở thành phố có sẵn điện lưới quốc gia cung cấp điện thì khoan nghĩ đến việc thay thế hoàn toàn bằng điện mặt trời.
 • Tốt nhất bạn chỉ cần lắp đặt một hệ thống mini 500-1.000Wp, dùng cho chiếu sáng, vi tính, tivi…

Câu 2. Hệ thống có thể hoạt động được bao lâu? Thời gian hoàn vốn?

 • Nếu như không có các yếu tố như : thiên tai, cháy nổ, sét… chúng có thể hoạt động trong 30 năm. Trong đó inverter có thể hoạt động đến 10 năm.
 • Tùy theo quy mô công suất phát điện mà hệ thống sẽ tạo ra mức lợi nhuận tương ứng.
 • Tuy số vốn ban đầu bỏ ra khá cao so với thu nhập người Việt Nam nhưng thời gian hoàn vốn chỉ vài năm.
 • Tuổi thọ chúng khá cao nên lợi nhuận tạo ra gấp nhiều lần số vốn ban đầu theo cấp số nhân
 • Ví dụ: Số vốn là 150 triệu thì sau 10 năm là trên 2,2 tỷ đồng trong khi bạn chẳng làm gì hết!
 • Với mức giá điện là 3000 VND/kWh, việc đầu tư này có thể hoàn vốn trong 5 -6 năm.

Câu 3. Địa chỉ lắp đặt uy tín:

a. Lựa chọn nhà cung cấp có uy tín

 • Đây là điều đầu tiên người tiêu dùng cần quan tâm.
 • Một nhà cung cấp có uy tín trên thị trường sẽ tạo được sự tin tưởng từ khách hàng.
 • Người tiêu dùng hãy chọn những mặt hàng chất lượng cao, có đầy đủ các dịch vụ bảo hành tốt và lâu dài.

b. Lựa chọn công ty có dịch vụ bảo hành và hậu mãi tốt

Hệ thống điện năng lượng sử dụng lâu dài. Vậy lựa chọn nhà cung cấp có chế độ bảo hành, bảo dưỡng và hậu mãi tốt là điều vô cùng quan trọng.

Câu 4. Lắp đặt hệ thống theo hướng nào, vị trí nào phù hợp nhất?

 • Thông thường hệ thống được lắp đặt trên nóc nhà, cột, vách tường kính…
 • Điểm cần lưu ý: người dùng nên đặt tấm pin ở nơi có thể nhận nhiều năng lượng ánh sáng mặt trời.
 • Có thể đặt tấm pin vuông góc với hướng có nhiều ánh sáng mặt trời chiếu vào.
 • Hạn chế đặt tấm pin những nơi nhiều cây cối, tòa nhà cao…

Lắp đặt hệ thống năng luongj mặt trời

Đặc biệt có thể làm sạch tấm pin bằng cách lau rửa bụi bẩn bám trên bề mặt giúp tấm pin có thể hấp thụ ánh sáng mặt trời nhiều hơn.

Câu 5: Điện mặt trời có tạo ra bức xạ và ô nhiễm môi trường không?

Trả lời: Theo các chuyên gia về năng lượng cho biết: “Hiện nay, xét về nguyên tắc vận hành của hệ thống không hề có bức xạ hay tác động xấu đến môi trường sống. Tuy nhiên, sẽ có những vấn đề về ắc quy và tiếng ồn. Các thiết bị điện sẽ phát ra những tiếng ồn trong quá trình vận hành nhưng chúng ta vẫn có thể kiểm soát được. Ắc quy năng lượng mặt trời thì cũng như các loại ắc quy, pin lưu trữ điện khác cũng có cấu tạo từ một số vật liệu không thân thiện với môi trường, nhưng cũng không phải vấn đề quá lớn. Các tấm pin mặt trời tinh thể silicon có thể tái chế và không ảnh hưởng nhiều đến môi trường.

Câu 6: Liệu sản lượng có bị giảm vào mùa đông?

Trả lời: Lượng điện tạo ra sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Những yếu tố tác động trực tiếp đến sản lượng là thời gian chiếu nắng của mặt trời và nhiệt độ của các tấm pin. Vào mùa đông, cường độ bức xạ cũng như thời gian chiếu nắng của mặt trời sẽ bị giảm so với mùa hè, nhưng điều này hoàn toàn bình thường. Nếu bạn sở hữu một hệ thống hoà lưới thì sẽ không phải lo thiếu điện sinh hoạt vào mùa đông.

Câu 7: Phương pháp lắp đặt và ứng dụng của hệ thống điện mặt trời như thế nào?

Trả lời: Hệ thống có thể được cài đặt ở nhiều vị trí như: mặt đất trống, mái nhà, ban công…Ở các nước phát triển, năng lượng mặt trời được ứng dụng rất nhiều cho các trường học, bệnh viện, trung tâm mua sắm, nhà máy, trạm xe buýt, công viên, nhà dân…

Câu 8: Chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với người lắp đặt năng lượng mặt trời ra sao?

Trả lời: Nhà nước đã yêu cầu các công ty điện lực phải mua lại lượng điện dư thừa của người dân sử dụng năng lượng mặt trời với giá khoảng 2.197 đồng/kWh. Ngoài ra, chính phủ còn được có kế hoạch để đưa ra thêm các ưu đãi như miễn thuế cho người sử dụng năng lượng mặt trời trong thời gian hoàn vốn và các chính sách tài trợ, hỗ trợ vay vốn cho người có nhu cầu lắp đặt.

Câu 9: Hệ thống có hoạt động khi trời mưa, sương mù hay không? Liệu như vậy có làm thiếu, mất điện không?

Trả lời: Các tấm pin năng lượng vẫn có thể sản xuất điện trong những ngày nhiều mây, sương mù, mưa. Nhưng nếu nối tiếp một chuỗi dài ngày điều kiện thời tiết bất lợi như vậy, có thể làm cho điện áp các tấm pin tạo ra thấp hơn mức để có thể khởi động biến tần nên hệ thống sẽ tạm ngưng hoạt động và không cung cấp điện. Nếu bạn sử dụng hệ thống nối lưới, vào những ngày khí hậu xấu thế này thì vẫn đáp ứng được nhu cầu điện nhờ điện quốc gia bù đắp.

Câu 10: Điện từ năng lượng mặt trời có ảnh hưởng gì đến các thiết bị điện không?

Trả lời: Trong hệ thống, bộ phận biến tần là nơi chuyển hoá dòng điện AC/DC , giúp chuyển hoá dòng điện một chiều (AC) tạo ra từ các tấm pin mặt trời thành dòng điện xoay chiều (DC) có điện áp phù hợp với các vật dụng, thiết bị điện trong nhà bạn. Do đó, điện năng lượng mặt trời không hề có ảnh hưởng xấu nào đến những thiết bị điện.

Câu 11: Làm sao để tính toán được lượng điện mà một hệ thống có thể tạo ra?

Trả lời: Để có thể ước tính được sản lượng điện tạo ra, bạn cần biết thời gian chiếu sáng hiệu quả của mặt trời và hiệu suất làm việc của các tấm pin. Ví dụ: một dự án điện mặt trời 1kWh, lắp đặt ở Hồ Chí Minh và thời gian nắng trung bình ở đây là khoảng 5 giờ mỗi ngày, công suất của tấm pin là 80% thì sản lượng điện tạo ra mỗi ngày sẽ là 1 x 5 x 0.8 = 4 kWh.

Câu 12: Chúng được phân loại như thế nào?

Trả lời: Hiện nay, có 3 loại được ứng dụng phổ biến là: hoà lưới, độc lập và hoà lưới có gắn ắc quy.

 • Hệ thống mặt trời hoà lưới: sản xuất điện và lưu trực tiếp lên lưới điện quốc gia (không sử dụng ắc quy điện).

Hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới

 • Hệ thống mặt trời độc lập: sản xuất điện sau đó dẫn điện vào các bình ắc quy để lưu trữ điện.

Hệ thống năng lượng mặt trời độc lập

 • Hệ thống mặt trời kết hợp: kết hợp giữa 2 loại trên, bạn có thể vừa hoà lưới với mạng quốc gia vừa lưu trữ điện vào ắc quy phục vụ cho các nhu cầu cần thiết.

Hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới có dự trữ

Câu 13: Bóng râm của nhà cửa, cây cối và phân chim trên các tấm pin có làm ảnh hưởng đến sản lượng điện hay không?

Trả lời: Những yếu tố này sẽ tác động mạnh và trực tiếp đến năng suất tạo điện của hệ thống. Các tế bào quang điện trên tấm pin tạo ra dòng điện bằng cách tiếp nhận ánh sáng trực tiếp của mặt trời sau đó chuyển hoá thành điện năng, vậy nên khi có bóng râm, tuyết, phân chim che đi những tế bào này sẽ làm cho chúng không hấp thụ được ánh sáng và sẽ không đảm bảo được sản lượng tiêu chuẩn. Chính vì vậy, điều này rất quan trọng và đòi hỏi bạn cần quan tâm, dọn dẹp, vệ sinh.

Trên đây là những vấn đề mà mọi người cần quan tâm khi lắp đặt hệ thống cũng như giải quyết những vấn đề đó cho bạn được hiểu hơn. Bạn cần thêm thông tin hãy liên hệ với Givasolar để được tư vấn.