Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời giá bao nhiêu?

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời giá bao nhiêu?

Bạn có thể nghe nói về cách có thể làm giảm hóa đơn tiền điện của bạn, nhưng bạn mong đợi mức chi phí để lắp đặt một hệ thống điện mặt trời?

Chi phí năng lượng mặt trời đã giảm mạnh trong thập kỷ qua. Chi phí trung bình của các tấm pin it hơn một nửa so với mười năm trước. Hầu hết giá pin mặt trời có giá giao động khá lớn từ 6 ngàn đến 20 ngàn trên 1 watt tùy thương hiệu.

Nhiều người khi bắt đầu quan tâm điện nguồn năng lượng này và có ý định lắp đặt điện mặt trời thì vấn đề họ quan tâm đầu tiên sẽ là giá thành. Giá của hệ thống điện mặt trời nhiều người lầm tưởng là một mức nhưng chúng sẽ khác nhau tùy hệ thống, tiêu chuẩn thi công và tiêu chuẩn chất lượng của từng loại sản phẩm kết cấu thành. Giống như khi bạn xây một căn nhà thì thành phần cấu thành giá sẽ bao gồm những đơn giá vật liệu, đơn vị thi công và tiêu chuẩn thi công của ngôi nhà.

Để bạn có cái nhìn tổng quan hơn, ở bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn về hiểu hơn về hệ thống điện hòa lưới và đưa ra mức giá chung để bạn có cái nhìn rõ hơn về nó. Vì sao chúng tôi lại chọn hệ thống này vì nó được ứng dụng rộng rãi nhất hiện nay, hầu hết các gia đình ở nước ta đều chọn để lắp đặt

Mục lục

Giới thiệu

Hệ thống hòa lưới sẽ đóng vai trò thu các bức xạ mặt trời và chuyển hóa chúng thành nguồn điện một chiều (DC). Nguồn điện này sẽ thông qua bộ biến tần (Inverter) sẽ chuyển đổi thành nguồn điện xoay chiều (AC). Bộ chuyển đổi này sẽ giúp nguồn năng lượng được tạo ra từ hệ thống các tấm pin mặt trời sẽ được chuyển đổi một cách nhằm tối ưu nhất nguồn năng lượng thu được từ hệ thống và sau đó cung cấp điện năng cho các tải.

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời giá bao nhiêu 1

Các inverter này có chế độ hoạt động thông minh, tự động dò tìm và đồng bộ pha nhằm kết nối giữa điện năng tạo ra từ hệ pin mặt trời và điện lưới.

Cấu tạo của một hệ thống điện hòa lưới:

1. Tấm pin mặt trời (Solar panel)

2. Bộ biến tần hòa lưới điện

3. Hệ thống đo điện năng và giám sát từ xa (Monitoring system)

4. Tủ phân phối và bảo vệ DC/AC (DC/AC Distribution Box)

5. Hệ Thống khung kết cấu giá đỡ tấm Pin (khung kẽm/ nhúng nóng, ray bát kẹp nhôm chuyên dụng anodize)

6. Dây dẫn, thang máng cáp, phụ kiện chuyên dụng

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời giá bao nhiêu 2

Phần giá thành sẽ tính thêm chi phí nhân công vận chuyển và lắp đặt.

Giá thành của hệ thống điện hòa lưới sẽ được tính như thế nào?

Chi phí vật tư:

1. Vật tư chính: Vật tư chính ở đây sẽ là tấm pin và bộ inverter, chúng chiếm phần lớn giá thành khoảng 60-70%. Tấm pin có nhiều loại, hãng khác nhau, tùy nhà cung cấp sẽ có giá khác nhau, mono sẽ mắc hơn Poly. Giá các vật tư này sẽ tùy thuộc vào uy tín nhà sản xuất, thông số kỹ thuật, chế độ bảo hành, các chứng chỉ chứng nhận của sản phẩm. Hãy hỏi kỹ đơn vị lắp đặt về các sản phẩm này.

2. Vật tư phụ: chúng sẽ chiếm khoảng 20-30% giá trị hợp đồng, nó cũng đóng vai trò quan trọng, các thiết bị sử dụng trong tủ điện,  khung, giá đỡ các tấm pin, các vật tư điện…

Chi Phí nhân công:

Khi tính giá thành, các đơn vị lắp đặt sẽ tính thêm chi phí vận chuyển và nhân công lắp đặt, tùy hệ thống nhỏ hay lớn, cần bao nhiêu người lắp đặt sẽ thoải thuận mức giá khác nhau, họ sẽ xem xét các yêu tố khác nữa như: điều kiện mái thi công: mái tôn sẽ ít tốn chi phí nhất, sau đó là mái bằng, mái ngói… đối với các công trình phức tạp hoặc những khu mái cao thì có thể chi phí thi công lắp đặt sẽ cao hơn, giá thi công chỉ chiếm khoảng 5-15% tổng giá trị hợp đồng.

Chất lượng thi công, bảo hành, bảo trì… mỗi đơn vị có năng lực, kinh nghiệm và tiêu chuẩn chất lượng riêng, các công ty lớn còn có đội ngũ theo dõi giám sát hệ thống và đề xuất bảo trì bảo dưỡng định kỳ cho các hệ thống lớn để tăng tính hiệu quả của công trình. Vì thế chi phí lắp đặt có thể khác nhau, tuy vậy tỉ lệ chi phí này.

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời giá bao nhiêu 3

Và giá thành được ước lượng như sau:

+ Điện mặt trời áp mái cho gia đình: với hệ đặt lắp đặt từ 2-5kW, mỗi kW sẽ cần đến diện tích khoảng 6-7m2 và mỗi ngày sản xuất được từ 4-5kWh (tùy chất lượng tấm pin, các thành phần khác trong hệ thống & điều kiện trời nắng), địa điểm lắp đặt… Chúng sẽ có mức giá tầm 20-25tr/1kW

+ Điện mặt trời áp mái cho các gia đình với quy mô lớn hơn từ 8 đến 15KW sẽ có mức giá dao động tầm 18 – 22 triệu

+ Điện mặt trời áp mái với quy mô lớn hơn cho các nhà xưởng, doanh nghiệp trên 15KW sẽ có giá thành trung bình trong khoảng 15-20 triệu.

Một số đơn vị nhỏ có thể có đơn giá thấp hơn mức đề xuất bên trên thì bạn cũng đừng vội vàng lựa chọn, hãy xem xét các yếu tố sản phẩm lắp đặt của họ có tốt không như tấm pin, Inverter,…thông qua việc họ có đảm bảo về thời gian bảo hành, đảm bảo về hiệu suất của hệ thống…

Việc của bạn chính là lựa chọn đơn vị lắp đặt uy tín để chọn và đặt niềm tin vào họ, để họ tư vấn về kích thước bạn cần lắp đặt và báo giá tốt, đảm bảo về bảo hành tấm pin và hiệu suất. GivaSolar là một đơn vị lắp đặt điện mặt trời uy tín trên thị trường, Chỉ cần lắp đặt 1 lần và sau đó sẽ được sử dụng miễn phí trong 25 năm, thời gian hoàn vón chỉ từ 4-7 năm tùy hệ thống:

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời giá bao nhiêu 4

GivaSolar Chuyên cung cấp giải pháp lắp đặt sinh ra điện tối ưu cho

  • Hệ thống điện mặt trời mái nhà, khách sạn, homestay, công ty, Bệnh viện…
  • Hệ thống trọn gói cho gia đình, các doanh nghiệp sản xuất.
  • Tư vấn thiết kế, uỷ quyền làm việc với điện lực địa phương.
  • Vật tư trọn gói từ A-Z, Bảo hành phần cứng 10 năm, cam kết hiệu suất 80 % trong vòng 25 năm.
  • Chúng tôi sẽ tư vấn nhiệt tình để mang đến cho bạn giải pháp tối ưu nhất

Các dự án lắp đặt của Givasolar: https://givasolar.com/category/du-an/