Làm thế nào để bảo vệ tấm pin mặt trời của bạn khỏi kẻ trộm?

Ngày nay sự quan tâm ngày càng tăng đối với nguồn năng lượng mặt trời, thị trường các sản phẩm sử dụng nguồn năng lượng này cũng khá đa dạng với mục đích sử dụng cho cá nhân lẫn các mô hình lớn. Kéo theo đó các hệ thống năng lượng mặt trời được lắp đặt ngày càng nhiều, tuy nhiên đây là một khoảng đầu tư khá tốn kém cho bất kỳ hộ gia đình có thu nhập trung bình. Khi chúng vừa đắt tiền vừa có giá trị, các tấm pin mặt trời cũng trở thành “đối tượng” được nhòm ngó của kẻ trộm. Nếu chúng được bảo vệ và bảo mật đúng cách, những tên trộm khó có thể thực hiện các hành vi này.

Ví dụ điển hình là vụ trộm trên con đường được xây bằng tấm pin năng lượng mặt trời ở miền đông Trung Quốc khi vừa mới khai trương khiến cho con đường này phải đóng cửa để điều tra và lắp đặt lại.

Khi lắp đặt, bạn cũng cần chủ động và tự mình tìm kiếm một số phương pháp để bảo vệ tấm pin khỏi những những ý nghĩ lấy cắp chúng. Vì thị trường này ngày càng sôi động, mà tấm pin lại được lắp đặt vài chục năm nên từ khi lắp đặt bạn cần thêm các giải pháp bảo vệ chúng.

Mục lục

Có phải mọi tấm pin mặt trời đều cần bảo vệ?

Đây là vấn đề bạn cần biết: Nếu bạn lắp đặt tấm pin trên mái nhà hay trên sân thượng, có lẽ giải pháp bảo vệ sẽ không cần thiết.

Còn nếu bạn lắp đặt ở ngoài trời, nơi hẻo lánh, khả năng dễ bị lấy cắp cao thì mới nghĩ đến các giải pháp này.

Mặc dù không có cách nào để ngăn chặn triệt để một người kiên quyết lấy cắp, nhưng một phần sẽ ngăn chặn được động cơ của họ, do đó hãy giảm bớt “cơ hội” của những người có ý nghĩ này nhé.

Sau đây là các giải pháp gợi ý để bảo vệ tấm pin năng lượng của bạn:

Gắn hệ thống báo động:

ảo vệ tấm pin mặt trời của bạn khỏi kẻ trộm 1

Bạn có thể gắn một hệ thống báo động âm thanh xung quanh hệ thống, những tên trộm sẽ e ngại với chúng đấy.

Gắn bu lông thép không gỉ

ảo vệ tấm pin mặt trời của bạn khỏi kẻ trộm 2

Khi lắp đặt các tấm pin, bạn cần cố định chúng lại với nhau và cố đình với giàn đỡ. Điều đó về cơ bản sẽ hạn chế khả năng mất trộm vì tốn khá nhiều thời gian để tháo dỡ

Lắp đặt tấm pin ở vị trí trên cao, khó tiếp cận:

ảo vệ tấm pin mặt trời của bạn khỏi kẻ trộm 3

Hãy lắp đặt các tấm trên tầng thượng hay trên các giàn cao, khó để tiếp cận.

Xây tường rào bảo vệ:

Nếu bạn đặt các tấm pin mặt trời trên mặt đất, giàn thấp thì hãy xây thêm một tường rào bảo vệ. Đôi khi một hàng rào đơn giản xung quanh tấm năng lượng mặt trời sẽ ngăn chặn kẻ trộm vì nó sẽ đòi hỏi thêm nỗ lực và thời gian để thực hiện hành vi của mình. Tuy nhiên bạn cần lưu ý khi làm tường rào thì không làm ảnh hưởng đến khả năng thu năng lượng mặt trời của hệ thống tấm pin, tránh che chắn chúng.

Một số giải pháp khác:

+ Lắp đặt thêm đèn chống trộm (đèn cảm biến chuyển động, ánh sáng)

+ Lắp đặt camera an ninh

+ Không để thang hoặc các vật dụng khác xung quanh nhà để giúp tên trộm dễ dàng tiếp cận.

+ Trước khi lắp đặt hãy đánh dấu, chụp số sê-ri của tấm pin để nhận biết trong một số trường hợp cần thiết.