Làm thế nào để kiểm soát khoảng cách và thời gian chiếu sáng của đèn LED trồng cây?

Như chúng ta đã biết, cây trồng phất triển dựa vào 3 yếu tố Chất lượng ánh sáng, Cường độ ánh sáng và Thời gian chiếu sáng, Khi bạn trồng cây bằng đèn led thì có thể kiểm soát 3 yếu tố này. Ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn kiểm soát khoảng cách và thời gian chiếu sáng của đèn LED trồng cây:

Mục lục

Khoảng cách chiếu xạ của đèn LED trồng cây:

Khoảng cách chiếu sáng của đèn led quang hợp được chia thành hai khía cạnh:  một là khoảng cách giữa đèn và cây, thứ hai là khoảng cách giữa các đèn với nhau khi trồng ở khu vực rộng lớn.

(1) Khoảng cách giữa đèn led và cây:

Trước hết, việc lắp đặt các đèn trồng cây phải khoa học, để việc sử dụng chúng hiệu quả nhất, để đảm bảo hiệu quả chiếu xạ của đèn, sao cho đèn có thể chiếu sáng đủ cho cây trồng. Lắp đặt đèn đảm bảo rằng nó ở ngay phía trên cây/hệ thực vật và các cây phải nằm trong phạm vi chiếu sáng hiệu quả của đèn.

Theo nhu cầu của cây trồng, để xác định khoảng cách đèn, trước tiên hãy xác định lượng đèn mà cây cần, xác định khu vực ánh sáng. Thường thì khoảng cách đặt đèn là khoảng 0,5 mét, tùy thuộc vào từng loại đnè và loại cây trồng để có điều chỉnh cho phù hợp

LED trồng cây là một nguồn ánh sáng lạnh, tỏa ra rất ít nhiệt và có thể được sử dụng để bổ sung ánh sáng ở khoảng cách ngắn, chẳng hạn như nuôi cấy mô và vườn ươm.

(2) Khoảng cách giữa các đèn LED

Khi diện tích trồng tương đối lớn và không nằm trong phạm vi có thể được kiểm soát hiệu quả chỉ với 1 chiếc đèn, chúng ta cần sử dụng kết hợp nhiều đèn LED để chiếu cây. Tiêu chuẩn đưa ra là bạn có thể được nhìn thấy từ sự thống nhất của màu sắc ánh sáng trên mặt đất. Nói chung, đặt đèn sao cho màu sắc giữa đèn không được quá tối, nếu không, cây có thể dễ dàng bị cháy dưới ánh sáng mạnh, tức là không nên đặt chúng quá gần nhau vì các ánh sáng của đèn chồng lên nhau làm cây nhận được ánh sáng quá mạnh.

Thời gian chiếu sáng đèn LED:

Sự tăng trưởng của thực vật khá phức tạp, và ánh sáng cần thiết cho mỗi cây và mỗi giai đoạn tăng trưởng là khác nhau. Cây trồng đang trong giai đoạn tăng trưởng, nếu có một lượng ánh sáng mặt trời nữa chiếu vào thì thời gian chiếu sáng sẽ là 5 giờ. Thời gian chiếu sáng được kiểm soát là khoảng 10 – 12 giờ khi mà không có bất kỳ ánh sáng mặt trời nào.

Hầu hết mọi người có suy nghĩ rằng các cây trồng được đặt dưới ánh đèn 24/24 giờ. Điều này rõ ràng là sai bởi vì cây cũng cần nghỉ ngơi vào ban đêm và phát triển trở lại. Do đó, thời gian chiếu sáng ban đêm không nên quá dài và cho phép cây có đủ thời gian nghỉ ngơi và phát triển.

Trên thực tế, có rất nhiều loại thực vật, đặc điểm khác nhau và chu kỳ tăng trưởng khác nhau, vì vậy các số liệu thống kê vô cùng phức tạp. Mọi người hãy cùng chia sẻ kinh nghiệm và mẹo sử dụng đèn Led quang hợp cho cây của riêng mình, để mọi người yêu thích trồng trọt có thể sử dụng nó tốt hơn.