Lưu ý khi tự lắp đặt hệ thống điện mặt trời để đảm bảo an toàn

Chúng tôi hiểu được rằng việc tự mình lắp đặt một hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà là vô cùng khó khăn và nguy hiểm, đặc biệt với những người sợ độ cao. Chả ai muốn bị thương trong quá trình cài đặt cả vì vậy hãy thật cẩn thận và lưu ý những điều cần thiết khi thực hiện công việc này. Dưới đây là 5 mẹo giúp bạn có được sự an toàn tốt nhất khi tự tay lắp đặt một hệ thống điện mặt trời

Mục lục

1. Kiểm tra vị trí bạn đặt chân

Việc giữ cho bàn chân của bạn đặt ở một vị trí thuận lợi, chắc chắn trong khi leo trèo trên mái nhà lắp giá đỡ và các tấm pin sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho bạn chúng tôi chỉ ra các phương pháp và công cụ hỗ trợ cho bạn.

Đôi giày

Lưu ý khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời để đảm bảo an toàn 1

Một đôi giày cao với phần đế có khả năng bám và ma sát tốt với mái lợp, tôn hoặc ngói để hạn chế trơn trượt khi mái nhà dốc nghiêng.

  • Ưu điểm: Chi phí thấp, dễ sử dụng và sử dụng được lâu.
  • Nhược điểm: Hỗ trợ an toàn nhưng vẫn chưa đảm bảo, giày chỉ mang tính chất bảo vệ chân và hạn chế trơn trượt chứ chưa tuyệt đối.

Thiết bị lối đi trên mái

Lưu ý khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời để đảm bảo an toàn 2

Một phát minh khá sáng tạo “đường đi bộ trên mái” cũng là một giải pháp hỗ trợ an toàn khi di chuyển trên mái khá độc đáo.

  • Ưu điểm: Như một lối đi trên mái nhà, di chuyển vô cùng dễ dàng với bề mặt nhẵn không trơn trượt
  • Nhược điểm: Chi phí đầu tư và lắp đặt tương đối cao.

Xe nâng

Lưu ý khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời để đảm bảo an toàn 3

Thuê một chiếc xe nâng cũng là một lựa chọn rất hợp lý, cho phép bạn vừa dễ dàng tiếp cận vị trí cần lắp đặt cũng như vận chuyển các vật nặng lên mái nhà một cách đơn giản.

  • Ưu điểm: Giá cả phải chăng, không phải cài đặt lắp đặt gì ảnh hưởng đến ngôi nhà
  • Nhược điểm: Đây là giải pháp tạm thời, những lần sau nếu cần bảo trì hệ thống bạn sẽ phải thuê lại xe và người lái tốn kém chi phi.

Giàn giáo

Bạn cũng có thể thuê một giàn giáo cho phép dễ dàng tiếp cận mái nhà để lắp đặt điện mặt trời. Đây là một giải pháp cũng rất an toàn.

  • Ưu điểm: Giàn giáo giúp việc tiếp cận mái nhà của bạn trở nên đơn giản và rất ổn định. Ngày nay, hầu hết các công trình xây dừng đều sử dụng giàn giáo bởi tính an toàn cao của chúng.
  • Nhược điểm: Quá trình lắp giàn giáo khá tốn thời gian.

2. Dây an toàn

Lưu ý khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời để đảm bảo an toàn 4

Ngay cả khi bạn đã sở hữu một đôi giày chống trơn trượt và các công cụ hỗ trợ an toàn kể trên thì việc có những cơn gió mạnh bất ngờ vào mùa thu cũng khá nguy hiểm. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bản thân mình thì bạn nên trang bị các dây đai thắt an toàn để chống lại các cơn gió bất ngờ đó nhé. Hay cũng để đảm bảo an toàn khi chắc may bạn bị mất thăng bằng/ trượt chân khi lắp đặt cao.

3. Thiết bị an toàn về điện

Nghe có vẻ hoang mang, nhưng thật sự nếu bạn không cẩn thận với các dây điện có thể khiến bạn bị giật. Trước hết, hãy tuân thủ tất cả các quy tắc, quy định, khuyến nghị và hướng dẫn của nhà sản xuất về vấn đề lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời.

Lưu ý khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời để đảm bảo an toàn 5

Các công cụ cách điện, bao tay cao su là điều bắt buộc và bạn cũng nên loại bỏ các trang sức kim loại đeo trên người như đồng hồ, nhẫn, dây truyền…An toàn điện là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc lắp đặt

Nói chung, khi bạn tự mình cài đặt và kết nối dây điện thì sau cùng bạn cũng nên tìm một thợ điện chuyên nghiệp kiểm tra giúp xem công việc của bạn đã hoàn chỉnh hay chưa – điều này nhằm đảm bảo mọi bước thực hiện của bạn đã hoàn chỉnh một hệ thống điện năng lượng mặt trời an toàn nhất.

4. Kiểm tra hư hỏng:

Điều cuối cùng bạn cần quan tâm là các bộ phận của hệ thống mặt trời có bị hư hỏng hay không. Các linh kiện bị hư hỏng không chỉ làm bạn tổn thất về chất lượng sản phẩm mà những bộ phận hư hỏng còn có thể sẽ gây hoả hoạn, ắc quy axit-chì bị hỏng có thể rò rỉ axit rất nguy hiểm. Chính vì thế, khi vừa nhận hàng việc quan trọng bạn nên làm là kiểm tra thiệt hại thật kĩ lưỡng.

Lưu ý khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời để đảm bảo an toàn 6

Hầu hết các lô hàng năng lượng mặt trời được đóng gói rất kĩ càng và an toàn bởi vì chúng có giá trị cao. Nhưng để đảm bảo 100% sản phẩm vẫn nguyên vẹn bạn cần phải rà soát lại, các sản phẩm trong quá trình vận chuyển đều được bảo hiểm do đó khi phát hiện lỗi, hư hỏng bạn phải báo ngay lập tức với nhà cung cấp.

5. Không nên làm công việc này một mình:

Các dự án lắp đặt lớn nên thực hiện với sự giúp đỡ của bạn bè, người thân gia đình để giúp bạn giảm được thời gian cài đặt cũng như hỗ trợ bạn trong một số công việc năng nhọc. Tuy nhiên, nếu thực sự trong gia đình bạn chỉ có bạn có khả năng leo trèo lắp đặt thì hãy đảm bảo có người nào đó đứng trông bạn lắp đặt phòng chống các sự cố đáng tiếc.

Lưu ý khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời để đảm bảo an toàn 7

Nếu không may bị ngã hoặc bị mắc kẹt thì vẫn yên tấm có người đi gọi trợ giúp khẩn cấp. Điều này là rất quan trọng và cần thiết.

Hi vọng với 5 mẹo nhỏ mà tôi chia sẻ với ở trên sẽ giúp bạn có một quy trình lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời an toàn nhất có thể và tận hưởng những lợi ích tuyệt vời từ chúng.