Mẹo khắc phục sự cố đèn năng lượng mặt trời bị hỏng

Mẹo khắc phục sự cố đèn năng lượng mặt trời bị hỏng

Đèn năng lượng mặt trời là sản phẩm đáng tin cậy dùng để cung cấp ánh sáng vào ban đêm cho nhiều không gian ngoài trời khác nhau. Chúng có thể được sử dụng để chiếu sáng các khu vực của một khu vườn, cho lối đi hay những bức tường xung quanh.

Tuy nhiên, đôi khi chúng cũng xảy ra vấn đề như hầu hết các thiết bị điện tử khác. Để có thể sửa chữa đúng lúc khi đèn gặp vấn đề, hãy tham khảo bài viết về mẹo khắc phục sự cố đèn năng lượng mặt trời bị hỏng.

Hiện tượng cho biết đèn năng lượng mặt trời bị hỏng

Việc xác định vấn đề của đèn năng lượng mặt trời một cách chính xác để có thể khắc phục và sửa chữa dễ dàng hơn.

Mẹo khắc phục sự cố đèn năng lượng mặt trời bị hỏng 1

Ánh sáng bị mờ: Đèn năng lượng mặt trời có pin cũ sẽ phát ra ánh sáng có công suất thấp hơn hay không rõ ràng như chiếc đèn năng lượng mặt trời mới.

Không chiếu sáng: Đây có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu đèn đang hoạt động trước đó và đột nhiên không còn cung cấp ánh sáng thì có thể là do pin bị hết tuổi thọ, đèn bị hỏng…

Những lý do khiến đèn năng lượng mặt trời bị hỏng

Có nhiều lý do khác nhau khiến đèn năng lượng mặt trời không hoạt động đúng cách mà không liên quan đến các bộ phận bên trong bị hỏng nặng. Bạn có thể kiểm tra xem những điều dưới đây để xác định xem thiết bị có cần phải tháo rời hay không.

Chưa bật công tắc

Nếu các con của của bạn khá tò mò, vô tình chạm vào đèn và chuyển công tắc của chúng sang chế độ tắt. Hãy kiểm tra lại và chắc chắn rằng tất cả các đèn đều có công tắc đang bật, để cho đèn năng lượng mặt trời hoạt động tốt.

Tiếp xúc với ánh sáng khác

Đèn năng lượng mặt trời khi tiếp xúc với nguồn sáng được phát ra từ các thiết bị khác vào ban đêm sẽ không bật lên vì chúng có chế độ cảm biến quang học, dựa vào mức độ ánh sáng thấp để xác định xem đó có phải là vào ban đêm hay không.

Mẹo khắc phục sự cố đèn năng lượng mặt trời bị hỏng 2

Bạn nên di chuyển đèn năng lượng mặt trời đến các khu vực tối hơn hay không tiếp xúc nhiều với ánh sáng từ đèn đường bên ngoài hay các thiết bị đèn được lắp đặt gần đó, từ đó đèn sẽ phát ra ánh sáng tốt hơn.

Chưa kéo tấm thẻ chắn trên pin

Những chiếc đèn năng lượng mặt trời mới mua đôi khi được trang bị một tấm thẻ kéo trên chỗ đựng pin để ngăn chúng xả năng lượng trong khi vận chuyển. Bạn cần gỡ bỏ tấm thẻ này ra trước khi thử sạc đèn năng lượng mặt trời.

Bóng râm che khuất tấm pin

Bóng râm là một trong những nguyên nhân khiến đèn năng lượng mặt trời không thể sạc một cách tối ưu, từ đó vào ban đêm, chúng sẽ không hoạt động trong thời gian dài.

Ngoài ra, cây cối xung quanh khu vườn có thể phát triển lớn hơn và hình thành một bóng râm khá lớn, che đi ánh sáng mặt trời chiếu vào tấm pin năng lượng của thiết bị đèn.

Mẹo khắc phục sự cố đèn năng lượng mặt trời bị hỏng 3

Để tránh tình trạng này, bạn cần nên tỉa bỏ bớt cây cối xung quanh thường xuyên hay nhanh chóng đặt đèn năng lượng mặt trời xa với bóng râm để có thể hấp thụ năng lượng một cách tối đa.

Pin không sạc đầy

Đèn năng lượng mặt trời không thể sạc đầy cũng là một lý do khiến thiết bị đèn không hoạt động tốt. Điều này thường rơi vào những ngày nhiều mây, ngày ngắn hơn đêm hay vào những ngày lạnh, pin thường kém hiệu quả hơn trong việc lưu trữ năng lượng.

Trong khi vẫn để thiết bị bên ngoài dưới ánh sáng mặt trời, bạn tắt công tắc của đèn, để chúng không được sử dụng trong 48 đến 72 giờ và sau đó bật chúng lên. Đây là một cách để kiểm tra đèn và đảm bảo chúng vẫn hoạt động tốt.

Làm điều này với tất cả các đèn năng lượng mặt trời của bạn là một cách tốt nhất để đảm bảo rằng chúng sẽ cung cấp nguồn ánh sáng kéo dài nhất.

Tấm pin năng lượng mặt trời bị bẩn

Các tấm pin mặt trời được lắp đặt trên đỉnh đèn năng lượng mặt trời sẽ thường xuyên bị bám bụi bẩn và tích lũy dần theo thời gian, từ đó khiến chúng không hấp thụ được ánh sáng mặt trời.

Mẹo khắc phục sự cố đèn năng lượng mặt trời bị hỏng 4

Việc loại bỏ bất kỳ mảnh vụn bằng cách lấy ra hay sử dụng một miếng vải ướt mịn kết hợp với lượng nhỏ xà phòng để loại bỏ bất kỳ vết dơ nào. Sau khi rửa sạch, bạn cần dùng miếng vải khô sạch lau thật kỹ nước còn bám trên thiết bị.

Có thể tham khảo thêm>>Hướng dẫn vệ sinh và bảo trì đèn năng lượng mặt trời

Các vấn đề khác cần phải tháo gỡ

Nếu đèn năng lượng mặt trời của bạn không sạc được hay sản xuất đủ ánh sáng vào ban đêm, có một vài vấn đề khác có thể tồn tại. Những vấn đề này đòi hỏi đèn phải được tháo rời.

Mẹo khắc phục sự cố đèn năng lượng mặt trời bị hỏng 5

Làm tất cả những điều này cùng một lúc có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian. Chỉ tiến hành các bước này nếu bạn đã thử tất cả các bước trước đó và đèn năng lượng mặt trời vẫn không hoạt động sau khi thiết bị của bạn tắt dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp trong 3 ngày.

Các bước sửa chữa đèn năng lượng mặt trời

Bước 1. Tháo rời bộ đèn của bạn

Bạn cần nên sử dụng bảng hướng dẫn được kèm theo đèn năng lượng mặt trời của mình để tháo rời sản phẩm ra để có thể nhìn thấy các phần bên trong thiết bị.

Bước 2. Kiểm tra xem bộ đèn năng lượng có bị thấm nước không

Một số đèn năng lượng mặt trời có khả năng chống chịu được với mọi thời tiết nhưng lại không thấm nước tốt. Hãy chắc chắn rằng loại bỏ bất kỳ chất lỏng nào tìm thấy bên trong đèn năng lượng mặt trời.

Bước 3. Tháo pin năng lượng mặt trời và kiểm tra độ ăn mòn

Ăn mòn là một vấn đề lớn đối với đèn năng lượng mặt trời. Nó được xác định là một lớp bột màu trắng bao phủ trên bề mặt bên ngoài hay pin lưu trữ của thiết bị.

Bạn có thể loại bỏ lớp ăn mòn này bằng bàn chải mềm hay sử dụng giấy nhám để loại bỏ lớp ăn mòn khó hơn.

Sau khi làm sạch, cần cài đặt lại pin một cách an toàn. Điều quan trọng nữa là phải đảm bảo rằng pin được đặt đúng cách và tiếp xúc với các thụ thể kim loại bên trong vỏ pin.

Bước 4. Kiểm tra dây điện tiếp xúc

Các động vật đôi khi có thể nhai đi ở bất kỳ dây điện nào bị lộ ra, điều này có thể khiến đèn bị hỏng. Bạn cần kiểm tra xem chúng có bị đứt, sờn hay không.

Một số nhà sản xuất có chế độ bảo hành trên dây điện và có thể thay thế dây điện khác của sản phẩm. Nếu đây không phải là lựa chọn, có thể sử dụng băng keo điện để sửa các dây bị sờn, hàn các dây điện lại với nhau cũng là một cách sửa chữa.

Bước 5. Lắp ráp lại đèn năng lượng mặt trời

Sau khi đảm bảo rằng các bộ phận bên trong đèn năng lượng mặt trời đã hoạt động tốt trở lại, hãy làm theo hướng dẫn để lắp ráp lại thiết bị đèn.

Với những hướng dẫn trên, hy vọng bạn sẽ kịp thời khắc phục sự cố cũng như biết được nguyên nhân khiến đèn năng lượng mặt trời của bạn không hoạt động được.

Có thể mua đèn năng lượng mặt trời tại đây