Các loại đèn LED và ứng dụng của chúng

Các loại đèn LED và ứng dụng của chúng

Với nỗ lực không ngừng phát triển và cải tiến công nghệ bán dẫn trong vài thập kỷ qua, ngày nay xuất hiện nhiều loại, hình dạng, kích cỡ và màu sắc LED khác nhau.

Nếu bạn chỉ biết những con chip LED trong đèn văn phòng hay những thiết bị điện tử khác nhau trong nhà, có thể biết thêm thông tin trong bài viết về các loại đèn LED và ứng dụng của chúng.

Mục lục

LED là gì?

LED là từ viết tắt của Light Emitting Diode, có nghĩa là điốt phát quang, có khả năng tạo ra ánh sáng màu đơn hay các tia hồng ngoại, tử ngoại, thường được sử dụng làm đèn chỉ thị nhưng hiện đại đã sử dụng rộng rãi để chiếu sáng trong nhà, ngoài trời và dùng để trang trí.

LED được cấu tạo từ khối bán dẫn loại p ghép với khối bán dẫn loại n, có thiết kế với các điện cực được đặt trong vỏ bằng nhựa hay được tích hợp trên bảng mạch của thiết bị.

Đèn LED siêu nhỏ (dạng chip, nano và pico LED)

Các loại LED nhỏ thường được sử dụng khá phổ biến với thiết kế siêu nhỏ, có dạng màu đơn hay hình dáng khác nhau. Chúng thường được sử dụng làm đèn thông báo trong điều khiển từ xa, máy tính bỏ túi, điện thoại di động…

Các loại đèn LED và ứng dụng của chúng 1

Nhờ thiết kế và kích thước đơn giản, LED có thể được đặt trực tiếp trên bảng mạch mà không cần thiết bị làm mát hay kiểm soát nhiệt. Vì thế, chúng thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp có công nghệ tự động phức tạp và tiên tiến.

Có 3 loại đèn LED nhỏ, gồm loại tiêu chuẩn, dòng điện thấp và sản lượng cực cao. Ba loại này khác nhau về tổng công suất, điện áp, dòng điện và nhà sản xuất.

Các loại LED nhỏ thường có sẵn 12 và 5 Volt. Chúng khác nhau khá ít so với loại LED siêu nhỏ tiêu chuẩn vì sử dụng điện trở mắc nối tiếp thích hợp để có thể được kết nối trực tiếp với nguồn năng lượng cao.

Đèn LED công suất cao

Với những cải tiến về công nghệ phía sau điốt, đã xuất loại đèn LED có công suất cao. Loại LED này thường có sản lượng cao vì chúng tạo ra số lượng lumen lớn hơn so với các loại tiêu chuẩn.

Thực tế, các con chip công suất cao trong loại LED này có khả năng tạo ra ánh sáng gồm 1.000 lumen. LED có công suất hay đầu ra cao có thể được chia thành nhiều loại phụ dựa trên các thông số khác nhau như độ sáng, bước sóng, vôn…

Các loại đèn LED và ứng dụng của chúng 2

Để ngăn cản nguy cơ LED đặc biệt này quá nóng, chúng được kết nối với một loại vật liệu hấp thụ nhiệt phù hợp, khuyến khích sự đối lưu để làm mát chúng. Điều này không chỉ giữ cho LED hoạt động có hiệu quả mà còn ngăn chúng đốt cháy.

Khi mua bất kỳ loại LED có công suất cao nên cân nhắc loại kiểm soát nhiệt với một số giới hạn nhiệt độ nhất định. Bạn nên kiểm tra xem có đủ cân bằng giữa đầu ra và chế độ tản nhiệt hay không, từ đó tuổi thọ và độ tin cậy của đèn LED được cải thiện, giúp tiết kiệm tiền cho bạn.

LED công suất cao thường sử dụng trong đèn ống LED, đèn công suất cao như đèn LED cho nhà xưởng, đèn pha ô tô và nhiều ứng dụng khoa học, công nghiệp và cơ khí.

Các sản phẩm ứng dụng LED

Đèn chiếu sáng sử dụng công nghệ LED

Đèn chiếu sáng sử dụng công nghệ LED có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau, thường được gọi là đèn chiếu sáng, thanh LED hay đơn giản là đèn LED.

Các loại đèn LED và ứng dụng của chúng 3

Một trong những loại phổ biến nhất là thiết kế bóng đèn kiểu Edison, với nhiều kiểu dáng khác nhau như dạng tròn, trái tim, ngôi sao, hình chai, quả bí,…

Một cách mà các nhà sản xuất dùng để khắc phục vấn đề về nhiệt đó là thiết kế thân máy làm bằng gốm, nhôm, để mở rộng khu vực mà nhiệt có thể thoát ra. Tùy thuộc vào cách sử dụng đèn và nhà sản xuất, các kỹ thuật tản nhiệt được sử dụng khác nhau.

Chữ số điện tử dùng tới công nghệ LED

Do sự ra đời và phát triển của LCD với tính linh hoạt quan trọng và sử dụng ít năng lượng đáng kể hơn, chữ số sử dụng công nghệ LED đã giảm gần đây nhưng chúng vẫn khá phổ biến.

Có nhiều loại chữ số sử dụng công nghệ LED, gồm loại 7 đoạn, 4 và 16 đoạn, ma trận:

Các loại đèn LED và ứng dụng của chúng 4

  • 7 đoạn: Chữ và số LED xử lý một bộ chữ cái cụ thể và tất cả các số.
  • 4 và 16 đoạn: Đây là các chữ và số LED thường được gọi là màn hình sao vì chúng có thể bao phủ toàn bộ bảng chữ cái La Mã trong chữ hoa cùng với các số từ 0 đến 9. Điều khác biệt giữa hai cái này là LED 16 đoạn có một điểm dừng ở các thanh dưới và trên cùng để tăng cường cái nhìn của một số ký tự.
  • Ma trận: Đây là loại chữ và số linh hoạt nhất và xử lý cả phiên bản chữ thường và chữ in hoa, số và thậm chí là một loạt các ký hiệu.

Loại LED Xanh Đỏ Xanh Lá hay RGB

LED RGB bao gồm màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương, cho phép kết hợp ba màu với số lượng khác nhau để tạo ra các màu chính xác khác nhau. Hiện nay, với các bộ điều khiển cực kỳ tinh vi, gần như không có giới hạn nào cho sự kết hợp màu sắc có thể được sử dụng bởi LED RGB.

Phần lớn sử dụng một dây dẫn chung, như cực âm hay cực dương với kết nối 4 chân. Đây là kết nối dài nhất được sử dụng bởi bất kỳ đèn LED nào vì các đèn khác tích hợp bộ điều khiển điện tử với 2 dây dẫn.

Các loại đèn LED và ứng dụng của chúng 5

LED RGB cung cấp khả năng kiểm soát các màu sắc phát ra cho người dùng một cách đáng ngạc nhiên vì các mạch điện tử được sử dụng để kiểm soát sự khuếch tán và pha trộn màu sắc.

Do đó, LED RGB được sử dụng theo nhiều cách khác như ánh sáng thông báo các trạng thái, ánh sáng tạo điểm nhấn,…để hiển thị video, ánh sáng môi trường xung quanh,…

Đèn LED hai hay ba màu

Bên trong một đèn LED hai màu, bạn sẽ tìm thấy 2 khuôn phát sáng, bao gồm 3 dây dẫn với cực âm hay cực dương phổ biến.

Đèn LED hai màu sử dụng cái được gọi là đảm ngược mắc dây song song, nghĩa là một cái bị ngược, một cái hướng về phía trước, từ đó, khi một đèn chết, còn những cái khác vẫn hoạt động.

Các loại đèn LED và ứng dụng của chúng 6

Sự biến đổi màu sắc được tạo ra khi dòng chảy xen kẽ giữa hai khuôn. Màu thứ ba có thể được tạo ra nếu bạn xen kẽ dòng chảy với tần số rất cao để nó xuất hiện với đèn được bật cùng lúc.

Đèn LED ba màu bao gồm hai khuôn phát sáng trong một vỏ. Khác với LED hai màu, LED ba màu có ba dây dẫn, gồm 2 dây dẫn bên ngoài (cực dương) ở hai bên của dây trung tâm (cực âm). Với thiết kế này, cả hai khuôn có thể được thắp sáng cùng một lúc hay riêng biệt, tạo ra màu thứ ba.

Đèn LED nhấp nháy

Đèn LED nhấp nháy thường được sử dụng như một loại thông báo thu hút sự chú ý. Mặc dù, phần lớn các bộ phận bên ngoài của chúng trông giống như đèn LED tiêu chuẩn, có một mạch tích hợp nằm bên cạnh LED và ánh sáng nhấp nháy thích hợp ở các tần số cụ thể.

LED nhấp nháy được thiết kế đặc biệt để cho phép kết nối trực tiếp với nguồn điện mà không cần điện trở nối tiếp. Chúng thường được sử dụng trên các biển báo, trong xe hơi và các ứng dụng tương tự khác.

Có thể mua đèn LED trang trí tại đây>>https://givasolar.com/danh-muc/den-trang-tri-san-vuon/