Những sai lầm cần tránh khi nâng cấp lên đèn LED

Những sai lầm cần tránh khi nâng cấp lên đèn LED

Mọi người đều biết rằng đèn sử dụng công nghệ LED hiện nay có rất nhiều lợi ích, vừa có độ bền kéo dài, vừa có thể tiết kiệm năng lượng nhiều hơn so với bất kỳ công nghệ chiếu sáng nào khác.

Việc nâng cấp, thay thế các loại bóng đèn cũ sang LED có thể gây ra một số vấn đề. Nếu bạn đang tìm cách để thực hiện thay thế cho đèn hiện tại của mình, hãy tham khảo những sai lầm cần tránh khi nâng cấp lên đèn LED trong bài viết dưới đây.

Mục lục

Sự phân bố ánh sáng là khác nhau

Sự khác biệt trong phân phối ánh sáng có thể là một ưu điểm hay khuyết điểm tùy thuộc vào ứng dụng của bạn. LED định hướng do sự sắp xếp của các đi ốt, vì vậy bạn cần chú ý đến các thông số kỹ thuật như góc chùm và loại phân bố ánh sáng.

Nếu thay thế một bóng đèn sợi đốt hình chữ A trong đèn bàn bằng bóng đèn LED, bạn có thể mất một số ánh sáng đi xuống. Nếu cần nó, hãy tìm kiếm bóng đèn LED hình chữ A đa hướng.

Chiếu sáng khu vực hay trên tường có lợi hơn so với thiết bị khác khi nói đến tính chất định hướng của đèn LED. Các bóng đèn HID thường được sử dụng trong các thiết bị chiếu sáng khu vực và dùng để treo tường, phần lớn ánh sáng phát ra bị mất bên trong vật cố định.

Những sai lầm cần tránh khi nâng cấp lên đèn LED 1

Ánh sáng bị mất khi Lumen bật lên vẫn được tính trên chỉ số Lumen ban đầu của bóng đèn. Tuy nhiên, do cách thức chế tạo đèn LED, tất cả ánh sáng được phát ra bên ngoài đến nơi bạn cần nó nhất.

Ví dụ, một bóng đèn halogen 400W có mức lumen ban đầu là 34.000 lm và đèn LED tương đương có công suất lumen là 9.000. Nhìn trực quan, đèn LED sẽ vẫn sáng hơn, đặc biệt là theo thời gian.

Sau khoảng sáu tháng, chỉ số lumen ban đầu của bóng đèn 400W sẽ giảm xuống còn 26.000 lm do sự suy giảm của Lumen, riêng đèn LED vẫn giữ được chỉ số lumen trong nhiều năm.

Đèn quá sáng hay quá tối

Hãy nhớ sản lượng ánh sáng thực được đo bằng lumen. Vì thế khi tìm kiếm nâng cấp đèn LED của mình, hãy nên so sánh chỉ lumen của bóng đèn hiện tại với bóng đèn LED thay thế mới.

Việc so sánh công suất của hai loại đèn tương đương là một điều tốt nhưng so sánh chỉ số lumen sẽ cho bạn hiểu rõ hơn về độ sáng của bóng đèn LED hay thiết bị khác.

Đèn LED có công suất tương đương nhất định với đèn trước đó nhưng khác nhau về công suất phát quang, có thể vượt quá số lượng quang thông trung bình của nguồn sáng.

Khi chọn đèn LED có công suất tương đương, có thể khiến bạn chọn loại có ánh sáng quá chói so với mục đích của mình.

Để cung cấp cho bạn ý tưởng về đầu ra tiêu chuẩn, bảng bên dưới sẽ hiển thị số lượng Lumen trung bình trên mỗi công suất bóng đèn.

Những sai lầm cần tránh khi nâng cấp lên đèn LED 2

Đèn quá xanh hay quá vàng

Sự xuất hiện màu sắc của ánh sáng được phát ra từ một thiết bị hay bóng đèn được đo bằng chỉ số Kelvin. Nếu bạn muốn chọn màu ánh sáng của đèn phù hợp với loại trước đó mình muốn nâng cấp, việc lưu ý nhiệt độ màu Kelvin của LED là điều cần thiết.

Hầu hết các ống đèn huỳnh quang sẽ có nhiệt độ màu được đánh dấu ở bên cạnh ống với thành phần con số. Do đó, việc thay thế đèn LED phù hợp khá dễ dàng.

Những sai lầm cần tránh khi nâng cấp lên đèn LED 3

Tuy nhiên, bóng đèn sợi đốt và halogen thường không có màu Kelvin được liệt kê. Do các bóng đèn sợi đốt có chỉ số khoảng 2400 đến 2700K, bóng đèn halogen khoảng 3000 đến 3200K. Có thể mua loại đèn LED nằm trong phạm vi này nếu bạn muốn giữ nguyên vẻ ngoài.

Sử dụng đèn LED với bộ điều chỉnh độ sáng tương thích

Không phải tất cả các bộ điều chỉnh độ sáng đều được tạo ra bằng nhau, có nghĩa là không phải tất cả các công tắc điều chỉnh độ sáng sẽ hoạt động với đèn LED.

Nếu đã từng lắp đặt một bóng đèn LED trên mạch có bộ điều chỉnh độ sáng sợi đốt tiêu chuẩn, bạn dễ nhận thấy rằng sự nhấp nháy, ù, vo ve hay sáng chói có thể xảy ra.

Những sai lầm cần tránh khi nâng cấp lên đèn LED 4

Nếu bạn có kế hoạch sử dụng đèn LED có thể điều chỉnh độ sáng, sẽ cần một công tắc điều chỉnh độ sáng LED tương thích.

Đèn làm cho màu sắc trông buồn tẻ

Chỉ số kết màu (The color rendering index) hay CRI của ánh sáng cho biết mức độ hiển thị màu chính xác so với mặt trời giữa trưa. Chỉ số CRI càng cao, màu sắc càng chính xác.

Một số ứng dụng cần chỉ số CRI cao, chẳng hạn như trang bị nghệ thuật, quầy trưng bày hàng hóa, quầy trang sức và viện bảo tàng.

Những sai lầm cần tránh khi nâng cấp lên đèn LED 5

Bóng đèn sợi đốt và halogen có chỉ số CRI là 100, trong khi đèn LED lại thích hợp với những điều trên với chỉ số CRL trong những năm 90 vẫn được coi là xuất sắc.

Nếu bạn thay thế đèn sợi đốt hay halogen của mình bằng đèn LED với chỉ số CRI trung bình, bạn có thể nhận thấy màu sắc xuất hiện một chút mờ nhạt. Người bình thường có thể không nhận thấy sự khác biệt, đủ để cần cài đặt ánh sáng chung.

Với những lưu ý trên, hy vọng bạn có thể lựa chọn loại bóng đèn LED phù hợp với bóng đèn trước đó của mình, để cung cấp nguồn ánh sáng rõ ràng cho ngôi nhà, đồng thời tiết kiệm được chi phí năng lượng phải bỏ ra hàng tháng.