Nên đặt đèn quang hợp cách cây trồng bao xa?

Đã bao giờ tự hỏi đèn LED nên cách cây trồng bao xa? Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách đánh giá khoảng cách của đèn cho phù hợp, cho từng giai đoạn tăng trưởng cho cây trồng trong nhà hoặc thể loại đèn bạn nên sử dụng.

Sự thật là, có thể có nhiều câu trả lời cho câu hỏi này, nhưng có một nguyên tắc chung bạn có thể làm theo, và điều đó được gọi là kiểm tra tay. Kiểm tra bằng tay là khi bạn để tay dưới đèn trong 30 giây và khi bạn thấy sức nóng quá lớn, thì đèn có thể đang đặt quá gần so với cây.

Cây của bạn trồng không cần nhiều ánh sáng, cường độ ánh sáng mạnh có thể làm hỏng cây trồng, hoặc tệ hơn, nó thậm chí có thể giết chết cây của bạn. Mặc dù thử nghiệm tay có thể thực hiện nhưng chắc chắn sẽ không chuẩn xát, bạn cần xác định khoảng cách cụ thể để đặt đèn chiếu cho cây.

Nên đặt đèn quang hợp cách cây trồng bao xa 1

Ở đây chúng tôi sẽ thảo luận về khoảng cách tối ưu giữa đèn trồng cây và cây trồng của bạn để có đủ độ che phủ ánh sáng cho cây quang hợp mạnh mẽ và năng suất tối đa trong tất cả các giai đoạn phát triển của cây, cây con, phát triển và ra hoa.

Mục lục

Tầm quan trọng của việc đèn khi trồng cây trong nhà

Cây cần ánh sáng để phát triển mạnh khi ở trong nhà, đây là một trong những yếu tố quan trọng cần xem xét. Chúng ta cần bắt chước theo cách mà cây trồng phát triển khi trồng bên ngoài. Và vì điều đó, chúng ta cần một cái gì đó sẽ thay thế ánh sáng mặt trời để cung cấp cho cây.

Ánh sáng, dù là tự nhiên hay nhân tạo đều giúp thực vật trải qua quá trình quang hợp. Đây là quá trình thực vật sản xuất glucose thông qua carbon dioxide, nước và ánh sáng mà chúng nhận được, chúng lưu trữ glucose trong hệ thống để có thể tiêu thụ nó như thức ăn và năng lượng cho cây. Vì vậy cần đảm bảo cây nhận được lượng ánh sáng cần thiết.

Bạn cần phải biết bạn nên phơi cây dưới ánh sáng bao lâu để chắc chắn rằng bạn đang thực hiện chính xác, nhưng bên cạnh đó, nhiệt độ mà đèn tạo ra cũng phải được xem xét.

Có nhiều loại đèn trồng cây khác nhau mà bạn có thể sử dụng để làm vườn trong nhà. Một số người trồng sử dụng bóng đèn huỳnh quang, đèn HPS và đèn LED. Điều tuyệt vời khi nhận được đèn LED trồng cây là chúng có những yếu tố mà thực vật cần để phát triển mạnh. Đây là những quang phổ màu đỏ và xanh.

Nên đặt đèn quang hợp cách cây trồng bao xa 2

Tại sao đèn trồng cây khác nhau cần được treo ở các độ cao khác nhau?

Như bạn đã biết, có những loại đèn khác nhau mà bạn có thể chọn khi cung cấp cho nhu cầu ánh sáng của cây trồng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng không phải tất cả các đèn đều hoàn toàn giống nhau. Mỗi đèn cần được treo ở độ cao khác nhau để tránh trình trạng thừa hay thiếu ánh sáng.

Ngay cả khi tất cả chúng cung cấp ánh sáng cho cây mà bạn cần, cường độ và quang phổ của chúng đều khác nhau, và điều đó không có nghĩa là bạn có thể đặt chúng lên trên cây trồng của mình theo cách tương tự.

Ở đây chúng tôi sẽ cho bạn biết bạn nên đặt chúng cách xa cây trồng của bạn bao xa.

Đèn led trồng cây nên đặt cách cây bao xa:

Với khoảng cách phù hợp, bạn sẽ có thể trồng các loại cây khở mạnh và phát triển tốt. Hãy ghi nhớ rằng đèn trồng cây như đèn LED có thể dễ dàng đốt cháy cây của bạn ra nếu nó được đặt cách quá gần với các loại cây trồng của bạn. Khi thực vật bị chiếu sáng quá mức và quá gần nguồn sáng, bạn sẽ thấy rằng chúng sẽ bị trắng và có những đốm vàng trên các lá.

Điều này cũng có thể khiến chúng bị thiếu hụt chất dinh dưỡng. Khoảng cách thực sự khác nhau và do đó, không có gì cụ thể khi nói đến khoảng cách của đèn led với cây

Những gì bạn cần xem xét là hình dạng, kích thước và công suất của đèn LED mà bạn có.

Bạn cần kiểm tra thông số kỹ thuật của đèn led trồng cây mình mua. Nếu nó không có bất kỳ khuyến nghị nào về khoảng cách nên đặt nó trong phòng trồng trọt, lều hoặc không gian trồng trông nhà, thì bạn không nên mua hoặc phải hỏi rõ người bán hàng. Đây là lý do tại sao bạn nên mua đèn từ các nhà sản xuất hoặc thương hiệu đáng tin cậy.

Đèn LED có thể hơi phức tạp để biết chính xác khoảng cách đặt đèn bao xa.

Nên đặt đèn quang hợp cách cây trồng bao xa 3

Bảng ước lượng khoảng cách đặt đèn và cây:

Không có tính toán chính xác nào để giúp bạn xác định khoảng cách từ đèn đến cây, nhưng đây là hướng dẫn mà chúng tôi có thể chia sẻ với bạn:

Số Watt Khoảng cách từ đèn
1 W 16 inches hoặc 30cm từ cây trồng
3-5 W 20 inches hoặc 30 cm từ cây trồng
6-10 W 21 inches hoặc 53 cm từ cây trồng
200 W 12 – 20 inches từ cây trồng
250- 400 W 16 – 30 inches từ cây trồng
450- 550 W 20 – 30 inches từ cây trồng
600- 800 W 28 – 42 inches từ cây trồng
900- 1000 W 36 – 46 inches từ cây trồng

Đo xem cây của bạn thu được bao nhiêu ánh sáng

Hãy nhớ rằng đèn LED trồng cây có thể làm héo và đốt cháy cây của bạn ngay cả khi chúng không thực sự tạo ra nhiều nhiệt.

Nếu bạn muốn chắc chắn rằng nó không thừa ánh sáng cho cây của bạn thì nên đặt nó xa hơn, điều quan trọng là tất cả các loại cây trồng của bạn được chiếu sáng đều.

Đây có thể là một quá trình thử và sai khi bạn muốn hoàn thiện khoảng cách của đèn LED và cây vì vậy hãy kiên nhẫn và tỉnh táo để xem làm thế nào các cây của bạn phát triển như thế nào với khoảng cách mà bạn đã thiết lập. Nói chung, nó rất an toàn khi bạn đặt đèn cách xa cây ít nhất vài inch.

Có những loài thực vật có hoa, như hoa lan và cây có múi (cam, quýt..) đòi hỏi cường độ ánh sáng cao để ra hoa và tạo quả. Điều này có nghĩa là nên đặt đèn gần các cây này. Một số loại cây chỉ cần cường độ ánh sáng thấp, vì vậy đèn nên được đặt xa hơn.

Bạn có thể sử dụng đồng hồ đo LUX để đo cường độ ánh sáng của đèn phát ra, Điều này có thể giúp bạn nắm bắt tốt hơn khoảng cách mà bạn nên đưa ra giữa các cây và trồng đèn.

Kết luận

Cho đến ngày nay, đèn LED trồng cây được sử dụng rộng rãi để trồng cây trong nhà. Nó ít tốn kém và chạy lâu hơn các loại đèn khác. Tôi hy vọng rằng bạn thấy những chia sẽ này hữu ích khi nói đến việc giữ cây trồng của bạn luôn khỏe mạnh.