Tích hợp hệ thống PV trên xe tải hạng nặng

Một tập đoàn của Đức đang thử nghiệm một chiếc xe tải điện 18 tấn được phủ một hệ thống PV 3,5 kW. Các tấm pin năng lượng mặt trời được thiết kế bởi các nhà khoa học tại Fraunhofer ISE và được sản xuất bởi nhà sản xuất Sunset Energietechnik GmbH của Đức. Các tấm được trang bị một thiết bị tách đặc biệt có thể ngắt kết nối các tấm trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Fraunhofer về Hệ thống Năng lượng Mặt trời ISE của Đức đã bắt đầu thử nghiệm các mô-đun năng lượng mặt trời cao áp mà họ phát triển với sự hợp tác của các khách hàng công nghiệp cho xe tải hạng nặng, như một phần của dự án Lade-PV được khởi động vào tháng 4 năm 2020.

Một hệ thống PV 3,5 kW đã được triển khai trên toàn bộ bề mặt mái của chiếc xe tải điện 18 tấn do chuyên gia Đức Framo GmbH sản xuất. Bây giờ nó sẽ được thử nghiệm trong một năm ở khu vực xung quanh Freiburg bởi công ty công nghệ Đức Alexander Bürkle GmbH.

Các bài đọc sẽ được thực hiện thông qua chế độ IVImon, chế độ này cũng đã được phát triển bởi Fraunhofer ISE và sẽ cung cấp dữ liệu liên quan về các bộ lưu trữ pin được sử dụng trong xe điện. Hệ thống PV được kết nối với pin 800 volt gắn trong xe tải và được cho là có thể đáp ứng từ 5-10% nhu cầu điện của xe, tùy thuộc vào vị trí.

Được thiết kế bởi các nhà khoa học Fraunhofer ISE, các mô-đun năng lượng mặt trời được sản xuất bởi Sunset Energietechnik GmbH có trụ sở tại Đức và được lắp đặt trên nóc xe tải bởi nhà cung cấp hệ thống làm mát xe TBV Kühlfahrzeuge GmbH. Fraunhofer ISE cho biết trong một tuyên bố: “Để đảm bảo rằng sản lượng điện cao và chi phí vật liệu và dây cáp thấp, các tấm năng lượng mặt trời trên nóc xe tải được kết nối nối tiếp với nhau,” Fraunhofer ISE cho biết trong một tuyên bố. “Điện áp cao lên đến 400 vôn có thể gây ra rủi ro an toàn trong trường hợp xảy ra tai nạn.”

Ắc quy 800 vôn được sử dụng cho xe.

Nhóm nghiên cứu đã đặt một thiết bị phân tách trong mỗi hộp nối của các mô-đun năng lượng mặt trời. Nó tuyên bố thiết bị này có thể ngắt kết nối các tấm trong vòng mili giây trong trường hợp xảy ra tai nạn. Hơn nữa, các công ty đối tác M&P Motion Control và Power Electronics GmbH đã trang bị cho các tấm pin nguồn DC giao tiếp với hệ thống điều khiển xe thông qua bus Mạng khu vực điều khiển (CAN) – một giao thức dựa trên tin nhắn được thiết kế để cho phép các bộ vi điều khiển và thiết bị giao tiếp trong ô tô thông thường.

Viện nghiên cứu Đức cho biết: “Chiếc xe tải đầu tiên được trang bị các mô-đun PV này, hiện đã vượt qua quá trình kiểm tra kỹ thuật, đánh dấu cột mốc hướng tới vận tải hàng hóa đường bộ thân thiện hơn với khí hậu”, Viện nghiên cứu Đức cho biết mà không cung cấp thêm chi tiết về công nghệ đã được thử nghiệm.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Bonna Newman, giám đốc chương trình PV và Mobility, Công nghệ Mô-đun tại Tổ chức Nghiên cứu Khoa học Ứng dụng Hà Lan (TNO), cho biết rằng những chiếc ô tô điện kết hợp mô-đun PV trên thân xe hoặc mui xe của chúng có tiềm năng đạt được nhiều hơn hơn 10.000 km mỗi năm lái xe hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời và các mô-đun có thể có thời gian hoàn vốn chỉ từ ba đến bốn năm. Theo bà, lợi ích của PV tích hợp trên xe tỷ lệ thuận với mức bức xạ mặt trời của một khu vực nhất định, nhu cầu của khu vực đó đối với xe điện và giá điện.

Viện Nghiên cứu Năng lượng Mặt trời của Đức ở Hamelin (ISFH) hiện đang phát triển một nguyên mẫu xe thương mại hạng nhẹ được trang bị quang điện tích hợp trên xe (VIPV). Các nhà nghiên cứu đã chế tạo nguyên mẫu dựa trên chiếc xe tải nhỏ “Work L” do công ty StreetScooter GmbH có trụ sở tại Đức sản xuất. Các phương tiện có tổng diện tích 15 m 2, trên đó có thể triển khai 10 mô-đun PV.