Tìm hiểu về ánh sáng toàn phổ

Tìm hiểu về ánh sáng toàn phổ

Bạn thường nghe về thuật ngữ ánh sáng toàn phổ ở khắp nơi, ở một số cuộc tụ họp và gặp mặt hay thường xuyên nghe bởi một người nào đó. Trên thị trường đèn hiện nay, cũng có nhiều nhà sản xuất đang tích cực cung cấp và quảng bá đèn toàn phổ.

Để đáp ứng sự tò mò và cung cấp một số thông tin cần thiết về loại ánh sáng này, hãy tham khảo bài viết về tìm hiểu về ánh sáng toàn phổ sau đây.

Tìm hiểu về ánh sáng toàn phổ 1

Mục lục

Ánh sáng toàn phổ là gì?

Giới thiệu về phổ điện từ

Ánh sáng nhìn thấy được bởi mắt người có thể được mô tả là bức xạ điện từ nhìn thấy được. Nó là một phần của phổ điện từ, gọi là ánh sáng nhìn thấy được.

Tìm hiểu về ánh sáng toàn phổ 2

Phổ điện từ bao gồm phạm vi của tất cả các tần số, bước sóng và bức xạ điện từ có thể. Ví dụ, nó bao gồm các tần số năng lượng thấp nhất như các tần số được sử dụng trong sóng radio cũng như tần số năng lượng cao được sử dụng trong các tia gamma.

Giải thích về ánh sáng toàn phổ

Ánh sáng mặt trời được gọi là ánh sáng toàn phổ vì nó bao gồm phạm vi của tất cả các bước sóng cần thiết để duy trì bất kỳ sự sống nào trên Trái Đất. Những bước sóng này là hồng ngoại, cực tím và nhìn thấy được.

Tuy nhiên, mắt người chỉ có khả năng đáp ứng với bước sóng duy nhất, chính là ánh sáng nhìn thấy được. Phần còn lại của các bước sóng lại không thể nhìn thấy về mặt vật lý đối với con người.

Tìm hiểu về ánh sáng toàn phổ 3

Kể từ cuộc cách mạng công nghiệp, các kỹ sư và chuyên gia của ngành công nghiệp chiếu sáng đã cố gắng tạo ra nguồn ánh sáng nhân tạo gần với ánh sáng mặt trời nhất có thể để có thể cải thiện hoàn cảnh làm việc và năng suất của công nhân nhà máy.

Lịch sử về thuật ngữ ánh sáng toàn phổ

Thuật ngữ ánh sáng toàn phổ được gọi là nguồn ánh sáng điện, được giới thiệu vào khoảng những năm 1960 khi nhà sinh vật học hình ảnh Tiến sĩ John Ott giới thiệu lợi ích sức khỏe của ánh sáng toàn phổ khi cho rằng nó có tác dụng tương đương đối với cơ thể và sức khỏe của con người ở dưới ánh sáng mặt trời.

Tìm hiểu về ánh sáng toàn phổ 4

Đối với người tiêu dùng hiện đại, ánh sáng nhân tạo toàn phổ không còn mới lạ nữa và nó được sử dụng rộng rãi như một thuật ngữ tiếp thị ngụ ý rằng ánh sáng toàn phổ bắt chước ánh sáng tự nhiên thông qua phân bố công suất quang phổ nhất quán (SPD).

Có thể mua đèn toàn phổ mà không có nhãn toàn phổ

Trong mỗi màu Kelvin, có các đèn với các dải màu khác nhau, được biểu thị bằng chỉ số kết màu (CRI), nằm trong khoảng từ 60 đến 90.

Các nguồn phổ màu cao từ 80 trở lên được coi là toàn phổ trong ngành công nghiệp chiếu sáng. Nếu bạn chọn đèn 5000K, có màu xanh, trắng với chỉ số CRI ở khoảng từ 80 đến 90 thì đó là cách sử dụng để mô phỏng ánh sáng tự nhiên.

Tìm hiểu về ánh sáng toàn phổ 5

Việc nó có nhãn toàn phổ hay không phụ thuộc vào nhà sản xuất. Các loại đèn toàn phổ thường có giá cao hơn từ 4 đến 12 lần so với các loại đèn có thể so sánh được mà không có nhãn toàn phổ.

Việc tăng giá thường là do các tuyên bố được đưa ra về đèn như khả năng hiển thị tốt hơn, nhận thức màu sắc được cải thiện, sức khỏe được cải thiện và năng suất cao hơn.

Tóm lại, đèn toàn phổ có nhiệt độ màu lớn hơn 5000K và chỉ số CRI trên 90. Chúng có được dán nhãn là toàn phổ hay không tùy thuộc vào nhà sản xuất.

Những ưu điểm sai lầm liên quan đến ánh sáng toàn phổ

Hiệu quả năng lượng

Mặc dù một số loại đèn toàn phổ thực sự tuyên bố là tiết kiệm năng lượng nhưng đèn toàn phổ thường không hiệu quả về năng lượng như các loại đèn tương đương mà không có nhãn hiệu toàn phổ của nhà sản xuất.

Tìm hiểu về ánh sáng toàn phổ 6

Chúng không tiết kiệm năng lượng do sử dụng các phot pho nặng hơn. Đèn huỳnh quang toàn phổ là loại đèn phóng điện áp suất thấp, có lớp phủ phot pho.

Cải thiện sức khỏe

Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng đèn toàn phổ không cung cấp bất kỳ lợi ích sức khỏe nào ngoài phần lớn những nguồn sáng điện khác đã làm.

Về sức khỏe và ánh sáng toàn phổ, báo cáo NLPIP của trung tâm nghiên cứu chiếu sáng giải thích rằng bước sóng ánh sáng ngắn (màu xanh) có hiệu quả chủ yếu trong việc điều chỉnh hệ thống tuần hoàn của cơ thể con người.

Tìm hiểu về ánh sáng toàn phổ 7

Bước sóng ánh sáng dài (màu đỏ) dường như không quan trọng đối với hệ thống sinh học. Vì vậy, để tận dụng ảnh hưởng đến hệ thống sinh học và sức khỏe nói chung, nguồn sáng không nên bắt chước quang phổ đầy đủ nhưng nên tối đa hóa các bước sóng ngắn.

Theo báo cáo, ngay cả khi nguồn đèn toàn phổ bao gồm bước sóng ánh sáng ngắn trong phổ, nó đã giành được bảo đảm điều tiết sinh học thích hợp vì cường độ, thời gian và độ dài ánh sáng tiếp xúc cũng quan trọng như nhau.

Chất lượng ánh sáng

Hiệu suất hình ảnh hay sự hài lòng của người lao động khi làm việc nhờ vào chất lượng của ánh sáng. Với ánh sáng toàn phổ, bạn chỉ nói về chất lượng màu sắc.

Tìm hiểu về ánh sáng toàn phổ 8

Có một loạt các vấn đề về chất lượng ánh sáng khác như sự thoải mái về thị giác, độ chói, tính đồng nhất và tỷ lệ tương phản cũng là một phần quan trọng của ánh sáng. Bạn mua chiếc đèn toàn phổ không có nghĩa là nó sẽ giải quyết tất cả các vấn đề ánh sáng của bạn.

Ứng dụng ánh sáng toàn phổ

Sử dụng trong bể cá

Ánh sáng phổ đầy đủ được sử dụng cho cả cá nhiệt đới và cá biển cũng như nhiều vật nuôi dưới nước khác. Việc sử dụng ánh sáng quang phổ đầy đủ giúp các cây thủy sinh phát triển và hỗ trợ sức khỏe của cá và cả bể nói chung.

Trong khi thực vật đã thích nghi với sự tiếp xúc của ánh sáng mặt trời thực thì bóng đèn quang phổ đầy đủ thường bắt chước sự nhấn mạnh của bước sóng ánh sáng mặt trời đủ để kích thích sự phát triển của cây trồng.

Tìm hiểu về ánh sáng toàn phổ 9

Ánh sáng phổ đầy đủ cũng giúp tăng cường màu sắc tự nhiên của cá, thực vật và các yếu tố thủy sinh khác trong một bể cá, thường bị đổi màu bởi ánh sáng nhân tạo.

Ánh sáng toàn phổ thường được sử dụng nhiều hơn trong các bể cá nước ngọt vì các bể cá biển hay rạn san hô thường yêu cầu ánh sáng xanh cực mạnh.

Sử dụng trong làm vườn

Làm vườn dưới ánh đèn quang hợp giữ cho cây trồng nở hoa quanh năm. Đèn trồng cây thường được đặc biệt thiết kế để hỗ trợ sự phát triển của cây trồng mặc dù với mức độ thành công và hiệu quả năng lượng khác nhau.

Tìm hiểu về ánh sáng toàn phổ 10

Một số cây trồng phát triển tốt hơn khi được cung cấp nhiều ánh sáng màu nhất định do cơ chế quang hợp. Cụ thể hơn các bước sóng màu xanh tăng cường sự tăng trưởng và phát triển của thực vật trong khi việc bổ sung lượng ánh sáng đỏ tăng cường giúp nảy mầm, ra đậu, hoa và trái cây.

Có thể mua đèn LED trồng cây tại đây>>https://givasolar.com/danh-muc/den-led-quang-hop/

Sử dụng để điều trị rối loạn cảm xúc theo mùa

Trong những năm gần đây, ánh sáng toàn phổ được sử dụng trong điều trị rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD) thông qua việc sử dụng hộp đèn bắt chước ánh sáng mặt trời tự nhiên, có thể không có ở một số khu vực trong những tháng mùa đông.

Đèn là sự kích thước môi trường để điều chỉnh chu kỳ sinh học. Liệu pháp hộp đèn còn được gọi là liệu pháp quang, là một phương thức được công nhận cho bệnh trầm cảm (chẳng hạn như SAD).

Tìm hiểu về ánh sáng toàn phổ 11

Nó cũng giúp điều trị chính cho bệnh rối loạn nhịp sinh học giấc ngủ. Tùy thuộc vào chất lượng của ánh sáng, ước tính cần 10.000 lux để điều trị hiệu quả.

Không phải tất cả các hộp đèn đều giống nhau, một số loại chỉ tạo ra ánh sáng màu xanh dương hay xanh lục.

Việc giảm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong những tháng mùa đông và sự thay đổi thời gian mặt trời mọc và lặn có thể ảnh hưởng đến nhịp sinh học, đồng hồ bên trong con người, mức độ serotonin và melatonin.

Tìm hiểu về ánh sáng toàn phổ 12

Các triệu chứng của SAD có thể rõ rệt hơn ở phụ nữ với 75% trường hợp, ở người trẻ tuổi từ 18 đến 30, những người bị trầm cảm hay có tiền sử gia đình bị trầm cảm và nó cũng phổ biến ở những người sống ở khu vực hơn 30 độ Bắc hay Nam của vùng xích đạo.