Trồng cây bằng đèn LED – FAQs

Trồng cây bằng đèn LED- FAQ

Đèn trồng cây sử dụng công nghệ LED đã trở nên phổ biến hiện nay, nó giúp cho quá trình quang hợp của cây trồng trở nên hiệu quả và đạt năng suất cao. Để có thể biết thêm về loại thiết bị này, bạn có thể tham khảo bài viết về chủ đề trồng cây bằng đèn LED-FAQs sau đây.

Trồng cây bằng đèn LED- FAQ 1

Mục lục

Đèn LED trồng cây là gì?

LED là từ viết tắt của “light emitting diode” có nghĩa là đi ốt phát sáng.

Đèn trồng cây là loại thiết bị giúp cho các cây trồng phát triển khi chúng được trồng trong nhà. Đèn sẽ mô phỏng ánh sáng mặt trời với tác động đến cây như chúng được trồng ngoài trời.

Trồng cây bằng đèn LED- FAQ 2

Chúng hoạt động như thế nào?

Về cơ bản, đèn LED trồng cây độc đáo ở chỗ chúng có thể phát ra ánh sáng nằm trong bảng quang phổ, tương ứng với khả năng hấp thụ thực vật một cách tối ưu, như đỏ và xanh.

Trồng cây bằng đèn LED- FAQ 3

Vì đèn LED quang hợp có thể định hướng nên chúng không yêu cầu gương phản xạ hay chấn lưu như đèn HID. Ngoài ra, tất cả ánh sáng mà đèn phát ra đều có thể sử dụng được nên chúng tiêu thụ ít năng lượng hơn so với trước đây.

Bao nhiêu công suất Watt cần có cho cây trồng?

Công suất watt là thước đo mức độ sử dụng của ánh sáng. Nó không phải là thước đo cường độ hay độ sáng bởi vì có nhiều yếu tố đóng vai trò trong việc này.

Nếu bạn so sánh hai bóng đèn giống nhau với công suất khác nhau thì bóng đèn có công suất cao nhất sẽ sáng nhất.Tuy nhiên, khi so sánh đèn LED với HID hay HPS thì đèn LED sẽ có nguồn sáng mạnh nhất ở cùng công suất.

Theo nguyên tắc chung, bạn nên dùng 25 Watt thực tế cho mỗi cây cần ánh sáng thấp như rau diếp, thảo mộc…và khoảng 50 Watt cho mỗi cây cần ánh sáng cao như cà chua, ớt…

Trồng cây bằng đèn LED- FAQ 4

Có một vài quy tắc để xác định bạn cần bao nhiêu watt cho mỗi loại đèn trồng cây khác nhau:

Đèn HID (xả với cường độ cao) cần từ 50 đến 80 Watt cho mỗi foot vuông cần thiết.

Đèn LED (đi ốt phát sáng) cần từ 50 đến 80 Watt cho mỗi foot vuông, là watt thực tế chứ không phải watt của LED.

Bóng đèn CFL (đèn huỳnh quang compact) cần từ 80 đến 100 Watt cho mỗi foot vuông.

Đèn huỳnh quang T5 cần từ 80 đến 100 Watt cho mỗi feet vuông cần thiết.

Lumen đầu ra của đèn LED trồng cây là gì?

Lumen là thước đo tổng số lượng ánh sáng mà mắt người có thể nhìn thấy, được phát ra từ nguồn đèn, trong trường hợp này là đèn LED trồng cây. Nó hiển thị mức độ mạnh của ánh sáng như thế nào.

Trồng cây bằng đèn LED- FAQ 5

Thực vật không nhìn thấy ánh sáng giống như con người và do đó lumen không liên quan khi nói đến ánh sáng của thực vật. Đèn LED trồng cây sản xuất ra ánh sáng theo bước sóng mà thực vật cần nhất.

Chỉ có một tỷ lệ nhỏ ánh sáng được tạo ra bởi đèn HID được thực vật hấp thụ, điều đó có nghĩa là 80% lượng ánh sáng bị lãng phí.

PAR là gì?

PAR là viết tắt của “Photo-synthetically Active Radiation” (bức xạ hoạt tính quang hợp). Đây là những bước sóng ánh sáng mà thực vật của bạn có thể sử dụng để quang hợp.

Trồng cây bằng đèn LED- FAQ 6

Nó đề cập đến phạm vi quang phổ từ 400 đến 700 nanomet mà hầu hết các cây trồng sử dụng trong quá trình quang hợp.

PPF và PPFD là gì?

PPF-Photosynthetic Photon Flux (dòng photon hữu hiệu cho quang hợp) và PPFD – Photosynthetic Photon Flux Density (mật độ dòng photon hữu hiệu cho quang hợp) là hai cách để đo PAR.

Trồng cây bằng đèn LED- FAQ 7

PPF xác định lượng PAR được tạo ra bởi hệ thống chiếu sáng ở mỗi giây. Dòng photon hữu hiệu cho quang hợp được mô tả bằng micromole trên mỗi giây (μmol/s).

PPFD cũng làm tương tự nhưng nó xác định lượng ánh sáng thực sự chiếu tới cây trồng của bạn, được định nghĩa như micromole trên mét vuông mỗi giây (μmol / m2 / s).

Thuật ngữ toàn phổ là gì?

Khi một nhà sản xuất gọi đèn trồng cây của họ là toàn phổ (Full Spectrum) có nghĩa là sản phẩm đó có thể tạo lượng ánh sáng rộng lớn, liên tục và đáng kể trên hầu hết các phạm vi PAR.

Nó dùng để chỉ ánh sáng bao phủ cả 12 dải quang phổ, gồm cả tia hồng ngoại đến cực tím. Ánh sáng mặt trời được coi là nguồn sáng toàn phổ hoàn hảo.

Trồng cây bằng đèn LED- FAQ 8

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng thuật ngữ này chỉ đáng tin cậy theo như nhà sản xuất đèn trồng cây đưa ra, nó không phải là một tiêu chuẩn chứng nhận, dù hợp pháp.

Trên thực tế, tính đến thời điểm hiện tại, các ngành công nghiệp đang chuyển sang sử dụng các dải màu cụ thể và tập trung cung cấp phổ rộng nhất có thể.

Hầu hết các công ty đèn LED uy tín đang tránh xa ánh sáng màu hồng tìm và thay thế đèn LED bằng những con chip màu trắng.

Trồng cây bằng đèn LED- FAQ 9

Những con chip trắng này được sản xuất bằng phương pháp bao phủ phốt pho, trong đó lớp phủ được lắp động trong khuôn LED.

Độ chính xác hay nhiệt độ màu của ánh sáng trắng tạo ra được xác định bởi bước sóng vượt trội của đèn LED màu xanh và thành phần của phốt pho. Độ dày của lớp phủ phốt pho tạo ra sự thay đổi nhiệt độ màu của đi ốt.

Làm cách nào biết được cây trồng nhận đủ ánh sáng?

Đầu tiên, điều này phụ thuộc vào chủng loại cây mà bạn đang trồng. Vì vậy, hãy chọn chủng loại mà bạn muốn trồng trước rồi hay tìm kiếm đèn trồng cây.

Các chủng loại sẽ có phản ứng khác nhau trên đèn. Vì vậy, bạn phải chọn đèn LED phù hợp với chủng loại mà mình trồng.

Để biết cây trồng cần bao nhiêu ánh sáng, bạn có thể so sánh với PAR và biểu đồ trung bình đi kèm với thông số của đèn LED quang hợp.

Trồng cây bằng đèn LED- FAQ 10

Một nhà sản xuất tốt sẽ cung cấp cho bạn đủ thông tin về độ cao lắp đặt, khu vực đèn có thể bao phủ và các giá trị PAR trên toàn bộ dấu ấn.

Hãy chắc chắn rằng bạn nhận được nguồn ánh sáng cung cấp ít nhất PAR mà chủng loại cây của bạn cần. Tốt nhất, nên chọn loại có PAR cao hơn để có thể đạt năng suất tối đa. Càng nhiều PAR càng tốt bởi vì cây của bạn càng nhận được nhiều ánh sáng, càng phát triển tốt hơn.

Có nên giữ đèn trồng cây luôn được bật ở mọi lúc hay không?

Điều này phụ thuộc vào giai đoạn phát triển. Trong giai đoạn thực vật, để đèn hoạt động 24 giờ không gây ảnh hưởng gì nhưng nếu trong giai đoạn ra hoa hay ra quả, thì hoạt động trong vòng 12 giờ sẽ ổn hơn.

Trồng cây bằng đèn LED- FAQ 11

Khu vực bạn muốn bao phủ đèn

Tổng diện tích mà bạn cần phải bao phủ là điều đầu tiên mình phải nghĩ đến. Khi nhìn vào chi tiết cụ thể của đèn LED, bạn sẽ thấy rằng mỗi đèn có một vùng phủ sóng khác nhau.

Những thông tin cần biết về đèn LED trồng cây 2

Bạn cần biết khu vực trồng cây của bạn có diện tích là bao nhiêu rồi quyết định số lượng và loại đèn LED quang hợp mà bạn cần. Nếu cần bao phủ nhiều không gian hơn, có thể đặt nhiều thiết bị đèn liền kề nhau.

Các giai đoạn sinh trưởng của cây

Tùy theo từng chu kỳ ánh sáng mà Trái Đất cung cấp cho cây trồng ngoài trời sẽ giúp cho chúng phát triển tốt. Vì có những ngày hè có ánh sáng cao cùng những ngày mùa thu và mùa xuân ít ánh sáng, tốt nhất là tái tạo các chu kỳ ánh sáng này khi trồng trong nhà.

Những thông tin cần biết về đèn LED trồng cây 3

Các chu kỳ ánh sáng được khuyến nghị theo giai đoạn tăng trưởng sau đây:

  • Giai đoạn trồng và nhân bản cây cần bật từ 16 giờ trở đi và tắt trong 8 giờ.
  • Giai đoạn sinh dưỡng: cần bật trong khoảng 18 giờ và tắt trong 6 giờ.
  • Giai đoạn ra hoa: cần bật trong khoảng 12 giờ và tắt trong khoảng 12 giờ.

Sự thay đổi chu kỳ ánh sáng thực sự sẽ giúp kích hoạt và chuyển cây trồng sang giai đoạn phát triển tiếp theo, đặt biệt từ giai đoạn sinh dưỡng và ra hoa.

Những thông tin cần biết về đèn LED trồng cây 4

Nên nhớ rằng một số thực vật sẽ phản ứng kém với sự gián đoạn trong chu kỳ ánh sáng của chúng. Nếu bạn vì muốn kiểm tra cây trồng mà bật đèn vào giai đoạn tối tăm, có thể gây bất lợi cho năng suất tổng thể của thực vật.

Ánh sáng toàn phổ:

Ánh sáng toàn phổ dùng để chỉ phạm vi màu sắc có trong ánh sáng được phát ra từ đèn. Hầu hết các đèn LED trồng cây bao gồm một số đi ốt LED màu sắc khác nhau, cung cấp phổ màu rộng.

Thực vật đòi hỏi nhiều ánh sáng màu xanh hơn trong giai đoạn sinh dưỡng và nhiều ánh sáng màu đỏ hơn trong giai đoạn ra hoa. Đó là lý do tại sao mà đèn LED trên thị trường phát ra ánh sáng màu tím, là sự kết hợp giữa màu đỏ và xanh.

Những thông tin cần biết về đèn LED trồng cây 6

Tuy nhiên, có những dải màu rộng hơn, bao gồm cả màu vô hình với mắt thường, tia UV với số lượng nhỏ có tác dụng tốt với sự phát triển của thực vật. Mặt dù hầu hết các đèn LED không cung cấp ánh sáng UV vì hầu hết loại này thường khá đắt hơn so với các màu khác.

Ánh sáng trắng bao gồm một dải màu rộng rãi. Vì vậy, thật hợp lý khi sử dụng đèn LED màu trắng để cung cấp dải màu tốt nhất cho cây trồng của bạn.

Những thông tin cần biết về đèn LED trồng cây 5

Thế nhưng, đèn LED phát ra ánh sáng trắng không hiệu quả so với đèn LED có màu sắc riêng lẻ, chúng cung cấp màu sắc mà các cây trồng của bạn không sử dụng.

Ánh sáng hồng ngoại (tia IR) cũng là một trong những thành phần của đèn hiện nay và nó cũng được coi là có lợi cho sự phát triển của thực vật. Loại đèn LED quang hợp tốt nhất sẽ cung cấp một dải màu rộng rãi bao gồm cả tia UV.

Tham khảo thêm>>Tìm hiểu về ánh sáng toàn phổ

Lượng ánh sáng cần có cho cây trồng

Theo nguyên tắc chung, bạn muốn có khoảng 25 Watt thực tế cho mỗi cây trồng cần ánh sáng thấp như rau diếp, thảo mộc… và khoảng 50 Watt thực tế cho mỗi cây trồng cần ánh sáng cao như cà chua, ớt…

Những thông tin cần biết về đèn LED trồng cây 7

Các nhà sản xuất thường sẽ cung cấp một vùng phủ sóng, trở nên hữu ích hơn khi tính đến số lượng và loại cây được trồng để xác định loại đèn LED quang hợp tốt nhất.

Điều chỉnh quang phổ

Như đã nói trên, thực vật đòi hỏi ánh sáng khác nhau ở các giai đoạn phát triển khác nhau. Một số nhà sản xuất đã xây dựng khả năng chuyển đổi quang phổ bên trong đèn của họ.

Những thông tin cần biết về đèn LED trồng cây 8

Thế nhưng, thực vật không phản ứng tốt với sự thay đổi đột ngột trong quang phổ và sự tăng trưởng của chúng thực sự có thể bị cản trở trong một khoảng thời gian khi chúng phải điều chỉnh theo quang phổ mới.

Đèn LED so với loại đèn truyền thống

Nhiều nhà sản xuất tuyên bố rằng đèn LED quang hợp có hiệu quả hơn nhiều lần so với các loại đèn truyền thống như đèn HID (loại đèn xả cường độ cao) và HPS (đèn Natri áp suất cao) với mức tiêu thụ năng lượng tương tự.

Những thông tin cần biết về đèn LED trồng cây 9

Ngoài có hiệu quả đáng kể, tuổi thọ của đèn LED trồng cây vượt xa so với đèn HID hay HPS. Hầu hết các đèn HID và HPS có tuổi thọ từ 10.000 đến 20.000 giờ trong khi hầu hết các đèn LED có tuổi thọ khoảng 50.000 giờ.

Đèn LED trồng cây thường sẽ khiến bạn tốn nhiều chi phí hơn những giữa việc giảm năng lượng, tản nhiệt và chi phí thay thế, có thể giúp bạn tiết kiệm được một chút trong thời gian dài.

Loại bóng đèn LED trồng cây

Khi tuyên bố công suất từ 12 đến 40 Watt nhưng lại có công suất thực tế trong khoảng từ 4 đến 15 Watt. Trừ khi bạn trồng những loại cây nhỏ như xà lách, cây thảo mộc…thường yêu cầu ánh sáng thấp nhất, loại đèn này không đủ cung cấp ánh sáng cho những loại cây trồng.

Những thông tin cần biết về đèn LED trồng cây 10

Góc thấu kính LED của bóng đèn cũng rất quan trọng. Góc lớn hơn thì độ che phủ càng cao, khiến cho ánh sáng chiếu trực tiếp đến cây trồng trở nên ít hơn, giúp cây an toàn hơn.

Đèn LED có thể khá đắt và chất lượng của đèn sẽ ảnh hưởng đến năng suất. Hãy tìm mua các loại đèn LED trồng cây ở nhà sản xuất uy tín, có thời gian bảo hành dài.

Ngân sách khi mua đèn LED trồng cây

Bạn cần xem xét số tiền bạn sẵn sàng chi để mua đèn LED trồng cây. Loại đèn này có thể đắt tiền vào lúc đầu nhưng nó có thể giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền trong thời gian dài.

Đảm bảo rằng đèn của bạn có các chi tiết cụ thể mà mình đang tìm kiếm và chọn loại đèn phù hợp với ngân sách của bạn. Đèn trồng cây loại nhỏ thì rẻ hơn nhưng nếu bạn muốn trồng nhiều cây, sẽ cần rất nhiều đèn nhỏ hay loại đèn lớn có chi phí đắt hơn.