Trồng cây bằng đèn LED – FAQs

Trồng cây bằng đèn LED- FAQ

Đèn trồng cây sử dụng công nghệ LED đã trở nên phổ biến hiện nay, nó giúp cho quá trình quang hợp của cây trồng trở nên hiệu quả và đạt năng suất cao. Để có thể biết thêm về loại thiết bị này, bạn có thể tham khảo bài viết về chủ đề trồng cây bằng đèn LED-FAQs sau đây.

Trồng cây bằng đèn LED- FAQ 1

Đèn LED trồng cây là gì?

LED là từ viết tắt của “light emitting diode” có nghĩa là đi ốt phát sáng.

Đèn trồng cây là loại thiết bị giúp cho các cây trồng phát triển khi chúng được trồng trong nhà. Đèn sẽ mô phỏng ánh sáng mặt trời với tác động đến cây như chúng được trồng ngoài trời.

Trồng cây bằng đèn LED- FAQ 2

Đèn LED quang hợp hoạt động như thế nào?

Về cơ bản, đèn LED trồng cây độc đáo ở chỗ chúng có thể phát ra ánh sáng nằm trong bảng quang phổ, tương ứng với khả năng hấp thụ thực vật một cách tối ưu, như đỏ và xanh.

Trồng cây bằng đèn LED- FAQ 3

Vì đèn LED quang hợp có thể định hướng nên chúng không yêu cầu gương phản xạ hay chấn lưu như đèn HID. Ngoài ra, tất cả ánh sáng mà đèn phát ra đều có thể sử dụng được nên chúng tiêu thụ ít năng lượng hơn so với trước đây.

Bao nhiêu công suất Watt cần có cho cây trồng?

Công suất watt là thước đo mức độ sử dụng của ánh sáng. Nó không phải là thước đo cường độ hay độ sáng bởi vì có nhiều yếu tố đóng vai trò trong việc này.

Nếu bạn so sánh hai bóng đèn giống nhau với công suất khác nhau thì bóng đèn có công suất cao nhất sẽ sáng nhất.Tuy nhiên, khi so sánh đèn LED với HID hay HPS thì đèn LED sẽ có nguồn sáng mạnh nhất ở cùng công suất.

Theo nguyên tắc chung, bạn nên dùng 25 Watt thực tế cho mỗi cây cần ánh sáng thấp như rau diếp, thảo mộc…và khoảng 50 Watt cho mỗi cây cần ánh sáng cao như cà chua, ớt…

Trồng cây bằng đèn LED- FAQ 4

Có một vài quy tắc để xác định bạn cần bao nhiêu watt cho mỗi loại đèn trồng cây khác nhau:

Đèn HID (xả với cường độ cao) cần từ 50 đến 80 Watt cho mỗi foot vuông cần thiết.

Đèn LED (đi ốt phát sáng) cần từ 50 đến 80 Watt cho mỗi foot vuông, là watt thực tế chứ không phải watt của LED.

Bóng đèn CFL (đèn huỳnh quang compact) cần từ 80 đến 100 Watt cho mỗi foot vuông.

Đèn huỳnh quang T5 cần từ 80 đến 100 Watt cho mỗi feet vuông cần thiết.

Lumen đầu ra của đèn LED trồng cây là gì?

Lumen là thước đo tổng số lượng ánh sáng mà mắt người có thể nhìn thấy, được phát ra từ nguồn đèn, trong trường hợp này là đèn LED trồng cây. Nó hiển thị mức độ mạnh của ánh sáng như thế nào.

Trồng cây bằng đèn LED- FAQ 5

Thực vật không nhìn thấy ánh sáng giống như con người và do đó lumen không liên quan khi nói đến ánh sáng của thực vật. Đèn LED trồng cây sản xuất ra ánh sáng theo bước sóng mà thực vật cần nhất.

Chỉ có một tỷ lệ nhỏ ánh sáng được tạo ra bởi đèn HID được thực vật hấp thụ, điều đó có nghĩa là 80% lượng ánh sáng bị lãng phí.

PAR là gì?

PAR là viết tắt của “Photo-synthetically Active Radiation” (bức xạ hoạt tính quang hợp). Đây là những bước sóng ánh sáng mà thực vật của bạn có thể sử dụng để quang hợp.

Trồng cây bằng đèn LED- FAQ 6

Nó đề cập đến phạm vi quang phổ từ 400 đến 700 nanomet mà hầu hết các cây trồng sử dụng trong quá trình quang hợp.

PPF và PPFD là gì?

PPF-Photosynthetic Photon Flux (dòng photon hữu hiệu cho quang hợp) và PPFD – Photosynthetic Photon Flux Density (mật độ dòng photon hữu hiệu cho quang hợp) là hai cách để đo PAR.

Trồng cây bằng đèn LED- FAQ 7

PPF xác định lượng PAR được tạo ra bởi hệ thống chiếu sáng ở mỗi giây. Dòng photon hữu hiệu cho quang hợp được mô tả bằng micromole trên mỗi giây (μmol/s).

PPFD cũng làm tương tự nhưng nó xác định lượng ánh sáng thực sự chiếu tới cây trồng của bạn, được định nghĩa như micromole trên mét vuông mỗi giây (μmol / m2 / s).

Thuật ngữ toàn phổ là gì?

Khi một nhà sản xuất gọi đèn trồng cây của họ là toàn phổ (Full Spectrum) có nghĩa là sản phẩm đó có thể tạo lượng ánh sáng rộng lớn, liên tục và đáng kể trên hầu hết các phạm vi PAR.

Nó dùng để chỉ ánh sáng bao phủ cả 12 dải quang phổ, gồm cả tia hồng ngoại đến cực tím. Ánh sáng mặt trời được coi là nguồn sáng toàn phổ hoàn hảo.

Trồng cây bằng đèn LED- FAQ 8

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng thuật ngữ này chỉ đáng tin cậy theo như nhà sản xuất đèn trồng cây đưa ra, nó không phải là một tiêu chuẩn chứng nhận, dù hợp pháp.

Trên thực tế, tính đến thời điểm hiện tại, các ngành công nghiệp đang chuyển sang sử dụng các dải màu cụ thể và tập trung cung cấp phổ rộng nhất có thể.

Hầu hết các công ty đèn LED uy tín đang tránh xa ánh sáng màu hồng tìm và thay thế đèn LED bằng những con chip màu trắng.

Trồng cây bằng đèn LED- FAQ 9

Những con chip trắng này được sản xuất bằng phương pháp bao phủ phốt pho, trong đó lớp phủ được lắp động trong khuôn LED.

Độ chính xác hay nhiệt độ màu của ánh sáng trắng tạo ra được xác định bởi bước sóng vượt trội của đèn LED màu xanh và thành phần của phốt pho. Độ dày của lớp phủ phốt pho tạo ra sự thay đổi nhiệt độ màu của đi ốt.

Làm cách nào biết được cây trồng nhận đủ ánh sáng?

Đầu tiên, điều này phụ thuộc vào chủng loại cây mà bạn đang trồng. Vì vậy, hãy chọn chủng loại mà bạn muốn trồng trước rồi hay tìm kiếm đèn trồng cây.

Các chủng loại sẽ có phản ứng khác nhau trên đèn. Vì vậy, bạn phải chọn đèn LED phù hợp với chủng loại mà mình trồng.

Để biết cây trồng cần bao nhiêu ánh sáng, bạn có thể so sánh với PAR và biểu đồ trung bình đi kèm với thông số của đèn LED quang hợp.

Trồng cây bằng đèn LED- FAQ 10

Một nhà sản xuất tốt sẽ cung cấp cho bạn đủ thông tin về độ cao lắp đặt, khu vực đèn có thể bao phủ và các giá trị PAR trên toàn bộ dấu ấn.

Hãy chắc chắn rằng bạn nhận được nguồn ánh sáng cung cấp ít nhất PAR mà chủng loại cây của bạn cần. Tốt nhất, nên chọn loại có PAR cao hơn để có thể đạt năng suất tối đa. Càng nhiều PAR càng tốt bởi vì cây của bạn càng nhận được nhiều ánh sáng, càng phát triển tốt hơn.

Có nên giữ đèn trồng cây luôn được bật ở mọi lúc hay không?

Điều này phụ thuộc vào giai đoạn phát triển. Trong giai đoạn thực vật, để đèn hoạt động 24 giờ không gây ảnh hưởng gì nhưng nếu trong giai đoạn ra hoa hay ra quả, thì hoạt động trong vòng 12 giờ sẽ ổn hơn.

Trồng cây bằng đèn LED- FAQ 11

Có thể mua đèn LED trồng cây giá rẻ tại đây

DMCA.com Protection Status