TPHCM lắp đặt điện mặt trời sẽ được trả tiền điện

Bắt đầu từ tháng 5 này, người dân lắp đặt điện mặt trời ở khu vực TPHCM sẽ được ngành điện chi trả tiền mua điện. Đặc biệt, các hộ gia đình bán điện (thu được từ điện mặt trời) dưới 100 triệu đồng/năm sẽ không cần phải đóng thuế.

Ngày 25/04/2019 vừa qua, Công ty Điện lực Sài Gòn thuộc Tổng công ty Điện lực TP.HCM đã thực hiện việc ký hợp đồng mua bán điện với các hộ gia đình, đơn vị lắp đặt điện mặt trời áp mái tại địa bàn quận 1 và quận 3.

Việc ký hợp đồng như trên làm cơ sở thanh toán tiền điện cho khách hàng đã lắp đặt điện mặt trời áp mái trong thời gian qua.

Theo thông tin từ Tổng công ty Điện lực TP.HCM, tính đến nay thì trên địa bàn TP đã có 1.432 công trình lắp đặt điện mặt trời áp mái, công suất lắp đặt là 17,46MWp. Tuy nhiên, thời gian qua lượng điện mặt trời phát lên lưới chỉ được ghi nhận chứ chưa có cơ sở thanh toán vì vướng thủ tục về thuế.

Như vậy kể từ tháng 5/2019, lượng điện ghi nhận trước đó chưa thanh toán cũng sẽ được thanh toán trong đợt này.

Theo hướng dẫn của Bộ Công thương, các hợp đồng mua bán điện mặt trời vận hành thương mại trước ngày 1-7-2019 là 9,35 Cents/kWh, thời hạn hợp đồng có giá trị 20 năm. Tuy nhiên do chênh lệch tỉ giá đôla Mỹ so với đồng Việt Nam, EVN chia các thời điểm mua điện mặt trời với mức giá khác nhau.

Cụ thể, dự án điện mặt trời vận hành trước ngày 1-1-2018 có giá mua điện là 2.086 đồng/kWh; trong năm 2018 giá mua điện là 2.096 đồng/kWh; trong năm 2019 là 2.134 đồng/kWh. Kể từ năm 2020 và các năm tiếp theo, giá mua điện tính theo sự chênh lệch tỉ giá từng năm cụ thể.

Cũng theo Tổng công ty Điện lực TPHCM, ngành điện sẽ chi trả tiền điện thông qua hình thức chuyển khoản hằng tháng cho khách hàng. Về cách xác định thuế VAT, đối với đơn vị doanh nghiệp có phát hành hóa đơn, đơn vị lắp đặt khai thuế bằng phương pháp khấu trừ 10%. Trường hợp đơn vị lắp đặt kê khai thuế trực tiếp trên thuế VAT thì nộp 2% trên doanh thu.

Riêng trường hợp hộ gia đình không phát hành hóa đơn, nếu mức doanh thu trên 100 triệu đồng/năm được áp dụng mức thuế 2%, còn doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm thì không phải chịu thuế.

Theo các chuyên gia, với thủ tục tháo gỡ vướng mắc cơ chế thanh toán tiền điện mặt trời như trên, hứa hẹn việc phát triển điện mặt trời áp mái sẽ bùng nổ trong thời gian tới.

Tuy nhiên ông Đặng Ngọc Quốc Bảo – đại diện Tổng công ty Điện lực TPHCM, khuyến cáo trước khi lắp đặt khách hàng cần tìm hiểu lưới điện như thế nào, vì nếu công suất lắp đặt có thể gây quá tải hệ thống lưới điện khu vực thì ngành điện không thể mua lại điện mặt trời.

 ông Bảo cho biết: “Ngoài ra khách hàng cần làm việc với đơn vị lắp đặt về các thiết bị ban đầu, hệ thống chuyển đổi để khi điện lực kiểm tra sẽ đạt tiêu chuẩn đấu nối vào hệ thống”

Tham khảo: Thông tư số 05/2019/TT-BCT ngày 11/3/2019 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2017/TT-BCT ngày 12/9/2017 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định về phát triển dự án và Hợp đồng mua bán điện mặt trời

Nguồn: tuoitre.vn