Trồng rau thủy canh trong nhà nên chọn loại đèn led nào?

Trồng rau thủy canh là một hình thức làm vườn không sử dụng đất, mà thay vào đó trồng cây trong dung dịch dinh dưỡng trộn với nước. Có rất nhiều lợi thế để làm vườn thủy canh:

+ Thực vật phát triển nhanh hơn: Các chuyên gia cho rằng thực vật phát triển nhanh hơn ít nhất 20% trong hệ thống thủy canh so với trong đất.

+ Năng suất lớn hơn từ 20 đến 25% với hệ thống thủy canh, so với trồng trong đất.

+ Không cần đất: điều này có thể là một lợi thế khác biệt ở những khu vực có đất vườn hiện tại nghèo hoặc đối với người dân chung cư, nơi trồng trong đất là bất tiện.

+ Trồng thủy canh mất ít không gian: Thực vật không cần phải phát triển hệ thống rễ rộng lớn để có được chất dinh dưỡng cần thiết, vì vậy thực vật có thể được đóng gói chặt chẽ với nhau một lợi thế khác cho những người phải làm vườn trong nhà.

Trồng rau thủy canh trong nhà 1

Trồng rau thủy canh bằng đèn led là một giải pháp mới được áp dụng rộng rãi hiện nay, thường được ứng dụng khi trồng rau sạch trong môi trường trong nhà, những nơi thiếu ánh sáng. Đèn led dùng để trồng rau thủy canh rất đa dạng về kiểu dáng với nhiều loại màu sắc và công suất… Vậy nên chọn loại đèn LED nào phù hợp để trồng cây thủy canh?

Mục lục

Đặc điểm của đèn led trồng rau thủy canh:

Đèn led dùng để trồng rau thủy canh khác hoàn toàn so với các loại đèn chiếu sáng thông thường. Đèn led chuyên dụng trồng rau thủy canh thường được thiết kế với ánh sáng xanh dương hay đỏ.

Chúng cần chiếu đúng bước sóng phổ cho cây để cây quang hợp, các bước sóng này thường nằm trong dải từ 380 – 750 nanomet (nm)

Đèn led trồng cây thủy canh được thiết kế riêng biệt thường khá nhỏ gọn, khoảng cách các bóng đèn đồng đều nhau, bạn có thể chỉnh giờ chiếu sáng thích hợp với mỗi loại cây trồng, giúp chiếu  sáng một khoảng thời gian cần thiết, tránh gây lãng phí cũng như tăng tuổi thọ của đèn. Các loại đèn trồng rau này cũng có nhiều mức công suất khác nhau để bạn lựa chọn.

Tại sao dùng đèn led trồng rau có hai bước sóng phổ xanh và đỏ?

Trồng rau thủy canh trong nhà 3

Ánh sáng mặt trời là tổ hợp của rất nhiều loại ánh sáng khác nhau và chúng có bước sóng khác nhau. Tuy nhiên cây trồng chỉ quang hợp tốt nhất ở khoảng bước sóng từ 380 đến 750 nm. Vậy để đạt hiệu quả quang hợp tốt nhất cho cây thì nên chọn loại đèn led có mức quang phổ như trên. Đây là lý do tại sao nên chọn loại đèn led có hai bước sóng phổ cố định xanh và đỏ (Ánh sáng xanh có bước sóng 425 – 475mm, ánh sáng đỏ có bước sóng 620 đến 730mm).

Lưu ý khi sử dụng đèn led thủy canh trong nhà:

Với các loại cây trồng, rau thường có quy trình phát triển thích ứng với điều kiện tự nhiên nên khi bạn sử dụng đèn led thủy canh thì nên lưu ý thời gian chiếu sáng. Đèn chỉ nên mở trong khoảng thời gian từ 8 đến 12h một ngày, và theo đúng thời điểm đã định để tạo ra chu kì ngày đêm như trong điều kiện tự nhiên. Điều này sẽ giúp hệ thống cây trồng phát triển bình thường như ngoài trời, cây luôn xanh tươi và bạn lại có thể tiết kiệm thời gian chăm sóc.

Để dễ dàng bạn nên cài đặt hệ thống tự động để cung cấp lượng ánh sáng cần thiết cho chu trình quang hợp của mỗi loại cây trồng.

Khi sử dụng đèn led thủy canh bạn cần chú ý lắp đặt một cách cẩn thận để tránh gây rớt, bể

Một số loại rau, cây trồng phù hợp để trồng thùy canh cho người mới bắt đầu:

Một số loại cây hoạt động tốt cho người mới bắt đầu chỉ cần nắm những điều cơ bản của làm vườn thủy canh bao gồm:

+ Các loại rau xanh như rau diếp, rau bina, rau cải, rau muống…

+ Các loại rau thơm như húng quế, rau mùi tây, rau mùi và bạc hà…

+ Cà chua

+ Dâu tây

+ Ớt cay

+ Dưa leo….

Hy vọng rằng, với những thông tin trên bạn đã có những gợi ý hữu ích để trồng rau thủy canh trong nhà bằng đèn led. Hiện nay, đèn led trồng rau thủy canh được bán phổ biến trên thị trường. Bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng hoặc shop bán dụng cụ thủy canh, vật tư nông nghiệp. Nhưng chú  ý nên chọn mua tại những điểm bán uy tín để sở hữu những sản phẩm tốt, chất lượng, đảm bảo hiệu quả sử dụng cao.