Yếu tố quan trọng khi chọn mua đèn LED pha năng lượng mặt trời phần 1

Những yếu tố quan trọng khi chọn mua đèn LED pha năng lượng mặt trời

Đèn pha năng lượng mặt trời là loại đèn có công suất lớn, thường lắp đặt ở bất cứ vị trí nào vô cùng nhanh chóng và dễ dàng, là sản phẩm được ứng dụng phổ biến hiện nay tại sân vận động, khu giải trí, hội chợ, sân khấu…

Trước khi mua sản phẩm bạn cần xem xét kỹ càng để chọn mua loại đèn tốt nhất, phù hợp với gia đình mình. Hãy tham khảo bài viết sau đây về những yếu tố quan trọng khi chọn mua đèn LED pha năng lượng mặt trời.

Yếu tố quan trọng khi chọn mua đèn LED pha năng lượng mặt trời

Mục lục

Tấm pin của đèn

Là thành phần quan trọng trong đèn pha năng lượng, tấm pin giúp hấp thụ ánh sáng từ mặt trời và chuyển đổi thành nguồn điện cung cấp cho đèn hoạt động tốt.

Phân loại tấm pin mặt trời

Có ba loại tấm pin năng lượng mặt trời được sử dụng cho đèn pha LED năng lượng mặt trời là tấm pin mono đơn tinh thể, poly đa tinh thể và pin vô định hình…

Tấm pin đơn tinh thể có hiệu quả cao nhất với hiệu suất của các tế bào quang điện từ 15 đến 21% nhưng lại khá đắt, thường được sử dụng cho những loại đèn pha có công suất lớn.

Phân loại tấm pin mặt trời

Tấm pin đa tinh thể cũng cung cấp hiệu quả tế bào quang điện lên đến 16% nhưng chúng lại sản xuất khá rẻ, thường có màu xanh đậm, dễ phân biệt với các loại khác. Chúng cũng được sử dụng cho các đèn có công suất cao.

Tấm pin vô định hình cung cấp hiệu suất thấp hơn so với 2 loại trên, khoảng 10% trở xuống. Chúng thường được sử dụng để sạc cho loại đèn có công suất thấp hơn và có giá rẻ hơn so với sản phẩm sử dụng 2 loại tấm pin còn lại.

Công suất tấm pin năng lượng mặt trời

Một trong những phép tính quan trọng của tấm pin chính là công suất. Nó cho thấy tấm năng lượng mặt trời có thể sản xuất ra bao nhiêu điện năng trong điều kiện lý tưởng.

Một tấm pin mặt trời 10 Watt sẽ sản xuất 10 W/h. Với tấm pin có công suất cao hơn sẽ cung cấp nguồn điện giúp cho ánh sáng phát ra từ đèn mạnh hơn.

Công suất tấm pin năng lượng mặt trời

Đèn pha năng lượng mặt trời có công suất thấp, thường sử dụng tấm pin mặt trời từ 1 đến 5W. Đèn lớn hơn sẽ yêu cầu các tấm pin từ 10 đến 20W.

Kích thước tấm pin mặt trời

Các tấm pin mặt trời lớn hơn sẽ tạo ra công suất cao hơn vì chúng có diện tích bề mặt lớn trên tấm pin hấp thu nhiều năng lượng từ mặt trời.

Đôi khi bạn có thể thấy đèn pha LED có công suất cao, đặc biệt là đèn dành cho nhà xưởng sẽ được trang bị hai hay nhiều tấm pin năng lượng mặt trời để có thể sản xuất đủ năng lượng sạc cho pin với dung lượng cao của chúng.

Kích thước tấm pin mặt trời

Tấm pin năng lượng mặt trời Mono kích thước nhỏ có thể tạo ra cùng nguồn năng lượng so với tấm pin màng mỏng kích cỡ bình thường.

Trước khi mua đèn , bạn cần cân nhắc xem khu vực bạn muốn lắp đặt có đủ ánh sáng mặt trời hay đủ diện tích để lắp đặt đèn.

Chất liệu và tiêu chuẩn an toàn

Khi chọn mua đèn pha năng lượng mặt trời, bạn cần xem xét kỹ càng chất liệu cũng như độ bền của nó trước thời tiết khắc nghiệt bên ngoài.

Chất liệu của đèn LED pha

Vỏ đèn thường được làm bằng vật liệu nhôm hay nhựa chất lượng. Đa số các đèn pha có công suất cao thường được trang bị vỏ bọc bằng nhôm để tối ưu hóa việc bảo vệ các bộ phận bên trong đèn, chống lại các tác động bên ngoài làm hư đèn.

Riêng với các loại đèn có vỏ bằng nhựa thì có giá khá rẻ. Tuy nhiên, đèn bằng nhựa không phải lúc nào cũng có chất lượng thấp vì có loại đèn được bọc lớp nhựa khá bền, không chỉ bảo vệ đèn khỏi tác động và thiệt hại do nước mà còn chịu được nhiệt độ cao lẫn thấp.

Chất liệu của đèn LED pha

Và cũng đừng nên chọn những loại đèn làm bằng vỏ nhôm có giá thấp vì chúng thường có khả năng chống nước kém, dễ bị hư hại sau khi trải qua trận mưa lớn.

Tiêu chuẩn an toàn IP

Đặc điểm kỹ thuật quan trọng khi bạn xem xét độ bền của đèn pha LED là tiêu chuẩn IP (bảo vệ chống xâm nhập).

Tiêu chuẩn an toàn IP cho biết mức độ bảo vệ của sản phẩm chống lại những tiếp xúc với các phần tử chẳng hạn như nước và bụi, thường gồm 2 số, trong đó số đầu tiên cho biết mức độ bảo vệ chống lại các vật thể rắn, số thứ hai chống lại các vật thể lỏng.

Có 6 cấp độ bảo vệ chống lại vật thể rắn (1 là thấp nhất và 6 là cao nhất) và 8 cấp độ bảo vệ chống lại vật thể lỏng.

Tiêu chuẩn an toàn IP

Cần lưu ý là các phần khác nhau của đèn pha năng lượng mặt trời có thể xếp hạng IP khác nhau. Ví dụ, đèn có thể ở mức độ IP66 hay IP68 khá cao trong khi tấm pin năng lượng mặt trời hay cảm biến chuyển động chỉ xếp hạng IP44, có mức độ bảo vệ thấp hơn.

Hầu hết các loại đèn với bộ cảm biến chuyển động có tiêu chuẩn IP từ IP44 đến IP64, mang lại mức độ bảo vệ khá tốt, chống lại sự hư hại do bụi và mưa, được sử dụng khá tốt ở những khu vực có điều kiện thời tiết mưa lớn và thỉnh thoảng có gió mạnh.

Đa số các đèn pha đều có tiêu chuẩn IP65, có nghĩa là tất cả các thành phần của đèn đều được bảo vệ hoàn toàn chống lại bụi bẩn và mưa gió thổi phun vào, có thể được sử dụng bên ngoài trời trong mọi điều kiện thời tiết.

Khung gắn kết đèn pha LED

Có nhiều loại khác nhau dùng để gắn trên tường, gắn trên mặt đất và gắn trên cột cao. Bạn cần kiểm tra xem đèn pha mình muốn mua có khung gắn đúng với khu vực bạn muốn lắp đèn hay không.

Cũng có một số nhà sản xuất cung cấp nhiều loại khung gắn kết để có thể lắp đặt đèn pha cố định ở bất cứ vị trí nào.

Khung gắn kết đèn pha LED

Độ dài dây cáp

Một điều cần kiểm tra nữa là độ dài cáp của vật cố định, có nghĩa là chiều dài của dây cáp nối tấm pin mặt trời với đèn pha LED.

Hãy xem xét khu vực nơi bạn muốn lắp đặt đèn để coi thử chiều dài dây cáp có đủ dài. Tất nhiên, bạn có thể mua dây cáp mở rộng, thế nhưng hãy cẩn thận vì dây cáp dài có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của tấm pin mặt trời.

(Tiếp phần 2)