Ánh sáng ảnh hưởng đến sự phát triển của cây như thế nào?

Ánh sáng ảnh hưởng đến tất cả chúng ta theo những cách khác nhau. Có một số người muốn giơ tay và chào những tia nắng ban mai với sự cui vẻ, có những người lại cực kì ghét chúng. Con người chúng ta có những phản ứng khác nhau khi đối mặt với ánh nắng mặt trời thì cây trồng cũng thế. Vậy ánh sáng mặt trời ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng như thế nào?

Mục lục

Tại sao cây cần ánh sáng?

Bạn có thể nhớ lại các lớp học Hóa học hay sinh học cũ của mình khi thảo luận về vấn đề quang hợp, thì ánh sáng mặt trời ảnh hưởng đến sự phát triển của thực vật như thế nào? Có lẽ bạn sẽ nhớ lại công thức này: 6H2O + 6CO2 -> C6H12O6 + 6O2.

Có vẻ hơi khó hiểu với các chữ và số.

Mô tả này dễ hiểu hơn một chút nếu bạn quên tất cả những thứ phương trình hóa học: thực vật sử dụng ánh sáng, nước và carbon dioxide để tạo ra đường, được chuyển đổi thành ATP (thứ cung cấp năng lượng cho mọi sinh vật) bằng hô hấp tế bào.

Chất diệp lục hấp thụ năng lượng mặt trời. Carbon dioxide đi vào lá thông qua các lỗ nhỏ. Rễ hút nước từ đất. Quang hợp là quá trình thu nhận năng lượng ánh sáng Mặt trời của thực vật để tạo ra hợp chất hữu cơ phục vụ cho cây phát triển.

Vì vậy bạn có thể hiểu nôm na: Ánh sáng mặt trời cũng đóng vai trò như “thức ăn” của cây trồng vậy

Những loại ánh sáng nào thực vật cần?

Không phải tất cả các loại ánh sáng là hoàn toàn giống nhau. Dưới đây là một lời giải thích nhanh chóng về những gì ánh sáng mà cây thực sự cần và sử dụng.

Quang phổ ánh sáng:

Hầu hết mọi người đã quen thuộc với sự phân hủy của ánh sáng thành các màu như hiển thị bởi một cầu vồng sau cơn bão. Quang Phổ bao gồm các màu sắc cũng như nhiều loại khác của các bước sóng, giống như tia vũ trụ và tia gamma.

Bức Xạ Quang Hợp:

Một câu hỏi đặt ra: màu sắc của ánh sáng có ảnh hưởng đến sự phát triển của cây không?

Chúng tôi sử dụng nanomet để đo bước sóng. Thực vật sử dụng các phạm vi nanomet khác nhau cho các giai đoạn tăng trưởng khác nhau. Phạm vi hữu ích cho cây trồng gọi là Bức xạ quang hợp – chúng có bước sóng từ 400 nm đến 700 nm (bức xạ ánh sáng nhìn thấy) có hiệu quả đối với quang hợp.

Tuy nhiên, Các bước sóng ánh sáng màu tím và màu xanh lam, 400 đến 490 nanomet, kích thích giai đoạn sinh trưởng của thực vật, trong khi các bước sóng màu vàng-cam-đỏ được sử dụng để ra hoa và đậu quả. Vì vậy, khi chọn đèn để sử dụng cho cây của bạn, hãy bỏ qua đèn xanh lục và nhắm đến các bước sóng ngắn hơn của màu tím và xanh lam hoặc các bước sóng dài hơn của màu vàng, cam và đỏ.

Các vấn đề liên quan đến ánh sáng của cây trồng:

Cây phát triển tốt như thế nào phụ thuộc vào ba yếu tố: bước sóng, thời gian và cường độ.

Bước sóng:

Chúng tôi đã đề cập đến các bước sóng mà thực vật thích. Bên cạnh đó sẽ có những bước sóng mà không thích hợp với cây trồng. Các nanomet tia cực tím khác nhau có thể không làm ảnh hưởng đến cây trồng của bạn nhưng một số phạm vi có thể cực kỳ bất lợi.

Thời lượng:

Thời gian bao lâu cây trồng ở dưới ánh mặt trời sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của nó. Tất nhiên tùy vào từng loại cây trồng cần thời lượng ánh sáng khác nhau

Cường độ

Cường độ đề cập đến mức độ mạnh của ánh sáng và đi đôi với thời gian. Nếu ánh sáng quá mạnh, cây trồng sẽ thiêu đốt, trở nên héo úa. Nếu nó không đủ mạnh, chúng cũng không đủ để phát triển mạnh.

Đèn trồng cây rong nhà so với ánh sáng mặt trời: nên chọn loại nào?

Ảnh hưởng của đèn trong nhà đến những cây trồng của bạn phụ thuộc vào loại bóng đèn bạn chọn. Mặc dù ánh sáng mặt trời sẽ luôn có lợi thế tự nhiên đối với chất lượng, cung cấp mọi thứ mà cây cần để phát triển, nhưng bóng đèn toàn phổ hiện nay gần như tương đương với nhiệm vụ mà ánh sáng mặt trời mang đến.

Tìm hiểu thêm: Tại sao đèn LED lại được ứng dụng vào trồng cây?

Cây trồng của bạn có nhu cầu ánh sáng riêng cần phải được đáp ứng. Dù trồng cây trong nhà hay ngoài trời thì cây trồng của bạn cũng cần đến ánh sáng. Nếu có điều kiện đất trồng tốt hay trồng ngoài trời, còn không có thể lựa chọn pháp trồng trông nhà với đèn trồng cây