Tìm hiểu về loại đèn trồng cây sử dụng Led COB

Đèn LED là lựa chọn hàng đầu để trồng cây trong nhà với sở thích cá nhân hay thương mại. Nhưng một nhược điểm lớn của đèn LED là kích thước lớn của chúng, khiến nó khó phù hợp với không gian nhỏ. Đó là lý do tại sao mọi người phát minh ra một loại đèn LED vẫn mạnh mẽ cho hầu hết các loài thực vật và hoa, trong khi không chiếm nhiều không gian. Đó là đèn LED Cob

COB không chỉ được biết đến với kích thước nhỏ gọn, nó còn có cường độ ánh sáng và lợi thế hơn so với đèn LED truyền thống và các loại đèn trồng cây khác.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết về đèn trồng cây sử dụng LED COD và giúp bạn chọn những chiếc tốt nhất trên thị trường:

Mục lục

Đèn LED COB là gì?

COB, hay Chip-on-Board, là công nghệ LED mới. Nó có tên là các chip LED sẽ được gắn vào bảng mạch để tạo ra các mảng LED.

Do cách thức chế tạo các lõi, đèn LED COB làm giảm các thành phần được sử dụng và tối đa hóa số lượng chip LED trên mạch. Điều này làm cho đèn LED COB có một số lợi thế so với đèn LED truyền thống (Thiết bị gắn trên bề mặt)

Sự khác biệt giữa đèn LED COB và đèn LED SMD truyền thống:

LED COB

Đèn LED SMD (Thiết bị gắn trên bề mặt) là loại đèn LED trồng cây phổ biến nhất bạn có thể tìm thấy trên thị trường hiện nay

Mặc dù cả hai loại SMD và COB đều có chung các đặc điểm như quang phổ ánh sáng rộng, tuổi thọ cao và năng lượng ánh sáng hiệu quả. Nhưng cũng có một số ưu điểm quan trọng của các loại COB so với SMD.

Cải thiện mật độ lumen:

Vì các lõi có thể được đóng với nhiều chip LED trên cùng chất nền hơn so với SMD, nên nó có cường độ ánh sáng mạnh hơn và độ đồng đều cao hơn.

Ánh sáng tập trung hơn

Bởi vì nhiều chip led được chứa trong một khu vực và với sự hỗ trợ của gương phản xạ, ánh sáng được tạo ra dày đặc hơn. Với việc sử dụng gương phản xạ, bạn có thể có cường độ ánh sáng mạnh hơn và rực rỡ hơn cho cây trồng

Kích thước nhỏ hơn

LED SMD

Mộ COB LED 200 lumen có thể nhỏ hơn nhiều so với SMD 200 lumen vì COB sử dụng không gian ít hơn.

Ít nhiệt:

Bởi vì ít thành phần được sử dụng để chế tạo các đèn LED này và tản nhiệt được hướng về phía bảng mạch, nên các lõi COB có xu hướng tỏa nhiệt ít hơn so với đèn LED truyền thống. Nhưng vật liệu của chất nền COB, cấu trúc tản nhiệt và thiết kế mạch (Nguồn) đóng vai trò quan trọng trong phân phối nhiệt. Đó là lý do tại sao bạn nên tìm kiếm một đèn LED COB chất lượng.

Tuy nhiên, chúng cũng có nhiều hạn chế:

Các lõi COB có độ linh hoạt kém hơn đèn LED SMD:

Mặc dù bạn không thể có nhiều chip LED trên mỗi mảng, nhưng SMD cho phép chứa nhiều hơn một tiếp điểm. Và một chip đơn có thể có tới 3 điốt – mỗi diode cũng có một mạch riêng. Điều này cho phép các chip SMD có nhiều màu – xanh dương, đỏ, xanh lục. Ngoài ra, bạn có thể trộn các màu này bằng cách thay đổi ánh sáng phát ra của mỗi màu.

Trong khi đó, mặc dù đèn LED COB có nhiều điốt, chúng chỉ chứa được 2 tiếp điểm và 1 mạch. Điều đó có nghĩa là bạn thường thấy rằng đèn LED COB tạo ra bước sóng màu duy nhất theo thời gian và bạn không thể điều chỉnh nó như các đèn LED SMD khác.

SMD tạo ra sản lượng ánh sáng rộng hơn:

Nó phân phối ánh sáng nhiều hơn so với các COB. Theo nghĩa này, các SMD truyền thống có độ che phủ và thâm nhập ánh sáng tốt hơn cho tán cây, giúp cho việc trồng cây mở rộng thuận tiện hơn.

So sánh giữa các LED COB và đèn trồng cây khác:

Bạn có thể xem bên dưới một bảng so sánh nhanh giữa đèn LED COB và công nghệ ánh sáng khác.

Giá cao trung bình trung bình cao thấp
Cường độ sáng trung bình mạnh thấp thấp thấp
Quang phổ ánh sáng Toàn phổ ngắn ngắn dài ngắn
Lượng nhiệt tỏa ra thấp cao trung bình trung bình thấp
Kích thước nhỏ lớn lớn Lớn nhỏ
Tuổi thọ (giờ) 50,000 15,000 15,000 20,000 10,000

Tại sao nên chọn đèn LED trồng cây loại LED COB?

Sau đây cho bạn thấy rằng bên cạnh chi phí, đèn LED COB có xu hướng tốt hơn các loại đèn troognf cây khác trong mọi tiêu chí. Hãy khám phá thông tin chi tiết:

đèn trồng cây led cob

Cường độ sáng

Đây là yếu tố số một ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, đặc biệt là cây có hoa. Về điều này, COB LED chỉ đứng sau HPS. Nó có công suất ánh sáng mạnh hơn đèn LED truyền thống và các loại ánh sáng khác.

Quang phổ ánh sáng

Tất cả các đèn LED trồng cây hiện đại, bao gồm cả đèn LED COB, được biết đến với bước sóng phổ rộng nhất. Một số bóng đèn cũng bao gồm các màu phổ 12 màu, bao gồm IR (tia hồng ngoại) và UR (tia cực tím)

Lượng nhiệt tỏa ra

Ít tỏa nhiệt cũng là một điểm mạnh của đèn LED COB. Công nghệ hiện đại cho phép các đèn LED này tạo ra ánh sáng mạnh trong khi kiểm soát nhiệt phát ra. Một số lõi cao cấp cũng sử dụng chất nền, trình điều khiển, quạt chất lượng, điều khiển nhiệt ở mức tối thiểu.

Kích thước

Mặc dù đèn LED COB có nhiều năng lượng hơn sẽ lớn hơn, nhưng bạn sẽ không bao giờ có một loại đèn nhỏ gọn như vậy mà vẫn tạo ra nhiều ánh sáng như COB, điều này làm cho nó phù hợp hơn cho các không gian trồng cây nhỏ.

Tuổi thọ

Tùy thuộc vào quá trình xây dựng vật liệu COB, hầu hết các lõi có thể kéo dài từ 30.000 – 60.000 giờ, cao hơn nhiều lần so với các loại đèn khác.

Kết luận:

Thật khó để bạn tìm thấy một sản phẩm LED chất lượng nhưng đồng thời không tốn kém hiện nay với câu “tiền nào của nấy”. Đó là lý do tại sao nếu bạn đang tìm kiếm đèn trồng cây chất lượng nhưng lại thấy sự đại trà của loại LED SMD, vì chúng tốt và có giả cả phải chăng, tuy nhiên vẫn có những sản phẩm sử dụng LED COB nhưng chưa phổ biến , đặc biệt là thị trường nước ta.

Bạn có thể tham khảo mẫu đèn trồng cây LED COB trên thị trường hiện nay:

GV-ZW0146

Công suất: 120W

Giá thành: 920.000đ

Mua tại đây: https://givasolar.com/san-pham/den-quang-hop-cho-cay-trong-gv-zw0146

GV-ZW0193

Công suất: 1000W

Giá thành: 5.800.000đ

Mua tại đây: https://givasolar.com/san-pham/den-led-quang-hop-trong-cay-gv-zw0193