Phân tích xu hướng chính của ngành năng lượng mặt trời trong năm 2021

Năm 2020 là một năm cực kỳ thách thức đối với toàn thế giới. Đại dịch làm cho các quốc gia trên thế giới với các cuộc đóng cửa đã thay đổi về nhiều thứ. Do đó, chúng ta phải lùi lại một bước và xem xét các động thái sẽ không chỉ ảnh hưởng đến năm 2021 mà còn ảnh hưởng đến phần còn lại của thập kỷ sắp tới trước mắt chúng ta.

Cùng xem các xu hướng của ngành năng lượng mặt trời năm nay:

Mục lục

Một thập kỷ quyết định:

Động lực đầu tiên và có thể là lớn nhất sẽ chỉ đạo các quyết định và hành động của các nhà hoạch định chính sách, chính phủ và quan trọng nhất là của người dân nói chung, là sự chú ý đến những tác động sắp tới của sự nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu. Những gì trước đây chỉ là lý thuyết giờ đây là một vấn đề cực kỳ hữu hình và thách thức nghiêm trọng đối với hàng triệu người trên toàn cầu. Năm 2020 bắt đầu với một số thiên tai nghiêm trọng xảy ra. Cả thế giới đã chứng kiến ​​những vụ cháy rừng chưa từng có ở Úc và California, một tình huống mà chính quyền khó có thể giải quyết. Chúng tôi cũng đã chứng kiến ​​những bằng chứng cụ thể liên quan đến việc nước biển dâng cao dọc theo các khu vực ven biển ở Đông Nam Á. Hỏa hoạn, bão lũ có cường độ mạnh và hạn hán nghiêm trọng đang trở nên phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Các nhiệt độ toàn cầu hàng năm không ngừng tăng lên hàng năm kể từ năm 1960 và không có dấu hiệu dịu lại. Đây là một lời cảnh báo nghiêm trọng cho tất cả chúng ta để tìm ra những giải pháp nhanh chóng và dứt khoát trước khi quá muộn.

Năm 2015, Thỏa thuận Paris liên quan đến biến đổi khí hậu đã được các quốc gia trong UNFCC ký kết và quy định trong Kế hoạch Mục tiêu Khí hậu 2030, mở đường cho những hành động quan trọng nhằm giải quyết việc giảm phát thải toàn cầu trong thập kỷ tới. Các yếu tố chính của kế hoạch này là:

    • Giảm phát thải khí nhà kính xuống ít nhất 55% dưới mức 1990 vào năm 2030
    • Tạo ra một nền kinh tế đang phát triển và sôi động thông qua việc làm xanh
    • Hợp tác toàn cầu để hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu lên 1,5°C

Kế hoạch Mục tiêu cho thấy tham vọng lớn của các nước EU đã ký kết, từ đó sẽ truyền cảm hứng cho các quốc gia không thuộc EU khác để tạo ra một kế hoạch hợp lý và có trách nhiệm nhằm thực hiện các mục tiêu của Thỏa thuận Paris. Xu hướng chuyển dịch sang các nguồn năng lượng tái tạo để cung cấp năng lượng, phát triển và tạo việc làm tại chỗ cho nền kinh tế bền vững, hợp tác quốc tế hiện nay là không thể đảo ngược.

Giảm giá liên tục của các tấm pin mặt trời

Công nghệ năng lượng mặt trời đang trở nên tiên tiến hơn trong một thời điểm quan trọng của lịch sử loài người và có thể là một đóng góp quan trọng trong nỗ lực toàn cầu chống lại biến đổi khí hậu. Giá tấm pin liên tục giảm mỗi năm, ngay cả trong năm đầy biến động này là năm 2020. Từ năm 2006 – 2019, giá trung bình của mô-đun PV trên mỗi Wp đã giảm 40% mỗi năm.

Giá của các mô-đun PV ở EU cấu thành sự thay đổi về giá của các mô-đun PV chính và cao cấp trong năm 2020. Trong ba tháng đầu năm, giá đã tăng do sự bùng phát COVID-19 và đợt đóng cửa đầu tiên ở Trung Quốc. Sau đó, giá pin bắt đầu giảm cho đến tháng 7 trước khi tăng trở lại vào cuối tháng 11 năm 2020. Giá mô-đun chính thống khoảng 80% so với tháng 12 năm 2019 trong khi giá mô-đun cao cấp bằng 90% so với tháng 12 năm 2019.

Đầu tư vẫn thu hút mạnh trong khủng hoảng

Ngay cả trong thời kỳ đại dịch, PV vẫn tiếp tục phát triển, với hơn 100 GWp được cài đặt cho đến nay. Chỉ riêng thực tế này đã chứng minh rằng ngành PV là một ngành đầu tư vô cùng linh hoạt và hấp dẫn. IHS Markit dự đoán rằng vào năm 2050, năng lượng mặt trời sẽ tương đương với 40% sản lượng điện tái tạo toàn cầu. Cùng với sự cạn kiệt của nhiên liệu hóa thạch là nguồn năng lượng chính, xu hướng mở rộng của năng lượng tái tạo là không thể ngăn cản. Việc lắp đặt điện mặt trời trong tất cả các lĩnh vực (thương mại, dân dụng, v.v.) đang tăng lên hàng năm với hầu hết công suất được tăng thêm trong lĩnh vực tiện ích.

Xu hướng công nghệ và sản xuất tấm pin:

Loại tế bào PV năng lượng mặt trời, kích thước, định dạng

Kích thước tiêu chuẩn mới cho solar cell vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi vì nhiều kích thước pin khác nhau được các nhà sản xuất khác nhau sử dụng. Tuy nhiên, cuộc cạnh tranh cuối cùng có lẽ sẽ là giữa các cell M6 (166 mm), M10 (182 mm) và M12 (210 mm) hoặc một con số tương ứng với số lượng này. Các tế bào PERC sẽ thống trị thị trường như họ đã làm cho đến nay thông qua các cải tiến như TOPCON để tiếp tục nâng cao hiệu quả.

Tăng công suất của pin

Với hiệu suất ngày càng tăng và các tế bào quan điện lớn hơn, công suất của các tấm pin sẽ tiếp tục tăng theo cấp số nhân. Hầu hết tất cả các nhà sản xuất chính đều cung cấp các mô-đun có thể cung cấp hơn 600Wp trong danh mục đầu tư của họ. Mặc dù các mô-đun có công suất đầu ra từ 400Wp đến 500Wp (tương đương với 72 cell hay 78 cell) vẫn sẽ phổ biến vì chúng cung cấp sự cân bằng hợp lý giữa chi phí và năng lượng thu được.

Khả năng sản xuất

Để theo kịp nhu cầu, năng lực sản xuất của tất cả các nhà sản xuất cũng được mở rộng hàng năm. Năng lực sản xuất của các nhà sản xuất trong danh sách Cấp 1 đã tăng gấp đôi từ 107,2 GW vào năm 2018 lên 241,09 GW vào năm 2020. Đặc biệt, Jinko Solar đang có kế hoạch tăng gấp đôi công suất sản xuất mô-đun của họ vào năm 2021 so với khối lượng năm 2020. Là một nhà sản xuất tích hợp theo chiều dọc, Jinko Solar cũng đang mở rộng và nâng cấp sản xuất phôi, tấm wafer và solar cell vào năm 2021.

Tổng công suất sản xuất mô-đun hàng năm [GW / năm] từ các nhà sản xuất Cấp 1
Khả năng sản xuất của JinkoSolar dự kiến ​​sẽ đạt 27GW vào cuối năm 2021, tăng từ 11GW vào năm 2020, tăng 145% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tấm pin hai mặt

Dự đoán Thị phần Mô-đun hai mặt

Chi phí của tấm pin hai mặt đang giảm cùng với giá của mô-đun một mặt. Đồng thời, các nhà sản xuất thực tế có thể sử dụng cùng một loại pin mặt trời cho cả mô-đun một mặt và hai mặt. Điều này làm cho các mô-đun hai mặt trở nên phổ biến hơn cho các cài đặt quy mô tiện ích. Tuy nhiên, một khái niệm thiết kế mới nảy sinh: Do dòng điện cao hơn, cần có các bộ biến tần mạnh hơn để xử lý công suất lớn hơn từ hệ thống PV. Xu hướng này cũng yêu cầu cấu trúc lắp đặt hiện đại hóa và hệ thống theo dõi để tận dụng tiềm năng năng lượng trên địa điểm.

Hệ thống điện mặt trời có dự trữ năng lượng:

Tỷ lệ thế giới của các hệ thống PV được kết hợp với lưu trữ

Nhiều nhà sản xuất biến tần cung cấp bộ biến tần lai trong danh mục đầu tư của họ, cho phép các cơ hội ứng dụng dân dụng được trang bị bộ lưu trữ năng lượng một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Do giá của các thành phần hệ thống PV đang giảm trong khi phải đối mặt với chính sách giá phụ thuộc, việc lắp đặt hệ thống có dự trữ sẽ dần trở thành một quyết định phổ biến hơn để đạt được sự độc lập về năng lượng và tối đa hóa tiềm năng của hệ thống PV

Chuẩn bị cho kỷ nguyên EV

Xe điện dự kiến ​​sẽ trở nên phổ biến hơn trong thập kỷ này, do đó sẽ thay thế các loại xe động cơ đốt trong truyền thống. Ở châu Âu, xe điện chiếm 3,6% tổng số phương tiện giao thông trong năm 2019. Ở Na Uy, hơn 25% phương tiện giao thông là chạy bằng điện. Các nhà sản xuất ô tô đang liên tục xây dựng và giới thiệu ngày càng nhiều các mẫu xe mang đến cho khách hàng tiềm năng nhiều lựa chọn hơn và khả năng tiếp cận cũng từ quan điểm tài chính. Sự phát triển và tính sẵn có của xe điện cũng đã thúc đẩy nhu cầu tăng cao đối với các phụ kiện đi kèm như bộ sạc xe điện (bộ sạc hộp treo tường trong nhà) và trạm sạc xe điện EV trong bãi đỗ xe

Bộ sạc hộp treo tường trong nhà (do hạn chế về kích thước và nguồn điện) sẽ đi kèm với khái niệm sạc AC cung cấp dải công suất từ ​​3,6kW đến 22kW, cho phép EV được sạc đầy từ 8 giờ đến 1 giờ. Hơn nữa, hộp treo tường thường phải cung cấp kết nối Wi-Fi hoặc ethernet tích hợp để theo dõi, kiểm soát và tối ưu hóa mức tiêu thụ năng lượng của EV một cách hiệu quả. Một giải pháp cực kỳ sáng tạo nữa là Biến tần hybrid cho phép người dùng sạc EV trực tiếp bằng năng lượng mặt trời từ hệ thống PV của họ.

Trạm sạc EV trong bãi đậu xe sẽ tận dụng không gian lớn hơn để thiết bị có thể sạc EV bằng dòng điện một chiều để giảm thiểu tổn thất và dòng điện AC cho các kiểu xe khác nhau. Kết quả là một EV có thể được sạc đầy nhanh hơn, một hệ thống cũng có thể hoạt động với nhiều EV được sạc cùng một lúc. Vấn đề duy nhất nảy sinh đối với kiểu trạm sạc EV này là có nhiều loại ô tô và loại phích cắm khác nhau. Việc chọn một loại phích cắm và giao thức giao tiếp cụ thể giữa EV và trạm sạc vẫn là đặc quyền của các nhà sản xuất EV cụ thể.

Các mẫu ô tô điện năm 2021 so với năm 2019
Bộ sạc EV Các loại phích cắm