Có bao nhiêu thể loại đèn năng lượng mặt trời? Phân Loại

Tìm hiểu về các loại đèn năng lượng mặt trời khác nhau và các tính năng riêng biệt của chúng để giúp bạn chọn ra được thể loại đèn tốt nhất và phù hợp nhất để chiếu sáng khu vực xung quanh nhà và khu vườn của bạn bằng năng lượng mặt trời.

Dòng đèn này sử dụng pin mặt trời chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng. Tế bào quang điện đầu tiên được phát triển vào năm 1839 khi nhà khoa học người Pháp Edmond Becquerel nhận ra tiềm năng khai thác năng lượng mặt trời để tạo ra điện. Ông và người đồng hương người Pháp Augustin Mouchet đã tiến hành tạo ra những máy phát điện chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên vào những năm 1860 có thể cung cấp năng lượng cho bóng đèn nhỏ.

Năm 1883, nhà phát minh người Mỹ Charles Fritts đã phát minh ra pin mặt trời đầu tiên chỉ có hiệu suất điện khoảng một phần trăm.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng, điều đó ảnh hưởng lớn đến chi phí tiêu thụ điện năng của các gia đình. Để tiết kiệm chi phí cũng như sử dụng nguồn năng lượng xanh sạch, thân thiện với môi trường, người ta thường thay thế những đèn dây tóc, đèn huỳnh quang thành các loại đèn sử dụng năng lượng mặt trời. Vì vậy mà chúng khá phổ biến, không dây và có thể được sử dụng trong hoặc ngoài nhà, chúng có thể được cài đặt trong tích tắc

Đặc biệt đèn led có thể kéo dài 50.000 – 200.000 giờ và tuổi thọ rất cao.

Để trả lời cho câu hỏi trên, chúng tôi giúp bạn liệt kê, phân loại các loại đèn chạy bằng năng lượng mặt trời có trên thị trường hiện nay:

Mục lục

1. Đèn trang trí năng lượng mặt trời:

Đa số đèn được sử dụng để chiếu sáng không gian trong sân thì chúng cũng có thể được sử dụng đơn giản cho mục đích trang trí. Có rất nhiều đèn năng lượng để trang trí khác nhau mà bạn có thể lựa chọn, tùy thuộc vào phong cách, sở thích thiết kế của bạn.

Khi chọn đèn trang trí, điều quan trọng cần nhớ là bạn sẽ muốn xem xét các phương án chiếu sáng khác và cho phép chúng chỉ đơn giản là một sự bổ sung cho thêm hấp dẫn.

2. Đèn cắm đất:

Một trong những loại đèn phổ biến nhất hiện nay mà bạn có thể mua là đèn lối đi cắm đất. Những đèn này thường rất nhỏ, và bạn cần lắp đặt một số lượng lớn chúng để bạn có thể xếp chúng dọc theo lối đi vào nhà bạn. Khi chúng được đặt ở khu vực có nhiều ánh nắng mặt trời vào ban ngày, chúng sẽ rất dễ chiếu sáng lối đi để khách hay các thành viên trong gia đình bạn có thể dễ dàng đi.

 • Những đèn này thường có trên các cọc nhọn giúp bạn dễ dàng cắm chúng ở nơi bạn muốn. Chúng thường hướng ánh sáng xuống phía dưới mặt đất.
 • Tuy có kiểu dáng tương tự đèn chiếu sáng lối đi nhưng phần thân phía dưới của đèn cắm thảm cỏ năng lượng mặt trời được thiết kế dạng cọc nhọn, dùng để cắm phía dưới thảm cỏ trong khu vườn.
 • Loại đèn này được lắp đặt khá đơn giản và chắc chắn, không cần sử dụng bất cứ hệ thống dây điện chằng chịt, rườm rà và rắc rối, sử dụng nguồn năng lượng sạch từ mặt trời với hệ thống cảm biến tự động, vừa giúp phát ra ánh sáng vào ban đêm với diện tích chiếu sáng từ 10 đến 15m2.

3. Đèn bọc đá:

Một lý do khiến mọi người lựa chọn đèn năng lượng ẩn trong đá là vì họ không muốn đèn hiện rõ, cũng như một dụng cụ trang trí sân vườn. Nếu bạn muốn lắp đặt đèn xung quanh nhà, nhưng lại không thích đèn lấy đi vẻ đẹp của cảnh quan, thì sử dụng đèn bọc đá là một lựa chọn tuyệt vời, nó cùng tô điểm cho cảnh quan của bạn thêm ấn tượng.

đèn bọc đá năng lượng mặt trời

Nói chung, bạn có thể bao gồm những thứ này trong cảnh quan của mình mà không rõ ràng là có ánh sáng trong chúng, giúp bạn dễ dàng có được ánh sáng mà bạn muốn và cần mà không phải hy sinh cách sân của bạn trông. Hãy chắc chắn rằng bạn đặt chúng sao cho ánh sáng sẽ chiếu sáng ở những nơi cần thiết, nhưng bảng điều khiển năng lượng mặt trời đã giành được rất rõ ràng, để sử dụng tốt nhất những đèn này.

4. Đèn chiếu sáng cầu thang ngoài trời:

Đèn chiếu sáng cầu thang năng lượng mặt trời

Đèn thường được đặt 90 độ để có thể lắp đặt nó trên rìa của lối đi cầu thang, cung cấp ánh sáng để bạn di chuyển an toàn về đến khi lên xuống cầu thang.

5. Đèn âm đất, âm sàn:

Loại đèn này được sự dụng âm dưới mặt đất, chỉ có đèn và tấm pin nằm hướng lên để nhận năng lượng và chiếu sáng.

đèn âm đất năng lượng mặt trời

Bạn sẽ có thể đặt những đèn này trên mặt đất, và ánh sáng ở giữa sẽ chiếu lên trên để dễ dàng nhìn thấy nơi bạn đang đi.

Loại đèn này sử dụng khá phổ biến ở lối đi, sân vườn, bể bơi, dùng được cho chiếu sáng lối cầu thang với việc âm dưới sàn….

6. Đèn treo tường:

Đây là một loại đèn mặt trời rất phổ biến, và nó được sử dụng để thực sự cải thiện diện mạo ngôi nhà, thu hút sự chú ý đến kiến trúc và cải thiện sự an toàn cho ngôi nhà của bạn. Những đèn tường này thường có thể được lắp đặt trên một bức tường bên ngoài nhà bạn và sẽ cung cấp cho bạn một ánh sáng đẹp khi mặt trời lặn.

 • Dòng đèn này được thiết kế tương tự đèn thông thường nhưng không cần sử dụng bất cứ hệ thống dây điện tốn kém, phức tạp, đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ khi tiếp xúc.
 • Kiểu dáng của đèn thường khá nhỏ gọn, sử dụng 100% năng lượng mặt trời, gồm tấm pin năng lượng với đầu và chân cùng chỗ để gắn trên tường, thường được lắp đặt nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.
 • Tùy theo nhu cầu và sở thích mỗi người mà lắp đặt đèn ở những vị trí khác nhau như treo trên tường, cổng ra vào ngôi nhà, sân vườn…, là giải pháp chiếu sáng hoàn hảo cho hiên nhà, bên ngoài cửa sổ, tường cây ngoài trời, thác nước nhân tạo,…
 • Khác với các đèn bình thường, đèn treo tường là một trong các loại đèn được thiết kế với khả năng chịu đựng tốt mọi thời tiết khắc nghiệt, vừa có tuổi thọ khá cao, an toàn khi sử dụng, vừa tạo cho cảnh quan khu vườn thêm đẹp mắt.

Bạn phải xem xét nơi mặt trời sẽ chiếu sáng đến đèn của bạn để bạn có thể chắc chắn rằng đèn của bạn nhận được đủ năng lượng để chiếu sáng trong đêm.

7. Đèn pha:

Đèn pha được sử dụng để chiếu sáng một không gian rất rộng bên ngoài và thường cần rất nhiều năng lượng do công suất và kích thước của bóng đèn lớn.

đèn treo tương năng lượng mặt trời

Chúng được lắp đặt cố định, không giống như các loại đèn khác có thể di chuyển và điều chỉnh, và chúng được sử dụng để giúp cải thiện sự an toàn của không gian sau khi trời tối hoặc làm nổi bật kiến trúc của tòa nhà. Khi bạn chọn đèn pha năng lượng mặt trời nhìn chung bạn sẽ có một tấm pin lớn phía trên đèn để đảm bảo rằng đèn pha của bạn sẽ đủ để chiếu sáng suốt đêm dài.

8. Đèn địa chỉ nhà:

đèn địa chỉ năng lượng mặt trời

Để tện hơn cho những người ghé thăm nhà bạn vào ban đêm đều biết địa chỉ của bạn chính xác khi bạn chọn đèn địa chỉ năng lượng mặt trời. Những đèn vui nhộn này sẽ sáng lên theo hình dạng số nhà, giúp khách dễ dàng tìm thấy nhà của bạn vào buổi tối. Chúng có thể được lắp đặt ở hầu hết các vị trí, chẳng hạn như trên hàng rào, cổng hoặc cây trước nhà.

9. Đèn cột cao:

Đèn năng lượng mặt trời loại cột cao rất phổ biến, nó vừa để trang trí, vừa để chiếu sáng. Chúng có nhiều kiểu dáng và kích cỡ khác nhau, và miễn là bạn cài đặt nó một cách an toàn và chính xác, là nó hoàn động bình tốt.

 • Là loại đèn có kích cỡ lớn nhất và cao nhất so với các loại đèn sân vườn năng lượng mặt trời với thiết kế tương tự những đèn cột chiếu sáng ở công viên nhưng có lợi ích hơn khi sử dụng.
 • Hộp đèn cột năng lượng mặt trời được thiết kế với kiểu dáng hình hộp hay hình đèn lồng, phía trên được lắp đặt thêm tấm pin năng lượng mặt trời, giúp đèn hấp thụ nguồn sáng vô tận từ mặt trời.
 • So với các loại đèn huỳnh quang thông thường sử dụng điện áp từ 36-50W cùng tuổi thọ khá ngắn, đèn cột này sử dụng bóng đèn LED siêu sáng với điện áp từ 2-4W, có độ bền và tuổi thọ cao, hơn 10 năm.
 • Không chỉ được lắp đặt ngoài khu vườn công viên, đèn còn được trang trí tại sân vườn và các không gian ngoài trời khác, vừa phục vụ nhu cầu thắp sáng cho sinh hoạt lúc về đêm, vừa trang trí và tạo điểm nhấn đặc biệt cho thẩm mỹ sân vườn nhà bạn.

đèn trụ cao năng lượng mặt trời

Khi tìm kiếm một cột đèn, hãy chắc chắn xem xét phong cách và diện mạo của ngôi nhà của bạn, vì những đèn này có một số tùy chọn. Bạn có thể dễ dàng chọn những thiết kế hiện đại hơn hoặc cổ điển hơn, tùy thuộc vào phong cách mà bạn muốn.

10. Dây đèn năng lượng mặt trời:

Dây đèn chiếu sáng hay dây đèn nháy luôn phổ biến ở sân vườn ngoài trời và là một cách thú vị để chiếu sáng một khu vực và thêm chút thú vị cho không gian. Mặc dù chúng không cung cấp đủ ánh sáng mạnh để được sử dụng làm nguồn sáng chính ở bên ngoài, nhưng chúng là một lựa chọn tuyệt vời để tạo ra một môi trường xung quanh thật ấn tượng.

dây đèn năng lượng mặt trời

Khi bạn chọn đèn dây, bạn sẽ thích rằng bạn có thể dễ dàng di chuyển chúng từ khu vực này sang khu vực khác khi nhu cầu của bạn thay đổi, vì chúng không cần phải được cài đặt theo cách mà các loại đèn mặt trời khác làm. Chúng có thể dễ dàng cuộn lại và cất đi khi không sử dụng và treo trên cây, hàng rào, lan can hiên hoặc mái nhà khi bạn muốn tạo không gian độc đáo cho một bữa tiệc.

11. Đèn trụ cổng:

đèn trụ cổng năng lượng mặt trời

Thay vì sử dụng đèn cổng truyền thống, các gia đình hiện nay chuyển qua sử dụng đèn cổng chạy năng lượng mặt trời, có nhiều thiết kế cho dòng sản phẩm này từ cổ điển đến hiện đại với kiểu dáng vuông, tròn, trụ đứng….Tùy vào không gian khu vực cổng và tổng thể căn nhà bạn để đưa lựa chọn phù hợp.

 • Không chỉ trang trí bên trong khu vườn, bạn cũng có thể tạo cho không gian trước nhà mình thêm lung linh, đẹp mắt và sang trọng với chiếc đèn cổng đơn giản nhưng tinh tế.
 • Đèn được tận dụng tối đa nguồn năng lượng xanh, sạch và vô tận từ mặt trời, với kiểu dáng được thiết kế tương tự đèn cột nhưng thân phía dưới lại có kích thước ngắn hơn rất nhiều.
 • Mẫu đèn này có lồng chụp gồm nhiều kiểu dáng khác nhau, thường được thiết kế theo phong cách cổ điển Châu u tinh tế, mang tính thẩm mỹ cao, là một trong các loại đèn sân vườn dùng để thu hút thị giác buổi tối, mang tính dẫn hướng trong không gian.
 • Ngôi nhà của bạn có thể được tô điểm thêm màu sắc rực rỡ, sặc sỡ với chiếc đèn trụ cổng năng lượng mặt trời, phù hợp với mọi không gian sân vườn, trụ cổng, cầu thang,…

12. Đèn chiếu dưới nước:

Đèn chiếu nước năng lượng mặt trời

Ao, hồ có thể đẹp vô cùng vào ban đêm, đặc biệt là khi chúng được thắp sáng từ bên trong. Nếu bạn có thiết kế hồ nước trong khuôn viên sân vườn và muốn chiếu sáng nó, có thể vì lí do bạn lo lắng về việc ai đó rơi vào hoặc vì bạn muốn thu hút sự chú ý vào nó, thì đây là mẫu đèn bạn cần chọn. Đèn chiếu nước là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn có thể thắp sáng hồ của mình từ bên trong. Và nó không sử dụng điện nên không có nguy cơ nguy hiểm nào từ điện.

13. Đèn trụ sân vườn:

Nếu bạn muốn chiếu sáng đường đi cùng trang trí cho khu vườn nhà mình thêm lung linh, hấp dẫn và có giá trị thẩm mỹ cao thì có thể sử dụng đèn chiếu sáng lối đi này

Loại đèn ngoài trời này có kích thước ngắn hơn đèn trụ cao, được gắn trên mặt đất và thường để chiếu sáng lối đi. Bởi vì chúng có rất nhiều kiểu dáng, bạn dễ tìm thấy những kiểu dáng phù hợp với thẩm mỹ chung của nhà và sân vườn của bạn.

Đèn trụ sân vườn năng lượng mặt trời

Có nhiều lựa chọn thanh lịch hơn được làm bằng kim loại bóng mượt, cũng như những lựa chọn được làm từ bê tông. Bất kể chọn đèn trụ có chiều cao như thế nào, thì đèn cũng cho bạn loại ánh sáng như mong muốn.

Đèn thường được lắp đặt ở các hành lang, đường đi, cầu thang, hồ bơi tại các mô hình nhà ở, biệt thự, chung cư, vừa đáp ứng nhu cầu chiếu sáng, vừa trang trí cho không gian nhà bạn thêm ấm áp, lung linh.

14. Đèn rọi:

Đèn rọi cực kỳ sáng và được sử dụng để tập trung ánh sáng mà chúng tạo ra trên một khu vực nhất định trong sân vườn. Chúng thường được thiết kế để bạn có thể dễ dàng lắp đặt chúng ở bất cứ đâu

đèn rọi năng lượng mặt trời

Thường thì bạn có thể tìm thấy đèn rọi này có tấm pin mặt trời sẽ được gắn ở một vị trí khác với đèn chiếu sáng. Đây thường là những chiếc đèn rất bền được thiết kế để tồn tại trong một thời gian dài và chịu được thời tiết khắc nghiệt mà không gặp vấn đề gì.

15. Đèn đường:

đèn đường năng lượng mặt trời

Đèn đường có thiết kế như các loại đèn đường truyền thống nhưng kèm theo tấm pin để thu năng lượng, nó được sử dụng rộng rãi ngày nay để chiếu sáng lối đi, khu vực bãi đậu xe, chiếu sáng công cộng…

16. Lọ thủy tinh:

lọ thủy tinh năng lượng mặt trời

Đèn được tích hợp thêm tấm pin vào nắp của những chiếc lọ này. Điều này cho phép bạn treo những chiếc bình chứa đầy đèn mặt trời xung quanh nhà hay trên cây, trên bàn tiệc, khuôn viên giải trí ngoài trời, cho một môi trường kỳ diệu. Những đèn nắp này có thể dễ dàng sạc tấm pin dưới ánh sáng mặt trời vào ban ngày và sau đó di chuyển đèn đến một vị trí nào bất kì để trang trí.

17. Đèn xách tay:

đèn xách tay năng lượng mặt trời

Hoàn hảo cho những chuyến đi cắm trại hoặc sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp, đèn năng lượng mặt trời cầm tay cho phép bạn mang theo đèn đến bất kì đâu mà bạn cần. Chúng có thiết kế nhỏ gọn để bạn có thể dễ dàng cho chúng trong túi xách cho một chuyến đi. Hãy tìm một đèn xách tay nhiều bóng đèn LED để bạn có thể có được ánh sáng mà bạn cần.

18. Đèn pin:

đèn pin năng lượng mặt trời

Cũng giống thông thường, loại đèn pin này được gắn thêm tấm pin để sạc năng lượng mặt trời, thiết kế nhỏ gọn để mang theo sử dụng khi cần thiết, sử dụng ở gia đình…

19. Đèn diệt trừ côn trùng năng lượng mặt trời

Điểm đặc biệt của loại đèn này so với các loại đèn sân vườn năng lượng mặt trời chính là có thêm chức năng thu hút và tiêu diệt các loại côn trùng có hại như muỗi, gián, mối…, bảo vệ an toàn cho sức khỏe của người trong gia đình, đặc biệt là trẻ em khi ra vườn vào buổi tối.

Đèn diệt trừ côn trùng năng lượng mặt trời

Đèn diệt trừ côn trùng năng lượng mặt trời được thiết kế tương tự đèn khác nhưng lắp đặt thêm lưới điện bên trong lồng chụp đèn với hai loại ánh sáng có công dụng khác nhau: giúp chiếu sáng khu vườn với ánh sáng màu trắng hay thu hút côn trùng bay vào để lưới điện tiêu diệt với ánh sáng tím.

Không chỉ giúp gia đình chống lại và tiêu diệt côn trùng gây hại ở bên ngoài khu vườn vào ban đêm, loại đèn này còn có thể lắp đặt bên trong khuôn viên ngôi nhà để bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.

Ngoài ra sẽ có một số mẫu đèn biến thể khác như đèn treo hiệu ứng ngọn nến, đèn cắm đất hiệu ứng ngọn lửa, đèn đường tích hợp camera, đèn cảm biến chuyển động, …

Trên đây là 19 thể loại đèn năng lượng mặt trời khác nhau với ứng dụng vào từng khu vực và mục đích chiếu sáng khác nhau, tùy vảo thích, không gian nhà bạn mà lựa chọn những loại đèn phù hợp nhất.