Đèn LED trồng cây – suy nghĩ sai lầm về Watts

Đèn LED để sử dụng trong nhà đã trở nên rất phổ biến và nhiều người đang xem xét chúng để trồng cây, đặc biệt là để bắt đầu cây con. Nghe có vẻ như một ý tưởng tuyệt vời. Đèn LED sử dụng rất ít điện nên chúng tiết kiệm tiền và chúng không tạo ra nhiều nhiệt để chúng có thể được đặt gần các cây trồng, lựa chọn hoàn hảo và nhiều người đã bắt đầu sử dụng chúng thành công.

Trong bài viết này, tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm về cái nhìn cận cảnh về một khía cạnh của đèn LED trồng cây – sự thật về watts.

Mục lục

Đèn LED trồng cây – Watt là gì?

Watt là một đơn vị đo công suất được sử dụng bởi một mạch điện. Trong lịch sử, người tiêu dùng đã sử dụng watts như một cách để đo lượng ánh sáng được tạo ra bởi một bóng đèn. Một bóng đèn 100 watt sáng hơn nhiều so với bóng đèn 60 watt và hai nhãn hiệu bóng đèn sợi đốt 100 watt khác nhau có cùng độ sáng, bởi vì chúng sử dụng hầu hết cùng một công nghệ.

Nếu watts là một dấu hiệu của độ sáng, thì chúng ta sẽ có thể sử dụng nó như một cách so sánh các loại đèn trồng cây LED khác nhau, Một ánh sáng 100 watt thực sự có thể có ánh sáng ít hữu ích hơn cho cây so với ánh sáng 50 watt. Dưới đây là một số lý do tại sao.

Bóng đèn LED không bằng nhau

Công nghệ LED đang phát triển rất nhanh và không phải tất cả các bóng đèn LED đều có chất lượng như nhau. Bạn có thể có hai bóng đèn LED 3 watt tạo ra lượng ánh sáng rất khác nhau.

Đèn LED cần các mạch điện tử để chạy chúng. Chất lượng của các mạch khác nhau rất nhiều từ nhà sản xuất này sang nhà sản xuất khác. Là người tiêu dùng, bạn thực sự sẽ rất khó để hiểu các lựa chọn của mình và trong hầu hết các trường hợp, nhà sản xuất không cho bạn biết họ làm gì.

Không giống như bóng đèn sợi đốt truyền thống, công nghệ LED thay đổi rất nhiều.

Hiệu quả

Điểm hấp dẫn của đèn LED là một lượng năng lượng điện lớn hơn được chuyển đổi thành các photon ánh sáng – chúng hiệu quả hơn so với công nghệ cũ.

Trong đèn LED, cũng có một sự thay đổi lớn về hiệu quả. Người tiêu dùng thường nghĩ rằng hầu như 100% điện được chuyển đổi thành ánh sáng, nhưng điều đó không đúng. Một đèn LED tốt là hiệu quả khoảng 80%, 20% được chuyển thành nhiệt.

Hiệu quả cũng phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của đèn LED và điều này có thể thay đổi 200% giữa các nhà sản xuất. Có nhiều lý do tại sao một số đèn LED giá rẻ và những loại khác đắt tiền. Ở một mức độ nào đó, bạn sẽ thu được giá trị từ số tiền bạn bỏ ra.

Hiệu suất cao hơn sẽ tạo ra nhiều ánh sáng hơn trên mỗi watt và chi phí ít hơn để hoạt động so với lượng ánh sáng được tạo ra. Vấn đề là người tiêu dùng không có cách nào để biết hiệu quả của một thương hiệu cụ thể.

Vấn đề % công suất

Các chịp bóng đèn LED có các kiểu 1, 3, 5 và 10 watt/1 chip. Nếu bạn so sánh hai bóng đèn, một với bóng đèn 100 chip x 1 watt và cái kia với bóng đèn 100 chip x 5 watt, bạn sẽ kết luận hợp lý rằng cái thứ hai tạo ra ánh sáng nhiều gấp năm lần (giả sử hiệu quả tương đương).

Điều này là sai. Đơn vị 100 x 5 watt có thể có các mạch chạy với công suất khoảng 50%. Điều đó có nghĩa là đơn vị 100 x 5 watt thực sự chỉ sáng gấp 2,5 lần.

Lý do các nhà sản xuất làm điều này là vì bóng đèn watt cao hơn tạo ra nhiều nhiệt hơn và nhiệt này rút ngắn tuổi thọ của bóng đèn. Đây là phổ biến phổ biến để chạy bóng đèn watt cao ở mức 40% hoặc thậm chí thấp hơn. Do đó, họ không tạo ra ánh sáng mà bạn mong đợi dựa trên xếp hạng watt.

Thiết kế Lens (ống kính) là quan trọng

Các ống kính là vỏ nhựa trên diode thực tế tạo ra ánh sáng. Một ống kính có thể tập trung ánh sáng hoặc lan rộng ra.

Một nhà sản xuất có thể yêu cầu bao phủ một khu vực rộng hơn, nhưng điều đó thường có nghĩa là lượng ánh sáng tập trung ở một địa điểm sẽ ít hơn. Một ánh sáng được trải ra có nghĩa là ít ánh sáng hơn, điều này thường dẫn đến sự tăng trưởng chậm hơn.

Hiện tại không có một số liệu nào cho phép bạn so sánh ống kính của nhà sản xuất này với nhà sản xuất khác.

Watts trên mỗi diện tích bề mặt

Hầu hết người tiêu dùng đánh đồng watts với sản lượng ánh sáng. Nhưng bạn cần bao nhiêu watt? Có những bảng cung cấp watts được đề xuất cho mỗi đơn vị diện tích, vì vậy nếu bạn muốn cung cấp ánh sáng cho cây con trong diện tích 0.75 m2 (2 ft x 4 ft), bạn có thể tra cứu tổng số watt bạn cần.

Chiều cao của lắp đèn đóng một vai trò lớn trong việc xác định lượng ánh sáng mà bất kỳ khu vực nào nhận được. Nếu bạn di chuyển ánh sáng từ độ cao 1 ft xuống 2 ft, bạn sẽ giảm 75% ánh sáng, theo quy tắc hình vuông ngược, áp dụng cho một điểm sáng. Ở độ cao 2 feet, nó bao phủ một khu vực lớn hơn, nhưng ánh sáng yếu hơn rất nhiều.

Ánh sáng trong hình trên không phải là một điểm sáng duy nhất và nó cho thấy giảm 50% khi khoảng cách được nhân đôi. Bạn cũng có thể thấy mức độ ánh sáng giảm đáng kể khi bạn di chuyển ra khỏi trung tâm ánh sáng.

Công suất yêu cầu cũng phụ thuộc vào cây bạn đang trồng. Cây con cần mức độ ánh sáng thấp hơn

Nói một cách chung chung, bạn cần 15 watt mỗi ft vuông để trồng cây con.

Công suất không mang ý nghĩa quyết định khi mua đèn

Watts là thước đo điện được sử dụng, không phải là lượng ánh sáng được tạo ra.

Kết luận ở đây là gần như không thể biết bạn cần bao nhiêu watt. Mặc dù các nhà sản xuất cố gắng thuyết phục bạn mua sản phẩm dựa trên watts, nhưng đó thực sự là một con số vô nghĩa. Thật vô ích khi sử dụng số W để so sánh đèn trồng cây. Công suất rất cao thường tạo ra nhiều ánh sáng hơn đơn vị watt rất thấp, nhưng điều đó không được sử dụng nhiều

1 vs 3 vs 5 Watts

Nếu tất cả những thứ khác bằng nhau, bóng đèn kích thước nào là tốt nhất để trồng cây? Công suất 5 watt cho bạn nhiều ánh sáng nhất, nhưng nó cũng tạo ra nhiều nhiệt nhất và bóng đèn đắt hơn nhiều so với 1 hoặc 3.

Với công nghệ ngày nay, bóng đèn 3 watt là sự lựa chọn tốt nhất. Đó là sự cân bằng tốt giữa ánh sáng được tạo ra, nhiệt sinh ra và chi phí.

Tất cả có nghĩa gì?

Bất cứ điều gì khi bán hàng nói với bạn về watts – hãy quên nó đi. Watts cho bạn biết rất ít về việc một chiếc đèn hoạt động như thế nào.

Nếu bạn muốn có được kỹ thuật và có được tất cả các dữ liệu phù hợp, sẽ khó cho bạn vì rất ít nhà sản xuất cung cấp dữ liệu bạn cần để so sánh các loại đèn trồng cây LED khác nhau.

Ngành công nghiệp đèn LED này đang làm việc trên một số tiêu chuẩn chung, điều đó sẽ cho phép bạn so sánh chính xác giữa hai sản phẩm hơn.

Có lẻ từ trước giờ bạn lựa chọn đèn trồng cây thông qua số Watt nhưng nó chỉ là yếu tố tham khảo chứ không phải là yếu tố quyết định cho loại đèn đó tốt không, đèn đó mạnh hay yếu. Nếu bạn cần thêm thông tin, tư vấn thêm hoặc mua đèn led trồng cây tại đây: https://givasolar.com/danh-muc/den-led-quang-hop/