Đèn năng lượng mặt trời và đèn điện, bạn chọn đèn nào?

Công nghệ chiếu sáng ngoài trời ngày xưa thường sử dụng loại đèn có dây nhưng do những tiến bộ mới trong công nghệ LED cùng năng lượng mặt trời đã thực sự thay đổi thị trường đèn ngoài trời trong vài năm qua.

Trong bài viết dưới đây sẽ đề cập đến các loại đèn năng lượng mặt trời và đèn sử dụng dây điện để bạn có thể biết rõ hơn và lựa chọn loại đèn phù hợp với không gian ngôi nhà mình nhất.

Mục lục

Các loại đèn sử dụng dây điện:

Vào 10 năm trước, lựa chọn duy nhất cho việc chiếu sáng không gian ngoài trời đó chính là sử dụng loại đèn hoạt động bằng dây điện. Loại đèn này luôn luôn cần một thợ điện chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm để lắp đặt.

Ngày nay, loại đèn có dây vẫn có một số ưu điểm và sử dụng trong một số trường hợp. Sau đây là một số loại đèn có dây thường được lắp đặt phổ biến bên trong khu vườn nhà bạn.

Đèn trụ:

Đèn trụ rất hữu ích trong việc chiếu sáng các lối đi hay không gian cổng trước của ngôi nhà.

Loại đèn này khi lắp đặt chung với cột sẽ được đặt tại lối đi của ngôi nhà, cách nhau khoảng từ 15 đến 20 inch (38 đến 50 cm), mặc dù điều đó phụ thuộc vào mức độ chung của ánh sáng môi trường xung quanh trong khu vực mà bạn đang tìm cách chiếu sáng.

Bên cạnh các đèn trụ cổng năng lượng mặt trời, vẫn còn có loại đèn trụ có dây truyền thống với nhiều kiểu dáng, kích thước, màu sắc khác nhau, cũng được sử dụng phổ biến trong các ngôi nhà có sân vườn.

Đèn pha có dây

Đèn pha thường được lắp đặt trên các bức tường cao và chúng chiếu ánh sáng rực rỡ xuống dưới để chiếu sáng một khu vực rộng lớn. Loại đèn này là sự lựa chọn lý tưởng để đặt gần cửa sổ để thay cho bóng đèn và không cần sử dụng thang cao.

Loại đèn pha này khá dễ lắp đặt nhưng bạn không nên tự mình thực hiện và phải nhờ những thợ điện có chuyên môn cao.

Đèn treo tường bên ngoài

Đèn treo tường có dây thường được gắn trên tường của một ngôi nhà hay vật thể ngoài trời để cung cấp ánh sáng cho không gian bên ngoài. Loại đèn này thường có nhiều kiểu dáng mang phong cách khác nhau, phù hợp với thiết kế của ngôi nhà.

Nếu nhà bạn mang phong cách thiết kế cổ điển, có thể sử dụng các loại đèn treo tường dạng hình lồng đèn hay ngọn đuốc mang phong cách vintage cổ xưa, sang trọng. Nếu ngôi nhà của bạn khá hiện đại thì có thể chọn loại đèn có chụp tròn, vuông với màu sắc trắng, xám, xanh…

Đèn dây

Đèn dây là loại đèn có thể sử dụng ngoài trời một cách linh hoạt nhất. Chúng được thiết kế dạng dây nhưng lại cắm điện, do đó cần thợ điện chuyên nghiệp để lắp đặt chúng.

Loại đèn này được thiết kế với nhiều phong cách và được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, có thể bó lại, xâu chuỗi quanh cây hay đánh dấu các vật, xâu chuỗi dọc theo trần nhà…

Các loại đèn năng lượng mặt trời:

Đèn Solar có nhiều lợi thế hơn so với loại đèn có dây điện. Nó có thể được lắp đặt ở bất cứ đâu mà không cần sự trợ giúp chuyên nghiệp.

Các loại đèn này sẽ tự động bật vào lúc hoàng hôn và tắt vào lúc bình minh. Đèn có thể tự động sạc vào ban ngày thông qua quá trình tấm pin hấp thụ năng lượng từ ánh sáng mặt trời và sử dụng nguồn điện đã lưu trữ cung cấp cho đèn hoạt động vào ban đêm.

Loại đèn này sẽ chiếu sáng trong suốt đêm và sẽ mờ dần khi dần hết pin. Tùy thuộc vào thiết kế của các loại đèn khác nhau cùng với dung lượng pin, đèn có thể hoạt động kéo dài cho đến sáng.

Đèn trụ lối đi năng lượng mặt trời:

Đèn trụ lối đi sử dụng năng lượng mặt trời có rất nhiều thiết kế khác nhau với mục đích chiếu sáng đường đi lại cho bất kỳ khu vườn hay sân sau mà bạn có thể tha hồ lựa chọn.

Đèn năng lượng mặt trời GV-2602 1

Năng lượng dùng để chiếu sáng thường là hoàn toàn miễn phí. Điều này giúp cho đèn trở nên thân thiện với môi trường hơn và khả thi về mặt kinh tế do có thể tiết kiệm được chi phí tiêu thụ điện hàng tháng.

Để đèn lối đi năng lượng mặt trời hoạt động tốt, hãy đảm bảo bạn đặt chúng ở khu vực có đủ ánh nắng mặt trời.

Đèn treo tường cảm biến chuyển động năng lượng mặt trời

Ngoài loại đèn trên, còn có đèn treo tường cảm biến chuyển động chạy bằng năng lượng mặt trời. Chúng thường được treo ở bức tường hiên trước, lan can, ban công, cầu thang hay đằng sau một vật thể nào đó để cung cấp ánh sáng trực tiếp và làm nổi bật nó.

Đèn treo tường năng lượng mặt trời GV-WL-SW50 17

Đèn treo tường năng lượng mặt trời còn được sử dụng với mục đích an ninh, có thể lắp đặt bộ hẹn giờ với khả năng tự động bật vào những thời điểm nhất định hay lắp đặt bộ cảm biến chuyển động, để chiếu sáng khi phát hiện sự chuyển động xung quanh.

Đèn trụ cổng năng lượng mặt trời

Đèn trụ sử dụng năng lượng mặt trời cũng giống như đèn hoạt động bằng dây, có thể sử dụng theo hai loại: đèn trụ cổng năng lượng mặt trời và đèn trụ lối đi năng lượng mặt trời.

Đèn trụ cổng năng lượng mặt trời GV-GL11 14

Đèn trụ cổng thường được thiết kế khá nhỏ gọn với nhiều kiểu dáng thiết kế khác nhau, phù hợp với phong cách của ngôi nhà. Chúng thường được lắp đặt ở hai cột trụ cổng trước, giúp cung cấp ánh sáng rõ ràng và làm đẹp cho mặt tiền của ngôi nhà.

Đèn trụ lối đi có kiểu dáng tương tự đèn trụ cổng nhưng nó kết nối thêm những cột cao và thường được đặt ở những lối đi của khu vườn hay sân trước ngôi nhà.

Đèn lồng treo năng lượng mặt trời

Loại lồng đèn treo năng lượng mặt trời này thường cung cấp ánh sáng mát mẻ hay ấm áp, tạo điểm nhấn nổi bật, có rất nhiều kiểu dáng, màu sắc tùy thuộc vào thiết kế đã được chọn.

Lồng đèn trang trí năng lượng mặt trời GV-SL 13

Chúng có thể được treo ở hầu hết mọi nơi miễn là có thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tự động bật vào ban đêm và tắm trong ánh nắng rực rỡ tại khu vườn vào ban ngày.

Đèn dây sử dụng năng lượng mặt trời

Hiệu ứng của loại đèn dây trang trí nhỏ siêu sáng vô cùng ấn tượng và thần kỳ, như những nàng tiên nhỏ xinh hay đom đóm phát sáng, có nhiều loại được thiết kế kết hợp với khả năng chạy bằng năng lượng mặt trời.

Dây đèn led trang trí sử dụng năng lượng mặt trời GV-EU-NLMT 6

Loại đèn này thường có kích thước nhỏ hơn và công suất thấp hơn đèn dây cắm truyền thống nhưng lại tạo ra một bầu không khí kỳ diệu và ấm áp.

Bạn có thể quấn đèn xung quanh cây hay các vật dụng nổi bật khác trong sân vườn của bạn. Nếu đang chiếu sáng một khoảng sân nhỏ hay ban công, bạn có thể treo chúng trên lan can ban công hay hàng rào để tạo ra hiệu ứng thú vị và đẹp mắt.