Đèn LED rọi là gì? Chúng khác đèn pha như thế nào?

Kiến thức về các loại đèn khác nhau có lẻ bạn ít quan tâm nhưng thực ra nó khá quan trọng một khi bạn bắt đầu vào việc trang bị nhà cửa, làm cho nó thoải mái và phù hợp với cuộc sống. Đèn không chỉ được sử dụng để chiếu sáng không gian trong và ngoài nhà mà còn giảm nguy cơ trộm cắp bằng cách chiếu sáng phía trước của ngôi nhà và sân của bạn vào ban đêm.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách chọn loại đèn chiếu sáng mạnh là đèn rọi hay đèn pha cho một số trường hợp nhất định. Trên thực tế, sau khi có được tất cả các kiến ​​thức liên quan về sự khác biệt cơ bản trong các chức năng của hai loại đèn hoàn toàn khác nhau này, bạn sẽ lựa chọn dễ dạng hơn giữa chúng

Bài viết này sẽ giải thích ngắn gọn cho bạn về mục đích và nguyên tắc hoạt động của đèn rọi cũng như nêu ra một số khác biệt chính giữa đèn led rọi và đèn pha để giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất

Mục lục

Đèn rọi là gì?

Mặc dù bạn có thể không biết định nghĩa chính xác của đèn rọi nhưng chắc chắn bạn đã từng thấy chúng được sử dụng: trong một triển lãm nghệ thuật nơi một tác phẩm hay khu vực cụ thể được làm nổi bật bởi một ánh sáng đặc biệt, hoặc trong một vở kịch trong đó rất có thể là sự kết hợp của các đèn chiếu khác nhau hoặc ít nhất một đèn chiếu đơn được sử dụng để chiếu sáng tập trung. Trên thực tế, ánh sáng phát ra từ đèn pin của bạn cũng có thể được coi là đèn chiếu rọi.
den roi

Ở đây, đèn led rọi là một nguồn sáng đặc biệt tạo ra hình nón ánh sáng. Mỗi hình nón ánh sáng được gửi bởi một đèn chiếu sáng có mật độ riêng. Mục đích chính của đèn rọi là chiếu sáng một đối tượng hoặc nhóm đối tượng cụ thể nằm trong khối hình nón này.

Các tính năng chính của đèn rọi là:

  • Một nguồn ánh sáng rất mạnh
  • Được gắn vào một thiết bị thủ công thay đổi cường độ ánh sáng
  • Đi kèm với một ống kính có thể được lấy nét
  • Được trang bị một bộ iris (bộ điều sáng) trực tiếp để điều chỉnh góc của chùm tia chiếu

Các loại đèn rọi:

Mặc dù là một chút khác biệt so với đèn “thông thường”, đèn rọi đã trải qua như cải tiến nhiều và thay đổi công nghệ, cho đến nay, chúng được phân chia thành 7 loại chính:

Đèn rọi Elip: Đây là loại phổ biến nhất trong tất cả 7 loại đèn rọi. Nó tạo ra chùm ánh sáng hình tròn nhưng nó cũng có thể dễ dàng điều chỉnh và thay đổi bằng cách sử dụng iris,  tấm che…
phan loai den roi 1

Đèn Fresnel (đèn sân khẩu): Nó hoạt động tương tự như đèn pha chiếu sáng một khu vực tập trung. Tuy nhiên, nó hạn chế hơn các loại đèn khác, ví dụ: không thể thay đổi mô hình chiếu của nó.
phan loai den roi 2
Đàn rọi lồi: Được phát minh vào cuối thế kỷ 19, đây là công nghệ lâu đời nhất trong tất cả các công nghệ của đèn rọi. Vì đèn rọi đã phát triển thành các phiên bản phức tạp hơn và dễ điều chỉnh hơn, nên bạn sẽ hiếm khi thấy loại đèn chiếu này được sử dụng trong các sự kiện lớn.
phan loai den roi 3
Đèn chiếu chùm: đèn chiếu sáng này hoạt động mà không có bất kỳ ống kính nào tạo ra các chùm ánh sáng rất trực tiếp và mạnh mẽ.
phan loai den roi 4
Đèn Polo Sân Khấu: Chủ yếu được sử dụng trong các buổi biểu diễn tại nhà hát khi ánh sáng phải đi theo một vật thể chuyển động (chẳng hạn như ca sĩ). Đèn này và quỹ đạo của nó thường được vận hành bởi một người, không phải là một hệ thống được điều khiển tự động.
phan loai den roi 5
Đèn rọi PAR: Đây được biết là một trong những lựa chọn hàng đầu trong ngành công nghiệp giải trí cho chiếu sáng sân khấu, đặc biệt là ngoài trời. Mỗi đèn bao gồm dây tóc, gương phản xạ và ống kính được căn chỉnh ở các vị trí cố định.
phan loai den roi 6
PAR pin spotlight: tạo ra chùm ánh sáng tập trung và hẹp hơn rất nhiều so với đèn chiếu PAR thông thường và nó được sử dụng để chiếu sáng các chi tiết và vật thể nhỏ hơn như khuôn mặt của người biểu diễn.
phan loai den roi 7

Đèn rọi được sử dụng ở đâu?

Như đã nói, bạn sẽ hiếm khi thấy đèn rọi được sử dụng cho mục đích gia đình nhưng không nên phủ nhận rằng bạn có thể thấy mình trong tình huống bạn thực sự cần một loại tạo ra chùm sáng tập trung và hẹp hơn so với đèn pha.

Chủ yếu là chúng được sử dụng rộng rãi để chiếu sáng sân khấu và do đó trong mỗi sân khấu, nhà hát opera, phòng hòa nhạc và múa ba lê có đèn chiếu rọi khác nhau là điều bắt buộc.

Vì bằng cách sử dụng đèn rọi, việc làm nổi bật một vật thể cụ thể sẽ dễ dàng hơn, vì vậy mà chúng cũng được sử dụng trong các bảo tàng và triển lãm nghệ thuật khi có nhu cầu làm sáng bật một vật thể.

Sự khác biệt giữa đèn chiếu rọi và đèn pha:

Nếu đèn rọi có chức năng tương tự như đèn led pha là tạo ra chùm ánh sáng tập trung, thì đâu là sự khác biệt lớn giữa hai loại này?

Trong trường hợp này, câu trả lời rất đơn giản và nó nằm ở một khía cạnh duy nhất khiến cho hai loại đèn này hoàn toàn không giống nhau:

Mỗi đèn rọi bất kể loại của nó và các điều chỉnh khác đều tạo ra chùm ánh sáng hẹp không vượt quá 45 độ trong khi đèn pha tạo ra ánh sáng có chùm sáng tới 120 độ.
diem khac nhau giua den roi va den pha 1
Điều đó có nghĩa là chùm ánh sáng của đèn pha là rộng hơn tia sáng do ánh đèn rọi tạo ra. Do đó chức năng của mỗi loại đèn này cũng có sự khác nhau.
diem khac nhau giua den roi va den pha 2
Đèn rọi là tốt nhất để sử dụng nếu bạn phải chỉ ra một đối tượng cụ thể nhưng đèn pha là lựa chọn tốt nhất để chiếu sáng với không gian lớn hơn. Cả hai đều tiêu thụ cùng một công suất và có thể tạo ra lượng lumens tương tự nhau, vì vậy về cơ bản bạn phải đánh giá tình hình và xem liệu bạn muốn chiếu sáng chỉ một vật thể hay diện tích rộng hơn nhiều để đưa ra lựa chọn phù hợp hơn.